Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Illinois: Bảo Hiểm Sức Khỏe Cho Trẻ Di Dân Lậu Đầy Nợ

08/06/200800:00:00(Xem: 4137)

SPRINGFIELD (ILLINOIS) - Khi những hóa đơn y tế không trả được của tiểu bang tiếp tục lên cao, bang Illinois đã ghi tên hàng ngàn trẻ em di dân không giấy tờ hợp lệ vào chương trình bảo hiểm Tất cả Trẻ em (All Kids) của Thống đốc Rod Blagojevich, các giới chức vẫn không biết có bao nhiêu người đóng thuế đang trả tiền chăm sóc cho họ.

Tổng cộng 1.4 triệu trẻ em nhận được chăm sóc sức khỏe do tiểu bang tài trợ nằm trong chương trình Tất cả Trẻ em.  Nhiều em trong số đó đã ghi tên vào chương trình Chăm sóc Trẻ em trước đó, mà đã được nhập chung vào chương trình Tất cả Trẻ em mới trong năm 2006. 

Chương trình Tất cả Trẻ em đã chi ra 1.85 tỉ đô la cho việc chăm sóc con nít trong năm tài khóa 2007.  Mark Iocca, một luật sư thụ lý các yêu cầu thông tin cho cơ quan hành chánh, nói rằng ít hơn 4% của trẻ em ghi tên là không có giấy tờ hợp lệ, nhưng cũng nói rằng tin tức về chi phí đặc biệt thì không có được sẵn sàng.  Ông ta cũng cho biết là thông tin về năm tài khóa 2008 thì chưa sẵn sàng.

Điểm nổi bậc mấu chốt là sự chăm sóc sức khỏe của những trẻ em di dân không có giấy tờ hợp lệ để xin tiền trợ cấp y tế của chính phủ liên bang.  Điều ấy có nghĩa là những người trả thuế ở tiểu bang Illinois thanh toán hóa đơn cho việc chăm sóc sức khỏe của các trẻ em không có giấy tờ hợp lệ.

Các nhà phân tích nói rằng những sự khuyếch trương để bao biện như vậy - đặc biệt đối với những người di dân không có giấy tờ hợp lệ - là gánh nặng quá mức một hệ thống đã có nhiều vấn đề trong việc trả tiền cho các nhà cung cấp y tế đúng hạn. 

Các nhà cung cấp dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe đang hối thúc những nhà làm luật đòi hỏi nhiều tiền hơn nữa đơn giản chỉ để tiếp tục việc cung cấp các dịch vụ.  Càng lúc càng tăng, các nhóm và nhiều bác sĩ  tham gia trong các chương trình bao biện chờ đợi hàng tháng để được hoàn tiền.  Một cuộc điều tra tiểu bang gần đây đã phát hiện rằng cơ quan hành chánh Blagojevich làm trễ nãi gần 1.5 tỉ đô la trong các số tiền trả cho chăm sóc sức khỏe từ một năm tài khóa đến năm kế tiếp để quân bình sổ sách.

Thí dụ, trong thập niên vừa qua, Mục sư Frederick Aigner, đứng đầu của dịch vụ xã hội Lutheran ở Illinois, đã cắt giảm 4,200 thành viên nhân lực làm việc bằng nhiều hơn phân nửa số nhân viên bởi vì chi phí tăng và chính quyền tiểu bang trả tiền trễ.

Ở Illinois, trẻ em đủ điều kiện cho chương trình Tất cả Trẻ em, bất luận tình trạng di dân của họ là gì, nếu họ sống trong tiểu bang, là 18 tuổi hay trẻ hơn và thích hợp với một số yêu cầu bảo hiểm.  Trong khi tiểu bang trên bình diện luật pháp bị bắt buộc phải hỏi người ghi tên vào chương trình Tất cả Trẻ em về giấy tờ chứng minh quốc tịch, trẻ em có thể ghi tên vào chương trình  mà không cần trưng dẫn các giấy tờ đó.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Carole Pankau, đảng Cộng Hòa, phàn nàn rằng gần 60% trẻ em ghi tên vào chương trình Tất cả Trẻ em đã không cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh tình trạng di dân.  Các số lượng của bà dựa vào bản phúc trình của Daily Southtown năm 2006, sử dụng tin tức của tiểu bang, đã kiểm chứng những ai ký tên vào giai đoạn khởi đầu của việc nới rộng chương trình Tất cả Trẻ em. 

Dự luật của Thượng nghị sĩ Pankau đã không hề được đưa ra bỏ phiếu.  Nhưng, trong Quốc hội, những nhà làm luật đã thông qua đạo luật mà các người chống đối có thể thực hiện nó dễ dàng hơn để ghi tên những di dân không có giấy tờ hợp lệ.

Các nhà tài trợ chăm sóc sức khỏe của thống đốc nói rằng việc chu cấp cho trẻ em di dân không có giấy tờ hợp lệ là hành động đúng.  Từ lúc bắt đầu chương trình 2 năm trước, họ đã nhấn mạnh đến điểm cung cấp sự chăm sóc sức khỏe vừa khả năng cho tất cả trẻ em ở Illinois mà không có ngoại lệ nào.

Nhưng các câu hỏi về chi phí của chương trình Tất cả Trẻ em đã tăng vọt lên, các nhà làm luật kêu gọi một sự kiểm tra đối với chương trình.  Vào Thứ Năm, đông đảo nghị sĩ tiểu bang đã đạo đạt yêu cầu thẩm tra lên thống đốc.  Theo đó phải có các nhà điều tra tiểu bang kiểm tra số tiền đóng bảo hiểm mà các người ghi tên trả và ai nhận được các hợp đồng của chương trình Tất cả Trẻ em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.