Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Bầu Cử Sơ Bộ Đã Bắt Đầu Tại California

14/05/200800:00:00(Xem: 2969)

(Westminster, CA) – Các Cơ Quan Ghi Danh Bầu Cử (Registrar of Voters) tại các quận trên toàn California đã bắt đầu gởi đến các cử tri Mẫu Phiếu Hướng Dẫn Bầu Cử (Sample Ballots) và Phiếu Bầu Khiếm Diện (absentee ballots). Các tài liệu này cũng có thể có tiếng Việt tại những quận có đông cử tri gốc Việt và nếu được yêu cầu bởi các cử tri liên hệ.

Mẫu Phiếu Hướng Dẫn có ghi rõ các chi tiết cần thiết để tham gia bầu cử, các chức vụ bầu cử theo đơn vị đảng phái, các dự luật trưng cầu dân ý cấp tiểu bang, và các điều khoản trưng cầu dân ý cấp địa phương và các thư vận động của các ứng cử viên hay tổ chức vận động hay chống đối các dự luật. Các cử tri nên đọc qua tài liệu này để hiểu rõ các ứng cử viên cũng như các dự luật cần nên bầu theo địa phương của mình.

Tại California, các cử tri sẽ được bầu lại tất cả các dân biểu liên bang, dân biểu tiểu bang, hai dự luật 98 và 99, cả hai dự luật đều liên quan đến giới hạn của chính phủ được mua lại tài sản của tư nhân để xử dụng cho bởi các công ty tư nhân khác để phát triển đô thị. Ngoài ra, một số địa phương sẽ bầu lại thượng nghị sĩ tiểu bang, các chức vụ địa phương ví dụ như Giám Sát Viên hay Chánh Án và các dự luật trưng cầu dân ý theo đơn vị địa phương.  Đối với các chức vụ dân biểu hay thượng nghị sĩ tiểu bang hay liên bang, trong hầu hết mọi trường hợp, chỉ có thành viên cùng đảng phái mới được bầu cho các ứng cử viên thuộc đảng của mình. Đối với các chức vụ địa phương như Giám Sát Viên hay Chánh Án, hay các dự luật trưng cầu dân ý, tất cả mọi cử tri đều có quyền bỏ phiếu.

Tại Quận Cam, các cử tri có thể tham dự vào cuộc bỏ phiếu bầu Giám Sát Viên Quận Cam, Khu Vực 1, trong đó có các ứng cử viên Luật Sư Dina Nguyễn, GSV Janet Nguyễn và Luật Sư Trần Văn Hòa. Trong các đơn vị chánh án, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho sẽ tranh cử cho Đơn Vị Chánh Án số 25. Tại San Jose, cộng đồng cử tri gốc Việt có thể bầu một Nghị Viên Thành Phố, Khu Vực 8, trong đó có ông Nguyễn Hoàng Lân hiện là Chủ Tịch của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Eastside, là một trong số 7 ứng cử viên đang tranh cử.

Trong tập Mẫu Phiếu Hướng Dẫn còn có đơn xin bầu khiếm diện thường được in ở trang sau cùng với tên và địa chỉ của các cử tri. Nếu quí vị muốn được bỏ phiếu bằng bưu điện mà không cần đến phòng phiếu vào ngày bầu cử, quí vị có thể điền vào đơn này và gởi đi đến Phòng Ghi Danh Bầu Cử càng sớm càng tốt, hay hạn chót là vào ngày 27 tháng 5, để có thể được nhận Phiếu Bầu Khiếm Diện kịp cho kỳ bầu cử vào ngày 3 tháng 6 sắp tới.  Trong Đơn Xin Bầu Khiếm Diện này, quí vị cũng có thể đánh dấu vào ô xin được ghi danh là cử tri bầu khiếm diện thường xuyên (Permanent Absentee Voter) để mỗi khi có kỳ bầu cử là phiếu bầu được tự động gởi đến quí vị mà không cần phải làm đơn xin. Nếu quí vị chưa nhận được phiếu bầu khiếm diện và muốn bỏ phiếu bằng bưu điện trong kỳ bầu cử sắp tới, quí vị nên điền vào đơn xin bầu khiếm diện và gởi đi càng sớm càng tốt.

Nếu quí vị đã ghi danh để được bỏ phiếu khiếm diện, quí vị có thể đã nhận được Phiếu Bầu Khiếm Diện đã được tự động gởi đến quí vị để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới. Đây là phiếu bầu thực sự và quí vị có thể bắt đầu chọn lựa các ứng cử viên hay dự luật để bỏ phiếu. Sau khi chọn lựa xong, quí vị phải gởi lại Phòng Ghi Danh Bầu Cử hạn chót là nhận được vào ngày bầu cử. Nếu quá cận ngày, quí vị nên tận tay đem phiếu bầu đến phòng phiếu gần nhà để bỏ vào thùng phiếu tại các phòng bầu cử.

Khi chọn lựa các ứng cử viên hay dự luật, quí vị chỉ có thể tô đen ô chọn mà không được đánh thêm bất cứ dấu nào khác, cho dầu là ký tên, viết thêm cho rõ, viết bâng quơ, viết thêm tên ứng cử viên vào ô bầu trống hay vẽ thêm bất cứ hình vẽ gì. Trong quá khứ, nhiều phiếu bầu đã bị loại chỉ vì cử tri viết thêm những dấu vết này, cho dầu để xác định ý định bầu cho một ứng cử viên theo ý mình.

Ngày hạn chót để có thể tham gia bỏ phiếu trong kỳ bầu cử sắp tới là ngày 19 tháng 5. Nếu quí vị đã đổi đảng, tên, hay địa chỉ quí vị cần phải ghi danh lại càng sớm càng tốt hay theo hạn chót này. Khi ghi danh bầu cử, quí vị cũng có thể nộp đơn xin bỏ phiếu khiếm diện cùng một lúc để phiếu bầu khiếm diện có thể được gởi đến quí vị kịp trước ngày bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.