Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tu Nghiệp Việt Ngữ Về Sư Phạm: Thêm Nhiều Sáng Kiến

16/08/200500:00:00(Xem: 4814)
8 giáo viên học khu Garden Grove đến góp ý về chuyên môn sư phạm
COSTA MESA ( VB) . - Khóa tu nghiệp sư phạm lớp Việt Ngữ dành cho các Thầy Cô vùng Nam Cali đã kết thúc chiều Chủ Nhật 14-8 tại một phòng hội Trường ĐH Orange Coast với lễ phát giải thưởng cho các học viên. Đây là khóa lần thứ 17 của Ban Đại Diện 90 Trung Tâm Việt Ngữ, được chính cả thầy lẫn trò đều đánh giá là thành công với nhiều sáng kiến mới lạ, khả dĩ đóng góp hữu hiệu hơn trong việc dạy tiếng Việt cho con em VN sinh trưởng tại Hoa Kỳ.
Khóa tu nghiệp sư phạm được mở ra hằng năm dành cho các thiện nguyện viên các trung tâm Việt ngữ trao đổi, học hỏi phương pháp cùng kinh nghiệm giảng dạy. "Năm nay, tuy số lượng tham gia có ít hơn (chỉ có hơn 150 Thầy Cô), nhưng đã thể hiện sự nhiệt tâm của cả 3 thế hệ trẻ, trung niên và cao niên. Các buổi học sinh động hơn với nhiều tiết mục mới, 95 phần trăm thầy cô đều hài lòng, không có ai bỏ dở việc tu nghiệp", theo lời Giáo sư Vũ Hoàng, chủ tịch Ban đại diện các Trung Tâm Việt Ngữ.
Gs Nguyễn Khoa (chủ tịch Hội Đồng Quản Trị các trung tâm Việt ngữ) cho biết kết quả 3 ngày khóa tu nghiệp sư phạm Việt ngữ "rất thành công, các học viên được trang bị thêm kiến thức chuyên môn, tiếp tục nung nấu tinh thần yêu nghề để tiếp tục đeo đuổi công việc. Chương trình dạy tiếng Việt còn có nội dung gieo những ý tưởng đẹp về quê hương, lịch sử và tình đồng hương vào tâm hồn trẻ em đang sống xa quê hương Tổ quốc. Kỳ này, đặc biệt có sự tham gia tích cực của một số giáo viên đang dạy trong các trường tiểu học Mỹ, đã giúp đỡ rất có hiệu quả và cần thiết. Bởi vì dạy tiếng Việt cho học sinh lớn lên tại đây, phải hiểu là học sinh Mỹ gốc Việt, chứ không phải Việt thuần túy như lúc còn ở bên quê nhà".
Việc động viên các giáo viên đương nhiệm tại các trường tiểu học Hoa Kỳ đến tham gia, là sáng kiến của giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, ủy viên giáo dục Học khu Garden Grove. Tiến sĩ Kim Oanh nhận xét sau 3 ngày dự khóa tu nghiệp : "trong khóa này, ban tổ chức tỏ ra cố gắng nhiều, đưa các điểm mới vào chương trình tu nghiệp, tạo cho thầy cô có cơ hội chia xẻ kinh nghiệm giảng dạy Việt ngữ. Có 8 giáo viên đương nhiệm tại các trường Mỹ đã đáp ứng lời kêu gọi của chúng tôi, đến đây tham gia, giúp các thầy cô một số kinh nghiệm chuyên môn về sư phạm trong việc dạy học cho trẻ em. Những kinh nghiệm sư phạm đó đã được đón nhận nhiệt tình, và ai cũng cảm thấy thú vị cả !"

Ba trong số 8 giáo viên học khu Garden Grove, các cô giáo Nguyễn xuân Mỹ, Phan thị Thái Thanh và Hoàng hồng Loan nói với Việt Báo: "chúng tôi đến giúp các Thầy cô về lãnh vực chuyên môn sư phạm, trong tinh thần cùng bảo tồn văn hóa Việt trên xứ người. Các Thầy cô các lớp Việt ngữ đã chứng tỏ ngoài sự có lòng nhiệt tâm với việc dạy tiếng Việt, còn cho thấy tinh thần ham học hỏi về chuyên môn sư phạm, với nhiều ý kiến rất hay. Bởi vì tất cả đều mang tấm lòng muốn dạy chữ Việt, nhưng một số vốn liếng sư phạm còn giới hạn, nên trong tương lai, bất cứ lúc nào các thầy cô các trung tâm cần đến, chúng tôi sẵn sàng tự nguyện tham gia giúp đỡ thêm nữa, chứ 3 ngày tu nghiệp quá ngắn ngủi để trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, mà đối tượng việc dạy tiếng Việt là các em nhỏ VN sinh trưởng tại đây, những trẻ nói tiếng Mỹ hầu như suốt ngày".
Trước khi chia tay giã từ sau 3 ngày quần tụ dự khóa 17 tu nghiệp sư phạm Việt ngữ, lối 150 học viên đã sinh hoạt thân tình với tiếng cười rộn rã và cùng hát ca, vỗ tay mừng vui khi họ nhận những phần quà thưởng nho nhỏ về các cuộc thi văn nghệ, bích báo, ..v.v. Họ chụp hình lưu niệm với nhau hay chụp chung với các thầy cô quen thuộc tên tuồi như tiến sĩ Kim Oanh, Gs Vũ Hoàng, Gs Nguyễn Khoa, nhà văn Quyên Di, Gs Mai thế Bằng, ..v.v.
Các học viên gồm những thiên nguyện viên đủ thành phần xã hội, từ sinh viên Đại học đến cựu giáo chức, những người hành nghề tự do, thương mãi vàù cả tu sĩ. Có hai người Nhật đến đây dự thính, bởi họ đang có công việc liên quan đến người Việt trên đất Nhật bản.
Nữ SV Cao minh Thư (môn khoa học tâm lý UCLA) từng dạy Việt ngữ ở trung tâm nhà thờ Westminster bày tỏ: "thật may mắn được đi tu nghiệp 3 ngày, được nhiều giáo sư giỏi bày vẽ như các thầy Quyên Di, Nguyễn Phúc, Phan Tâm,...Việc tu nghiệp chắc chắn giúp cháu dễ dàng hơn trong cách giảng dạy tiếng Việt cho các em".
Sư cô Tuệ Từ (viện chủ ngôi chùa Khánh Hỷ với một lớp Việt ngữ tại Chùa) nói "khóa tu nghiệp thật là hữu ích và cần thiết cho chúng tôi", trong khi hai SV Nguyễn văn Phúc và Phạm đăng Khoa thuộc trung tâm Hùng Vương ở L.A. tươi cười cho biết "ba ngày tu nghiệp thật vui, học hỏi được nhiều điều bổ ích, cảm thấy mình được đóng góp vô công cuộc bảo tồn tiếng Việt, giúp các em sanh bên này biết về văn hóa cội nguồn".
Tại Nam Cali, hầu hết các tự viện, các nhà thờ và thánh đường Tin lành đều có lớp Việt Ngữ. Nhiều người rất thiện chí và yêu nghề, song chưa qua một trường lớp chuyên môn về sư phạm.
Theo Gs Nguyễn Khoa (HĐQT các trung tâm Việt Ngữ), hiện có 86 trung tâm dạy Việt Ngữ thuộc nam Cali, với số học sinh tới 16 ngàn. Đảm trách việc dạy là 1,000 thầy cô, nhiều người có thiện chí cao, nhưng chưa có kinh nghiệm về khoa sư phạm, nên sự giúp đỡ của các giáo viên thực thụ tại các trường Mỹ được đánh giá là cần thiết.
Khóa tu nghiệp năm nay được trường đại học Orange Coast (qua giáo sư Phạm thị Huê) và một số tư nhân bảo trợ như công ty thực phẩm Quốc Việt, Lee's Sanwiches,, Thư Viện VN, vài trung tâm nhạc,v.v. Ban tổ chức đã ngỏ lời cám ơn các mạnh thường quân, giới truyền thông đã mạnh mẽ hỗ trợ. (Hiền Nguyễn ghi nhận).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.