Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Tác Dụng Rượu Ở Não

15/12/200700:00:00(Xem: 4591)

Não bên trái trẻ sơ sinh bình thường 6 tuần sau khi sinh ra đời và hình não bên phải của trẻ bị hội chứng do rượu tác dụng (Nguồn: Wikipedia).

Bs Trần Mạnh Ngô

Bs Neil L. Harrison và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Weill Cornell nghiên cứu tác dụng của rượu vào tế bào não. Kết quả cho thấy rượu kích thích cấp sinh hóa học tiết ra phân tử yếu tố factor 1 (HSF1). Yếu tố HSF1 tác dụng vào nhân tế bào não.

HSF1 kích thích phiên mã một số gene. Những gene này thường bị rượu hoạt hóa.

Trước hết, nghiên cứu được thử trong ống nghiệm, sau đó được thử nghiệm sống trên chuột. Kết quả giúp chúng ta hiểu biết uống rượu thường xuyên sẽ làm hư não. Ngoài ra, chúng ta còn biết thêm trong trường hợp khác là bào thai có thể bị hội chứng do rượu gây ra (fetal alcohol syndrome).

Các chuyên gia Đại Hàn như IG Choi và các đồng nghiệp cũng so sánh phân phối di thể (genotype distribution) của bệnh nhân uống rượu, với những người không uống rượu. Kết quả cho thấy rượu thay đổi tính chất đa dạng chuỗi DNA, như ADH1B và ADH1C.  Rượu thay đổi gene trong di thể ADH1B*47Arg/*47Arg.

Trong một tường trình của National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism đưa ra những hình ảnh não chụp hình cắt lớp cho thấy não bộ của đàn ông cũng như đàn bà, khi uống rượu đều bị nhỏ lại. Cả đàn ông lẫn đàn bà đều bị kém trí nhớ và khó học hỏi vì uống nhiều rượu. Rượu tác dụng vào não đàn bà nhiều hơn đàn ông. Rượu còn giảm thấp lượng sinh tố B1 (thiamin) trong não. Khoảng 80% người uống rượu bị sinh tố B1, thiamin, xuống thấp, và là nguyên nhân gây hội chứng não Wernicke-Korsakoff. Những triệu chứng trong hội chứng não Wernicke-Korsakoff bao gồm tâm thần lẫn lộn, liệt giây thần kinh mắt, bắp thị khó phối hợp.

Khi người đàn bà có thai uống rượu thì não sẽ chậm phát triển, vì đó sinh ra hội chứng bào thai do rượu tác dụng (fetal alcohol syndrome). Trẻ sinh ra bị nhỏ con hơn. Não teo nhỏ lại. Một số tế bào não không hoạt động được bình thường, do đó bệnh nhân học kém và tâm trí hay cách cư sử cũng thay đổi.

Khi xưa đàn ông Việt Nam sang Mỹ uống rượu nhiều, nhất là ở những vùng xa xôi đông lạnh. Nhưng lần lần người Việt hội nhập sống vào xã hội hiểu rõ những lợi hại của rượu thì tỉ số người uống rược có vẻ giảm bớt. Như tới thế hệ thứ hại ngày nay thì người Việt dường như thích uống rượu nhiều hơn những bậc tiền bối. Rượu tác dụng vào não đàn bà mạnh hơn đàn ông. Liệu chúng ta có thể tránh được một thứ ma túy nguy hại cho xã hội"

References:

1) The Journal of Neuroscience, November 2007.

2) Hum Mutat, 26: 224, 2005.

3) NIH, Number 63, 2004.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quí độc giả viếng thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay, một Trang Web Y Khoa, vô vị lợi, của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.