Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Nhà Đấu Tranh Dân Chủ Trương Văn Ba Vừa Trở Về Từ Ngục Tù Cộng Sản

20/12/200700:00:00(Xem: 5761)

LGT: Ông Trương Văn Ba, một cư dân tại Hawaii, đã trở về Việt Nam để vận động cho cuộc dân chủ hóa đất nước bằng phương pháp ôn hòa, nhưng ông cùng 5 người bạn dân chủ khác đã bị bắt ngày 17 tháng 11, 2007 vừa qua. Ông bị nhà cầm quyền CSVN kết tội khủng bố dù chỉ với tang chứng là 7000 tờ truyền đơn kêu gọi đấu tranh dân chủ bất bạo động. Tổ chức đấu tranh của ông, đảng Việt Tân, đã ngay lập tức thông báo đến với đồng bào và cộng đồng thế giới về việc ông cùng những đảng viên Việt Tân và ba nhà đấu tranh dân chủ khác từ Thái Lan và Việt Nam bị bắt.

Nhờ phản ứng nhanh chóng và áp suất mạnh mẽ của cộng đồng thế giới và chính giới, nhà cầm quyền CSVN đã phải thả ông Trương Văn Ba hôm 11 tháng 12 và một nữ đảng viên Việt Tân khác, đó là bà Nguyễn Thị Thanh Vân, một công đân của Pháp hôm 12 tháng 12, 2007. Chúng tôi đã hân hạnh được ông TVB dành cho cuộc phỏng vấn này dù chưa hoàn toàn phục hồi sức khỏe sau một tuần lễ trở lại Hoa Kỳ.

- VNN: Thưa, ông đã bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) giam giữ tổng cộng là 24 ngày. Họ đã đối xử với ông  ra sao - một người tù chính trị và lại là đảng viên Việt Tân, một tổ chức đấu tranh để chấm dứt chế độ độc tài CSVN mà họ luôn cáo buộc là khủng bố" Ông có bị đánh đập, hành hạ không"

- TVB: Họ không đánh đập tôi, có thể vì tôi là công dân Mỹ, nhưng đã khủng bố tinh thần tôi liên miên. Thí dụ, họ tra khảo tôi trong nhiều giờ liên tiếp mỗi ngày, có khi từ 8g sáng đến 2g chiều, chỉ ngừng lại cho ăn trưa, và luôn gán ghép tôi là khủng bố. Để buộc tôi nhận tội, họ đã đập bàn la hét, chửi thề, nói những lời đe dọa để khủng bố tinh thần tù nhân.

- VNN: Ông đã trả lời công an như thế nào về những cáo buộc khủng bố"

- TVB: Tôi không chấp nhận và hỏi lại là ''Sao quý vị gọi tôi là khủng bố khi tôi chỉ phổ biến truyền đơn giới thiệu phương pháp đấu tranh ôn hòa  bất bạo động"'' Họ không trả lời được nhưng vẫn tiếp tục ép buộc tôi phải nhận tội khủng bố. Cãi lại họ vô ích, tôi chỉ im lặng. Những điều họ bắt tôi ký đều là những bản mà viết họ đã đánh máy sẵn. Khi thả tôi ra họ dặn kỹ là phải nói trước ống kính truyền hình (nhà nước) là ''Đã nhận tội khủng bố nên được 'khoan hồng'''. Xui cho họ là câu hỏi đầu tiên của phóng viên là ''Anh có được nhà nước đối xử tử tế trong tù không"'' và sau đó cũng không có câu hỏi nào về tội khủng bố

Tuy nhiên, một chuyện khá lý thú đã xảy ra là khi một đoàn đông đảo công an, gồm 3 xe hơi huýt còi ''hộ tống'' tôi ra phi trường để giao cho đại diện lãnh sự quán (LSQ) Hoa Kỳ, họ đã đưa cho ông đại diện LSQ ký một văn kiện trong đó có câu buộc tội tôi là khủng bố; ông đại diện LSQ nhất định không ký. Ông tuyên bố ''các ông không có bằng chứng gì để có thể buộc tội công dân chúng tôi là khủng bố, vì vậy phải bỏ câu này ra''. Hai bên tranh luận qua lại rất gay gắt, rất lâu. Tay công an đại diện chế độ còn phủ dụ ông đại diện LSQ là ''thì ông cứ ký vào 4 bản copies này, rồi bản copy của ông thì ông gạch hàng chữ đó đi''. Dĩ nhiên, ông đại diện LSQ không chịu, và sau đó CSVN đã phải sửa lại văn kiện, bỏ đi hàng chữ buộc tôi tôi là khủng bố. Tôi được biết là ông đại sứ Hoa Kỳ trong cuộc họp báo hôm thứ ba vừa qua (11 tháng 12, 2007) cũng đã tuyên bố là CSVN không có bằng chứng gì để có thể buộc tội chúng tôi, các đảng viên Việt Tân cũng như những cộng sự viên của họ, là khủng bố.

- VNN: Làm cách nào mà ông đã có thể chịu đựng và vượt qua được 24 ngày bị giam hãm và khủng bố tinh thần liên tục như vậy"

- TVB: Tôi đã có một niềm tin rất mạnh là bên ngoài những anh chị em đảng viên Việt Tân và thân hữu sẽ tranh đấu cho tôi cũng như tôi đã từng tham gia đấu tranh cho các nhà dân chủ trước đây. Do đó tôi tin là mình sẽ được tự do vì tôi chỉ về VN quảng bá phương thức đấu tranh bất bạo động, một phương thức giúp cho đồng bào đòi lại quyền làm chủ đất nước thật sự. Ngoài ra hàng ngày sau những giờ đi cung, tôi đi bộ trong căn nhà tù nhỏ bé khoảng 50 bộ vuông đề giữ sức khoẻ hầu có thể tiếp tục phấn đấu trong môi trường rất khắc nghiệt của nhà tù.

- VNN: Tại sao biết việc làm nguy hiểm vì ông đang cổ võ cho những điều mà chế độ CSVN ngăn cấm, vậy mà ông vẫn về Việt Nam gởi truyền đơn để bị bắt"

- TVB: Có những điều chúng ta làm vì đó là chuyện đúng và phải làm, mặc dù nguy hiểm đến cá nhân mình. Chúng ta đã thấy vô số những người sẵn sàng lao vào hiểm nguy để tranh đấu cho sự an lành của người khác, để bênh vực lẽ phải, để công lý được phục hồi, để người dân được sống ấm no, hạnh phúc. Giòng lịch sử của dân tộc mình cũng đầy rẫy những gương sáng đó để chúng ta noi theo. Việc tôi làm cũng chỉ là đóng góp phần nhỏ của mình trong công cuộc đấu tranh chung đầy gian lao, khổ cực, và có nhiều người Việt Nam đã anh dũng hy sinh.

- VNN: Trong thời gian ông bị nhốt tại Sài Gòn, lãnh sự quán Hoa Kỳ có cử người đến thăm ông trong tù không"

- TVB: Họ đến thăm tôi hai lần. Lần thứ nhất vào ngày 22 tháng 11, công an cấm tôi không được nói gì, chỉ được quyền nói là tôi khỏe mạnh, được đối xử tử tế. Lần thứ hai vào ngày 29 tháng 11 thì họ không cấm nữa, được tự do nói khiến tôi rất ngạc nhiên. Sau này, con gái tôi cho biết lãnh sự quán đã rất bực mình vì thấy tôi bị kềm chế, không được tự do phát biểu, nên đã trình bày với ông đại sứ Hoa Kỳ để phản đối và can thiệp. Khi được đại diện LSQ tới thăm, tôi biết và là các chiến hữu của tôi đã vận động mạnh mẽ, và đồng bào đã tiếp tay rất tích cực như chúng ta đã từng làm để tranh đấu cho các tù nhân chính trị và lương tâm khác của quê nhà trước đây. Và tôi rất yên tâm.

- VNN: Qua kinh nghiệm vừa rồi thì ông có những cảm nhận tổng quát như thế nào"

- TVB: Tôi thấy bị CSVN bắt không có gì đáng sợ cả dù công an đe dọa và khủng bố tinh thần tù nhân đủ cách. Chế độ CSVN cũng không còn có thể tự tung tự tác như ngày xưa và phải chịu sức ép của dư luận cũng như luật lệ quốc tế. Khi trở về lại đây và được biết đến chuyện họ gài súng vào hai vợ chồng ông bà Phan-Thịnh để đổ tội khủng bố cho Việt Tân, tôi thấy chế độ CSVN đã qúa lúng túng và hoảng loạn. Thấy đồng bào mình bị tước hết các quyền tự do, và khi chính mình là nạn nhân của sự tước đoạt quyền sống này thì tôi lại càng thấy việc tranh đấu cho dân chủ của mình là đúng và cần thiết cho đất nước.

- VNN: Xin ông chia xẻ những cảm nghĩ khi đặt chân trở lại phần đất tự do"

- TVB: Tôi rất xúc động khi thấy bạn bè, chiến hữu và đồng hương đến đón đông đảo với những vòng hoa tươi quen thuộc của quần đảo Hạ Uy Di. Trong vòng tay thương yêu của bạn bè và được hít thở không khí tự do, tôi vui mừng cho mình bao nhiêu thì lại thương cho những người bạn còn trong lao tù cộng sản bấy nhiêu, nhất là những người bạn quốc tịch Việt Nam như Nguyễn Thế Vũ và Nguyễn Thế Trung.

Tôi muốn gởi lời tri ân sâu xa đến với tất cả qúy chiến hữu và đồng bào khắp nơi đã lên tiếng tranh đấu cho tôi và các bạn tù khác với hơn 15,000 chữ ký. Tôi cũng xin gởi lời cảm tạ đến các chính giới Hoa Kỳ và các quốc gia trên thế giới, cũng như nhiều tổ chức và truyền thông quốc tế đã lên tiếng bênh vực chúng tôi và phản đối nhà cầm quyền CSVN trong việc bắt giữ trái phép này. Chính nhờ áp suất của tất cả qúy vị mà tôi đã được thả ngày hôm nay. Xin chân thành cảm ơn tất cả. Tôi cũng mong qúy vị sẽ tiếp tục lên tiếng để anh Nguyễn Quốc Quân, Somsak Khunmi, Nguyễn Thế Vũ và Nguyễn Thế Trung được sớm trở về đoàn tụ với gia đình.

- VNN: Ông dự tính sẽ làm gì sau khi trở lại Hoa Kỳ"

- TVB: Tôi sẽ tiếp tục công việc làm kiếm cơm của mình để nuôi thân và gia đình. Tôi cũng vẫn sẽ tiếp tục cùng bạn bè của tôi đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ. Đặc biệt, sau kinh nghiệm vừa qua, niềm tin của tôi vào công cuộc đấu tranh lại càng mãnh liệt hơn. Tôi đã thấy rõ một hệ thống bất công, lạc hậu cần được chấm dứt để thay thế bằng một hệ thống công bằng, công lý và nhân ái. Tôi thương những bạn trẻ, những thế hệ Việt Nam không có tương lai. Con gái tôi, vì thương cha, đã hết lòng tham gia cuộc vận động trả tự do cho tôi, và cháu đã hiểu rõ hơn mục tiêu đấu tranh mà tôi và bạn bè tôi đã theo đuổi hai mươi mấy năm qua. Tôi mong cháu cũng như các bạn trẻ hải ngoại cũng sẽ dấn thân hơn để giúp cho tương lai Việt Nam và các bạn trẻ trong nước. Sáng nay, tôi cùng cô con gái và một nữ đảng viên Việt Tân trẻ đã đến gặp hai vị thượng nghị sĩ và một dân biểu liên bang, ông Neil Abercrombie, để cám ơn họ, đồng thời vận động cho Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam.

- VNN: Cám ơn ông và kính chúc ông thật nhiều nghị lực, dồi dào sức khỏe để tiếp tục đóng góp vào công cuộc đấu tranh. Kính chúc ông một mùa Giáng Sinh thật đầm ấm cùng gia quyến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.