Hôm nay,  
Việt Báo Online

Louisiana: Hs Việt Đọc Diễn Văn Ra Trường Có Tiếng Việt

06/07/200800:00:00(Xem: 2388)
Louisiana: Hs Việt Đọc Diễn Văn Ra Trường Có Tiếng Việt

HOUMA (LOUISIANA) --  Các giới chức của trường tại Terrebonne Parish đang cứu xét một chính sách mà sẽ đòi hỏi tất cả những bài diễn văn tốt nghiệp đều bằng tiếng Anh.

Đề nghị đến từ sau khi Hue và Cindy Vo, hai chị em họ cùng là thủ khoa tại trường Trung học Ellender High School, đã đọc một phần bài diễn văn tốt nghiệp của họ bằng tiếng Việt hồi tháng rồi.

Cindy Vo, con gái của gia đình phụ huynh di dân Việt Nam, đã nói lên những hồi ức đối với nhà trường, bạn bè và tương lai.  Rồi thì em Vo, 18 tuổi, đọc một câu tiếng Việt để dành cho ba mẹ của em, trong lúc họ đang tham dự lễ. 

David Bourg, giám thị của Học khu Terrebonne Parish, đang thành lập một ủy ban các nhà giáo dục để nghiên cứu các lễ tốt nghiệp tại 4 trường trung học và để đưa ra những lời đề nghị cho Hội đồng Giáo dục Học Khu.  Các viên chức cũng đang lưu ý đến những đề nghị khác, như việc đòi hỏi lễ cầu nguyện trong lễ tốt nghiệp.

Rickie Pitre, thành viên Hội đồng Giáo dục, nói rằng, "Là thành viên của Hội đồng Giáo dục, chúng tôi phải theo dõi các buổi lễ khác nhau, và có vài mâu thuẫn mà tôi nghĩ Hội đồng Giáo dục, hay văn phòng hành chánh cần phải lên tiếng.  Tôi không thích họ đọc diễn văn bằng tiếng ngoại quốc.  Chúng nên được đọc bằng tiếng Anh."Tổng Giám Đốc Học khu Ed Richard nói rằng nhân viên của ông ấy có thể nghiên cứu các cuộc lễ tốt nghiệp nhưng hỏi rằng Hội đồng có nên thay đổi lễ tốt nghiệp để thống nhất cho mỗi trường.

Cuộc khủng hoảng của việc thay đổi đã đặt thành vấn đề có phải họ vi phạm các dân quyền hay không.

Em Vo nói rằng lời tuyên bố bằng tiếng Việt của em trong lễ tốt nghiệp là nhắm đến ba mẹ của em, những người không nói được thông thạo tiếng Anh.  Em nói:  "Ngoài toàn bộ bài diễn văn, nó là một câu dành cho ba mẹ em để tỏ lòng cảm ơn. Câu nói của em là cá nhân và cũng là chung cho toàn thể cộng đồng người Việt và đó là điều mà em muốn chia xẻ với những học sinh tốt nghiệp."

Hue Vo đã nói lên lòng biết ơn ba mẹ em đối với những vất vả khó khăn mà họ đã gánh chịu trên bước đường tị nạn từ Việt Nam sang đây.  Em nói:  "Điều rất là quan trọng đối với ba mẹ em rằng em vẫn giữ được nền văn hóa của mình. Em cảm thấy nếu em có thể diễn bày bằng tiếng Việt thì sẽ còn cảm động hơn nhiều."

20/08/2019(Xem: 156)
WASHINGTON - Quân đội Hoa Kỳ bắn thử phi đạn hành trình quy ước từ bờ tây hôm Chủ Nhật 18/08, theo tin Ngũ Giác Đài.
20/08/2019(Xem: 97)
WASHINGTON - Tàu biển Anh đổ bộ tại bờ biển Virginia khoảng 20 người châu Phi, là nhóm nô lệ đầu tiên tại Bắc Mỹ vào Tháng 8-1619.
20/08/2019(Xem: 121)
WASHINGTON - TT Trump hô hào mạnh tay giảm lãi suất căn bản để kích thích kinh tế.
20/08/2019(Xem: 235)
WASHINGTON - Nhà đầu tư Tom Barrack (từ California) là bạn thân từ hơn 30 năm với TT Trump.
20/08/2019(Xem: 165)
WASHINGTON - Cảnh sát khám phá kịp thời 3 âm mưu nổ súng khác nhau, tại Connecticut, Florida và Ohio – 3 nghi can bị bắt.
20/08/2019(Xem: 109)
NEW YORK - Hơn 5 năm sau cái chết của cư dân da đen Eric Warner, cảnh sát viên chịu trách nhiệm đã bị Sở cảnh sát New York sa thải.
20/08/2019(Xem: 93)
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play
20/08/2019(Xem: 83)
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh.
19/08/2019(Xem: 1507)
Bạn muốn cho chăm sóc y tế khả dĩ tốt nhất nhưng nếu bạn sống tại Alaska, Mississippi, hay North Carolina, thì bạn có thể sẽ không có được sự chăm sóc hàng đầu.
19/08/2019(Xem: 558)
Các nữ tài tử America Ferrera and Eva Longoria lãnh đạo một nhóm hơn 150 nhà văn, nghệ sĩ và nhà lãnh đạo là những người đã biết một “lá thư đoàn kết”
19/08/2019(Xem: 391)
Dành nhiều thời gian cho mạng xã hội là không tốt cho các em tuổi teen, điều này ai cũng biết.
19/08/2019(Xem: 809)
Nhiều người Mỹ không chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu.
19/08/2019(Xem: 585)
Những người Mỹ vướng vào nợ nần, và nhìn thấy dấu hiệu của nền kinh tế đang chậm lại
19/08/2019(Xem: 326)
Tập Đoàn Goldman Sachs đã tuyên bố hôm Chủ Nhật 11 tháng 8 rằng mối lo sợ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ dẫn đến suy thoái đang tăng.
19/08/2019(Xem: 892)
Người đi làm nào cũng muốn có một công việc dễ thăng tiến, được học hỏi thêm, và kiếm nhiều tiền.
Tin công nghệ
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.