Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ứng Cử Viên Tổng Thống Của Đảng Cộng Hòa

05/02/200800:00:00(Xem: 5475)

- Vi Anh

Phía đảng Dân Chủ, ai có thể là ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2008 còn chưa chắc. Nhưng phía đảng Cộng Hòa coi đã chắc rồi. Đó là Thượng Nghị sĩ McCain.

Vị thượng nghị sĩ gốc cựu chiến binh Việt Nam, cựu tù binh của CS Hà nội, năm nay 71 tuổi, đã thắng liên tục ba cuộc bầu cử sơ bộ. Quan trọng nhứt là thắng ở Florida (36%), đứng hạng nhứt, kế là Mitt Romney (31%), hạng ba là Cựu Thị Trưởng Nữu Ước Rudolph Giuliani, người kỳ vọng vào TB Florida nhứt nhưng chỉ được (15%) nên đã tuyên bố rút lui ủng hộ TNS McCain rồi. TNS McCain chỉ còn một đối thủ là Ô Mitt Romney.

Thắng lợi này là một lợi thế lớn cho Ô McCain trong cuộc bầu cử sơ bộ vô cùng quan trọng, 22 tiểu bang bầu sơ bộ một ngày nên gọi là Thứ Ba Siêu Đẳng nhằm ngày 5 tháng Hai. Thêm vào đó  TNS McCain lại được Thống Đốc Cali, một tiểu bang đông dân số nhứt của Mỹ, nhiều cử tri đoàn  nhứt của đảng Cộng Hòa tuyên bố hậu thuẩn. Nên dư luận đang loan truyền "Big Mac" đã trở về như ngày Ong trở về Mỹ, từ lao tù của CS Hà nội.

Thiết nghĩ đã đến lúc tìm hiểu về ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa McCain. McCain là lịch sử của một người đã từng thấy cái chết sát một bên. Năm 1967, là một sĩ quan phi hành tác chiến, Ong thoát chết trong khi một hỏa tiễn trúng vào hàng không mẫu hạm USS Forrestal là nơi máy bay Ong đang đậu, khiến 134 hải quân quanh Ong tử thương, mà Ong không hề hấn gì. Cũng năm đó, máy bay của Ong bị CS bắn rơi và Ong bị bắt làm tù binh. Ong bị tù CS 5 năm, trong đó biệt giam mất 2 năm rưởi, trước khi được trả tự do năm 1973. Như thân phụ và ông nội, Ong giải ngũ trong những năm 1980 để vào chính trường là một chiến trận đôi khi còn gian khổ hơn ngoài mặt trận nữa. Ở một mức độ nào đó, người ta nhìn Ong như một anh hùng của quốc gia dân tộc Mỹ.

Đắc cử dân biểu, rồi nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Arizona từ năm 1986. Ong chiến đấu chống lại một số người và quan điểm kỳ cựu trong đảng Cộng Hòa. Năm 2000 Ong tranh cử làm ứng cử viên của đảng Cộng Hòa nhưng thua Ô George W. Bush. Thua trong bầu cử sơ bộ, nhưng Ong sẵn sàng ủng hộ vị TT Bush tái cử vào năm 2004, mà không nhận một chức gì trong chánh quyền Bush. Sau 8 năm hai nhiệm kỳ của TT Bush, TNS Cain bắt đầu ra trận lại, đi gần đi xa đánh trận lại. 

Với một thành tích của một quân nhân vẹn toàn khí tiết đối với Tổ quốc  và nhân dân Mỹ, với một số vấn đề Ong không đồng quan điểm và lập trường với đảng Cộng Hòa, chánh yếu như vấn đề môi sinh, nhập cư, tra tấn, nhưng căn bản Ong vẫn là một người thiên về khuynh hướng bảo thủ trong các vấn đề xã hội như phá thai, hôn nhân đồng tính, và đặc biệt là kiên trì ủng hộ chiến tranh Iraq. Một số nhân vật đảng Cộng Hòa xem Ong như một người phi truyền thống, bất chấp truyền thống của Đảng vì Ong thường gần gũi với những đồng viện Dân Chủ. Cho nên Ong đứng hạng chót trong các cuộc thăm dò trong mùa hè 2007 và khó khăn trong việc gây quỹ.

Nhưng như người quân nhân Ong biết sử dụng điểm thấp  trước lằn đạn bắn quá rát, Ong nằm im, sát xuống đất để chờ và chuẩn bị tiến lên. Ong không tham gia phát biểu vấn đề tôn giáo như các chuẩn ứng cử viên Công Hòa khác khi tranh luận về  cơ sở của thuyết tiến hóa.

Và chiến thuật tránh né này có kết quả. Ong thắng ở New Hampshire, South Carolina, Florida, và trở thành người dẫn đầu của các ứng cử viên Cộng Hòa trước ngày bầu cứ lớn Thứ Ba Siêu Đảng. Ô. Rudolph Giuliani bỏ cuộc tuyên bố  ủng hộ TNS McCain. Chỉ còn Mitt Romney rất giàu và  thuần thành với đạo Mormon và Mike Huckabee thuần thành với đạo Tin Lành. Nếu xem hai vị sau này là người cực hữu thì TNS Mc Cain phải là người trung hữu của khuynh hướng Bảo Thủ là khuynh hướng  trội yếu của Đảng Cộng Hòa. Sự ủng hộ của TĐ Arnold Schwarzenegger, của TB Cali đã biến TNS McCain trở thành ứng cử viên  tổng thống của Cộng Hòa.

Sau cùng, người Đông Phương có câu "Gia bần tri hiếu tư; Quốc biến thức trung thần". Điều này có thể thấy trong tấm lòng vì Quân Đội, vì Nước đang gặp khó khăn chiến tranh và vì niềm tin của Ong McCain đối với đảng Cộng Hòa. Với 8 năm cầm quyền của đảng Cộng Hòa, mà 4 năm đầu Hành Pháp và Lập pháp đều do đảng Cộng Hòa kiểm soát, khuynh hướng có tính truyền thống của người dân Mỹ là muốn đổi thay. Với phong trào chống Chiến tranh Iraq đang trở thành thời thượng, đảng đối lập Dân Chủ dùng làm vũ khí chống TT Bush và đề tài tranh cử mà TNS McCain vẫn kiên định lập trường ủng hộ "quân đội của chúng ta". Ong đã từng chống lại khuynh hướng cực hữu Bảo Thủ nhưng Ong vẫn giữ lập trường bảo thủ Great Old Party GOP của đảng Cộng Hòa dù hướng về trung dung. Trong tình thế yếu của Đảng Cộng Hòa như trong kỳ bầu cử tổng thống 2008 này, Ong ra làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, kể ra Ong làm chánh trị không phải vì danh tiếng hay quyền lợi riêng cho Ong, mà chánh yếu là vì quyền lợi Quân Đội ở Iraq và đảng Cộng Hòa, là đảng Ong tin rằng có thể sửa nước cứu đời được nếu có thêm một luồng gió mới.

Tin ghi nhận được một số dân cử gốc Việt thuộc Đảng Cộng Hòa ở Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS cũng đã ra tuyên bố hậu thuẩn TNS McCain. Nhưng người Mỹ gốc Việt nói chung còn quá bận bịu với Tết  nhứt và một vài biến động thời sự ở nước nhà như vụ Trung Cộng xâm chiếm Trường Sa, Hoàng Sa, giáo dân Công Giáo đòi lại nhà đất nhà chung, vân vân... nên chưa để ý đến cuộc vận động bầu cử của cả hai đảng, trong cuộc bầu cử sơ bộ. Đảng tính đối với người Mỹ gốc Việt bình dân không mạnh bằng tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6289)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5258)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5039)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4492)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3739)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.