Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

QH Mỹ: Iraq Phải Bắt Đầu Chi Tiền Tái Thiết

16/04/200800:00:00(Xem: 3955)

WASHINGTON  -     Hơn 5 năm sau ngày bắt đầu cuộc chiến Iraq, 2 đảng đã nhìn thấy điểm chung là : nguồn thu từ dầu mỏ của Iraq tăng nhanh, Baghdad phải bắt đầu chi tiền tái thiết, để kiến thiết trường học, xây dựng cầu đường, dựng mạng truyền tải điện, và các việc khác. Nghị sĩ Ben Nelson của Nebraska tuyên bố "Dân chúng Hoa Kỳ đã mệt mỏi không chỉ vì cuộc chiến, nhưng họ tự hỏi tại sao chính quyền Baghdad không thể chi nhiều hơn cho các nhu cầu kể trên, trong khi lời giải là họ có đủ sức chi". Ông Nelson là nhà lập pháp của đảng DC đang soạn 1 đề luật hạn chế các tài trợ tái thiết, với sự hợp tác của nghị sĩ CH Susan Collins (Maine) và nghị sĩ DC Evan Bayh (Indiana). Đề luật này cũng đòi hỏi Baghdad trả tiền xăng dầu cho lực luợng Hoa Kỳ, cũng như quỹ luơng dành cho tự vệ quân (nguyên là du kích Sunni quay lại đánh al-Qaeda, quân số ước luợng 70,000).

Trong các điều trần tuần qua, nghị sĩ độc lập Joe Lieberman có chất vấn Bộ Trưởng QP Robert Gates về việc Baghdad sẽ bắt đầu trả 1 phần quân phí của Hoa Kỳ hay không - ngoài ra, nghị sĩ CH Lindsay Graham nêu ra khả năng dùng 700 triệu MK trong thặng dư ngân sách của Iraq để giúp Afghanistan. Cũng trong tuần qua, TT Bush ghi nhận rằng Hoa Kỳ chịu chi phí tái thiết gấp 10 lần Baghdad, và Hoa Kỳ mong đợi người Iraq phải chịu hết gánh nặng về tái thiết.

Nguyên nhân tiên khởi gây bất bình các nhà lập pháp là giá dầu cao giữa  lúc Hoa Kỳ đang tiến vào muà tranh cử, trong khi sản luợng dầu tại Iraq đạt mức kỉ lục. Nguồn thu dầu mỏ của Iraq được phỏng đoán là 35 tỉ MK nhưng trên thực tế sẽ là khoảng 60 tỉ, vì dự án ngân sách của Iraq được tính theo giá dầu 57 MK/thùng, theo báo cáo của 1 thanh tra tái thiết .

 Tại Iraq, lực lượng Hoa Kỳ không được hửong gì, và phải mua xăng với giá ngoài là 3.25 MK/thùng, dự chi hàng tháng là 153 triệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.