Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Phe Sunni Chống Lập Liên Bang

13/08/200500:00:00(Xem: 4883)
BAGHDAD - Tiếp theo lời kêu gọi của nhân sĩ Shi'ites về mô hình liên bang ở miền trung và miền nam Iraq, các giáo sĩ Sunni hô hào tín đồ của họ bỏ phiếu chống nếu hiến pháp mới quy định các biện pháp thực hiện cơ chế liên bang- dường như 3 tổ chức Sunni quan trọng đã đoàn kết trong lập trường chung.
Nhóm lớn nhất là đảng Hồi Giáo Iraq có thành viên tại Uûy Ban soạn thảo hiến pháp.
Trong diễn văn hôm Thứ Năm tại thành phố thánh tich Najaf, nhân sĩ al-Hakim, lãnh tụ của đảng Shi'ites, kêu gọi thành lập tiểu bang Shi'ites mà ông nói là để giữ thăng bằng chính trị sau nhiều thập niên cai trị của nhà độc tài Saddam Hussein và hệ phái Sunni.
Lời hô hào của lãnh tụ al-Hakim đã gây ra phản ứng mạnh mẽ của giáo sĩ Sunni kháp nước trong ngày cầu kinh Thứ 6 hàng tuần.
Tại đêm Kmeira ở khu bắc thủ đô, khoảng 500 người Sunni Ara nghe tuyên bố của đảng viên al-Izzi rằng "chúng ta bác bỏ lời hô hào ấy".

Ở Tikrit, tỉnh nhà của lãnh tụ Saddam, giáo sĩ al-Qasi, thành viên Hội học giả Hồi Giáo, tuyên bố "Chúng tôi hô các con đi ghi danh bỏ phiếu để tham gia trưng cầu dân ý về hiến pháp để có tiếng nói chấp thuận hay không".
Theo ông, Iraq không cần cơ chế liên bang vì hiện là 1 quốc gia thống nhất. Có vẻ là phe Sunni phát tín hiệu báo động rằng họ sẽ bác bỏ hiến pháp quy định mô hình liên bang trong cuộc trưng cầu dân ý giữa Tháng 10.

Quân Xa Mỹ An Toàn Hơn

Trong buổi họp báo tại Baghdad, Tướng Yves J. Fontaine cho biết tình hình các hoạt động tiếp vận hiện nay ở Iraq.
Tiếp vận là 1 phần quan trọng để lực lượng Hoa Kỳ có đủ và kịp mọi thứ cần thiết để chiến đấu và thắng.
Tướng Fontaine loan báo rằng quân xa đã được các tấm thép bảo vệ hữu hiệu hơn - tổn thất nhân mạng giảm mặc dù quân nổi dậy gia tăng các vụ tấn công bằng bom và mìn.
Binh sĩ Hoa Kỳ sử dụng xe vận tải và xe humee an toàn hơn. Tính từ đầu chiến cuộc, tổn thất của lực lượng Hoa Kỳ đã vượt quá 1840 tử vong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.