Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Hiểu Biết Thông Thường Về Việc Lái Xe

23/12/200700:00:00(Xem: 2490)

A. LÁI XE LÀ TRÁCH NHIỆM QUAN TRỌNG

Để việc lái xe được an toàn trên công lộ, hằng ngàn chuyên gia trong các cơ quan công lực đã hợp tác để tạo nên những luật lệ giao thông an toàn cho sự ích lợi của chúng ta.  Công việc của họ bao gồm, nhưng không giới hạn, việc dựng những bảng chỉ dẫn lưu thông, tính toán những yếu tố an toàn, phát triển và bảo trì hệ thống công lộ và xa lộ.  Mặc dù trách nhiệm của các cơ quan công quyền liên bang, tiểu bang và địa phương là ban hành và thi hành luật lệ để bảo đảm sự an toàn của công chúng, nhưng trách nhiệm tối hậu vẫn ở trong tay của bạn: người tài xế.

Bạn có biết rằng VIỆC LÁI XE CỦA BẠN LÀ ĐẶC ÂN, KHÔNG PHẢI LÀ QUYẾN"  Đúng thế.  Khi được cấp bằng lái xe, bạn được đặc ân để lái xe trên công lộ.  Nha Lộ Vận (DMV) sẽ cấp bằng lái xe cho bạn nếu bạn hội đủ điều kiện, nhưng họ cũng có thẩm quyền tịch thâu bằng lái của bạn, nếu bạn có những dấu hiệu chứng tỏ mình là người lái xe bất cẩn, không an toàn.

Mỗi lỗi lầm mà người tài xế gây ra có thể đưa tới những tai nạn thảm khốc, mà kết quả là sẽ có người bị trọng thương, tử thương hay thiệt hại nặng về về vật chất.  Vì thế, lái xe với sự hiểu biết thông thường là trách nhiệm quan trọng nhất của bạn.

1. Xe Là Vũ Khí

Có ai nghĩ rằng chiếc xe của chúng ta là một thứ vũ khí giết người"  Thật vậy.  Con số người tử thương vì tai nạn xe hơi hàng năm thật quá sức tưởng tượng.  Mỗi năm, tại Hoa Kỳ có khoảng 50,000 người chết vì tai nạn xe hơi.  Nếu đem chia đều, con số sẽ là 135 người một ngày, 5 người một giờ hay cứ mỗi 12 phút sẽ có 1 người tử nạn vì tai nạn xe hơi.

Một chiếc xe hơi trung bình cân nặng khoảng vài ngàn cân Anh và di chuyển từ vận tốc trung bình đến vận tốc cao.  Nếu chiếc xe bạn đụng vào một xe khác hay một vật cứng bất động, hậu quả của nó sẽ là bạn và những người trong xe của bạn sẽ bị trọng thương, hoặc tệ hại nhất: chết.

Xin luôn nhớ, chiếc xe của bạn là một vũ khí giết người rất nguy hiểm.

2. Chiếc Xe Nguy Hiểm Hơn Cây Súng Đã Lên Đạn

Mỗi năm tại Hoa Kỳ, số người tử thương vì lái xe bất cẩn cao hơn rất nhiều so với số người tử thương vì bất cẩn trong khi xử dụng súng ngắn.  Chiếc xe, nếu đưa cho một người không biết xử dụng đúng cách, thì cũng nguy hiểm như đưa cho anh ta cây súng đã lên đạn.  Nên nhớ, chiếc xe nguy hiểm hơn viên đạn.  Chiếc xe nặng hơn và mạnh hơn, và khi người tài xế lạc tay lái, anh ta có thể giết một nhóm người dễ dàng.

3. Trách Nhiệm Khi Đậu Xe

Trách nhiệm của người tài xế không chấm dứt khi người đó ra khỏi xe.  Điều quan trọng là bạn phải đậu xe đúng cách, đúng luật, tuân theo sự chỉ dẫn bởi những bảng đường hay đồng hồ.  Bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu bạn đậu xe trên đồi hay trên dốc, mà nó bị tuột và đụng một chiếc xe khác hay gây thương tích cho người khác.  Một lần nữa, nên nhớ chiếc xe của bạn là một thứ vũ khí giết người rất nguy hiểm.

 Theo luật California, bạn không được đậu xe cách lề đường trên 18 inches.  Luôn luôn gài thắng tay trước khi nhấc chân ra khỏi bàn thắng.  Khi đậu xe xuống dốc, luôn luôn bẻ bánh lái cho bánh trước cấn vào lề đường.  Khi đậu xe lên dốc, luôn luôn bẻ bánh lái cho bánh trước quay ra ngoài.  Nếu con đường không có lề, bẻ bánh lái cho bánh xe trước quay vào phía trong.  Nếu bạn làm như vậy, nếu vì một nguyên nhân nào đó thắng tay của xe bị hư, xe bạn sẽ không bị tuột dốc và gây nguy hiểm cho người khác.

Bạn phải luôn luôn cẩn thận trước khi lái xe rời lề đường.  Nhường quyền ưu tiên cho tất cả các xe đang di chuyển trên đường và chỉ lái xe ra khi nào thật an toàn.

4. Đậu Xe Trái Phép

Không bao giờ đậu xe trong những trường hợp sau đây:

· Khi có bảng "CẤM ĐẬU XE".

· Chắn lối đi bộ hành, trên lề đường hay chắn lối ra vào của sân đậu xe.

· Trong vòng 3 ft của đường dốc dành cho người tàn tật hay tại lề đường mà bạn chắn lối đi dành riêng cho người tàn tật.

· Trong chỗ đậu xe dành cho người tàn tật, ngoại trừ bạn là người tàn tật, được cấp bảng và thẻ tàn tật.

· Trong chỗ có sọc chéo màu xanh dương cạnh bên phải hay trái chỗ đậu xe của người tàn tật

· Trong chỗ đậu xe dành riêng cho những xe không làm hại môi trường có treo bảng hay dấu hiệu.

· Trong đường hầm hay trên cầu, ngoại trừ khi có bảng cho phép.

· Trong vòng 15 ft của họng cứu hoả hay lối ra vào của sở cứu hoả.

· Trong vòng 7.5 ft của đường xe lửa.

· Giữa khu vực "an toàn" và lề đường.

· "Đậu xe hàng đôi."

· Đậu xe bên trái.

· Tại bờ lề sơn đỏ.

· Trên xa lộ, ngoại trừ:

o Trong trường hợp khẩn cấp hay

o Khi nhân viên công lực ra lệnh bạn ngừng lại

o Nơi chỗ dành cho xe hư đậu tạm thời. Một chiếc xe, mặc dù bị hư, nếu đậu trên xa lộ trên 4 giờ, xe sẽ bị câu đi. (VC 22651)

GHI CHÚ: Nếu bạn buộc phải dừng lại trên xa lộ vì xe hư, bạn nên đậu xe hoàn toàn ra khỏi lòng đường, ngồi trong xe, khoá cửa và chờ nhân viên công lực đến giúp.  Luôn luôn chừa khoảng trống an toàn cho các xe khác vượt qua.  Xe của bạn phải được nhìn thấy trong vòng 200 ft từ mọi phía.

B. TUÂN HÀNH LUẬT LÊ LƯU THÔNG

Luật lệ được soạn thảo và ban hành để cuộc sống chúng ta giản dị và dễ dàng hơn.  Nhờ có luật lệ mà chúng ta không phải phỏng đoán hay đoán mò trong nhiều trường hợp.  Những bảng hiệu lưu thông, chỉ dẫn được dựng lên đều có lý do.  Một trong những lý do đó là sự an toàn cho tất cả chúng ta.  Mặc dầu vậy, rất nhiều người vẫn coi thường chúng và bất tuân luật lệ.  Mỗi ngày, bạn đều thấy thiên hạ quẹo trái hay chữ-U trái phép, vượt đèn đỏ, đậu trên lề sơn đỏ, v.v....Tại sao bạn phải tuân hành luật lệ, trong khi những người khác coi thường chúng"  Câu trả lời là vì sự an toàn của chính bạn.  Luật lệ được ban hành để bảo vệ mọi người sử dụng công lộ, cho dù bạn lái xe hay đi bộ.

1. Tại Sao Bạn Phải Dừng Hoàn toàn Trước Bảng "DỪNG LẠI""

Bảng "Dừng Lại"  được dựng lên vì lý do an toàn.  Nếu không bảng hay đèn hiệu để điều hành tại ngã tư, tai nạn có thể xảy ra.  Khi hai xe cùng tới ngã tư cùng một lúc, một trong hai xe phải nhường xe kia.  Bảng "Dừng Lại" điều hành việc này.

Mặc dù việc ngừng xe hoàn toàn trước bảng "Dừng Lại" là một điều rất dễ làm, nhiều người vẫn làm sai.

Dừng xe hoàn toàn có nghĩa là xe của của bạn phải đứng im tối thiểu là 2 giây.  Thường thưòng, người ta sẽ dừng từ từ rồi chạy qua luôn.  Cách dừng này gọi là "Dừng kiểu California", được coi là bất hợp pháp và bạn có thể bị phạt.

Khi bạn đến trước bảng "Dừng Lại", bạn phải dừng hoàn toàn, trước mức giới hạn.  Trong trường không có mức giới hạn bạn phải dừng hoàn toàn trước khi đến lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ.  Nếu không có lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ, bạn phải dừng hoàn toàn trước khi vào ngã tư.

Kế đến, bạn phải nhìn bên trái, rồi nhìn bên phải xem có xe đến hay không.  Sau đó, bạn nên nhìn bên trái một lần nữa trước khi cho xe vào ngã tư.  Nên nhớ, luôn luôn nhường người đi bộ, người đi xe đạp và thú vật khi bạn đi qua ngã tư.

2. Bảng "NHƯỜNG" Có Nghĩa Là Gì"

Khi đến trước bảng "Nhường", bạn phải giảm vận tốc và nhường tất cả những xe đang chạy trên đường.  Khác với bảng "Dừng Lại", bảng "Nhường" không buộc bạn phải dừng hoàn toàn nếu điều kiện an toàn cho phép bạn chạy qua. Tuỳ theo trường hợp, đôi khi bạn phải dừng lại hoàn toàn.

Nhường những xe khác là một hành động dễ làm, có thể giúp bạn tránh rất nhiều phiền phức vì nếu bạn không tuân hành bảng lưu thông, bạn có thể bị phạt.  Bạn sẽ tốn tiền và sẽ mất thời gian.

Luôn luôn cẩn thận và để ý những người tài xế chạy ẩu, không chịu nhường bạn, khi lẽ ra họ buộc phải nhường.  Nên nhớ, mặc dù bạn được quyền ưu tiên theo luật định, vì sự an toàn của bạn,  KHÔNG BAO GIỜ dành quyền ưu tiên về mình cả.  Nếu người tài xế nào đó không nhường bạn khi họ đáng lý phải nhường, hãy để cho họ đi trước.

C. THÁI ĐỘ HOÀ NHÃ LÀ CHìA KHOÁ CHO SỰ AN TOÀN

Thái độ hoà nhã là chìa khoá cho sự an toàn của bạn.  Đúng như vậy.  Mặc dù không được viết thành luật, thái độ hoà nhã là điều căn bản đạo đức mà mỗi người tài xế phải thể hiện trong khi lái xe.  Thái độ hoà nhã là viên gạch để xây thành sự hiểu biêt thông thường.  Thái độ hoà nhã không những là hành động, cử chỉ tốt đẹp mà còn là sự khôn khéo, nếu bạn tập luyện và áp dụng, bạn có thể tránh được rất nhiều phiền phức trên công lộ.

1. Công Lộ Là Của Tất Cả Mọi Ngưòi

Nhiều người cho rằng vì họ đóng thuế, họ làm chủ công lộ.  Sai hoàn toàn.  Công lộ được thiết kế và bảo trì bởi tất cả những người thọ thuế, không phải của riêng gì ai.  Khi lái xe, bạn nên rộng lượng san sẻ quyền xử dụng công lộ với mọi người.  Đây là chìa khoá dẫn đến sự an toàn cho tất cả chúng ta.

2. Sự Hoà Nhã Điều Hành Trật Tự

Sự hoà nhã là điều cốt lõi, chính yếu và quan trọng nhất để việc lái xe trên công lộ được an toàn và hiệu quả.  Thay vì dành quyền ưu tiên về phần mình, hãy nhường cho người khác.  Nhường để họ lấn vào trước mặt hay nhường họ đi trước tại ngã tư, không những chứng tỏ bạn là người cao thượng mà bạn còn làm gương tốt cho  những người khác.  Điều này sẽ đem đến trật tự trên công lộ.

3. Đối Xử Với Người Khác Như Bạn Muốn Họ Đối Xử Với Bạn

Luôn luôn đối xử với người khác giống như bạn muốn họ đối xử với bạn.  Nếu bạn làm thế, bạn sẽ thể hiện sự hoà nhã với họ và họ sẽ hoà nhã lại.  Nên nhớ, thái độ hoà nhã là viên gạch để xây thành sự hiểu biêt thông thường và cũng là chìa khoá đưa đến sự an toàn trên công lộ.

***

 CHƯƠNG 2: SỬ DỤNG VÀ BẢO TRÌ NHỮNG THIẾT BỊ AN TOÀN

***

Theo luật California, là người chủ xe hoặc tài xế, bạn phải có bổn phận gìn giữ và bảo trì tất cả những bộ phận an toàn được thiết bị trong xe của bạn.  Bạn có thể bị phạt nếu nhân viên công lực thẩm định là chiếc xe của bạn đang lái không được an toàn.  Ngoài tiền phạt, cơ hội khi tai nạn xảy ra có thể làm cho bạn bị trọng thương hay tử thương sẽ gia tăng gấp bội.

A. HỆ THỐNG ĐÈN XE

1. Mục Đích

Người ta thường nghĩ rằng hệ thống đèn xe chỉ dùng để chiếu sáng mặt đường ban đêm.  Không hoàn toàn đúng như vậy.  Hệ thống đèn trong xe bạn được thiết kế để bạn có thể nhìn thấy người khác và người khác nhìn thấy bạn.  Vì thế, như kèn xe, điều chính yếu là hệ thống đèn xe được sử dụng như một dụng cụ để truyền đạt tư tưởng.  Bạn cho người khác biết bạn đang ở đâu và ý định của bạn là gì.

 · Đèn Trước: Đèn Gần    Đèn Pha

Theo luật California, chiếc xe của bạn phải được trang bị ít nhất là hai đèn trước, mỗi bên một đèn.  Đèn xe phải được thiết kế ở chiều cao không quá 54 inches hay không dưới 22 inches tính từ mặt đường.  Hệ thống đèn trước của  xe phải gồm có  đèn gần (thường được gọi là đèn cốt) và đèn pha.

Thông thường, khi lái xe trên công lộ hoặc xa lộ trong thành phố vào ban đêm, bạn nên bật đèn gần.  Đèn pha được thiết kế để dùng trong những vùng thật tối.  Vì thế, khi lái xe trên những xa lộ tối, không có đèn hai bên đường, bạn nên dùng đèn pha để nhìn xa.  Nên nhớ, theo luật California, bạn phải tắt đèn pha trong vòng 300 feet của xe đi trước bạn và trong vòng 500 feet của xe ngược chiều với bạn.  Vì lý do này, nếu bạn sử dụng đèn pha trong thành phố, bạn có thể bị phạt.

· Đèn Sau

Đèn sau phải là màu đỏ và phải được thiết kế để có thể nhìn thấy rõ trong vòng 500 feet.  Tất cả những xe được sản xuất sau tháng 1 năm 1969, đèn sau phải được thiết kế để có thể nhìn thấy rõ trong vòng 1000 feet. Đèn sau của xe phải được bật sáng cùng lúc với đèn trước.

· Đèn Thắng

Mục đích duy nhất của đèn thắng là để báo cho những người tài xế khác biết là bạn có ý định dừng lại hoặc chậm lại.  Đèn thắng phải màu đỏ, được thiết kế ở chiều cao không dưới 15 inches tính từ mặt đường.  Luật bắt buộc những xe sản xuất sau tháng 1 năm 1987 phải được trang bị với một đèn thắng phụ (còn được gọi là đèn thắng cao), được nhìn thấy qua kính sau của xe.  Đèn thắng phải bật sáng khi bạn nhấn bàn thắng.

· Đèn De Lui

Đèn de lui được thiết kế phía sau xe, mục đích để chiếu sáng khoảng không gian phía sau xe, hầu giúp người tài xế có thể thấy chướng ngại vật khi de lui.  Đèn de lui cũng dùng để cảnh giác những người khác, cho họ biết là bạn đang de xe.  Đèn de lui phải màu trắng.

· Đèn Quẹo

Đèn quẹo hay đèn nháy được thiết kế ở bốn góc của xe.  Hai đèn quẹo phía trước buộc phải màu vàng, hai đèn quẹo phía sau có thể màu vàng hay màu đỏ.  Mục đích của đèn quẹo dùng để báo cho những tài xế khác biết là bạn có ý định đổi làn đường, quẹo trái hoặc phài.  Luật California buộc bạn phải bật đèn quẹo 100 feet trước khi quẹo. Bật đèn quẹo sớm quá hoặc trễ quá, bạn có thể bị phạt.  Hầu hết các xe ngày nay được thiết kế để đèn quẹo tự động tắt sau khi bạn đã quẹo xong. Nếu đèn quẹo không tự động tắt, bạn phải tự tắt đèn quẹo sau khi đã quẹo.  Bạn có thể bị phạt nếu quên không tắt đèn quẹo.

· Đèn Nháy Khẩn Cấp

Đèn nháy khẩn cấp, còn gọi là đèn nháy 4 chiều, chính là đèn quẹo của xe. Chúng sẽ chớp tắt khi bạn ấn vào nút có hình tam giác màu đỏ trên bảng thiết kế trước mặt.  Khác với đèn quẹo, đèn nháy khẩn cấp không tự động tắt mà chính bạn phải tắt chúng khi không cần sử dụng nữa. Mục đích của đèn nháy khẩn cấp là báo cho những người tài xế khác là bạn đang gặp trường hợp khẩn cấp như xe hư, bể bánh, vân...vân...

Nút bật đèn nháy khẩn cấp thường nằm chếch về bên phải, trên nút có dấu tam giác đỏ.  Bạn nên xem lại quyển cẩm nang của xe để biết đích xác vị trí của nút này.

2. Thời Gian Phải Bật Đèn Xe

Luật California buộc bạn phải bật đèn xe nửa giờ sau khi mặt trời lặn cho đến nửa giờ trước khi mặt trời mọc, trong trời mưa, sương mù hay trong thời tiết xấu khiến bạn không nhìn thấy cảnh vật hoặc người khác trong vòng 1000 feet.  Từ năm 2006, bạn phải bật đèn xe bất cứ lúc nào bạn bất quạt nước khi trời mưa lớn, mưa nhỏ, mưa bụi, sương mù, tuyết, vân...vân...

Trong vài vùng sa mạc, luật California buộc bạn phải bật đèn trước khi lái xe ban ngày để những tài xế ngược chiều có thể nhìn thấy xe bạn.

Rất nhiều xe đời mới được trang bị với hệ thống Đèn Ban Ngày (Daylight Running Lamps hay DRL).  Hệ thống đèn này sẽ tự động bật sáng bất cứ lúc nào xe nổ máy.  Đây là thiết kế an toàn để giúp người khác có thể nhìn thấy xe bạn khi lái xe ban ngày.

3. Điều Kiện Của Hệ Thống Đèn Xe

 

Luật California buộc đèn gần phải có khả năng chiếu sáng 100 feet về phía trước, đèn pha phải có khả năng chiếu sáng 350 feet về phía trước.  Nếu bạn sửa chữa hay thay đổi hệ thống đèn ngoài quy định này (gần hơn hay xa hơn), bạn sẽ bị phạt.

4. Phương Cách Bảo Trì Hệ Thống Đèn

Luật California bắt buộc hệ thống đèn xe của bạn phải luôn được bảo trì và giữ gìn trong tình trạng toàn hảo.  Vi phạm luật này bạn sẽ bị phạt.  Luôn luôn kiểm soát hệ thống đèn trước và đèn sau trước khi bạn lái xe trên công lộ vào ban đêm.  Thay bóng đèn bị đứt ngay tức thời.  Thỉnh thoảng kiểm soát toàn diện hệ thống đèn để chắc chắn là chúng vẫn còn hoạt động bình thường.

B. HỆ THỐNG THẮNG:

Trong những bộ phận an toàn được thiết kế trong xe của bạn, hệ thống thắng được coi như là bộ phận quan trọng nhất.  Thử tưởng tượng chiếc xe của bạn không có thắng thì việc lái xe sẽ nguy hiểm đến dường nào.  Những xe cũ dùng hệ thống thắng đùm.  Những xe mới dùng hệ thống thắng dĩa.  Ngày nay, hệ thống thắng thẳng dĩa không trượt (Anti Lock Brake Systems hay ABS) được thiết bị như bộ phận an toàn tiêu chuẩn cho hầu hết xe hơi được nhập cảng vào nước Mỹ.  Vì thế, điều quan trọng là bạn phải biết hệ thống thắng được trang bị trong xe của bạn thuộc loại nào (thắng đùm hay thắng dĩa, hay thắng không trượt) bởi vì cách sử dụng của chúng hoàn toàn khác nhau.

Hệ thống thắng đùm hay thắng dĩa điều khiển bố thắng hay má thắng cọ xát liên tục với đùm thắng hay dĩa thắng khi người tài xế giữ chân đều hay liên tục trên bàn thắng.   Ngược lại, hệ thống thắng dĩa không trượt (ABS) điều khiển má thắng cọ xát với đĩa thắng ngắt quãng khi người tài xế giữ chân đều hay liên tục trên bàn đạp thắng.  Nếu xe được trang bị với hệ thống thắng đùm hay thắng dĩa, để tránh bánh xe bị khoá và xe bị trượt, người tài xế khi thắng phải nhấp bàn thắng.  Nếu xe được trang bị với hệ thống thắng dĩa không trượt (ABS), khi thắng, người tài xế không nhấp thắng mà giữ chân đều hay liên tục trên bàn thắng.  Hệ thống điện toán trong xe sẽ tự động điều khiển má thắng cọ xát ngắt quãng (giống như nhấp thắng) để tránh việc bánh xe bị khoá và xe bị trượt.  Vì thế, hệ thống thắng dĩa không trượt (ABS) sẽ không hiệu quả nếu người tài xế nhấp thắng.  

1. Mục Đích Của Hệ Thống Thắng

Mục đích duy nhất của hệ thống thắng là giúp cho xe chậm lại hay dừng lại. Khi người tài xế đạp chân lên bàn thắng, những bộ phận cơ khí trong xe sẽ điều khiển bố thắng hay má thắng cọ xát vào đùm thắng hay đĩa thắng để giúp xe chậm lại hay dừng lại.

· Phương Cách Thắng

Như đã nói ở trên, hệ thống thắng là thiết bị an toàn quan trọng nhất trong xe của bạn.  Khi lái xe, sự an toàn là trên hết.  Hệ thống thắng tốt và toàn hảo có thể giúp bạn tránh được những tai nạn nghiêm trọng.  Bạn phaỉ hiểu biết hệ thống thắng thiết bị trong xe của bạn.  Nên nhớ, nếu xe của bạn trang bị với hệ thống thắng dĩa không trượt (ABS), khi thắng, bạn nên đạp chân đều và liên tục trên bàn thắng.  Tuyệt đối không nên nhấp thắng nếu xe bạn được trang bị với hệ thống thắng dĩa không trượt.

· Khoảng Cách Để Xe Dừng Lại

Khoảng cách để xe dừng lại thay đổi tuỳ vào vận tốc của xe.  Hệ thống thắng trong xe của bạn có khả năng dừng chiếc xe của bạn trong vòng 62 feet nếu bạn đang di chuyển với vận tốc 25 miles một giờ hay 228 feet nếu bạn đang di chuyển với vận tốc 55 miles một giờ.  Khoảng cách này là sự tổng hợp của khoảng cách nhận xét, khoảng cách phản ứng và khoảng cách thắng thực thụ để xe dừng lại.

2. Điều Kiện Phải Có Của Hệ Thống Thắng

Theo luật California, tất cả xe, ngoại trừ xe gắn máy, phải được thiết bị với hai hệ thống thắng.  Một hệ thống được gọi là thắng chính, được khởi động bằng cách đạp chân vào bàn thắng.  Hệ thống kia được gọi là thắng phụ hay thắng tay, được khởi động bằng cách đạp hay kéo cần thắng.  Cả hai hệ thống phải hoạt động độc lập với nhau.  Một hệ thống nếu hư, không được ảnh hưởng đến hệ thống kia.

3. Phương Cách Bảo Trì Hệ Thống Thắng

Để bảo đảm sự an toàn cho chính bạn và những hành khách trong xe của bạn, hệ thống thắng trong xe của bạn phải được bảo trì và giữ gìn trong tình trạng toàn hảo.  Thường xuyên yêu cầu những thợ sửa xe chuyên nghiệp kiểm soát toàn diện hệ thống thắng trong xe của bạn.  Để ý đèn báo của thắng xe trên mặt đồng hồ và mang xe đến tiệm sửa xe tức thời để kiểm soát và sửa chữa nếu đèn báo cháy sáng.  Thường xuyên kiểm soát và giữ mực dầu thắng ở mức quy định bởi nhà sản xuất.  Nếu bạn gặp những trường hợp dưới đây, mang xe tới tiệm ngay tức khắc để thợ sửa xe kiểm soát và sửa chữa:

· Đạp thắng khó, cứng.

· Có tiếng kêu ken két khi đạp thắng.

· Xe lạng về bên trái hoặc bên phải khi đạp thắng.

· Thắng không ăn.

C. KÍNH CHẮN GIÓ VÀ KÍNH CHIẾU HẬU

1. Mục Đích

Mục đích của kính chắn gió và kính chiếu hậu là để giúp bạn lái xe an toàn.

 · Giúp Bạn Nhìn Rõ

Kính chắn gió giúp bạn nhìn rõ ràng phía trước của xe.  Kính chiếu hậu giúp bạn nhìn thấy phía sau của xe.  Như tấm màn chắn, kính chắn gió giúp bạn lái xe an toàn trong những điều kiện thời tiết khác nhau như mưa, nắng, gió, tuyết, sương mù, vân...vân...Nó cũng bảo vệ bạn từ những sự nguy hiểm do đất đá trên đường văng vào xe.

2. Điều Kiện Của Kính Chắn Gió Và Kính Chiếu Hậu

Theo luật California, xe của bạn phải được thiết bị với kính chắn gió.  Ngoài ra, kính chắn gió phải được chế tạo để trong trường hợp bị vỡ, nó không vỡ thành từng mảnh.  Thêm vào đó, luật buộc xe bạn phải được thiết bị với hệ thống quạt nước gồm hai hay một gạt nước, và một bình chứa nước rửa kính xe.  Luật cũng buộc xe của bạn phải được trang bị ít nhất hai kính chiếu hậu, một nằm trong xe, trước mặt người tài xế gọi là kính hậu giữa và một bên ngoài, phía tay trái gọi là kính hậu trái.  Hầu hết những xe đời mới đều được trang bị thêm một kính hậu bên ngoài, phía tay tay phải, mặc dầu luật không bắt buộc xe phải có.

3. Những Đồ Vật Chắn Tầm Nhìn Của Người Tài Xế

Luật California chỉ cho phép bạn được làm đậm màu phần cửa sổ phía sau người tài xế.  Cửa sồ phía trước có thể được làm đậm màu nếu theo đúng tiêu chuẩn của luật lệ.  Luật cũng chỉ cho phép bạn làm đậm màu kính chắn gió ở phần trên, khoảng 5 inches mà thôi.  Người ta thường nghĩ là những đồ vật treo lủng lẳng dưới kính chiếu hậu giữa không vi phạm luật miễn là chúng đừng che tầm nhìn của người tài xế.  Điều này không đúng.  Sự hợp pháp hay bất hợp pháp của những đồ vật treo dưới kính chiếu hậu giữa sẽ tuỳ thuộc vào sự thẩm định của nhân viên công lực.  Sự hợp lệ của những dấu hiệu hoặc huy hiệu dán trên kính chắn gió trước hay sau được giới hạn như sau:

· Tối đa bảy inch vuông dán trên kính chắn gió trước bên góc phải phía dưới.

· Tối đa năm inch vuông dán trên kính chắn gió trước bên góc trái phía dưới.

· Tối đa bảy inch vuông dán trên kính sau bên góc phải phía dưới.

4. Bảo Trì

Kính chắn gió và kính chiếu hậu phải được giữ gìn và bảo trì trong tình trạng toàn hảo.  Kính chắn gió, kính sau hay kính cửa sổ nếu bị nứt, mẻ hay vỡ phải được thay thế ngay lập tức.  Luôn luôn giữ kính chắn gió, kính sau và kính cửa sổ sạch sẽ để tầm nhìn của bạn được rõ ràng.  Thay gạt nước ngay thức thời nếu chúng không còn hiệu quả trong việc gạt nước.

D. KÈN XE

Giống như những bộ phận an toàn khác được trang bị trong xe của bạn, kèn xe cũng là một bộ phận an toàn.  Kèn xe dùng để cảnh giác những tài xế khác khi có những điều nguy hiểm sắp xảy ra.

1. Mục Đích

Kèn xe được dùng cho hai mục đích, cảnh báo và truyền đạt tư tưởng.

· Cảnh Báo:  Dùng kèn xe để cảnh báo những người tài xế khác khi có những điều nguy hiểm sắp xảy ra.

· Truyền Đạt:  Dùng kèn xe để truyền đạt tư tưởng cho người khác biết ý định của bạn.

 Nên nhớ, kèn xe không bao giờ được dùng để biểu lộ hay bày tỏ thái độ giận dữ của bạn.

2. Cách Sử Dụng

Nên dùng kèn xe một cách khôn ngoan.  Khi cần, bạn chỉ bấm nhẹ để truyền đạt ý định của bạn cho người khác.  Đừng nhấn kèn và giữ lâu.  Không bao giờ dùng kèn để biểu lộ hay bày tỏ  thái độ giận dữ của bạn.

3. Khoảng Cách

Theo luật California, kèn xe của bạn phải được nghe thấy với khoảng cách 200 feet từ xe của bạn.

4. Luật Về Âm Thanh

Luật về âm thanh được áp dụng cho hệ thống âm thanh và kèn xe được thiết bị trong xe của bạn.  Bạn có thể bị phạt nếu bạn sửa đổi kèn xe khiến nó kêu quá lớn.  Bạn cũng có thể bị phạt nếu hệ thống âm thanh trong xe của bạn có thể nghe thấy ngoài 50 feet từ mọi hướng.

 5. Bảo Tri

Kèn xe phải được bảo trì để chúng luôn luôn ở trong tình trạng toàn hảo.

E. BÁNH XE:

1. Mục Đích

Bánh xe là bộ phận giúp cho chiếc xe của bạn di chuyển.  Nếu không có chúng, xe không thể chuyển động.  Vì thế, bánh xe cũng đóng một vai trò rất quan trọng của việc lái xe của bạn.  Lực cọ xát (ma sát hay lực bám đường) sinh ra bởi sự cọ xát của lớp cao su của vỏ xe với mặt đường giúp xe di chuyển.  Vỏ xe ảnh hưởng đến sự điều khiển, độ êm ái và mức độ tiêu thụ xăng.  Vì thế, vỏ xe phải được kiểm soát thường xuyên để tránh tình trạng bị nứt rạn, cắt, hở, thủng hay mòn không đều.

· Điều Khiển Xe

  Vỏ xe là điểm duy nhất chạm mặt đường.  Vỏ xe điều khiển thực thụ sự di chuyển của chiếc xe để nó đi đúng hướng, giảm tốc độ hoặc dừng lại.

· Lực cọ xát

Lực cọ xát (ma xát) là danh từ kỹ thuật dùng để chỉ sự bám đường của vỏ xe (phần cao su lồi lên).  Độ dày của vỏ xe tỷ lệ thuận với lực ma sát.  Vỏ càng dầy, lực ma sát càng nhiều, vỏ xe bám đường càng chắc.

2. Điều Kiện Của Vỏ Xe

Theo luật California, vỏ xe không được có vết nứt, vết rạn, vết cắt hay vết lủng.  Vỏ xe phải được bơm đúng độ được quy định của nhà sản xuất.  Bơm vỏ xe đúng độ sẽ gia tăng tối đa lực cọ xát của vỏ xe và mặt đường, giúp vỏ xe bám đường chắc hơn, điều này sẽ giúp bạn điều khiển chiếc xe hiệu quả hơn.  Rãnh của vỏ xe phải đủ sâu để đưa nước thoát ra ngoài, trong trường hợp trời mưa, hầu tạo đủ lực cọ xát của vỏ xe với mặt đường.  Luật California buộc chiều sâu của rãnh ít nhất phải là 1/32 inch.

3. Bảo Trì Vỏ Xe

Thường xuyên kiểm soát vỏ xe để xem vỏ có vết nứt, vết rạn, vết cắt hay vết lủng hay không.  Bơm vỏ xe đúng với độ được quy định bởi công ty sản xuất.  Điều quan trọng là các bánh xe phải được xoay hay đổi vị trí định kỳ (trước ra sau, trái qua phải) để tránh tình trạng vỏ mòn không đều.  Bạn nên xoay hay đổi vị trí của bánh xe mỗi 7,500 miles.  Nếu bạn thấy vỏ xe mòn không đều, xe của bạn có thể có vấn đề với hệ thống nhún hay hệ thống cân bằng.  Bạn nên nhờ thợ chuyên môn xem xét lại hệ thống nhún, hay hệ thống cân bằng và sửa chữa ngay lập tức những hư hại.  Luôn luôn mua vỏ xe đúng với quy định về cỡ và vận tốc mà nhà sản xuất xe đã quy định.

F. DÂY LƯNG AN TOÀN:

1. Mục Đích

· Giảm Thiểu Sự Trọng Thương Hay Tử Thương

Mục đích duy nhất và quan trọng nhất của dây lưng an toàn và túi hơi (SRS) là bảo vệ mạng sống.  Thống kê cho thấy, nếu sử dụng đúng cách, dây lưng an toàn và túi hơi có thể giảm sự tử thương trong những tai nạn xe hơi lên đến 50%.

· Những Tin Tưởng Lầm Lẫn Về Dây Lưng An Toàn

Dây lưng an toàn có thể làm giảm thiểu sự tử thương và trọng thương khi tai nạn xảy ra.  Rất nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh điều này.

Bạn có nghe những lời nói dưới đây chưa"

· "Dây lưng có thể làm người ta bị kẹt trong xe".  Thực ra, bạn có thể mở khoá dây lưng trong vòng một giây đồng hồ.  Lời nói này thường diễn tả khi xe bị phát hoả hay chìm dưới nước.  Dây lưng an toàn có thể giúp bạn không bị bất tình vì va đầu vào thành xe.  Nếu bạn còn tỉnh, cơ hội để bạn thoát ra ngoài tăng gấp bội.

· "Dây lưng an toàn chỉ hiệu quả khi tôi đi chơi xa.  Tôi không cần nó vì tôi chỉ đi quanh thành phố".  Sự thực, 80% cùa tổng số các tai nạn tử thương xảy ra cách nhà nạn nhân 25 dặm.  Đừng đánh bài với sinh mạng của bạn và những người trong xe.  Cài dây lưng an toàn mỗi khi lái xe.

·  "Nhiều người bị văng ra khỏi xe khi bị tai nạn mà vẫn không chết".  Cơ hội để bạn thoát hiểm khi tai nạn xảy ra 5 lần cao hơn nếu bạn ở trong xe.  Dây lưng an toàn giữ bạn không bị văng ra ngoài, đập đầu xuống mặt đường hay bị xe khác cán.

· "Tôi chỉ đi ra chợ.  Con tôi hay em tôi không cần ngồi ghế an toàn. Dùng ghế an toàn thật là phiền hà".  Tai nạn xe hơi đứng hàng đầu trong những nguyên nhân có thể phòng ngừa được đưa đến sự tử thương của trẻ nhỏ.  Luôn luôn cho em nhỏ dưới 6 tuổi và 60 lbs ngồi ghế an toàn.  Đây là một điều khôn ngoan, đáng làm, vả lại, luật bắt buộc như thế.

Những hình ảnh dưới đây cho thấy những gì có thể xảy ra trong một tai nạn xe hơi nếu bạn đụng vào một chiếc xe ngược chiều hay một vật cứng.  Chiếc xe của bạn dừng lại, nhưng bạn vẫn đi tới trước với vận tốc bằng vận tốc của xe  trước khi xảy ra tai nạn, cho tới khi bạn đập vào kính chắn gió.  Với vận tốc chỉ 30 miles/giờ, lực va chạm giống như bạn nhảy từ từng lầu ba và đập đầu xuống đất.

Nếu bạn bị đụng ngang hông, bạn sẽ bị văng tới, văng lui trong xe hay văng qua thành ghế.  Dây lưng an toàn giữ chặt bạn vào ghế, giúp bạn khỏi đụng vào thành xe.

  Đừng Đánh Bài Với Sinh Mạng.  Hãy Cài Giây Lưng An Toàn.

Bạn hãy đọc những thống kê và dữ kiện có thật dưới đây được công bố bởi Bộ Giao Thông An Toàn của Tiểu Bang California (NHTSA):

· Số người cài dây lưng an toàn tại California gia tăng 2.1%, từ 90.4% cho năm 2004, đến 92.5% cho năm 2005    đứng hàng thứ 7, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ của toàn quốc là 82%.  Con số 2.1% tương đương với 657,000 người trước kia không cài giây an toàn bây giờ đã cài.  Vẫn còn 7.5% hay 2.7 triệu người vẫn chưa chịu cài giây lưng an toàn.  Sáu tiểu bang có tỷ lệ cao hơn California là Hawaii 93.5%, Washington 95.2%, Nevada 94.8%, Arizona 94.2%, Oregon 93.3% và Michigan 92.9%.

· Nhờ cài giây lưng an toàn, số người tử thương bởi tai nạn xe hơi tại California giảm 52.5%, cao hơn tỷ lệ trung bình của toàn quốc là 41.4%, đứng hàng thứ 5.  Trong năm tiểu bang đông dân nhất, chỉ có Texas là có tỷ lệ cao hơn 53.2%.  Năm 2004, NHTSA ước lượng rằng 481 người đã sống sót nếu họ chỉ cần cài giây lưng an toàn. 

·Số tài xế trong tuổi vị thành niên cài giây lưng an toàn của California nhảy vọt 6%, từ 82.6% tới mức 88.6% cho năm 2005.

·Số trẻ em sơ sinh cho đến 6 tuổi ngồi ghế an toàn là 86.9%

2. Cách sử dụng

Như đã trình bày ở trên, dây lưng an toàn và túi hơi có thể bảo vệ sinh mạng của bạn nếu bạn dùng chúng đúng cách.  Hệ thống bảo vệ người tài xế và hành khách trong xe hơi được chia ra làm hai loại: loại chủ động và loại thụ động.  Dây lưng an toàn được xếp vào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.