Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiều Hối Gửi 10 Tỉ Về Năm 2007 CS Đẩy Mạnh Tuyên Truyền

02/06/200800:00:00(Xem: 6071)
Lượng tiền từ Việt Kiều gửi về đã giúp thúc đẩy kinh tế VN, theo một bản tin trên báo ĐCSVN hôm 28-5, dựa theo phúc trình của Vụ tổng hợp kinh tế Bộ Ngoại Giao.

Bản tin ghi là "Theo thống kê của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, năm 2007, lượng kiều hối gửi về qua kênh chính thức lên tới 6,1 tỷ USD, cao gấp 157 lần so với năm 1991, mức tăng bình quân liên tục trong 16 năm qua là 37%/năm. Dự báo lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm 2008 sẽ tăng lên mức trên 6 tỷ USD. Điều này cho thấy kiều hối vẫn được xác định là nguồn lực quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế." Tuy nhiên, nhà nước nhìn nhận rằng thực tế, con số thực của kiều hối gửi về VN có thể là 10 tỉ đô la.

 Bản phúc trình cũng phân tích rằng kinh tế Việt Nam nhờ đó đã hưởng lợi nhiều phần so với các  tiền đầu tư khác, vì tiền Việt Kiều gửi về là cho không, khỏi cần nhà nước đầu tư và không điều kiện gì, theo bài báo:

"Trong các nguồn lực thì kiều hối là kênh ngoại tệ mạnh, tập trung vốn đầu tư cho đất nước mà không có một kênh thu hút nào có thể sánh nổi.

Đối với kênh xuất khẩu thì phải mất chi phí để sản xuất hàng hóa, vận chuyển ra nước ngoài, thuế nhập khẩu, chịu hạn ngạch, chịu bị kiện bán phá giá của nước ngoài, ngoài ra còn chi phí tiếp thị, quảng cáo v.v.. Còn chưa kể đến một lượng ngoại tệ không nhỏ chi cho việc nhập nguyên vật liệu để sản xuất và tiêu dùng.

Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thì vốn là của nhà tư bản nước ngoài, vốn họ thu hồi, lãi họ hưởng, nếu không xuất khẩu được thì sẽ cạnh tranh với hàng sản xuất trong nước. Qua kênh này chúng ta chủ yếu được lợi nhờ thu thuế, giải quyết việc làm, tiếp thu khoa học công nghệ, kinh nghiệm quản lý v.v..

Nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cũng là một kênh vốn quí giá, vừa được vay trong thời gian dài, vừa có lãi suất thấp, có thời gian ân hạn tới 10 năm, ngoài ra còn một phần (khoảng 10%) là viện trợ không hoàn lại. Tuy nhiên việc giải ngân của kênh vốn này không đơn giản. Phần lớn vốn đầu tư là vốn vay, đặc biệt nếu sử dụng không hiệu quả thì vốn vay mới cũng chỉ để trả nợ cũ và để lại gánh nặng nợ nần cho con cháu."

Và tiền này cứ tăng liên tục. Bản tin nói là kiều hối là một nguồn lực lớn và có tốc độ tăng nhanh liên tục qua từng năm.

Trong 17 năm qua, lượng kiều hối được gửi về Việt Nam qua kênh chính thức đến nay đã lên tới 29,4 tỷ USD, chiếm 70% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tính từ năm 1988 và cao gấp rưỡi lượng vốn ODA được giải ngân từ năm 1993. Trong khi con số thực cao hơn rất nhiều. Riêng năm 2006, theo số liệu điều tra của tờ New York Times (Mỹ), tổng số tiền Việt kiều gửi về nước là 6,82 tỷ USD, đứng thứ hai Đông Nam Á và thứ tư châu Á.

Bản tin nói là có hai nguồn kiều hối chính bơm tiền  về: từ người lao động xuất khẩu và từ Việt Kiều, hoặc gửi về hoặc khi mang theo khi về thăm nhà.

Thứ nhất là nguồn kiều hối từ những người xuất khẩu lao động. Năm 2005, có 4 tỷ kiều hối thì trong đó 1,7 tỷ là từ xuất khẩu lao động, chiếm 1/3. Trong vòng 5, 6 năm nay Nhà nước mới thực sự đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Có nhiều khả năng năm 2008 tỷ lệ 1/3 này sẽ không thay đổi, thậm chí sẽ còn tăng lên. Lí do là vì mấy năm gần đây, số lượng người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài ngày càng tăng.

Nguồn xuất khẩu lao động chủ yếu là nông dân nên số tiền gửi về sẽ được trực tiếp đổ vào khu vực nông thôn và cải thiện đời sống khu vực này. Nhiều gia đình đã xây nhà cửa khang trang, mua sắm phương tiện đi lại, tậu trâu tậu bò, có tiền cho con cái ăn học, ngoài ra sẽ được đem gửi tiết kiệm.

Thứ hai là nguồn kiều hối từ Việt kiều ở hải ngoại là những người vượt biên năm 1975. Phần đông những người này trước khi vượt biên đều sinh sống ở đô thị nên tiền chuyển về cũng có địa chỉ tại các đô thị lớn.

Số tiền này có hai ý nghĩa: thứ nhất là giúp cải thiện đời sống ngắn hạn cho gia đình, thứ hai là đầu tư nhà đất, chứng khoán, kinh doanh. Ý nghĩa thứ hai có tác động tích cực đến nền kinh tế mặc dù cũng góp phần đẩy giá nhà đất lên cao. Trong khi ở ý nghĩa thứ nhất, nhiều khả năng chỉ làm gia tăng nhập siêu vì nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng xa xỉ tăng.

Bài báo nhìn nhận, "Với việc kiều hối chuyển qua đường chính thức có thể lên đến 7 tỷ USD trong khi qua đường không chính thức lên đến 10 tỷ USD, khiến người ta phải kinh ngạc về tiềm lực kinh tế của người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài."

Bài báo cũng nói là con số thống kể lúc nào cũng ít hơn con số thực, và ước đoán tiền Việt Kiều gửi về có thể là tới 10 tỉ đô năm 2007, vượt xa tiền FDI (đầu tư trực tiếp từ nước ngoài) và tiền ODA (tiền viện tor75 pháp triển):

"Theo nhiều nguồn thống kê không chính thức, năm 2007 Việt Nam nhận 5 tỷ vốn FDI thực hiện trên thực tế, 10 tỷ kiều hối chuyển về thực tế, 3 tỷ ODA thực hiện thực tế."

Và đó là lý do nhà nước muốn thò tay ra hải ngoại, bản tin kết luận:

"…Hiện nay Việt Nam có hơn 3 triệu kiều bào sinh sống ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có gần 300.000 trí thức, là những người được học hành, đào tạo bài bản ở những nước tiên tiến. Trong thời gian tới cần có giải pháp thích hợp nhằm làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để các thế hệ Việt kiều trở về thăm quê hương và chuyển tiền về giúp đỡ thân nhân, xây dựng quê hương, đất nước."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.