Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Tin Bà Clinton Làm Phó TT Cho Obama; Cựu Giám Đốc Bạch Ốc Stephanopolous: Bà Clinton Sẽ Làm Phó TT...

08/05/200800:00:00(Xem: 6611)

WASHINGTON -- Ông Joe Andrew, siêu đại biểu ủng hộ nghị sĩ Obama, tin rằng kết quả 2 sơ tuyển ngày hôm Thứ Ba sẽ làm các siêu đại biểu ngả sang ông Obama - bà Clinton thắng Indiana 2% phiếu, trong khi ông Obama hơn bà Clinton 14% phiếu North Carolina. Ông Andrew nhận xét : đa số siêu đại biểu là thuộc các tiểu bang đã tổ chức sơ tuyển ứng viên TT.

Không chắc bà Hillary có thể hơn phiếu đại biểu ngay cả khi thắng tất cả 6 cuộc sơ tuyển còn lại - phe ủng hộ bà đang vận động để kết quả sơ tuyển của Florida và Michigan được công nhận.

Trong 2 cuộc sơ tuyển hôm Thứ Ba, nghị sĩ Obama thắng đa số đại biểu, còn gần 200 là đủ bảo đảm đuợc cử làm ứng viên TT - theo tính toán của thông tấn AP, ông Obama chiếm 94 đại biểu ở 2 tiểu bang North Carolina và Indiana, bà Clinton thu ít nhất 75 đại biểu. Tính chung, số đại biểu ủng hộ ông Obama là 1840, bà Clinton là 1684. Còn 217 đại biểu trong 6 cuộc sơ tuyển còn lại. Về siêu đại biểu, bà Clinton dẫn đầu với 270.5 người, ông Obama có 256. Gần 800 siêu đại biểu sẽ dự đại hội đảng - trong số này 220 vị chưa dứt khoát ủng hộ người nào.

Nghị sĩ Hilary Clinton hưá tiếp tục nỗ lực vận động tranh cử và hô hào tài trợ - bà thua North Carolina với khoảng cách xa, và thắng Indiana với chênh lệch nhỏ. Tại Indiana tối Thứ Ba, trước hàng trăm cảm tình viên, bà nói "Chúng ta đến từ phiá sau, và nhờ các bạn, chúng ta đang tiến tới hết tốc độ".

Bà tiếp lời "Tôi cần sự giúp đỡ của các bạn để tiếp tục hành trình này - đây luôn luôn là cuộc vận động của các bạn, thắng lợi là của các bạn". Bất kể bị thua phiếu, bà nói bà vẫn tranh cử cho tới khi nào Đảng Dân Chủ có ứng cử viên chính thức xong. Tuy nhiên, nhiều áp lực nội bộ đảng đang kêu gọi bà rút lui, để cho Obama sửa soạn trận đánh với ứng viên Cộng Hòa John McCain. Cựu Thượng Nghị Sĩ George McGovern, người lúc đầu ủng hộ bà Hillary, bây giờ công khai thúc giục bà rút lui để ủng hộ Obama.

Trong khi đó, Trưởng Ban Biên Tập Truyền Hình ABC tại Washington là George Stephanopolous, nguyên là Giám Đốc Truyền Thông của Tòa Bạch Ốc cho Tổng Thống Clinton, hôm Thứ Tư nói với Charles Gibson trên chương trình "World News" rằng bà Hillary Clinton đang gắn bó việc tranh cử còn là để có thể thương thảo lấy vị trí ứng cử viên Phó Tổng Thống cho Obama vào kỳ tranh cử tháng 11 này. Thực tế, bà Clinton chưa noí như thế.

Trong một dấu hiệu đáng ngại nữa là, các phụ tá của bà Hillary nói rằng bà đã rút tiền túi ra để cho ban vận động của bà vay 6.4 triệu đô la hồi tháng trứơc.

Cựu đệ nhất phu nhân trở lại thủ đô vào lúc sáng sớm Thứ Tư - qua ngày Thứ Năm, bà đến ít nhất 1 tiểu bang để vận động tiếp. Trong tháng qua, bà Clinton ứng trước 6 triệu rưỡi MK cho quỹ tranh cử - ban vận động chưa cho biết đã thu được bao nhiêu sau khi bà Clinton thắng Indiana.

Sau Indiana và North Carolina, ông Obama và bà Clinton cần tiếp tục chinh phục tiểu bang West Virginia - tiểu bang đồi này có tài nguyên than đá, nhưng cư dân phải mất nhiều giờ lái xe. Trước đây, nghiệp đoàn thợ mỏ West Virginia ủng hộ ứng viên John Edwards, nhưng hiện nay đang giữ thế trung lập.

Ông Mitt Romney, cựu thống đốc Massachusetts, nguyên ứng viên TT của đảng CH, nhận thấy ông Obama đủ điều kiện để được đảng DC cử ra tranh chức TT. Ông Romney đồng ý rằng ông Obama ít kinh nghiệm, nhưng là người đã được thử thách, và đã tự chứng nghiệm khả năng - ông Obama cũng được ông Romney đánh giá là có tài vận động quần chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.