Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Bầu Cử Sơ Bộ Đã Bắt Đầu Tại California

14/05/200800:00:00(Xem: 3368)

(Westminster, CA) – Các Cơ Quan Ghi Danh Bầu Cử (Registrar of Voters) tại các quận trên toàn California đã bắt đầu gởi đến các cử tri Mẫu Phiếu Hướng Dẫn Bầu Cử (Sample Ballots) và Phiếu Bầu Khiếm Diện (absentee ballots). Các tài liệu này cũng có thể có tiếng Việt tại những quận có đông cử tri gốc Việt và nếu được yêu cầu bởi các cử tri liên hệ.

Mẫu Phiếu Hướng Dẫn có ghi rõ các chi tiết cần thiết để tham gia bầu cử, các chức vụ bầu cử theo đơn vị đảng phái, các dự luật trưng cầu dân ý cấp tiểu bang, và các điều khoản trưng cầu dân ý cấp địa phương và các thư vận động của các ứng cử viên hay tổ chức vận động hay chống đối các dự luật. Các cử tri nên đọc qua tài liệu này để hiểu rõ các ứng cử viên cũng như các dự luật cần nên bầu theo địa phương của mình.

Tại California, các cử tri sẽ được bầu lại tất cả các dân biểu liên bang, dân biểu tiểu bang, hai dự luật 98 và 99, cả hai dự luật đều liên quan đến giới hạn của chính phủ được mua lại tài sản của tư nhân để xử dụng cho bởi các công ty tư nhân khác để phát triển đô thị. Ngoài ra, một số địa phương sẽ bầu lại thượng nghị sĩ tiểu bang, các chức vụ địa phương ví dụ như Giám Sát Viên hay Chánh Án và các dự luật trưng cầu dân ý theo đơn vị địa phương.  Đối với các chức vụ dân biểu hay thượng nghị sĩ tiểu bang hay liên bang, trong hầu hết mọi trường hợp, chỉ có thành viên cùng đảng phái mới được bầu cho các ứng cử viên thuộc đảng của mình. Đối với các chức vụ địa phương như Giám Sát Viên hay Chánh Án, hay các dự luật trưng cầu dân ý, tất cả mọi cử tri đều có quyền bỏ phiếu.

Tại Quận Cam, các cử tri có thể tham dự vào cuộc bỏ phiếu bầu Giám Sát Viên Quận Cam, Khu Vực 1, trong đó có các ứng cử viên Luật Sư Dina Nguyễn, GSV Janet Nguyễn và Luật Sư Trần Văn Hòa. Trong các đơn vị chánh án, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho sẽ tranh cử cho Đơn Vị Chánh Án số 25. Tại San Jose, cộng đồng cử tri gốc Việt có thể bầu một Nghị Viên Thành Phố, Khu Vực 8, trong đó có ông Nguyễn Hoàng Lân hiện là Chủ Tịch của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Eastside, là một trong số 7 ứng cử viên đang tranh cử.

Trong tập Mẫu Phiếu Hướng Dẫn còn có đơn xin bầu khiếm diện thường được in ở trang sau cùng với tên và địa chỉ của các cử tri. Nếu quí vị muốn được bỏ phiếu bằng bưu điện mà không cần đến phòng phiếu vào ngày bầu cử, quí vị có thể điền vào đơn này và gởi đi đến Phòng Ghi Danh Bầu Cử càng sớm càng tốt, hay hạn chót là vào ngày 27 tháng 5, để có thể được nhận Phiếu Bầu Khiếm Diện kịp cho kỳ bầu cử vào ngày 3 tháng 6 sắp tới.  Trong Đơn Xin Bầu Khiếm Diện này, quí vị cũng có thể đánh dấu vào ô xin được ghi danh là cử tri bầu khiếm diện thường xuyên (Permanent Absentee Voter) để mỗi khi có kỳ bầu cử là phiếu bầu được tự động gởi đến quí vị mà không cần phải làm đơn xin. Nếu quí vị chưa nhận được phiếu bầu khiếm diện và muốn bỏ phiếu bằng bưu điện trong kỳ bầu cử sắp tới, quí vị nên điền vào đơn xin bầu khiếm diện và gởi đi càng sớm càng tốt.

Nếu quí vị đã ghi danh để được bỏ phiếu khiếm diện, quí vị có thể đã nhận được Phiếu Bầu Khiếm Diện đã được tự động gởi đến quí vị để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới. Đây là phiếu bầu thực sự và quí vị có thể bắt đầu chọn lựa các ứng cử viên hay dự luật để bỏ phiếu. Sau khi chọn lựa xong, quí vị phải gởi lại Phòng Ghi Danh Bầu Cử hạn chót là nhận được vào ngày bầu cử. Nếu quá cận ngày, quí vị nên tận tay đem phiếu bầu đến phòng phiếu gần nhà để bỏ vào thùng phiếu tại các phòng bầu cử.

Khi chọn lựa các ứng cử viên hay dự luật, quí vị chỉ có thể tô đen ô chọn mà không được đánh thêm bất cứ dấu nào khác, cho dầu là ký tên, viết thêm cho rõ, viết bâng quơ, viết thêm tên ứng cử viên vào ô bầu trống hay vẽ thêm bất cứ hình vẽ gì. Trong quá khứ, nhiều phiếu bầu đã bị loại chỉ vì cử tri viết thêm những dấu vết này, cho dầu để xác định ý định bầu cho một ứng cử viên theo ý mình.

Ngày hạn chót để có thể tham gia bỏ phiếu trong kỳ bầu cử sắp tới là ngày 19 tháng 5. Nếu quí vị đã đổi đảng, tên, hay địa chỉ quí vị cần phải ghi danh lại càng sớm càng tốt hay theo hạn chót này. Khi ghi danh bầu cử, quí vị cũng có thể nộp đơn xin bỏ phiếu khiếm diện cùng một lúc để phiếu bầu khiếm diện có thể được gởi đến quí vị kịp trước ngày bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.