Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nỗi Lòng Người... Mua “Đĩa Giả”

08/05/200800:00:00(Xem: 11044)

(Viết tặng anh chị em nghệ sĩ...)

Dạo gần đây, cứ mỗi khi có một trung tâm ca nhạc lớn nào tại hải ngoại cho phát hành những sản phẩm nghệ thuật CD hoặc DVD mới của họ, thì ngay lập tức trên các diễn đàn Internet hoặc báo chí đều xuất hiện những cuộc tranh luận về vấn đề “bán và mua” đĩa giả hoặc “xem và nghe lậu” trên những websites.

Nhận xét chung thì hầu như đa số những ý kiến đóng góp đều rất tích cực, có ý thức và lòng tự trọng cao độ. Ngược lại, với sự tiến triển của khoa học, kỹ thuật, vì thế tỷ lệ của những người “vô ý thức” hoặc “vô tình” phổ biến hay sử dụng đĩa giả cũng nhiều không kém.

Hai tuần lễ trước đây, nhân dịp điều khiển cho một chương trình ca nhạc, tôi đã chứng kiến nam ca sĩ NK được rất nhiều người vây quanh thăm hỏi, chụp ảnh kỷ niệm và xin chữ ký. Có một nữ khán giả trung niên, ăn mặc đẹp và lịch sự, chị đưa một CD của NK và nhờ anh ta ký tên trên đĩa để làm kỷ niệm. Cầm cái CD trên tay, NK ngao ngán “trách yêu” người khách lạ: “Sao chị nỡ lòng nào mà đi mua điã lậu rồi bắt em ký tên trên đó”!

Tôi bắt gặp khuôn mặt ngượng ngùng của người nữ khán giả “ái mộ” NK, sau đó chị lúng túng phân trần: “Ủa, cái CD này chị mua ở một cửa hiệu bán băng nhạc lớn trong khu phố VN vậy làm sao mà giả được”" NK trả lời: “Thưa chị, CD hoặc DVD thật của trung tâm Asia đều phải có dán một cái hologram label tức là nhãn hiệu đặc biệt của trung tâm ở trên bìa băng, và những đĩa giả như cái CD mà chị mua của tiệm bán băng này đều không có”!

Người khách nữ sau khi nhìn vào cái CD thật do NK đưa cho xem chị xuống giọng: “Ừ nhỉ, có sự khác biệt thật, bấy lâu nay chị có để ý đâu! Hầu như tất cả các băng hay đĩa nhạc mà gia đình chị mua ở đây đều không có cái hologram label của trung tâm dán trên bìa! Lạ thật, chị biết ông bà chủ tiệm này rất đàng hoàng, họ làm ăn phát đạt và chị thường gặp họ đi lễ Chùa đều đều, không lẽ ....”!

NK nhẹ nhàng cắt lời chị và an ủi: “Em biết chị là một khán giả yêu nhạc vô tình sử dụng cái đĩa giả này, em xin tặng chị cái CD thật với chữ ký của NK, chỉ xin ngày mai chị ghé đến cửa hiệu bán băng và đĩa nhạc đó chuyển lời của nghệ sĩ chúng em đến với ông hay bà chủ tiệm rằng, cái CD này được hình thành bằng công sức của bao nhiêu người cộng lại. Người sáng tác, kẻ hoà âm, nhạc sĩ mài miệt đệm đàn, ca sĩ gò lưng ra hát. Rồi đến người chụp ảnh, ông họa sĩ trình bầy bìa băng, người thợ in đĩa, kẻ đóng hộp, nhà phát hành... tất cả chia nhau chưa đến 10 đồng bạc, vì chỉ bán với giá vốn cho tiệm băng nhạc mà thôi, vậy mà nỡ lòng nào họ in đĩa giả để bán, cướp đi bao công lao của những người vừa kể! Em tin rằng dù họ có cầu Trời, khấn Phật cho được giầu sang, phú quý, thì chắc lương tâm của họ vẫn sẽ ‘nghèo’ mãi mãi”!

Sau đó là một màn “giằng co” tình cảm rất buồn cười, NK nhất định không lấy tiền cái  CD anh tặng, trong khi vị khán giả nữ quyết tâm “đòi” trả tiền. Lúc đó tôi phải trở lại sân khấu nên không biết “ai thắng, ai thua”, chỉ nghe loáng thoáng tiếng chị nói với NK: “Chị biết em vừa trải qua những cơn phiền muộn ở trong lòng, hôm nay chị lại vô tình làm em buồn, thôi cho chị xin lỗi ...”! Có tiếng sụt sùi, tôi ngoảnh lại nhìn, thấy hai chị em đang ôm nhau trong nước mắt! 

Câu chuyện thứ hai xẩy ra vào cuối tuần qua trong một buổi đại nhạc hội đông người ở một thành phố thuộc miền Đông HK. Trong giờ nghỉ giải lao, tôi được hai vợ chồng khán giả tham dự “năn nỉ” nói chuyện riêng. Tôi vốn thường được quý vị đồng hương ở khắp nơi hỏi thăm về vấn đề di trú và tỵ nạn, nhất là vấn đề đoàn tụ gia đình, nên cứ mỗi khi vào giờ “break” là thể nào cũng được nhiều người tìm đến trò chuyện. Nhưng đêm nay có phần khác hơn, vì hai vị khán giả ăn mặc rất lịch sự này có vẻ kín đáo và nhất định mời tôi bước ra ngoài hội trường để không bị ai “nghe lén”!

Câu chuyện bắt đầu bằng những lời giới thiệu, họ trẻ hơn tôi nhiều nên xưng bằng em: “Thưa anh NL, tụi em xin lỗi làm phiền anh một chút, để có cơ hội giải tỏa nỗi cắn rứt mà vợ chồng chúng em đã mang nặng trong lòng từ bao lâu nay ....”! Tôi hết sức ngạc nhiên vì những lời vào đề có vẻ nghiêm trọng hoá, và chỉ sợ không biết sẽ phải giúp họ giải quyết ra sao! Thế nhưng toàn bộ câu chuyện sau đó là những lời chia sẻ thật chân tình và cảm động. Vợ chồng cho phép tôi phổ biến tên, nhưng tôi chỉ xin gọi họ là Thụy, anh chị Thụy có một cửa tiệm Nail rất sang trọng và đông khách, nằm trong một thương xá to và đẹp. Đôi vợ chồng này cho biết, họ rất yêu thích văn nghệ, ái mộ ca nhạc sĩ, nhưng khổ nỗi là rất bận rộn. Làm việc quần quật ngoài tiệm cả ngày, 6 ngày một tuần, họ có hai cô con gái 15 và 17 tuổi, mà theo lời mô tả thì các cháu rất ngoan, hiền lành và học giỏi. Vợ chồng Thụy xem đó như một món quà mà Thượng Đế ban cho họ.

Vì quá bận rộn như vậy, nên thỉnh thoảng muốn nghe CD hoặc xem DVD mới, thay vì phải chạy ra phố VN để mua, thường thì họ chờ có người đem các điã mới đến giao bán. Anh Thụy cho biết, người đàn ông bán hàng này khoảng 50 tuổi, anh ta bán tất cả những điã nhạc hoặc DVD “in lậu” cho nhiều tiệm Nail trong vùng, đồng thời còn “bỏ mối” cho một số tiệm bán băng nhạc ở các thành phố lân cận.

Chị Thụy kể lại câu chuyện xẩy ra cách đây khoảng vài tháng, sau khi đi làm về, cơm nuớc xong xuôi họ lấy một bộ DVD của trung tâm Asia vừa mua được buổi sáng ra xem. Trong lúc thưởng thức người vợ “sung sướng” khoe với chồng là: “Wow, anh thấy không, cái DVD này tuy in giả, mình mua có 5 đồng bạc vậy mà xem cũng rõ ghê đấy chứ”! Nhưng họ đều không ngờ là cả hai cô con gái từ trên lầu bước xuống nhà uống nước, nghe bố mẹ nói chuyện, cháu Khanh (cô con gái lớn) hỏi mẹ: “Sao mẹ lại mua điã giả, như vậy có tội nghiệp mấy người ca sĩ không hả mẹ" Con nhớ hôm em Phương (cô em út) và mấy đưá bạn nó download nhạc không trả tiền ở trên Internet, bố mẹ có la em và dặn tụi nó là, nếu làm như vậy thì cũng giống như mình đi ăn cắp đồ của người khác, tội nghiệp các nghệ sĩ ... Mẹ còn nói với tụi con là cư xử như vậy là người không đàng hoàng, thiếu đạo đức và sẽ không được bề trên phù hộ! Please don’t do that Mommy....!”

Sau câu nói của cô con gái, hai vợ chồng Thụy sượng sùng nhìn nhau, không biết nói năng gì! La con cũng chẳng đành, mà chối cãi cũng không xong! Mình đã dậy dỗ con cái những điều hay, lẽ phải, những điều tử tế, đạo đức, nay chỉ vì quá bận rộn, và quá vô tình mà phạm phải những điều mà chính mình đã lên án, chỉ trích và trách mắng con cái.

Chị Thuỵ vừa rơm rớm nước mắt, vừa tâm sự với tôi: “Anh biết không, tụi em may mắn làm ăn rất dư giả, đâu nào có thiếu thốn gì! Chì có cái tội là bận rộn quá nến lười đi lên phố mua điã thật, vì thế mới xẩy ra nông nỗi đó”! Tôi hỏi Thụy rằng sau đó thì hai vợ chồng xử thế ra sao" Chị Thụy cho biết, tụi em quyết định nói thật với các cháu về sự vô tình một cách thiếu ý thức đó, chứ không có ý xấu, rồi cả hai đã quyết định “xin lỗi” các con. Thế nhưng em đâu ngờ các cháu bảo, mẹ đâu có lỗi gì với các con, nếu mẹ “sincere” thì con nghĩ mẹ nên xin lỗi mấy người nghệ sĩ khi có dịp gặp họ. Con biết là thỉnh thoảng bố mẹ vẫn đi nghe nhạc với các bác và cô chú...!

Thưa anh, đó là câu chuyện đã ám ảnh và làm cho vợ chồng em bị lương tâm cắn rứt từ mấy tháng qua. Hôm xem tờ flyer quảng cáo tên anh và một số nghệ sĩ của trung tâm Asia đến trình diễn tại đây, tụi em mừng quá và nhất định có mặt và xin anh một “favor” là cho em gởi lời xin lỗi đến quý anh chị em nghệ sĩ vì hành động vô tình một cách thiếu ý thức đó của mình!

Tôi “hân hoan” nhận lời xin lỗi đó, không phải để được “lợi lộc” gì, nhưng chính là để vợ chồng Thụy giải tỏa những mặc cảm mà họ đã “mang nặng” trên người vì lời hứa với hai đứa con. Trước khi chia tay tôi có dặn vợ chồng Thụy một điều là, từ nay nếu có đi mua CD hay DVD ở tiệm băng nhạc thì nhớ hỏi cho bằng được những bộ đĩa nhạc có dán “hologram labels” của các trung tâm như Vân Sơn, Thúy Nga, hoặc Asia v..v.. ngoài bìa băng. Còn nếu quá bận rộn vì công việc làm thì chỉ việc vào website của các trung tâm để mà order, cứ việc trả bằng credit card. Thời đại Internet mà, việc gì cũng có thể “ngồi nhà” mà vẫn giải quyết được. Địa chỉ, điện thoại hoặc website của trung tâm nào cũng đều có viết thật rõ ràng ở ngoài bìa đĩa nhạc.

Vâng, đấy chính là “nỗi lòng của người mua điã giả”! Hy vọng một ngày nào đó, chúng ta sẽ được nghe tâm sự về nỗi lòng của những người... “làm đĩa giả” ở Mỹ, Canada, hay ở các nước Âu Châu, và nhất là tại Úc Châu, nơi có một tổ chức cộng đồng người Việt rất đứng đắn và đoàn kết!

Nam Lộc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.