Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Tàng Vatican: Tác Phẩm Kitô Từ Các Nước Truyền Giáo

01/05/200400:00:00(Xem: 4476)
Các tác phẩm Kitô: Phòng cuối cùng của viện bảo tàng trưng bày một số tác phẩm Kitô thuộc các nước truyền giáo.
Một bàn thờ bằng gỗ mạ vàng, chạm trỗ rất tinh vi (Nhật Bản).
Tủ kính X1: Trưng bày các đồ tiểu thủ công nghệ dùng cho công việc phụng tự như đồ trang hoàng bàn thờ, bình, chân nến, bằng gỗ hay bằng gốm vv… (Trung Hoa).
Tủ kính X2: Nhà tạm mạ vàng bằng gỗ sơn mài theo mẫu Tây Âu (Việt Nam) trong số các bức họa đáng chú ý nhất là bức họa "Ngày tận thế" của một họa sĩ Việt Nam thuộc thế kỷ XVII. Tác giả đã dùng các nhân tố Tây Âu và Phật Giáo để vẽ cảnh Ngày tận thế với hỏa ngục, luyện ngục và thiên đàng.
Một thí dụ điển hình khác của nghệ thuật Kitô tại các vùng truyền giáo là bức tranh "bữa tiệc ly" vẽ trên lụa trắng của hoạ sĩ Trung Hoa Vương Tú Đạt. Hai bức vẽ hình Đức Mẹ cũng của họa sĩ. Bức họa cuối cùng là của họa sĩ Nhật Luca Hasegawa diễn tả cảnh Thánh Phanxicô Xavie đến Nhật Bản giảng đạo, các vị tử đạo Nagasaki và Mẹ Maria Nữ Vương Nhật Bản.
Bên ngoài tủ kính nhà tạm (trung Hoa) mô hình các nhà thờ VN, đáng chú ý là mô hình một ngôi chùa dân chúng xây kính LM Faber dòng tên hồi thế kỷ XVII.
Museo Storico (Bảo tàng viện lịch sử):
Năm 1973 Đức Giáo Hoàng Phaolo VI cho mở thêm Viện bảo tàng lịch sử. Đây là một phòng hình chữ nhật dài 105m, rộng 14m chia làm hai phần, trưng bày di tích các phương tiện di chuyển và quân trang, quân dụng của quân đội nước Vatican.
Lối vào có tượng bán thân của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI do Guarino Pocioli tạc năm 1967, trên một cái bàn là mô hình xe lửa đầu tiên vào nước Vatican sau khi tòa thánh và Italia thỏa hiệp Laterano năm 1929.

Phần I
Trưng bày các xe ngựa của các Giáo Hoàng và Hồng Y ngày xưa.
1-2 bên phải dọc theo tường: áo choàng cho ngựa, màu đen thường dùng cho những dịp không long trọng, màu đỏ có trang hoàng rực rỡ dùng cho những dịp lễ lớn, trên nền bên phải và bên trái trưng bày các yên ngựa, gối và túi đeo vv…
3. Trên tường bức vẽ kiệu Thánh Thể nhân dịp Đại hội thánh thể tại Vienne năm 1912.
4. Đoàn hộ tống Đức Giáo Hoàng trước năm 1870.
5. Đức Giáo Hoàng Clement XIV cưỡi ngựa, bên cạnh là hình các Giáo Hoàng du lịch. Ngoài ra còn có các đèn roi ngựa vv…
6. Chiếc xe màu đen đã là phương tiện di chuyển các Giáo Hoàng dùng cho đến thời Đức Giáo Hoàng Piô IX.
7-10 Bên cạnh là các xe khỏe mạnh hơn dùng cho các chuyến đi xa hay đi đường xấu vv… tục tuyền rằng Đức Giáo Hoàng Piô IX đã dùng một trong các xe ngựa này để di chuyển từ Gaera trở về Roma.
11. Xe ngựa Gala màu đỏ và vàng của Đức Hồng Y Lucien Louis Bonaparte (1829-1895) anh họ của hoàng đế Napoleon III có con phượng hoàng huy hiệu của hoàng đế.
12-15 Hai xe ngựa màu đỏ, đen, vàng có ngai, hai xe khác màu đỏ, đen vàng có ngai và lông chim. Vv…
16. Cái xe ngựa đáng chú ý nhất là chiếc xe của Đức Giáo Hoàng Leon XII do ông Gaetano Peroni làm. Nó được các Giáo Hoàng sau này dùng cho đến Đức Giáo Hoàng Piô IX.


17-18. Trưng bày các kiệu- chiếc kiệu bọc nhung đỏ là của Đức Giáo Hoàng Leone XIII đươc các Đức Giáo Hoàng kế tiếp dùng. Chiếc kiệu bằng gỗ giáo dân Napoli dâng tặng Đức Giáo Hoàng Leone XIII nhân dịp kỷ niệm 50 năm chịu chức linh mục đã không được dùng bao giờ.
Giữa phần I và phần II là các cờ đã từng được treo trên chiến thuyền Thánh Phêrô chạy bằng hơi nước thuộc Tòa thánh năm 1860 và các cờ của chiếc thuyền Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.
Trong viện bảo tàng cũng có mô hình. Đây là chiếc thuyền cuối cùng của lực lượng hải quân Tòa Thánh.

Phần II:
Trưng bày quân trang và quân dụng của các lực lượng quân đội Tòa Thánh ngày 15 tháng 9 năm 1970. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã giải tán hết và chỉ giữ lại đội cận vệ Thụy Sĩ mà thôi.
19. Bên trái bộ quân phục tên gọi là "Quân phục biểu diễn" Pháp thuộc hậu bán thế kỷ XVI.
20. Bên phải bộ quân phục tên gọi là "Quân phục chiếc giáo gẫy". Đội cận Đức Giáo Hoàng đã dùng bộ này cho đến thời Đức Giáo Hoàng Pio VII
21-22: Hai tủ kính dọc tường bên phải trưng bày các mẫu đồng phục của đội quân cận vệ quyền quý. Ngày 14 tháng 7 năm 1801. Đức Giáo Hoàng Pio VII chính thức thành lập đội cận vệ này.
23. Tủ kính trưng bày đồng phục của đội cận vệ Thụy Sĩ
24. Tủ kính trưng bày đồng phục của cảnh sát Tòa thánh (do Đức Giáo Hoàng Pio VII thành lập năm 1816)
25. Tủ kính trưng bày đồng phục đội cận về danh dự (do Đức Giáo Hoàng Pio VII thành lập năm 1850 gồm các người tự nguyện phục vụ trong dinh Vatican cũng như tại các nơi Đức Giaó Hoàng trú ngụ…
các tủ kính khác trưng bày vũ khí đủ loại. Trong số đó có khẩu Chassepor Kal 11 kiểu năm 1866, được quân đội Pháp đem dùng lần đầu tiên năm 1867 tại Mentana, khẩu Carabine Remington kiểu năm 1868 Kak 12 và nhiều loại súng khác.
26. Hiếm có nhất là bộ sưu tầm 78 khẩu Mousqueton kiểu Remington năm 1868 Kal 12 có gain trị cả về phương diện lịch sử cũng như nghệ thuật và kỹ thuật.
27. Tủ kính trưng bày cờ hiệu của đội cận vệ danh dự, những lá cờ này được thấy mỗi khi có Đức Giáo Hoàng mới.
28-29 Hai tủ kính trưng bày đồng phục của các đạo quân Tòa thành thuộc thế kỷ XIX.
30-31 Mũ thuộc thế kỷ XVI-XVII các khí giới khác nhau. Một khẩu bombarde chế tại Torino năm 1836. một khẩu canon 120mm 3 chế tai Torino năm 1820. Đó là tất cả khí giới các đạo quân tòa thánh đã dùng cho đến thế kỷ XIX.
32-34 Bên cạnh là các lá cờ của lực lượng cảnh sát, kỵ binh, pháo binh và đội cận vệ quyền quý tòa thánh. Lá cờ đội cận vệ quyền quý do Đức Giáo Hoàng Piô VII trao năm 1820 và được dùng cho đến năm 1970, khi tất cả mọi lực lượng nói trên bị giải tán, đối diện là cán cỏ, đội cận vệ quyền quý dùng cho đến năm 1820.
Trên tường là chân dung của tất cả mọi vị chỉ huy của đội cận vệ quyền quý và huy hiệu của các giáo hoàng, huy hiệu này cũng được in trên lá cờ của đội cận vệ.
Trong các y phục trưng bày, có y phục của người cầm cờ tòa thánh, ăn mặc ngang hàng với chức trung ương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.