Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Bầu Cử Sơ Bộ Đã Bắt Đầu Tại California

14/05/200800:00:00(Xem: 2884)

(Westminster, CA) – Các Cơ Quan Ghi Danh Bầu Cử (Registrar of Voters) tại các quận trên toàn California đã bắt đầu gởi đến các cử tri Mẫu Phiếu Hướng Dẫn Bầu Cử (Sample Ballots) và Phiếu Bầu Khiếm Diện (absentee ballots). Các tài liệu này cũng có thể có tiếng Việt tại những quận có đông cử tri gốc Việt và nếu được yêu cầu bởi các cử tri liên hệ.

Mẫu Phiếu Hướng Dẫn có ghi rõ các chi tiết cần thiết để tham gia bầu cử, các chức vụ bầu cử theo đơn vị đảng phái, các dự luật trưng cầu dân ý cấp tiểu bang, và các điều khoản trưng cầu dân ý cấp địa phương và các thư vận động của các ứng cử viên hay tổ chức vận động hay chống đối các dự luật. Các cử tri nên đọc qua tài liệu này để hiểu rõ các ứng cử viên cũng như các dự luật cần nên bầu theo địa phương của mình.

Tại California, các cử tri sẽ được bầu lại tất cả các dân biểu liên bang, dân biểu tiểu bang, hai dự luật 98 và 99, cả hai dự luật đều liên quan đến giới hạn của chính phủ được mua lại tài sản của tư nhân để xử dụng cho bởi các công ty tư nhân khác để phát triển đô thị. Ngoài ra, một số địa phương sẽ bầu lại thượng nghị sĩ tiểu bang, các chức vụ địa phương ví dụ như Giám Sát Viên hay Chánh Án và các dự luật trưng cầu dân ý theo đơn vị địa phương.  Đối với các chức vụ dân biểu hay thượng nghị sĩ tiểu bang hay liên bang, trong hầu hết mọi trường hợp, chỉ có thành viên cùng đảng phái mới được bầu cho các ứng cử viên thuộc đảng của mình. Đối với các chức vụ địa phương như Giám Sát Viên hay Chánh Án, hay các dự luật trưng cầu dân ý, tất cả mọi cử tri đều có quyền bỏ phiếu.

Tại Quận Cam, các cử tri có thể tham dự vào cuộc bỏ phiếu bầu Giám Sát Viên Quận Cam, Khu Vực 1, trong đó có các ứng cử viên Luật Sư Dina Nguyễn, GSV Janet Nguyễn và Luật Sư Trần Văn Hòa. Trong các đơn vị chánh án, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho sẽ tranh cử cho Đơn Vị Chánh Án số 25. Tại San Jose, cộng đồng cử tri gốc Việt có thể bầu một Nghị Viên Thành Phố, Khu Vực 8, trong đó có ông Nguyễn Hoàng Lân hiện là Chủ Tịch của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Eastside, là một trong số 7 ứng cử viên đang tranh cử.

Trong tập Mẫu Phiếu Hướng Dẫn còn có đơn xin bầu khiếm diện thường được in ở trang sau cùng với tên và địa chỉ của các cử tri. Nếu quí vị muốn được bỏ phiếu bằng bưu điện mà không cần đến phòng phiếu vào ngày bầu cử, quí vị có thể điền vào đơn này và gởi đi đến Phòng Ghi Danh Bầu Cử càng sớm càng tốt, hay hạn chót là vào ngày 27 tháng 5, để có thể được nhận Phiếu Bầu Khiếm Diện kịp cho kỳ bầu cử vào ngày 3 tháng 6 sắp tới.  Trong Đơn Xin Bầu Khiếm Diện này, quí vị cũng có thể đánh dấu vào ô xin được ghi danh là cử tri bầu khiếm diện thường xuyên (Permanent Absentee Voter) để mỗi khi có kỳ bầu cử là phiếu bầu được tự động gởi đến quí vị mà không cần phải làm đơn xin. Nếu quí vị chưa nhận được phiếu bầu khiếm diện và muốn bỏ phiếu bằng bưu điện trong kỳ bầu cử sắp tới, quí vị nên điền vào đơn xin bầu khiếm diện và gởi đi càng sớm càng tốt.

Nếu quí vị đã ghi danh để được bỏ phiếu khiếm diện, quí vị có thể đã nhận được Phiếu Bầu Khiếm Diện đã được tự động gởi đến quí vị để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới. Đây là phiếu bầu thực sự và quí vị có thể bắt đầu chọn lựa các ứng cử viên hay dự luật để bỏ phiếu. Sau khi chọn lựa xong, quí vị phải gởi lại Phòng Ghi Danh Bầu Cử hạn chót là nhận được vào ngày bầu cử. Nếu quá cận ngày, quí vị nên tận tay đem phiếu bầu đến phòng phiếu gần nhà để bỏ vào thùng phiếu tại các phòng bầu cử.

Khi chọn lựa các ứng cử viên hay dự luật, quí vị chỉ có thể tô đen ô chọn mà không được đánh thêm bất cứ dấu nào khác, cho dầu là ký tên, viết thêm cho rõ, viết bâng quơ, viết thêm tên ứng cử viên vào ô bầu trống hay vẽ thêm bất cứ hình vẽ gì. Trong quá khứ, nhiều phiếu bầu đã bị loại chỉ vì cử tri viết thêm những dấu vết này, cho dầu để xác định ý định bầu cho một ứng cử viên theo ý mình.

Ngày hạn chót để có thể tham gia bỏ phiếu trong kỳ bầu cử sắp tới là ngày 19 tháng 5. Nếu quí vị đã đổi đảng, tên, hay địa chỉ quí vị cần phải ghi danh lại càng sớm càng tốt hay theo hạn chót này. Khi ghi danh bầu cử, quí vị cũng có thể nộp đơn xin bỏ phiếu khiếm diện cùng một lúc để phiếu bầu khiếm diện có thể được gởi đến quí vị kịp trước ngày bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
Do tình trạng của Coronavirus COVID-19 đang còn tiếp diễn, Thành phố Garden Grove tuyên bố gia hạn đóng cửa Tòa thị chính và các cơ sở phục vụ cộng đồng khác trong Thành phố, hủy bỏ các chương trình và lớp học, gia hạn không cúp nước nếu không thanh toán hóa đơn và ngừng biên phạt quét đường (street sweeping) cho đến Thứ Sáu, ngày 17 tháng Tư, 2020.
Thứ bảy tuần trước, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã hợp tác với Trung tâm Coast Surgery Center ở Huntington Beach, Hiệp Hội Cảnh Sát Garden Grove, Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana và nhiều cá nhân và thương mại để phân phát miễn phí 6.000 lbs gạo cho người cao niên từ 70 tuổi trở lên.
Tại sao Quốc Hội đề nghị khoản tiền hỗ trợ cho những cá nhân? Hậu quả kinh tế và sức khỏe cộng đồng của COVID 19 thật đáng kể. Những khoản tiền hỗ trợ này sẽ giúp người dân Mỹ trang trải những thứ cần thiết trong thời gian khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hiện nay, khi mà nhiều người phải trải nghiệm sự thiếu hụt tiền mặt đáng kể.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo