Hôm nay,  
Việt Báo Online

10 Năm Mở Cửa Thư Viện VN: Lưu Trữ Sách Cũ, In Sách Mới; Sinh Hoạt Văn Hóa: Mời Gọi Mọi Người Tiếp Tay Yểm Trợ

16/07/200800:00:00(Xem: 2127)
10 Năm Mở Cửa Thư Viện VN: Lưu Trữ Sách Cũ, In Sách Mới; Sinh Hoạt Văn Hóa: Mời Gọi Mọi Người Tiếp Tay Yểm Trợ

Sinh viên thuộc đại học Riverside, California trong buổi thăm viếng và nghiên cứu tài liệu tại Thư Viện Việt Nam. Ngoài số lượng trên 50 ngàn cuốn sách, Thư Viện còn giảng giải, hướng dẫn các đề tài liên quan đến lịch sử và văn hóa nên giới sinh viên, học sinh thường lui tới để làm bài, tham khảo. Chương trình mới của Thư Viện: dịch sang Anh ngữ các tài liệu lịch sử, văn hóa Việt Nam để dành cho giới trẻ tìm về cội nguồn.

Thư Viện Việt Nam (TVVN) sẽ mừng sinh nhật thứ 10 vào ngày chủ nhật 27 tháng 7 năm 2007, vào lúc 10 giờ sáng.

10 tuổi. Thời gian trôi nhanh quá. Mới ngày nào chúng tôi được cùng các bạn tham dự buổi tiệc khai trương, ấy thế mà nay đã 9 năm ròng!

LƯU TRỮ

Thư Viện khởi đầu trên lầu, trong căn phòng nhỏ năm bảy trăm sq.ft.. Ấy thế mà năm 1999 ấy, số sách của anh em mang lại chưa hơn 1 tủ sách gia đình, mấy trăm cuốn. Nhu cầu hình thành một thư viện để đồng bào đọc sách chưa phải là ưu tiên hàng đầu bởi vì trong cộng đồng không thiếu các trung tâm sinh hoạt dành cho người cao niên, các trung tâm tôn giáo, tuy không gọi là thư viện nhưng cũng có sách báo.

Điều quan tâm nhất của TVVN, là sưu tầm và lưu trữ sách, báo, tài liệu liên quan đến lịch sử và văn hóa Việt Nam bị mất vì nhiều lý do, trong đó không thể không quan tâm đến sự cố tình tiêu hủy chứng tích lịch sử của nhà cầm quyền trong nước. Tại các thư viện Hoa Kỳ, sách mới của CSVN dần dần thay thế sách Việt ngữ có từ lâu. Nhiều thư viện bây giờ không còn bóng một cuốn sách hay tài liệu nào của Việt Nam Cộng Hòa trước 1975 nữa.

Bước qua năm thứ 7, TVVN dời chỗ mới, rộng 4.000 sq.ft. Sách và sưu tập bảo tàng gia tăng đáng kể. Đầu sách trên dưới 50 ngàn cuốn, cổ vật, thủ công nghệ chuẩn bị cho một bảo tàng viện, có thể chưng trong căn phố 20.000 sq.ft. chưa đủ!

Ngoài sách báo, Thư viện còn có phòng hội ngồi được 120 người, là nôi thưông xuyeân tổ chưùc caùc buổi sinh hoạt ra maét taùc phẩm, trình dieãn vaên nghệ, thuyeát trình, hội thảo hoàn toàn mien phí cho caùc hội đoàn và caù nhaân trong cộng đoàng.

Phải nói TVVN là một tài sản chung của cộng đồng, có chiều dài 10 năm hoạt động, với những lưu trữ quý giá. Quý giá nhất là sử liệu liên quan đến VN vì sử liệu nói chung đã bị CSVN viết lại theo sử quan cộng sản của họ và giai đoạn lịch sử chống Pháp cho đến ngày nay hoàn toàn loại bỏ những chứng tích liên quan đến các đảng phái quốc gia, đến VNCH.

IN SÁCH

Bên cạnh sinh hoạt hàng ngày, mở cửa từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều, TVVN còn có một bộ phận nghiên cứu và biên tập. Trong 10 năm qua TVVN đã hoàn thành 2 công trình khá đồ sộ: hoàn thành bộ Cổ Tích Việt Nam và dịch xong bộ cổ sử Bách Việt Tiên Hiền Chí.

Về cổ tích, đã có nhiều sách lưu hành nhưng không trọn vẹn trong một bộ lớn. Cổ tích, ca dao được tổ tiên ta gửi gấm tinh hoa văn hóa dân tộc vào đó, nhằm thích nghi với âm mưu đồng hóa của ngoại xâm suốt chiều dài lịch sử. Có những ngụ ý của tiền nhân trong cổ tích, trong ca dao, tục ngữ đời sau không thể hiểu thấu, cần phải tiếp tục thảo luận, tìm hiểu và cùng nhau tiếp thu. Bộ cổ tích của TVVN ấn hành dày 1.100 trang, 3 cuốn, có kèm lời bàn của người kể chuyện (giáo sư Trần Lam Giang), được đánh giá là một công trình giá trị. Nội dung cổ tích được kể lại. Kể lại y như cha ông kể lại ngày xưa, truyền từ đời này qua đời khác. Ca dao và cổ tích không thể kể ai là tác giả. Giáo sư Trần Lam Giang khiêm nhường gọi công việc biên soạn, sắp xếp của ông là “người kể chuyện”.

Điều đáng nói hơn là sau khi in, TVVN đã dành ưu tiên tặng tất cả các trung tâm giảng dạy Việt Ngữ ở hải ngoại.

Về bộ cổ sử Bách Việt Tiên Hiền Chí, công việc quả là nặng nề. Đây là một bộ cổ sử liên quan đến nguồn gốc giống Bách Việt mà trong đó, Việt Nam ta là chi trưởng như mọi người đều biết qua cổ tích “Một Mẹ Trăm Con” và lịch sử vua Hùng.

Sử gia Âu Đại Nhậm đời nhà Minh đã tra cứu, tham khảo các cuốn sử cũ, hình thành tác phẩm Bách Việt Tiên Hiền Chí và được các sử quán cả triều Minh và triều Thanh sau đó đánh giá là sử liệu giá trị, đáng tin cậy, được xếp vào chính sử để các nhà nghiên cứu dùng làm tài liệu tham khảo.

Bách Việt Tiên Hiền Chí không được phổ biến rộng rãi vì sách bị xếp vào kho sách vĩ đại của toàn nước Tàu, chỉ để cho những ai nghiên cứu mới được vào tham khảo. Đến đời vua Càn Long, triều Thanh, vào năm 1772 nhà vua mới cho mở kho Tứ Khố Toàn Thư là 4 kho tàng trữ sách của Minh triều và hình thành bộ “Tứ Khố Đề Yếu”, ghi tựa tất cả các sách tồn trữ trong kho Tứ Khố Toàn Thư. Nhờ thế mà Bách Việt Tiên Hiền Chí được biết đến tông tích.

Trải qua nhiều đời, kể cả sử quán triều Nguyễn nước ta, các nhà nghiên cứu sử VN đã cố công tìm kiếm tung tích Bách Việt Tiên Hiền Chí nhưng như đã nói, sách đã bị “xếp kho tồn trữ”, không phổ biến nên không tới tay người mong cầu.

Sau nhiều chuyến đi tra cứu, truy tìm và vận động mong cầu, cuối cùng TVVN có được bản gốc Bách Việt Tiên Hiền Chí được in năm 1831 bởi nhà sách Văn Tự Hoan Ngu Thất và đồng thời có luôn bản thứ nhì được in năm 1936 bởi Thương Vụ Ấn Quán ở Thượng Hải. Thật ra, bản Thượng Hải là in lại bản 1831 với 1 vài sai khác nhỏ.

Có được sách là một việc. Dịch, tra cứu, chú thích và so sánh các sách sử khác liên quan mới là việc thiên nan vạn nan. Người chịu trách nhiệm công trình là giáo sư Trần Lam Giang và ban tu thư đã cùng nhau cặm cụi ròng rã 10 năm trời mới hoàn thành. Khi cuốn sách được ra mắt, các giới đều ca ngợi công trình chú thích tỉ mỉ dày hơn nguyên bản, làm tăng giá trị công trình, nhất là giúp cho người đọc hiểu gốc nguồn sử liệu, dựa vào các sách cổ giá trị đáng tin cậy.

Bách Việt Tiên Hiền Chí ghi lại hành trạng của 120 bậc hiền sĩ gốc Việt, xác định:

- Văn  minh Việt là nguồn gốc của nền văn minh nông nghiệp, tồn trữ định cư ở phưong Đông.

- Xã hội Việt là xã hội nông nghiệp định cư đầu tiên ở phương Đông.

- Tiền nhân Việt mở nền văn minh kim loại đầu tiên ở phương Đông.

- Tiền nhân Việt khai sáng kỹ thuật làm giấy để viết chữ đầu tiên ở phương Đông, và cũng là đầu tiên của nhân loại, công lao cực lớn đối với văn học thành văn.

- Tiền nhân Việt, sau nạn đốt sách chôn học trò của bạo chúa Tần Thủy Hoàng, đã góp công cực lớn trong việc chấn hưng và phát huy Nho học chính thống, diễn giảng Dịch lý, làm nền tảng cho hậu nho nương tựa, học hỏi. Trong số đó, có nhiều vị đã đảm nhận vai trò giảng dạy, huấn luyện cho thái tử và cố vấn cho vua nhà Hán.

- Nhiều nhân kiệt phò Bái công dựng triều Hán như Tiêu Hà, Hàn Tín, Tào Tham, Anh Bố, Văn Ông, Thiệu Bình là người Việt. Tác giả cũng còn ghi rõ tông tích vua Đại Vũ trị thủy cũng là người Việt.

Bộ sử Bách Việt Tiên Hiền Chí dịch sang Việt ngữ, có kèm luôn cả nguyên bản bằng chữ Nho, được in và phổ biến rộng rãi. Có thể nói đây là lần đầu bộ cổ sử nguyên bản Bách Việt Tiên Hiền Chí của sử gia Âu Đại Nhậm được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên thế giới.

Có một sự trùng hợp được ghi nhận:

Trong thời gian hoàn thành 2 công trình cổ tích và cổ sử nguồn gốc Việt tộc của TVVN thì chuyện lấn đất, giành lãnh hải xảy ra tại VN. Người Tàu vẫn ỷ mạnh ép buộc đàn em Việt Cộng phải cắt đất, dâng biển cho họ. Xa hơn nữa, Trung Cộng còn lập tại đảo Hải Nam cơ quan quản trị hành chánh đối với Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam bên cạnh việc bành trướng căn cứ tàu ngầm nguyên tử cũng tại đảo Hải Nam này. Trong chuyến đón đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh tại Sàigòn, Trung Cộng ỷ thế “thiên tử” buộc “chư hầu” biểu dương cờ Trung Cộng  ngập phố Sàigòn... Tất cả những diến biến ấy càng làm cho người dân Việt cảm thấy uất ức, tủi nhục và có nhu cầu phải làm một cái gì đó để nối tiếp truyền thống Việt Nam.
Sau hai công trình giá trị vừa kể, đồng bào khắp nơi đã hỏi ban tu thư TVVN có cái gì mới không"

Chúng tôi may mắn được chuyện trò cùng các vị trong ban tu thư, được biết trong năm nay có thêm 2 tác phẩm mới của TVVN ấn hành và bắt tay vào công trình chuyển dịch sang Anh ngữ tài liệu lịch sử, văn hóa Việt để cho thế hệ trẻ có tài liệu tìm hiểu, học hỏi lịch sử và văn hóa nước nhà.

Hai tác phẩm mới có nội dung nào"

Một trong hai cuốn nói trên sẽ đáp ứng được sự mong đợi của nhiều người. Đó là công trình sưu tầm, nghiên cứu, so sánh để chứng minh Việt Nam là suối nguồn văn minh phương Đông. Theo tiết lộ của ban tu thư, TVVN đã sưu tầm và tìm được chứng cứ hẳn hoi, trong sách cổ từ Thượng Thư, Sử Ký Tư Mã Thiên, Kinh Xuân Thu, Kinh Thi đồng thời trong các tự điển Từ Hải, Khang Hy, Từ Nguyên v.v... chứng minh đức Khổng Tử lấy văn hóa Việt tộc để giáo hóa cho người Tàu và triều đại nhà Chu bên Tàu đã trực tiếp cử 2 hoàng tử sang cắt tóc ngắn, xâm mình du học thành tài bên Lạc Việt tức Việt Nam ngày nay.

“Chúng ta không chỉ viết cho nhau đọc hay nói cho nhau nghe để “sướng lỗ tai” mà dùng tài liệu nghiên cứu, trưng bằng cớ chứng minh hẳn hòi. Cách so sánh minh bạch khi trưng bằng cớ trong sách cổ, in lại toàn nguyên bản tài liệu, dịch sang Việt ngữ và kế tiếp là dịch sang Anh ngữ...”, một thành viên trong ban tu thư tâm tình.

Vì giữ đúng lời hứa với các bạn trong TVVN, chúng tôi chỉ có thể trình bày khái lược về nội dung cuốn sách đến đó.

Cuốn sách được chia làm 2 giai đoạn: Ấn bản bằng Việt ngữ in trước để vận động tài chánh nhằm in ấn bản bằng Anh ngữ, dự trù in đóng chỉ, bìa cứng. Chi phí cho ấn bản Anh ngữ được mô tả là mắc gấp 5 lần ấn bản Việt ngữ. Nhưng ban tu thư quyết tâm: “Bằng mọi cách, chúng ta phải làm cho được.”

Là một thân hữu thường lui tới với TVVN, tôi viết bài này để báo tin vui. Cộng đồng chúng ta hãnh diện có 1 thư viện Việt ngữ, nhỏ, nghèo nhưng có ý nghĩa lớn. Nhóm sáng lập, ngay từ đầu, cho biết họ tự nguyện khởi xướng công trình để hình thành thư viện của mọi người. Với thành quả như tóm lược ở trên, chúng ta có thể tin tưởng qua tuổi lên 10, TVVN sẽ còn lớn mạnh hơn nữa. Mong được sự tiếp tay, nhất là về tài chánh để TVVN bớt gánh nặng nhằm dồn thêm tâm lực vào việc hình thành các sách mới, nhất là công tác dịch tài liệu lịch sử và văn hóa sang Anh ngữ.

Trong 9 năm qua, TVVN được cộng đồng tin tưởng và tài chánh luôn minh bạch, báo cáo công khai các khoản chi, thu. Chi trả giới hạn mỗi tháng 2.000 đô gồm tiền mướn phố và nhân viên, điện, điện thoại. Chi phí đều trả bằng ngân phiếu rõ ràng.

TVVN vận động mỗi người góp cho TVVN mỗi ngày $1 (mỗi năm 365 đô). Ông Trần Minh Lợi ở San Jose, vào năm 2006, đã góp 10 năm liền, bên cạnh 40 mạnh thường quân bảo trợ khác. Hiện TVVN cần đến 100 bảo trợ viên (mỗi ngày 1 đô). Vì chỉ mới có 40 người đóng góp tài chánh nên ban quản trị phải gánh vác suốt bao nhiêu năm dài. Để bớt gánh nặng cho những người có thiện chí, có lòng lo cho tương lai cộng đồng và con cháu, xin mọi người hãy tiếp tay đóng góp của ít lòng nhiều, nhiều người cùng đóng góp thì công việc sẽ mau thành công.

TVVN mở cửa hàng ngày, mọi người có thể đến tận nơi để quan sát, tìm hiểu. Với sinh hoạt hữu ích và đóng góp ý nghĩa cho văn hóa, đây là một sinh hoạt cần được sự tiếp tay của nhiều người. Sinh hoạt thuần túy văn hóa của TVVN là nhắm tới lớp trẻ con cháu của chúng ta sau này, ở hải ngoại. Với nền móng 10 năm xây dựng, với các thành quả vừa kể, chúng tôi tin rằng cộng đồng sẽ không thờ ơ mà trái lại, sốt sắng đóng góp.

Được biết, đóng góp của quí mạnh thường quân bảo trợ đều có biên nhận và được trừ thuế theo luật định. Muốn đóng góp, chi phiếu đề “Nhân Ái Foundation” và gửi về: Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Aenue, suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843. Điện thoại (714) 638 – 8448.

Lời chót:  Không cứ phải mỗi ngày $1 tức mỗi năm 365 đô mà bất cứ bạn muốn đóng góp thế nào, ít nhiều, cũng được. Hãy liên lạc với TVVN và hỗ trợ sinh hoạt cho Thư viện của chúng ta./-

NGUYỄN VĂN VINH

23/04/2019(Xem: 587)
Little Sàigon, Nam California (Bình Sa)- - Trong hai ngày Thứ bảy và Chủ Nhật 20-21 tháng 4 năm 2019 tại phòng số 5 nhà quàn Westminster Memorial Park, Thành Phố Westminster
23/04/2019(Xem: 243)
Kỹ nghệ thuốc lá biết một điều là—khiến mọi người nghiện sớm và họ sẽ là khách hàng trọn đời.
23/04/2019(Xem: 190)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 4 năm 2019 tại nhà thờ Blessed Sacrament Church, 14072 S. Olive St, Westminster do linh mục Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ và Linh Mục Phan Tấn Khởi Phó Xứ
23/04/2019(Xem: 156)
22/04/2019(Xem: 356)
Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Kính Mời Quý Đồng Hương Phật Tử Tham Dự Pháp Hội Thanh Tịnh Tam Nghiệp từ ngày 2 đến ngày 9/6/2019 với nhiều nội dung.
22/04/2019(Xem: 228)
21/04/2019(Xem: 253)
20/04/2019(Xem: 443)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 300)
19/04/2019(Xem: 603)
Westminster (Bình Sa) -- Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại văn phòng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ số 15201 Beach Blvd Thành Phố Westminster, một buổi họp báo do qúy vị dân cử người Mỹ gốc Việt đứng ra tổ chức
19/04/2019(Xem: 250)
18/04/2019(Xem: 418)
Fountain Valley (NT) - - Như thông lệ hằng năm Hội Cao Niên Á Mỹ đều tổ chức Đại Lễ Giỗ Tỗ Hùng Vương, lễ giỗ tổ năm nay được long trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, năm 2019 tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley
18/04/2019(Xem: 252)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu