Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đi Và Tiền Gởi Về Việt Nam Cộng Sản

16/02/200800:00:00(Xem: 7175)

Đại đa số người Việt hải ngoại, thế hệ thứ nhứt, hai, và ba thuộc gia đình và có căn cước và nguồn gốc tỵ nạn CS. Nước Việt Nam là nước nhà của người Việt tỵ nạn CS, vẫn còn đang nằm dưới chế độ cai trị độc tài đảng trị toàn diện của CS Hà nội, gọi là Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa VN, hay Việt Nam Cộng sản. Người Việt tỵ nạn CS đi Việt Nam Cộng sản thì có nhiều nhưng về VNCS, ở lại luôn thì hầu như không. Người Việt tỵ nạn CS gởi tiền về VNCS cũng nhiều nhưng chỉ để giúp cho bà con thân nhân, làm công tác từ thiện, công tác đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN thì nhiều -- nhưng để làm ăn thì quá ít. Hầu hết tiền gởi theo hệ thống dân cho dân, chớ không qua nhà cầm quyền CS. Người thận trọng trong việc dùng danh từ chánh trị học, không gọi CS Hà nội là "chánh quyền" (government) , mà gọi là "nhà cầm quyền" (authority) vì CS Hà nội không có chánh nghĩa được đa số dân Việt thừa nhận. Sau gần 33 năm, lằn ranh Quốc Cộng coi vậy chớ còn sâu rộng  lắm. Do vậy việc CS Hà nội dùng số người Việt hải ngoại đi VN đông nhơn dịp Tết và số tiền hàng chục tỷ gởi về VN để tuyên truyền chế độ CS được lòng dân là điều đáng phân tích.

Thứ nhứt về số người về VN thì nhiều mà hồi hương ở lại thì ít. Theo Ủy Ban Về Người Việt Nước Ngoài  của Đảng Nhà Nhà Nước VNCS trong mùa Tết Con Chuột này có khoảng  160.000 Việt  Kiều hay người Việt ở "nước ngoài" về VN, tăng hơn năm ngoái 20.000. Đây là con số của Đảng Nhà Nước CS Hà nội "dự kiến", chưa có nguồn tin độc lập có thể kiểm chứng được. Có thể là con số thổi phòng để tuyên truyền người Việt hải ngoại hướng về nước nhà do lời kêu gọi của chế độ CS. Nhưng tạm chấp nhận con số này này để phân tích. Thực tế đó không phải  là Việt Kiều, tức người Việt ở nước ngoài còn mang quốc tịch VNCS,  trở về VN bằng "hộ chiếu" (passport) do CS Hà nội đã cấp khi "xuất cảnh" và nay trở lại VN. Mà đại đa số là người Việt mang quốc tịch của các nước định cư ở ngoại quốc, đi VN bằng thông hành (passport) của các quốc gia định cư cấp. Đại đa số là người Việt tỵ nạn CS về thăm quê hương vì tỷ lệ người Việt có nguồn gốc tỵ nạn CS chiếm tỷ lệ cao áp đảo đối với người gốc Việt đang ở hải ngoại. Số người tỵ nạn CS định cư đã lâu, có người đã ở ngoại quốc năm nay là năm thứ 33 rồi. Hồi CS mới xả cảng trong thập niên 1980 sau hằng chục năm bế tắc, có nhiều người về. Chớ sau này những người mới qua còn tha thiết với VN, chớ người đi lâu về một lần ít ai trở lại, trừ khi có quan hôn, tang tế người thân.

Ngay những người tỵ nạn CS thuộc thế hệ thứ nhứt nay đã lớn tuổi, hết đi làm, ăn tiền hưu hay trợ cấp xã hội, rảnh rỗi cũng ít ai về vì lý do sức khỏe ngồi máy bay gần 20 tiếng, và vì e ngại môi sinh ô nhiễm và thực phẩm không an toàn ở VNCS, bên cạnh lý do chánh là người tỵ nạn CS không ưa CS. Thêm vào đó cơ quan An Sinh Xã hội Mỹ nơi người Việt tỵ nạn CS định cư nhiều nhứt chương trình  trợ cấp xã hội SSI chỉ cho phép đi ngoài nước Mỹ không quá một kỳ lãnh trợ cấp, tức không quá 30 ngày, Và Medicare, Medicaid không bảo chi trong trường hợp người thụ hưởng đi bác sĩ, mua thuốc, và nằm nhà thương ở VN. Đa số không về mà gởi tiền về cho. Còn thế hệ thứ hai, thứ ba thì quá bận bịu, nếu có du lịch VN một lần cho biết thì đi, chớ du lịch thì có nhiều nơi ngoài VN thích thú hơn nhiều.

Nên số người đi VN trong dịp Tết này phải kể ra anh chị em ở Miền Bắc CS đã đi du học, lao động làm nghĩa vụ quốc tế ở lại sau khi các nước CS Đông Âu và Liên xô sụp đổ, đa số là Đông Au, Nga sô. Và gần đây sau khi CS Hà nội mở cửa kinh tế, CS Hà nội cho "xuất khẩu lao động" một số đồng bào, chỉ năm rồi thôi, đã hơn 80 ngàn. Và cũng phải kể những người đi theo chồng gọi là Cô Dâu Đài Loan, Đại Hàn, Cô Dâu Mỹ, Pháp v.v vì người Mỹ gốc Việt, gốc Pháp, gốc Úc cũng có về VN cưới vợ.  Những anh chị em này là những người thường về nhứt.

Thứ hai về số tiền  gởi về VN. Theo Ủy Ban Về Người Việt Nước Ngoài của Đảng Nhà Nước VNCS trong năm 2007, tổng số tiền người Việt hải ngoại gởi về là 10 tỷ đô la. Không phải mới đây, mà từ nhiều năm nay người Việt hải ngoại đã gởi tiền về, con số có tăng, chớ không có giảm. Hoa kỳ là nơi gởi nhiều nhứt, kế đến là Bắc Au. Nhưng xét mục tiêu của việc gởi tiền người ta thấy không như CS dùng số tiền để đánh bóng cho chế độ như được lòng người Việt hải ngoại. Đa số áp đảo của tổng số tiền gởi về đó là giúp gia đình, bà con thân nhân, kế đó là làm công tác từ thiện và ủng hộ các phong trào đấu tranh trong nước. Đường dây gởi tiền chánh yếu là do tư nhận thực hiện. Kể cả hoạt động từ thiện thì dân giúp dân, chớ ít khi gởi về cho cơ quan xã hội của nhà nước phân phối. Hoạt động từ thiện về y tế, giáo dục hoặc cứu đói, cứu nguy mà đối tượng là nạn nhân bão lụt, người nghèo, tàn tật, trẻ em, hoặc lập các viện mồ côi, xây trường học. Còn tiền gởi về ủng hộ đấu tranh vì lý do bảo toàn an ninh cho các tổ chức lại tuyệt đối thực hiện dưới hình thức hoàn toàn tư nhân, bàng bạc trong đường dây tư nhân.

Và trong số tiền 10 tỷ đó, không thể không nói đến việc rửa tiền của cán bộ tham nhũng, có chức có quyền, "thu vén cuồi đời" chuyển tiền ra ngoại quốc cho con cháu, thân nhân để phòng thân khi thất thế hay khi chế độ sụp đổ. Cơ chế gởi tiền này quanh co nên lệ phí rất cao. Số tiền người Việt hải ngoại không qua đại dương, mà nằm ở ngoại quốc. Các nơi nhận tiền gởi ở ngoại quốc lấy lệ phí rất thấp và giao lại cho con cháu hay các cơ sở kinh doanh mà đảng viên cán bộ có hùn hạp. Các chi nhánh giao tiền ở trong nước nhận tiền của cán bộ đảng viên với lệ phí cao gấp 10 lần và đem giao cho người nhận. Chắc chắn các cơ quan an ninh Mỹ biết nhưng không hại cho kinh tế tài chánh Mỹ nên làm ngơ.

Và cũng phải tính thêm số tiền của những anh chị em lao động "xuất khẩu" gởi về trả nợ và giúp gia đình. Nhưng chung qui vẫn vào khối ngoại tệ của Đảng Nhà Nước sau khi những nơi nhận đổi ra chi xài.

Thứ ba, điều đặc biệt đáng chú ý là số tiền người Việt gởi về hay mang về làm ăn lâu dài hay đầu tư sản xuất rất ít so với tài nguyên của người Việt tỵ nạn CS. Cục Đầu Tư Nước Ngoài thuộc Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư cho biết trong năm 2007 người Việt đã tham gia 29 dự án mới với tổng vốn 89 triệu đôla. So với mức trung bình hàng năm, vào khoảng từ 80 đến 100 triệu đôla thôi. So với số vồn đầu tư của các nước như Nhựt và Nam Hàn, Đài Loan thì quá ít. Mà so với tài sản người Việt Hải ngoại kiếm được cũng rất ít.

Sau cùng, trừ ra số tiền do người đi lao động xuất khẩu có thể tăng, chớ số tiền gởi về để giùp đỡ khó mà tăng được. Đây chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời thôi. Người Việt cứu ngăt, chớ không cứu nghèo. Cho mượn chén, mượn đũa, chớ ít ai cho mượn gạo. Giúp gia đình có thể người ta giúp vốn làm ăn một lần kha khá để làm ăn, chớ không giúp như phát chẩn, phát lương hàng tháng.

Còn việc đem tiền về làm việc từ thiện có nhiều than phiền đối với nhà cầm quyền trung ương và địa phương khi nhập thuốc men, dụng cụ, quần áo, vấn đề thuế má, thủ tục xin phép nhập cảng vào VNCS rất phức tạp, có khi phải lo lót. Còn trong khi công tác, nhà cầm quyền hay kiếm chuyện  và vòi vĩnh, đòi giao vật phẩm cứu trợ cho địa phương cấp phát, là điều  trái với yêu cầu người cho ở ngoại quốc  muốn dân giúp dân không qua nhà cầm quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.