Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Bác Sĩ Nói Quá Rắc Rối, Bịnh Nhân Cấp Cứu Mịt Mờ

13/07/200800:00:00(Xem: 3795)

Có những nghịch lý mà người ta phải chấp nhận suốt đời như định đề của luật pháp "cát tất tường pháp"(nul n'est censé d'ignorer la loi tạm dịch coi như mọi người đều am tường luật pháp) dù luật sư cũng chưa chắc biết hết luật. Còn ở phòng Cấp Cứu nơi mà mạng sống con người chỉ cách nhau có đưòng tơ kẻ tóc, thế mà bịnh nhân không hiểu gì cả dù đó là cái sống và cái chết của mình, mà lý do rất giản dị, vì bác sĩ nói quá rắc rối, bịnh nhân dù đầu óc tĩnh táo cũng khó mà hiều được.

 Bác sĩ Sami Beg bỏ công thăm dò, nghgiên cứu rất lâu đi đến một kết luận đáng kinh hồn. Cứ 4 bịnh nhân vào phòng cấp cứu thì 3 người chẳng hiểu mô tê gì cả về những lời bác sĩ điều trị nói ra sau khi định bịnh và bắt đầu việc chửa trị. Còn kinh hồn hơn nữa, không phải 3 phần tư người bịnh không hiểu lời bác sĩ nói về bịnh mình vá cách chửa trị mà hầu hết không hiểu một chút gì về những điều bác sĩ nói với nhau liên quan đến việc traođổi trong việc định bịnh cho mình và về cách trị bịnh cho mình.

Sưu khảo này được công bố mới đây trên Tạp Chí rất có uy tín là Annals of Emergency Medicine. Hội Các Trường Y Khoa Ngành Cấp Cứu Mỹ còn phổ biến một thông cáo báo chí với lời của Dr. Kirsten Engel, một trong những người đồng nghiên cứu và đồng viết bài sưu khảo, thuộc Đại Học Northwestern University, đọc nghe mà rụng rời tay chân: " Quan yếu nhứt là bịnh nhân cấp cứu cần phải hiểu sự định bịnh, việc chăm sóc, và có lẽ quan  trọng nhứt chỉ thị khi ngưng tình trạng cấp cứu. Nhưng quá nhiều bịnh nhân cấp cứu không hiểu gì việc chăm sóc hậu cấp cứu, và cũng không hiểu sự khác nhau giữa cấp cứu và hậu cấp cứu". 

Nhiều bác sĩ cho biết tỷ lệ đó rất cao nhưng không đáng ngạc nhiên. Dr. Richard O'Brien, phát ngôn nhân của Hội  the American College of Emergency Physicians. " Hệ thống cấp các phòng cấp cứu của đất nước chúng ta đã quá tãi và quá đông, nên  hậu quả là có nhiều khó khăn để hiểu nhau. Như một giáo sư dạy một lớp quá đông sinh viên, thì dễ có nhiều lơ đảng, nên khó hiểu nhau".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.