Hôm nay,  
Việt Báo Online

Công Việc Căng Thẳng Là Nguyên Nhân Gây Ra Chứng Bệnh Trầm Cảm

10/06/200800:00:00(Xem: 2136)
Công Việc Căng Thẳng Là Nguyên Nhân Gây Ra Chứng Bệnh Trầm Cảm
MELBOURNE: Cứ một trong số sáu người Úc bị mắc phải chứng bệnh trầm cảm có thể đổ lỗi cho công việc quá căng thẳng của họ đã gây ra tình trạng tâm lý không tốt này, căn cứ theo một cuộc nghiên cứu vốn kêu gọi phải có thêm sự trợ giúp về stress cho công nhân viên, nhất là giới phụ nữ. Tuy nhiên những khám phá gây nhiều tranh cãi này đã không thuyết phục được các chuyên gia về y tế, những người cho rằng trong khi thực sự là công việc làm khá căng thẳng, chúng lại hiếm khi gây ra chứng trầm cảm nặng khiến cho người ta phải vào bệnh viện.

Công việc được Viện đại học Melbourne thực hiện này nói rằng khoảng 15 phần trăm những người đi làm việc mắc phải chứng trầm cảm có thể cho rằng chứng bệnh của họ là do công việc của họ gây ra. Giáo sư Tony LaMontagne, một chuyên gia về sức khỏe nghề nghiệp, người cầm đầu cuộc nghiên cứu được ấn hành trong báo cáo y khoa quốc tế về Y tế Công cộng “BMC Public Health” nói rằng, điều này được diễn dịch ra con số 21,437 những người ở Victoria đang đi làm việc bị mắc chứng trầm cảm có thể ngăn ngừa vì sự căng thẳng trong công việc gây ra. Qua so sánh, con số công nhân viên nhận được tiền bảo hiểm lao động (workers’ compensation) về các chứng bệnh tâm thần liên quan tới stress ít hơn 30 lần đã cho thấy là các con số thống kê của bảo hiểm lao động (workers’ compensation) không trình bày được mức độ thật sự của vấn nạn này. Ông nói rằng các công việc gây ra tình trạng này là những công việc mà công nhân viên bị đòi hỏi quá cao, nằm ngoài khả năng kiểm soát, với phụ nữ và những người không có kỹ năng chuyên môn là thành phần dễ bị ảnh hưởng nhất. Giáo sư LaMontagne nói rằng điều này đã cho thấy một vấn nạn y tế công cộng có thật và phân phối không đều.

Gánh nặng của các chứng bệnh về tâm thần trong quần chúng nói chung theo sau một kiểu mẫu nhân khẩu học tương tự cho thấy rằng những sự stress vì công việc là yếu tố đóng góp đáng kể vào những sự không đồng đều về sức khỏe tâm thần. Ông nói rằng, cần có nhiều nỗ lực để cải thiện vấn đề kiểm soát công việc, những sự đòi hỏi vừa phải, và cung cấp thêm sự hỗ trợ từ những người giám thị và đồng nghiệp. Hy vọng của chúng ta là một sự hiểu biết tốt hơn về quy mô và mức độ của vấn nạn này sẽ dẫn tới một sự hỗ trợ nhiều hơn cho các công nhân viên. Giám đốc điều hành của VicHealth là Todd Harper, tổ chức tài trợ cho cuộc nghiên cứu nói rằng các kết quả này cho thấy công nhân viên cần làm thêm nhiều việc nữa để phòng ngừa các vấn nạn về sức khỏe tâm thần có liên quan tới công việc làm.

Tuy nhiên các chuyên gia về chứng trầm cảm đã tranh cãi rằng công việc làm hiếm khi là nguyên nhân của chứng trầm cảm cần phải điều trị tại bệnh viện. Giáo sư Gordon Parker, Giám đốc điều hành của “Black Dog Institute” nói rằng chứng trầm cảm sẽ bị chẩn đoán quá mức nếu nhầm lẫn với stress, sự đau buồn và các phản ứng cảm xúc khác. Giáo sư Parker nói rằng, thông thường thì công việc làm chỉ  là nguyên nhân của chứng trầm cảm khi người công nhân cảm thấy bị làm giảm giá trị, bị lo sợ hoặc cảm thấy bị đe dọa tới lòng tự trọng hoặc tự tôn. Do đó sẽ có vẻ là một vấn nạn nhiều hơn khi xét xem môi trường làm việc có độc hại đối với một cá nhân nào đó hay không, hơn là cho rằng tự thân công việc làm là lý do của chứng trầm cảm.

Cuộc nghiên cứu này đã so sánh các dữ kiện căng thẳng về công việc được thu thập từ 1,100 công nhân với tỉ lệ trầm cảm được đối chiếu với kết quả thăm dò của tổ chức Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (National Mental Health).

19/04/2019(Xem: 332)
Vào Thứ Bảy, 27 tháng Tư, từ 10:00 sáng đến 2:00 trưa, Sở Cảnh sát Garden Grove và Cơ quan bài trừ ma túy (DEA) sẽ có buổi thu nhận lại thuốc dư, quá hạn hay bỏ đi
19/04/2019(Xem: 626)
Theo dõi một số bài thuyết pháp ở trong nước tôi nhận thấy có vài thầy dùng cách bông đùa, pha trò, khôi hài để dẫn dụ thính chúng. Tuy nhiên sự bông đùa, pha trò lại đi quá xa khiến buổi thuyết pháp mất tính trang nghiêm trong tinh thần học đạo, tu đạo. Việc giảng sư nói chuyện khôi hài hình như chỉ thấy ở trong nước chứ không thấy ở hải ngoại.
19/04/2019(Xem: 966)
Sau cuộc “đổi đời 1975”, Đại úy Minh Hải Hồ vào tù. Dù tuổi đời tròn trèm bốn mươi nhưng bạn bè đùa chơi cứ gọi anh là Bác mỗi khi không có cán bộ. Bác Minh Hải Hồ chẳng phiền trách mà lấy đó làm vui.
19/04/2019(Xem: 365)
“Phe ta - người quốc gia”, hết đạn, thua trận, nén niềm uất hận, «hết nổ, nín khe, sống im re”. Chỉ còn «phe thắng trận” súng đạn dồi dào, độc diễn, ồn ào, hỗn loạn. Tiếng loa, tiếng kẻng, sáng trưa chiều tối, đầu xóm, cuối ngõ, tránh đâu cũng không khỏi
19/04/2019(Xem: 544)
Sau khi Phan-Thiết thất thủ và Hàm-Tân mất thì Vũng-Tàu bị đe dọa nặng nề! Theo tin tình báo, khoảng 18 Sư-Đoàn Bắc quân đang có mặt trên toàn lãnh thổ Nam Việt-Nam; và năm Sư-Đoàn nữa đang trên đường vào Nam
19/04/2019(Xem: 526)
đặc biệt của đêm nhạc này có lẽ là niềm vui tao ngộ của rất nhiều người. Của những người yêu tiếng nói NĐT từ 50, 60 năm xưa đến nghe, gặp lại bạn bè tíu tít chào nhau. Của những người thế hệ trẻ hơn vì sự đồng cảm
19/04/2019(Xem: 518)
Cây họ Bầu Bí (khổ qua, dưa leo, dưa hấu, bí xanh, bí đỏ...) được trồng phổ biến trong nông thôn Việt .Phần lớn các loài trong họ này là các loại dây leo sống một năm với hoa khá lớn và sặc sỡ.
19/04/2019(Xem: 380)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã cử hành lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân phụ của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 14- 4- 2019
18/04/2019(Xem: 772)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 654)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 615)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1540)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 747)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 517)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 1136)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.