Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Bảo Hiểm Cao Niên Phần A, B

10/05/200800:00:00(Xem: 4788)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nâng niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi năm nay 60 tuổi, độc thân, công dân Mỹ, mà đã làm đủ 40 điểm credit. Hiện tại tôi đang di làm, được hưởng bảo hiểm y-tế Group Health của hãng. Bạn gái của tôi năm nay 49 tuổi, cũng là công dân Mỹ, mà đã làm đủ 25 điểm credit. Nếu chúng tôi kết hôn, thì bà ta sẽ được hưởng bảo hiểm của hãng tôi. Tôi xin hỏi mấy sau đây.

1. Sáu năm sau tôi đủ 66 tuổi, tôi sẽ xin về hưu và xin cả bảo hiểm y-tế (Medicare). Lúc đó vợ tôi chỉ có 55 tuổi. Vợ tôi có được hưởng bảo hiểm mà phụ thuộc với lý lịch của tôi ở An Sinh Xã Hội không"

2. Tôi đã có lợi ích của bảo hiểm y-tế rồi, khi tôi dùng bảo hiểm y-tế có cần trả gì phụ thêm không"

3. Bạn tôi không có tiền thu nhập của sự đi làm gọi là (working), nhưng có tiền thu nhập về tiền thuê (received from rental). Vậy thì bạn tôi có cách nào để được những điểm credit không" Những điểm credit đó họ tính tóan thế nào"

(Độc giả ở tiểu bang California )

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Theo lụât hiện tại, tuy là ông bà đã lấy nhau, vợ của ông ít nhất là phải đủ 65 tuổi thì mới hợp lệ để xin mua bảo hiểm y-tế (Medicare), mà vợ của ông phải mua bảo hiểm y-tế riêng.

2. Bảo hiểm y-tế cũng như những bảo hiểm khác, họ không bao trả hết, cũng có tiền khấu trừ (deductible), tiền trả chung (coinsurance). Cái số tiền trả lấy và tiền trả chung, trong năm 2008 như sau đây:

Phần A: (sẽ trả cho lúc nằm bệnh viện, y-tá có kỹ thuật, chăm sóc ở tại nhà về sức khỏe). Ngòai số tiền khấu trừ, bảo hiểm y-tế sẽ trả cho trong 60 ngày đồu, số tiền khấu trừ trong năm 2008 là $1,024, nằm bệnh viện trên 60 ngày tới 150 tiền trả chung như sau đây.

Trong mỗi giai  đọan ích lợi qúy vị phải trả là:

• Qúy vị nằm bệnh viện kể từ ngày 1 tới ngày 60 số tiền khấu trừ là $1,024.

• Qúy vị nằm bệnh viện kể tư ngày 61 tới ngày 90, thì qúy vị phải trả mỗi ngày là $256.

• Qúy vị nằm bệnh viện kể từ ngày 91 tới ngày 150, thì qúy vị phải trả mỗi ngày là $512 (mà phải trả cả đời).

Tiền trả chung cho kỹ thuật y tá:

• Kể từ ngày 21 tới ngày 100 thì qúy vị phải trả tiền trả chung là $128 một ngày (kể trong mỗi giai đọan.

Phần B: (bảo hiểm y-tế sẽ trả cho qúy vị tiền đi coi bác sỹ, tiền ngừơi bệnh nhân ngọai trú, một phần tiền về sự chăm sóc sau khi về nhà, và một phần tiền về những dụng cụ y-tế).

• Tiền khấu trừ trong một năm là #135. (Lời ghi: Sau khi qúy vị trả hết số tiền khấu trừ $135, thì phả trả 20% tiền trả chung).

Theo như ích lợi của bảo hiểm y-tế nói trên, có ngừơi họ nghĩ tới mua thêm một bảo hiểm bổ sung (Medicare Supplement Insurance hoặc là Medi-cap) của tư ngân, hoặc là gia nhập với một chương trình gọi là Medicare Advantage plan. Số tiền khấu trừ và tiền trả chung nói trên đây mỗi năm sẽ thay đổi.

3. Bạn của qúy vị sẽ không được hưởng những điểm credit (working credit), là vì những điểm credit đó là căn cứ ở lúc làm hãng, đóng tiền cho sức khỏe y-tế (Medicare). Kể trong năm 2008 thì qúy vị đi làm đủ $1.050 mà phải khai thuế, thì sẽ đựơc một điểm credit, bất cứ qúy vị làm được bao nhiêu tiền, nhưng mà trong một năm chỉ được 4 điểm credit thôi. Bởi vậy ai cũng phải làm ít nhất là 10 năm để được 40 điểm credit. Cái số tiền nói trên mỗi năm sẽ thay đổi.

Chúng tôi xin nhắc lại là, nếu qúy vị đủ tư cách về hưu lúc đủ 66 tuổi, lúc đủ 65 tuổi thì qúy vị nên xin bảo hiểm y-tế. Qúy vị đã làm đủ 40 điểm credit thì bảo hiểm y-tế Phần A (bảo hiểm nằm bệnh viện) sẽ không phải trả tiền hàng tháng (premium), còn Phần B (bảo hiểm đi coi bác sỹ) thì vẫn phải trả tiền hàng tháng. Nếu hãng của ông đang làm mà có đủ hoặc là hơn 20 nhân viên, mà đều có bảo hiểm y-tế, thì ông có thể xin bảo hiểm Phan B sau khi ông không có bảo hiểm y-tế, thì ông sẽ không bị phạt.

Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói thiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ  được hiểu biết rõ.                                                   (NAPCA trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.