Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Năm Mở Cửa Thư Viện VN: Lưu Trữ Sách Cũ, In Sách Mới; Sinh Hoạt Văn Hóa: Mời Gọi Mọi Người Tiếp Tay Yểm Trợ

16/07/200800:00:00(Xem: 2651)

Sinh viên thuộc đại học Riverside, California trong buổi thăm viếng và nghiên cứu tài liệu tại Thư Viện Việt Nam. Ngoài số lượng trên 50 ngàn cuốn sách, Thư Viện còn giảng giải, hướng dẫn các đề tài liên quan đến lịch sử và văn hóa nên giới sinh viên, học sinh thường lui tới để làm bài, tham khảo. Chương trình mới của Thư Viện: dịch sang Anh ngữ các tài liệu lịch sử, văn hóa Việt Nam để dành cho giới trẻ tìm về cội nguồn.

Thư Viện Việt Nam (TVVN) sẽ mừng sinh nhật thứ 10 vào ngày chủ nhật 27 tháng 7 năm 2007, vào lúc 10 giờ sáng.

10 tuổi. Thời gian trôi nhanh quá. Mới ngày nào chúng tôi được cùng các bạn tham dự buổi tiệc khai trương, ấy thế mà nay đã 9 năm ròng!

LƯU TRỮ

Thư Viện khởi đầu trên lầu, trong căn phòng nhỏ năm bảy trăm sq.ft.. Ấy thế mà năm 1999 ấy, số sách của anh em mang lại chưa hơn 1 tủ sách gia đình, mấy trăm cuốn. Nhu cầu hình thành một thư viện để đồng bào đọc sách chưa phải là ưu tiên hàng đầu bởi vì trong cộng đồng không thiếu các trung tâm sinh hoạt dành cho người cao niên, các trung tâm tôn giáo, tuy không gọi là thư viện nhưng cũng có sách báo.

Điều quan tâm nhất của TVVN, là sưu tầm và lưu trữ sách, báo, tài liệu liên quan đến lịch sử và văn hóa Việt Nam bị mất vì nhiều lý do, trong đó không thể không quan tâm đến sự cố tình tiêu hủy chứng tích lịch sử của nhà cầm quyền trong nước. Tại các thư viện Hoa Kỳ, sách mới của CSVN dần dần thay thế sách Việt ngữ có từ lâu. Nhiều thư viện bây giờ không còn bóng một cuốn sách hay tài liệu nào của Việt Nam Cộng Hòa trước 1975 nữa.

Bước qua năm thứ 7, TVVN dời chỗ mới, rộng 4.000 sq.ft. Sách và sưu tập bảo tàng gia tăng đáng kể. Đầu sách trên dưới 50 ngàn cuốn, cổ vật, thủ công nghệ chuẩn bị cho một bảo tàng viện, có thể chưng trong căn phố 20.000 sq.ft. chưa đủ!

Ngoài sách báo, Thư viện còn có phòng hội ngồi được 120 người, là nôi thưông xuyeân tổ chưùc caùc buổi sinh hoạt ra maét taùc phẩm, trình dieãn vaên nghệ, thuyeát trình, hội thảo hoàn toàn mien phí cho caùc hội đoàn và caù nhaân trong cộng đoàng.

Phải nói TVVN là một tài sản chung của cộng đồng, có chiều dài 10 năm hoạt động, với những lưu trữ quý giá. Quý giá nhất là sử liệu liên quan đến VN vì sử liệu nói chung đã bị CSVN viết lại theo sử quan cộng sản của họ và giai đoạn lịch sử chống Pháp cho đến ngày nay hoàn toàn loại bỏ những chứng tích liên quan đến các đảng phái quốc gia, đến VNCH.

IN SÁCH

Bên cạnh sinh hoạt hàng ngày, mở cửa từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều, TVVN còn có một bộ phận nghiên cứu và biên tập. Trong 10 năm qua TVVN đã hoàn thành 2 công trình khá đồ sộ: hoàn thành bộ Cổ Tích Việt Nam và dịch xong bộ cổ sử Bách Việt Tiên Hiền Chí.

Về cổ tích, đã có nhiều sách lưu hành nhưng không trọn vẹn trong một bộ lớn. Cổ tích, ca dao được tổ tiên ta gửi gấm tinh hoa văn hóa dân tộc vào đó, nhằm thích nghi với âm mưu đồng hóa của ngoại xâm suốt chiều dài lịch sử. Có những ngụ ý của tiền nhân trong cổ tích, trong ca dao, tục ngữ đời sau không thể hiểu thấu, cần phải tiếp tục thảo luận, tìm hiểu và cùng nhau tiếp thu. Bộ cổ tích của TVVN ấn hành dày 1.100 trang, 3 cuốn, có kèm lời bàn của người kể chuyện (giáo sư Trần Lam Giang), được đánh giá là một công trình giá trị. Nội dung cổ tích được kể lại. Kể lại y như cha ông kể lại ngày xưa, truyền từ đời này qua đời khác. Ca dao và cổ tích không thể kể ai là tác giả. Giáo sư Trần Lam Giang khiêm nhường gọi công việc biên soạn, sắp xếp của ông là “người kể chuyện”.

Điều đáng nói hơn là sau khi in, TVVN đã dành ưu tiên tặng tất cả các trung tâm giảng dạy Việt Ngữ ở hải ngoại.

Về bộ cổ sử Bách Việt Tiên Hiền Chí, công việc quả là nặng nề. Đây là một bộ cổ sử liên quan đến nguồn gốc giống Bách Việt mà trong đó, Việt Nam ta là chi trưởng như mọi người đều biết qua cổ tích “Một Mẹ Trăm Con” và lịch sử vua Hùng.

Sử gia Âu Đại Nhậm đời nhà Minh đã tra cứu, tham khảo các cuốn sử cũ, hình thành tác phẩm Bách Việt Tiên Hiền Chí và được các sử quán cả triều Minh và triều Thanh sau đó đánh giá là sử liệu giá trị, đáng tin cậy, được xếp vào chính sử để các nhà nghiên cứu dùng làm tài liệu tham khảo.

Bách Việt Tiên Hiền Chí không được phổ biến rộng rãi vì sách bị xếp vào kho sách vĩ đại của toàn nước Tàu, chỉ để cho những ai nghiên cứu mới được vào tham khảo. Đến đời vua Càn Long, triều Thanh, vào năm 1772 nhà vua mới cho mở kho Tứ Khố Toàn Thư là 4 kho tàng trữ sách của Minh triều và hình thành bộ “Tứ Khố Đề Yếu”, ghi tựa tất cả các sách tồn trữ trong kho Tứ Khố Toàn Thư. Nhờ thế mà Bách Việt Tiên Hiền Chí được biết đến tông tích.

Trải qua nhiều đời, kể cả sử quán triều Nguyễn nước ta, các nhà nghiên cứu sử VN đã cố công tìm kiếm tung tích Bách Việt Tiên Hiền Chí nhưng như đã nói, sách đã bị “xếp kho tồn trữ”, không phổ biến nên không tới tay người mong cầu.

Sau nhiều chuyến đi tra cứu, truy tìm và vận động mong cầu, cuối cùng TVVN có được bản gốc Bách Việt Tiên Hiền Chí được in năm 1831 bởi nhà sách Văn Tự Hoan Ngu Thất và đồng thời có luôn bản thứ nhì được in năm 1936 bởi Thương Vụ Ấn Quán ở Thượng Hải. Thật ra, bản Thượng Hải là in lại bản 1831 với 1 vài sai khác nhỏ.

Có được sách là một việc. Dịch, tra cứu, chú thích và so sánh các sách sử khác liên quan mới là việc thiên nan vạn nan. Người chịu trách nhiệm công trình là giáo sư Trần Lam Giang và ban tu thư đã cùng nhau cặm cụi ròng rã 10 năm trời mới hoàn thành. Khi cuốn sách được ra mắt, các giới đều ca ngợi công trình chú thích tỉ mỉ dày hơn nguyên bản, làm tăng giá trị công trình, nhất là giúp cho người đọc hiểu gốc nguồn sử liệu, dựa vào các sách cổ giá trị đáng tin cậy.

Bách Việt Tiên Hiền Chí ghi lại hành trạng của 120 bậc hiền sĩ gốc Việt, xác định:

- Văn  minh Việt là nguồn gốc của nền văn minh nông nghiệp, tồn trữ định cư ở phưong Đông.

- Xã hội Việt là xã hội nông nghiệp định cư đầu tiên ở phương Đông.

- Tiền nhân Việt mở nền văn minh kim loại đầu tiên ở phương Đông.

- Tiền nhân Việt khai sáng kỹ thuật làm giấy để viết chữ đầu tiên ở phương Đông, và cũng là đầu tiên của nhân loại, công lao cực lớn đối với văn học thành văn.

- Tiền nhân Việt, sau nạn đốt sách chôn học trò của bạo chúa Tần Thủy Hoàng, đã góp công cực lớn trong việc chấn hưng và phát huy Nho học chính thống, diễn giảng Dịch lý, làm nền tảng cho hậu nho nương tựa, học hỏi. Trong số đó, có nhiều vị đã đảm nhận vai trò giảng dạy, huấn luyện cho thái tử và cố vấn cho vua nhà Hán.

- Nhiều nhân kiệt phò Bái công dựng triều Hán như Tiêu Hà, Hàn Tín, Tào Tham, Anh Bố, Văn Ông, Thiệu Bình là người Việt. Tác giả cũng còn ghi rõ tông tích vua Đại Vũ trị thủy cũng là người Việt.

Bộ sử Bách Việt Tiên Hiền Chí dịch sang Việt ngữ, có kèm luôn cả nguyên bản bằng chữ Nho, được in và phổ biến rộng rãi. Có thể nói đây là lần đầu bộ cổ sử nguyên bản Bách Việt Tiên Hiền Chí của sử gia Âu Đại Nhậm được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên thế giới.

Có một sự trùng hợp được ghi nhận:

Trong thời gian hoàn thành 2 công trình cổ tích và cổ sử nguồn gốc Việt tộc của TVVN thì chuyện lấn đất, giành lãnh hải xảy ra tại VN. Người Tàu vẫn ỷ mạnh ép buộc đàn em Việt Cộng phải cắt đất, dâng biển cho họ. Xa hơn nữa, Trung Cộng còn lập tại đảo Hải Nam cơ quan quản trị hành chánh đối với Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam bên cạnh việc bành trướng căn cứ tàu ngầm nguyên tử cũng tại đảo Hải Nam này. Trong chuyến đón đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh tại Sàigòn, Trung Cộng ỷ thế “thiên tử” buộc “chư hầu” biểu dương cờ Trung Cộng  ngập phố Sàigòn... Tất cả những diến biến ấy càng làm cho người dân Việt cảm thấy uất ức, tủi nhục và có nhu cầu phải làm một cái gì đó để nối tiếp truyền thống Việt Nam.
Sau hai công trình giá trị vừa kể, đồng bào khắp nơi đã hỏi ban tu thư TVVN có cái gì mới không"

Chúng tôi may mắn được chuyện trò cùng các vị trong ban tu thư, được biết trong năm nay có thêm 2 tác phẩm mới của TVVN ấn hành và bắt tay vào công trình chuyển dịch sang Anh ngữ tài liệu lịch sử, văn hóa Việt để cho thế hệ trẻ có tài liệu tìm hiểu, học hỏi lịch sử và văn hóa nước nhà.

Hai tác phẩm mới có nội dung nào"

Một trong hai cuốn nói trên sẽ đáp ứng được sự mong đợi của nhiều người. Đó là công trình sưu tầm, nghiên cứu, so sánh để chứng minh Việt Nam là suối nguồn văn minh phương Đông. Theo tiết lộ của ban tu thư, TVVN đã sưu tầm và tìm được chứng cứ hẳn hoi, trong sách cổ từ Thượng Thư, Sử Ký Tư Mã Thiên, Kinh Xuân Thu, Kinh Thi đồng thời trong các tự điển Từ Hải, Khang Hy, Từ Nguyên v.v... chứng minh đức Khổng Tử lấy văn hóa Việt tộc để giáo hóa cho người Tàu và triều đại nhà Chu bên Tàu đã trực tiếp cử 2 hoàng tử sang cắt tóc ngắn, xâm mình du học thành tài bên Lạc Việt tức Việt Nam ngày nay.

“Chúng ta không chỉ viết cho nhau đọc hay nói cho nhau nghe để “sướng lỗ tai” mà dùng tài liệu nghiên cứu, trưng bằng cớ chứng minh hẳn hòi. Cách so sánh minh bạch khi trưng bằng cớ trong sách cổ, in lại toàn nguyên bản tài liệu, dịch sang Việt ngữ và kế tiếp là dịch sang Anh ngữ...”, một thành viên trong ban tu thư tâm tình.

Vì giữ đúng lời hứa với các bạn trong TVVN, chúng tôi chỉ có thể trình bày khái lược về nội dung cuốn sách đến đó.

Cuốn sách được chia làm 2 giai đoạn: Ấn bản bằng Việt ngữ in trước để vận động tài chánh nhằm in ấn bản bằng Anh ngữ, dự trù in đóng chỉ, bìa cứng. Chi phí cho ấn bản Anh ngữ được mô tả là mắc gấp 5 lần ấn bản Việt ngữ. Nhưng ban tu thư quyết tâm: “Bằng mọi cách, chúng ta phải làm cho được.”

Là một thân hữu thường lui tới với TVVN, tôi viết bài này để báo tin vui. Cộng đồng chúng ta hãnh diện có 1 thư viện Việt ngữ, nhỏ, nghèo nhưng có ý nghĩa lớn. Nhóm sáng lập, ngay từ đầu, cho biết họ tự nguyện khởi xướng công trình để hình thành thư viện của mọi người. Với thành quả như tóm lược ở trên, chúng ta có thể tin tưởng qua tuổi lên 10, TVVN sẽ còn lớn mạnh hơn nữa. Mong được sự tiếp tay, nhất là về tài chánh để TVVN bớt gánh nặng nhằm dồn thêm tâm lực vào việc hình thành các sách mới, nhất là công tác dịch tài liệu lịch sử và văn hóa sang Anh ngữ.

Trong 9 năm qua, TVVN được cộng đồng tin tưởng và tài chánh luôn minh bạch, báo cáo công khai các khoản chi, thu. Chi trả giới hạn mỗi tháng 2.000 đô gồm tiền mướn phố và nhân viên, điện, điện thoại. Chi phí đều trả bằng ngân phiếu rõ ràng.

TVVN vận động mỗi người góp cho TVVN mỗi ngày $1 (mỗi năm 365 đô). Ông Trần Minh Lợi ở San Jose, vào năm 2006, đã góp 10 năm liền, bên cạnh 40 mạnh thường quân bảo trợ khác. Hiện TVVN cần đến 100 bảo trợ viên (mỗi ngày 1 đô). Vì chỉ mới có 40 người đóng góp tài chánh nên ban quản trị phải gánh vác suốt bao nhiêu năm dài. Để bớt gánh nặng cho những người có thiện chí, có lòng lo cho tương lai cộng đồng và con cháu, xin mọi người hãy tiếp tay đóng góp của ít lòng nhiều, nhiều người cùng đóng góp thì công việc sẽ mau thành công.

TVVN mở cửa hàng ngày, mọi người có thể đến tận nơi để quan sát, tìm hiểu. Với sinh hoạt hữu ích và đóng góp ý nghĩa cho văn hóa, đây là một sinh hoạt cần được sự tiếp tay của nhiều người. Sinh hoạt thuần túy văn hóa của TVVN là nhắm tới lớp trẻ con cháu của chúng ta sau này, ở hải ngoại. Với nền móng 10 năm xây dựng, với các thành quả vừa kể, chúng tôi tin rằng cộng đồng sẽ không thờ ơ mà trái lại, sốt sắng đóng góp.

Được biết, đóng góp của quí mạnh thường quân bảo trợ đều có biên nhận và được trừ thuế theo luật định. Muốn đóng góp, chi phiếu đề “Nhân Ái Foundation” và gửi về: Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Aenue, suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843. Điện thoại (714) 638 – 8448.

Lời chót:  Không cứ phải mỗi ngày $1 tức mỗi năm 365 đô mà bất cứ bạn muốn đóng góp thế nào, ít nhiều, cũng được. Hãy liên lạc với TVVN và hỗ trợ sinh hoạt cho Thư viện của chúng ta./-

NGUYỄN VĂN VINH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.