Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Bảo Hiểm Cao Niên Phần A, B

10/05/200800:00:00(Xem: 4803)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nâng niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi năm nay 60 tuổi, độc thân, công dân Mỹ, mà đã làm đủ 40 điểm credit. Hiện tại tôi đang di làm, được hưởng bảo hiểm y-tế Group Health của hãng. Bạn gái của tôi năm nay 49 tuổi, cũng là công dân Mỹ, mà đã làm đủ 25 điểm credit. Nếu chúng tôi kết hôn, thì bà ta sẽ được hưởng bảo hiểm của hãng tôi. Tôi xin hỏi mấy sau đây.

1. Sáu năm sau tôi đủ 66 tuổi, tôi sẽ xin về hưu và xin cả bảo hiểm y-tế (Medicare). Lúc đó vợ tôi chỉ có 55 tuổi. Vợ tôi có được hưởng bảo hiểm mà phụ thuộc với lý lịch của tôi ở An Sinh Xã Hội không"

2. Tôi đã có lợi ích của bảo hiểm y-tế rồi, khi tôi dùng bảo hiểm y-tế có cần trả gì phụ thêm không"

3. Bạn tôi không có tiền thu nhập của sự đi làm gọi là (working), nhưng có tiền thu nhập về tiền thuê (received from rental). Vậy thì bạn tôi có cách nào để được những điểm credit không" Những điểm credit đó họ tính tóan thế nào"

(Độc giả ở tiểu bang California )

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Theo lụât hiện tại, tuy là ông bà đã lấy nhau, vợ của ông ít nhất là phải đủ 65 tuổi thì mới hợp lệ để xin mua bảo hiểm y-tế (Medicare), mà vợ của ông phải mua bảo hiểm y-tế riêng.

2. Bảo hiểm y-tế cũng như những bảo hiểm khác, họ không bao trả hết, cũng có tiền khấu trừ (deductible), tiền trả chung (coinsurance). Cái số tiền trả lấy và tiền trả chung, trong năm 2008 như sau đây:

Phần A: (sẽ trả cho lúc nằm bệnh viện, y-tá có kỹ thuật, chăm sóc ở tại nhà về sức khỏe). Ngòai số tiền khấu trừ, bảo hiểm y-tế sẽ trả cho trong 60 ngày đồu, số tiền khấu trừ trong năm 2008 là $1,024, nằm bệnh viện trên 60 ngày tới 150 tiền trả chung như sau đây.

Trong mỗi giai  đọan ích lợi qúy vị phải trả là:

• Qúy vị nằm bệnh viện kể từ ngày 1 tới ngày 60 số tiền khấu trừ là $1,024.

• Qúy vị nằm bệnh viện kể tư ngày 61 tới ngày 90, thì qúy vị phải trả mỗi ngày là $256.

• Qúy vị nằm bệnh viện kể từ ngày 91 tới ngày 150, thì qúy vị phải trả mỗi ngày là $512 (mà phải trả cả đời).

Tiền trả chung cho kỹ thuật y tá:

• Kể từ ngày 21 tới ngày 100 thì qúy vị phải trả tiền trả chung là $128 một ngày (kể trong mỗi giai đọan.

Phần B: (bảo hiểm y-tế sẽ trả cho qúy vị tiền đi coi bác sỹ, tiền ngừơi bệnh nhân ngọai trú, một phần tiền về sự chăm sóc sau khi về nhà, và một phần tiền về những dụng cụ y-tế).

• Tiền khấu trừ trong một năm là #135. (Lời ghi: Sau khi qúy vị trả hết số tiền khấu trừ $135, thì phả trả 20% tiền trả chung).

Theo như ích lợi của bảo hiểm y-tế nói trên, có ngừơi họ nghĩ tới mua thêm một bảo hiểm bổ sung (Medicare Supplement Insurance hoặc là Medi-cap) của tư ngân, hoặc là gia nhập với một chương trình gọi là Medicare Advantage plan. Số tiền khấu trừ và tiền trả chung nói trên đây mỗi năm sẽ thay đổi.

3. Bạn của qúy vị sẽ không được hưởng những điểm credit (working credit), là vì những điểm credit đó là căn cứ ở lúc làm hãng, đóng tiền cho sức khỏe y-tế (Medicare). Kể trong năm 2008 thì qúy vị đi làm đủ $1.050 mà phải khai thuế, thì sẽ đựơc một điểm credit, bất cứ qúy vị làm được bao nhiêu tiền, nhưng mà trong một năm chỉ được 4 điểm credit thôi. Bởi vậy ai cũng phải làm ít nhất là 10 năm để được 40 điểm credit. Cái số tiền nói trên mỗi năm sẽ thay đổi.

Chúng tôi xin nhắc lại là, nếu qúy vị đủ tư cách về hưu lúc đủ 66 tuổi, lúc đủ 65 tuổi thì qúy vị nên xin bảo hiểm y-tế. Qúy vị đã làm đủ 40 điểm credit thì bảo hiểm y-tế Phần A (bảo hiểm nằm bệnh viện) sẽ không phải trả tiền hàng tháng (premium), còn Phần B (bảo hiểm đi coi bác sỹ) thì vẫn phải trả tiền hàng tháng. Nếu hãng của ông đang làm mà có đủ hoặc là hơn 20 nhân viên, mà đều có bảo hiểm y-tế, thì ông có thể xin bảo hiểm Phan B sau khi ông không có bảo hiểm y-tế, thì ông sẽ không bị phạt.

Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói thiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ  được hiểu biết rõ.                                                   (NAPCA trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.