Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng

25/03/200800:00:00(Xem: 1518)

Lịch sử Việt Nam là một tranh đấu sử với 1000 năm chống Tầu và 100 năm chống Tây, các bậc tiền nhân đã để lại cho con cháu một dòng huyết sử hào hùng và bi tráng qua nhiều triều đại. Tuy nhiên, trong suốt chiều dài tranh đấu sử ấy, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng được coi là một cuộc khởi nghĩa chống ngoại xâm, giành độc lập đầu tiên và đặc biệt đã làm nổi bật hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với  tinh thần Uy Vũ Bất Năng Khuất trong suốt chiều dài lịch sử và vẫn tiếp tục phát triển trong giai đoạn cam go chống nội thù CSVN trong hiện tại.
Cũng như mọi năm, để tưởng nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của nhị vị anh thư Hai Bà Trưng, một buổi lễ Tưởng Niệm long trọng đã được Hội Ái Hữu Trưng Vương UC/NSW tổ chức vào lúc 14 giờ ngày Thứ Bảy 15-3-2008, tại Trung tâm Văn hóa & Sinh hoạt Cộng đồng NSW- Úc Châu.
Mở đầu, MC Thanh Bình sơ lược dòng tranh đấu sử của Việt Nam với 1000 năm chống giặc Tầu và diễn tiến cũng như  ý nghĩa cuộc khởi nghĩa của hai Bà Trưng vào năm 41 sau tây lịch. Kế đến là nghi lễ chào quốc kỳ và mặc niệm. Đặc biệt trong giây phút mặc niệm, MC Thanh Bình cũng nhấn mạnh đến những linh hồn oan khuất trong cuộc thảm sát tết Mậu Thân do bàn tay khát máu CSVN tạo ra, nhân dịp kỷ niệm 40 năm từ năm 1968. Sau phần chào cờ mặc niệm, tiếp tục chương trình với phần giới thiệu quan khách và thành phần tham dự buổi lễ gồm có: BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu; Ls Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW; Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ Tịch Hội đồng Tư vấn & Giám sát NSW; Ông Võ Minh Cương, cựu Chủ tịch CĐNVTD Úc Châu; Bà Đặng Kim Ngọc, Hội trưởng Hội Phụ Nữ NVTD/NSW; Ông Mai Đức Hòa, Chủ tịch Hội CQN/NSW; Ông Lâm Xuân, Võ Khoa Thủ Đức; Ông Trương Công Hải, Gia đình Hải Quân Úc Châu; Ông Nguyễn Anh Minh, Gia đình Hải Quân NSW;  Ông Trần Văn Ba, gia đình Không Quân NSW; Bà Phạm Minh Lan, Trung Tâm Việt Học; Nhạc sĩ Xuân Tiên, cùng các đại diện truyền thông Việt ngữ, đại diện Hội Đoàn, Đoàn Thể và khoảng hơn 300 đồng hương hiện diện.
Chính thức khai mạc buổi lễ tưởng niệm, bà Trần Thị Nhàn, Chủ tịch Hội Ái Hữu Trưng Vương UC/NSW kiêm Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. Trong diễn văn khai mạc, sau khi ngỏ lời chào mừng quan khách, bà Nhàn giới thiệu sơ lược bối cảnh lịch sử cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Bà cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh bảo quốc an dân trước năm 1975, và giành lại tự do, dân chủ và quyền tự quyết của toàn dân từ trong tay bè lũ tay sai khát máu CSVN, trong hiện tại và tương lai. Trong giai đoạn đấu tranh chống CSVN hiện nay, vai trò người phụ nữ cũng rất quan trọng, không đơn thuần chỉ chu toàn thiên chức làm vợ làm mẹ trong gia đình, mà người phụ nữ vẫn phải có trách nhiệm đối với quê hương, dân tộc như tinh thần nhị vị anh thư trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Vì vậy, phụ nữ Việt Nam nói chung và chị em trong Hội Ái Ái Hữu Trưng Vương UC/NSW nói riêng sẽ phải tiếp tục giữ vững lập trường và sát cách trong tất cả các cuộc đấu tranh cùng dân tộc, để hy vọng một ngày không còn bóng ma CS, quê hương phải khởi sắc và trả lại hình ảnh cao đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam mà tập đoàn CSVN đã làm ô uế trong hơn nữa thế kỷ qua, như việc CS buôn bán phụ nữ VN làm nô lệ trên khắp thế giới qua nhiều hình thức lừa bịp bỉ ổi nhất thế kỷ.


Sau đó là phần phát biểu của BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu. Bs Tiến sơ lược về cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, nhấn mạnh vai trò của người phụ nữ trong công cuộc đấu tranh chống CSVN hiện tại và đề cao vai trò của người phụ nữ miền Nam Việt Nam trong cuộc chiến trước năm 1975  qua hình ảnh người Nữ quân nhân QL/VNCH và những người vợ lính trước và sau năm 1975. BS Tiến cũng kêu gọi chúng ta cố gắng phát huy truyền thống cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào và nhất là trong giai đoạn hiện tại.
Tiếp theo, Ls Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW, phát biểu, nhắc nhở tấm gương anh hùng liệt nữ của hai bà Trưng là những người phụ nữ đầu tiên giành được độc lập trên dòng lịch sử hơn 2000 năm trước đây. Tuy vậy, trong giai đoạn hiện tại người phụ nữ VN đã trở thành món hàng trao đổi kiếm lợi của bè lũ CSVN, điển hình là biết bao nhiêu phụ nữ đã bị bán ra nước ngoài làm nô lệ tình dục qua nhiều hình thức khác nhau, như bị lăng mạ nhân phẩm, hành hạ thể xác ở Jordan hay Mã Lai, Đài Loan, Đại hàn,v,v... Do đó, để giữ gìn truyền thống cao đẹp hào hùng của người phụ nữ Việt Nam, không gì bằng chúng ta phải kiên trì trong đấu tranh để tiêu diệt chế độ độc tài thối nát CSVN, mang lại hạnh phúc cho toàn dân và phát huy những nét đặc thù của người phụ nữ qua hình ảnh nhị vị anh thư hai bà Trưng trên dòng lịch sử VN.
Sau đó là phần phát biểu của bà Đặng Kim Ngọc, Chủ tịch Hội Phụ Nữ VNTD/NSW. Trong lời phát biểu bà Ngọc cũng nhắc lại bối cảnh lịch sử giai đoạn Hai Bà Trưng khởi nghĩa và lý do khởi nghĩa của Hai Bà, đồng thời nhấn mạnh tinh thần yêu nước và cách mạng của hai bà và cũng nhắc nhở bổn phận chị em phụ nữ trước công cuộc đấu tranh với bạo quyền CSVN trong hiện tại.
Sau đó là phần tế lễ rất long trọng và trang nghiêm với ban tế lễ do các chị em trong Hội Ái Hữu Trưng Vương UC/NSW thực hiện. Tất cả cử tọa lần lượt dâng hương tưởng niệm Hai Bà; trước khi ra ngoài chia xẻ "lộc tổ".
Kế đến là chương trình phụ diễn văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc; và sau cùng, Ban Tổ Chức ngỏ lời cảm tạ quan khách cùng đồng hương.
Lễ tưởng niệm Hai Bà Trưng được chấm dứt vào lúc 17 giờ cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.