Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Bảo Hiểm Cao Niên Phần A, B

10/05/200800:00:00(Xem: 4484)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nâng niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi năm nay 60 tuổi, độc thân, công dân Mỹ, mà đã làm đủ 40 điểm credit. Hiện tại tôi đang di làm, được hưởng bảo hiểm y-tế Group Health của hãng. Bạn gái của tôi năm nay 49 tuổi, cũng là công dân Mỹ, mà đã làm đủ 25 điểm credit. Nếu chúng tôi kết hôn, thì bà ta sẽ được hưởng bảo hiểm của hãng tôi. Tôi xin hỏi mấy sau đây.

1. Sáu năm sau tôi đủ 66 tuổi, tôi sẽ xin về hưu và xin cả bảo hiểm y-tế (Medicare). Lúc đó vợ tôi chỉ có 55 tuổi. Vợ tôi có được hưởng bảo hiểm mà phụ thuộc với lý lịch của tôi ở An Sinh Xã Hội không"

2. Tôi đã có lợi ích của bảo hiểm y-tế rồi, khi tôi dùng bảo hiểm y-tế có cần trả gì phụ thêm không"

3. Bạn tôi không có tiền thu nhập của sự đi làm gọi là (working), nhưng có tiền thu nhập về tiền thuê (received from rental). Vậy thì bạn tôi có cách nào để được những điểm credit không" Những điểm credit đó họ tính tóan thế nào"

(Độc giả ở tiểu bang California )

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Theo lụât hiện tại, tuy là ông bà đã lấy nhau, vợ của ông ít nhất là phải đủ 65 tuổi thì mới hợp lệ để xin mua bảo hiểm y-tế (Medicare), mà vợ của ông phải mua bảo hiểm y-tế riêng.

2. Bảo hiểm y-tế cũng như những bảo hiểm khác, họ không bao trả hết, cũng có tiền khấu trừ (deductible), tiền trả chung (coinsurance). Cái số tiền trả lấy và tiền trả chung, trong năm 2008 như sau đây:

Phần A: (sẽ trả cho lúc nằm bệnh viện, y-tá có kỹ thuật, chăm sóc ở tại nhà về sức khỏe). Ngòai số tiền khấu trừ, bảo hiểm y-tế sẽ trả cho trong 60 ngày đồu, số tiền khấu trừ trong năm 2008 là $1,024, nằm bệnh viện trên 60 ngày tới 150 tiền trả chung như sau đây.

Trong mỗi giai  đọan ích lợi qúy vị phải trả là:

• Qúy vị nằm bệnh viện kể từ ngày 1 tới ngày 60 số tiền khấu trừ là $1,024.

• Qúy vị nằm bệnh viện kể tư ngày 61 tới ngày 90, thì qúy vị phải trả mỗi ngày là $256.

• Qúy vị nằm bệnh viện kể từ ngày 91 tới ngày 150, thì qúy vị phải trả mỗi ngày là $512 (mà phải trả cả đời).

Tiền trả chung cho kỹ thuật y tá:

• Kể từ ngày 21 tới ngày 100 thì qúy vị phải trả tiền trả chung là $128 một ngày (kể trong mỗi giai đọan.

Phần B: (bảo hiểm y-tế sẽ trả cho qúy vị tiền đi coi bác sỹ, tiền ngừơi bệnh nhân ngọai trú, một phần tiền về sự chăm sóc sau khi về nhà, và một phần tiền về những dụng cụ y-tế).

• Tiền khấu trừ trong một năm là #135. (Lời ghi: Sau khi qúy vị trả hết số tiền khấu trừ $135, thì phả trả 20% tiền trả chung).

Theo như ích lợi của bảo hiểm y-tế nói trên, có ngừơi họ nghĩ tới mua thêm một bảo hiểm bổ sung (Medicare Supplement Insurance hoặc là Medi-cap) của tư ngân, hoặc là gia nhập với một chương trình gọi là Medicare Advantage plan. Số tiền khấu trừ và tiền trả chung nói trên đây mỗi năm sẽ thay đổi.

3. Bạn của qúy vị sẽ không được hưởng những điểm credit (working credit), là vì những điểm credit đó là căn cứ ở lúc làm hãng, đóng tiền cho sức khỏe y-tế (Medicare). Kể trong năm 2008 thì qúy vị đi làm đủ $1.050 mà phải khai thuế, thì sẽ đựơc một điểm credit, bất cứ qúy vị làm được bao nhiêu tiền, nhưng mà trong một năm chỉ được 4 điểm credit thôi. Bởi vậy ai cũng phải làm ít nhất là 10 năm để được 40 điểm credit. Cái số tiền nói trên mỗi năm sẽ thay đổi.

Chúng tôi xin nhắc lại là, nếu qúy vị đủ tư cách về hưu lúc đủ 66 tuổi, lúc đủ 65 tuổi thì qúy vị nên xin bảo hiểm y-tế. Qúy vị đã làm đủ 40 điểm credit thì bảo hiểm y-tế Phần A (bảo hiểm nằm bệnh viện) sẽ không phải trả tiền hàng tháng (premium), còn Phần B (bảo hiểm đi coi bác sỹ) thì vẫn phải trả tiền hàng tháng. Nếu hãng của ông đang làm mà có đủ hoặc là hơn 20 nhân viên, mà đều có bảo hiểm y-tế, thì ông có thể xin bảo hiểm Phan B sau khi ông không có bảo hiểm y-tế, thì ông sẽ không bị phạt.

Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói thiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ  được hiểu biết rõ.                                                   (NAPCA trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD