Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Lm Lý, Chân Tín, Lợi, Giải Gửi Kháng Thư, Hiệp Thông

11/08/200500:00:00(Xem: 4674)
Bốn vị Linh Mục từ quê nhà đã gửi bản văn “Thư Phản Kháng và Hiệp thông Về Việc CSVN Đàn Áp Tôn Giáo” để bày tỏ quan điểm về tình hình các tín đồ PGHH tự thiêu.
Kính gởi:
- Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
- Thủ tướng nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
- Chủ tịch Quốc hội Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
Đồng kính gởi:
- Hai Giáo hội Tin lành Mennonite và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy.
- Đồng bào Việt Nam trong và ngoài Nước cùng mọi người thiện chí khắp thế giới.
Sau khi nghe đọc nhiều tin tức trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt Thông cáo báo chí ngày 19.7.2005 của Giáo hội Tin lành Mennonite Việt Nam, các Bản tin số 933-936 ngày 04-05.8.2005, Kháng Thư ngày 05.8.2005 và Thông cáo số 115 ngày 06.8.2005 của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, chúng tôi, bốn Linh mục Công giáo Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải, Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi xin có những lời tuyên bố như sau:
1- Chúng tôi cực lực lên án việc Chính quyền quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, với lực lượng áp đảo, đã đập phá cách thô bạo và rất bất công Nhà Nguyện Giáo hội Mennonite cùng tư thất gia đình Mục sư Nguyễn Hồng Quang ở phường Bình Khánh, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh ngày 19.7.2005, sau khi đã cô lập Bà Mục sư Nguyễn Hồng Quang và trục xuất các Tín hữu Tin lành ra khỏi trụ sở này. Thời gian trước đó và những ngày sau đó, Chính quyền địa phương còn luôn ngăn cản các Tín đồ Giáo hội này đến cầu nguyện và sinh hoạt tôn giáo tại trụ sở.
2- Chúng tôi cực lực lên án việc hàng trăm công an tại hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp, từ ngày 04.8.2005 cho đến hôm nay đã và đang vây bắt, đánh đập, giam tù nhiều Tu sĩ, Cư sĩ, Tín đồ thuộc Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy sau khi đã theo dõi, khủng bố, phá hoại sinh hoạt đạo đời của họ từ nhiều năm qua. Việc bách hại đàn áp bất nhân ấy đã gây ra những thương tật rất nặng nề cho 7 Tu sĩ và Tín đồ đang bị bắt giam và có nguy cơ dẫn đến cái chết cho Tu sĩ Nguyễn Văn Điền, Bà Nguyễn Thị Hà, Bà Mai Thị Dung, Ông Nguyễn Thanh Phong (tức Ông Trần Thanh Phong),... đã đẩy nhiều tín hữu Hòa Hảo phải tự thiêu để đòi quyền tồn tại, quyền hành đạo, như Tu sĩ Trần Văn Út và Cư sĩ Võ Văn Bửu vào ngày 05-8-2005 và đã dẫn đến cái chết quá đau uất cho Tu sĩ Trần Văn Út ngay cùng ngày.
3- Chúng tôi mạnh mẽ tố cáo Chính sách Tôn giáo của Nhà nước, cụ thể hóa trong Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo, là nguyên nhân gây nên những cuộc đàn áp tàn nhẫn và đối xử bất công nói trên. Qua Chính sách này, Nhà nước Việt Nam tự cho mình quyền công nhận bản chất cũng như ban phép sinh hoạt cho những Tôn giáo nào chịu lụy phục Chính quyền, do đó Nhà nước đã tạo nên nhiều Giáo hội quốc doanh hay Tổ chức quốc doanh trong các Giáo hội cũng như thẳng tay đàn áp những Cộng đồng Tôn giáo muốn thành lập tự do và sinh hoạt độc lập theo đúng đòi hỏi rất rõ ràng của quyền con người và quyền Tôn giáo như Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị của Liên Hiệp Quốc ngày 16.12.1966 và Việt Nam ký tên xin gia nhập ngày 24.9.1982 mà không giữ.

4- Chúng tôi mạnh mẽ tố cáo bản chất độc tài, độc đảng của chế độ Cộng sản Việt Nam là nguyên nhân cơ bản của mọi hành động đàn áp nầy, cụ thể là chủ trương công cụ hóa các Giáo hội và nô lệ hóa các Chức sắc và các Tín đồ, chủ tâm làm biến đổi và làm thoái hóa các Tôn giáo, vừa để phục vụ cho chế độ, vừa làm cho các Tôn giáo không còn cao đẹp để soi đường cho lương tri nhân loại nữa, để chỉ còn biết cúi đầu bưng tai, bịt mắt lầm lũi lê lết theo sự lầm lạc của Chủ nghĩa Mác-Lênin, như hiện trạng tại Việt Nam. Với bản chất độc tài độc đảng này, đảng Cộng sản muốn đứng trên mọi luật lệ, từ luật Quốc gia đến luật Tôn giáo, thậm chí còn muốn đứng trên cả luật Lương tâm và luật Quốc tế nữa. Do đó Đất nước Việt Nam ngày càng chìm sâu trong quốc nhục và quốc nạn, các tệ nạn và thảm trạng, từ tinh thần đến vật chất, từ luân lý đến kinh tế, từ cuộc sống cá nhân đến cuộc sống xã hội, bắt nguồn từ đại quốc nhục là Việt Nam đang là trường đào tạo dối trá điêu luyện khổâng lồ bậc nhất thế giới hiện nay.
5- Chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước hành động hy sinh cao cả của những tấm gương tuẫn tiết vì Đạo pháp và Dân tộc như Tu sĩ Trần Văn Út, Cư sĩ Võ Văn Bửu, Bà Nguyễn Thị Hà, Bà Mai Thị Dung, Ông Nguyễn Thanh Phong,... trước thái độ hiên ngang chấp nhận gian lao vì Quyền Tôn giáo và Quyền Con người của Mục sư Nguyễn Hồng Quang và Đạo trưởng Lê Quang Liêm cùng các cộng sự và Tín đồ trong hai Giáo hội. Thảm cảnh mà các Vị này đang chịu vừa làm rạng ngời tính cách bất khuất cao cả của Tôn giáo, vừa vạch trần bộ mặt tàn ác xảo trá của chế độ Cộng sản Việt Nam.
6- Chúng tôi nhiệt tâm ủng hộ cuộc đấu tranh bất bạo động của Giáo hội Tin lành Mennonite và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy nhằm đạt được tự do trong sinh hoạt và độc lập trong tổ chức của mình, cũng như nhằm khôi phục mọi Nhân quyền cơ bản cho toàn thể đồng bào Việt Nam, mà trước mắt là quyền được sống trong một chế độ tự do, dân chủ, đa nguyên, đa đảng, biết tôn trọng nhân phẩm và các giá trị tinh thần.
7- Chúng tôi thành khẩn kêu gọi các Tôn giáo, các Chính phủ, các Tổ chức trên toàn thế giới cũng như toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước, đặc biệt các vị lãnh đạo tinh thần Tôn giáo bạn, cấp bách cứu giúp và ủng hộ hai Giáo hội Mennonite và Hòa Hảo, đồng thời gây áp lực để nhà cầm quyền Cộng sảnViệt Nam chấm dứt và sửa sai ngay mọi hành vi đàn áp các Tín đồ và dứt khoát từ bỏ chính sách công cụ hóa các Giáo hội.
Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của các Thánh Tử đạo Việt Nam, ban ơn can đảm kiên trì cho Quý Giáo hội và ban ơn hoán cải tâm hồn cho những ai đang cầm quyền tại Việt Nam.
Làm tại Huế ngày 10-08-2005
Chúng tôi: Bốn Linh mục Têphanô Chân Tín, Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Tađêô Nguyễn Văn Lý, Phêrô Phan Văn Lợi.
Đồng chấp bút và cùng ký tên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.