Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Phòng Mỹ Vua Ô Nhiễm Thả 750,000 Tấn Độc Chất/năm

18/05/200800:00:00(Xem: 4591)

Không phải các nhà máy sản xuất, mà là Bộ Quốc Phòng Mỹ gây ô nhiểm nhứt nước Mỹ. Mỗi năm Bộ này thải ra hơn 750,000 tấn độc hại, nhiều hon ba đại công ty hoá chất lớn nhứt nước Mỹ thải ra.

Nhưng khác vói các công ty, cơ sở quốc phòng không phải theo những qui định của Cơ quan Bảo Vệ Môi Sinh (Environmental Protection Agency, EPA). Nửa thế kỷ vừa qua, các cơ quan lsản xuất của các đại công ty của Mỹ đã có những nỗ lực phối họp ngăn chận chất perchlorate, một chất độc làm trẻ em chậm phát triễn thể lực và trí lức. Nhưng Bộ Quốc phòng thì thoải mái sữ dụng chất này pha vào nhiêu liệu tống hoả tiển, phun khói độc khắpbầu trời. Các kho chứa perchlorate của bộ QP đặt ở 35 tiểu bang. Độc chất đó đã rò rĩ làm  nhiểm nguồn nườc và đất đai.

Theo ước lượng có khoảng 50  triệu mẩu đất Mỹ đã bị ô nhiểm độc chất này. Sông hồ bị ô nhiểm trầm trọng, tôm và nước ngọt độc hại hơn. Đất đai bị ô nhiểm nên nông phẩm bị vạ lây. Mà nạn nhân sau cùng là con người xài nước, ăn thủy sản và nông phẩm. Theo Center for Disease Control, chất perclorate thực sự đang hiện diện trong sữa bò, sữa người, thực phẩm, và tự nhiên trong cơ thể con người.
Hiện tại, lấy hai tiểu bang California và  Massachusetts, phải ra luật qui định định mức chất độc này trong nước uống. Sông Colorado cung cấp nước cho  20  triệu dân, hàm lựơng chất perclorate rất cao. Miền Đông Nam nước Mỹ và TB Cali hàm lượng đáng ngại vì  kỹ nghệ và  cơ sở sản xuất quốc phòng và các nhà thầu quốc phòng ở nơi đây nhiều.

Ô Richard Wiles, Giamđốc điều hành của tổ chức Environmental Working Group tường trình hữu thệ ngày May 7 trước Uy Ban Thượng Viện Environment and Public Works Committee, "  Thật là một cơn ác mộng khi nhìn tỷ lệ to lớn ô nhiễm do bộ QP và những nhà thầu của bộ gây ra cho nước Mỹ. Chúng ta sẽ phải mất 50 năm và nhiều triệu triệu Đô la để sửa chửa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương