Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Lm Lý, Chân Tín, Lợi, Giải Gửi Kháng Thư, Hiệp Thông

11/08/200500:00:00(Xem: 4929)
Bốn vị Linh Mục từ quê nhà đã gửi bản văn “Thư Phản Kháng và Hiệp thông Về Việc CSVN Đàn Áp Tôn Giáo” để bày tỏ quan điểm về tình hình các tín đồ PGHH tự thiêu.
Kính gởi:
- Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
- Thủ tướng nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
- Chủ tịch Quốc hội Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
Đồng kính gởi:
- Hai Giáo hội Tin lành Mennonite và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy.
- Đồng bào Việt Nam trong và ngoài Nước cùng mọi người thiện chí khắp thế giới.
Sau khi nghe đọc nhiều tin tức trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt Thông cáo báo chí ngày 19.7.2005 của Giáo hội Tin lành Mennonite Việt Nam, các Bản tin số 933-936 ngày 04-05.8.2005, Kháng Thư ngày 05.8.2005 và Thông cáo số 115 ngày 06.8.2005 của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, chúng tôi, bốn Linh mục Công giáo Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải, Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi xin có những lời tuyên bố như sau:
1- Chúng tôi cực lực lên án việc Chính quyền quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, với lực lượng áp đảo, đã đập phá cách thô bạo và rất bất công Nhà Nguyện Giáo hội Mennonite cùng tư thất gia đình Mục sư Nguyễn Hồng Quang ở phường Bình Khánh, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh ngày 19.7.2005, sau khi đã cô lập Bà Mục sư Nguyễn Hồng Quang và trục xuất các Tín hữu Tin lành ra khỏi trụ sở này. Thời gian trước đó và những ngày sau đó, Chính quyền địa phương còn luôn ngăn cản các Tín đồ Giáo hội này đến cầu nguyện và sinh hoạt tôn giáo tại trụ sở.
2- Chúng tôi cực lực lên án việc hàng trăm công an tại hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp, từ ngày 04.8.2005 cho đến hôm nay đã và đang vây bắt, đánh đập, giam tù nhiều Tu sĩ, Cư sĩ, Tín đồ thuộc Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy sau khi đã theo dõi, khủng bố, phá hoại sinh hoạt đạo đời của họ từ nhiều năm qua. Việc bách hại đàn áp bất nhân ấy đã gây ra những thương tật rất nặng nề cho 7 Tu sĩ và Tín đồ đang bị bắt giam và có nguy cơ dẫn đến cái chết cho Tu sĩ Nguyễn Văn Điền, Bà Nguyễn Thị Hà, Bà Mai Thị Dung, Ông Nguyễn Thanh Phong (tức Ông Trần Thanh Phong),... đã đẩy nhiều tín hữu Hòa Hảo phải tự thiêu để đòi quyền tồn tại, quyền hành đạo, như Tu sĩ Trần Văn Út và Cư sĩ Võ Văn Bửu vào ngày 05-8-2005 và đã dẫn đến cái chết quá đau uất cho Tu sĩ Trần Văn Út ngay cùng ngày.
3- Chúng tôi mạnh mẽ tố cáo Chính sách Tôn giáo của Nhà nước, cụ thể hóa trong Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo, là nguyên nhân gây nên những cuộc đàn áp tàn nhẫn và đối xử bất công nói trên. Qua Chính sách này, Nhà nước Việt Nam tự cho mình quyền công nhận bản chất cũng như ban phép sinh hoạt cho những Tôn giáo nào chịu lụy phục Chính quyền, do đó Nhà nước đã tạo nên nhiều Giáo hội quốc doanh hay Tổ chức quốc doanh trong các Giáo hội cũng như thẳng tay đàn áp những Cộng đồng Tôn giáo muốn thành lập tự do và sinh hoạt độc lập theo đúng đòi hỏi rất rõ ràng của quyền con người và quyền Tôn giáo như Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị của Liên Hiệp Quốc ngày 16.12.1966 và Việt Nam ký tên xin gia nhập ngày 24.9.1982 mà không giữ.

4- Chúng tôi mạnh mẽ tố cáo bản chất độc tài, độc đảng của chế độ Cộng sản Việt Nam là nguyên nhân cơ bản của mọi hành động đàn áp nầy, cụ thể là chủ trương công cụ hóa các Giáo hội và nô lệ hóa các Chức sắc và các Tín đồ, chủ tâm làm biến đổi và làm thoái hóa các Tôn giáo, vừa để phục vụ cho chế độ, vừa làm cho các Tôn giáo không còn cao đẹp để soi đường cho lương tri nhân loại nữa, để chỉ còn biết cúi đầu bưng tai, bịt mắt lầm lũi lê lết theo sự lầm lạc của Chủ nghĩa Mác-Lênin, như hiện trạng tại Việt Nam. Với bản chất độc tài độc đảng này, đảng Cộng sản muốn đứng trên mọi luật lệ, từ luật Quốc gia đến luật Tôn giáo, thậm chí còn muốn đứng trên cả luật Lương tâm và luật Quốc tế nữa. Do đó Đất nước Việt Nam ngày càng chìm sâu trong quốc nhục và quốc nạn, các tệ nạn và thảm trạng, từ tinh thần đến vật chất, từ luân lý đến kinh tế, từ cuộc sống cá nhân đến cuộc sống xã hội, bắt nguồn từ đại quốc nhục là Việt Nam đang là trường đào tạo dối trá điêu luyện khổâng lồ bậc nhất thế giới hiện nay.
5- Chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước hành động hy sinh cao cả của những tấm gương tuẫn tiết vì Đạo pháp và Dân tộc như Tu sĩ Trần Văn Út, Cư sĩ Võ Văn Bửu, Bà Nguyễn Thị Hà, Bà Mai Thị Dung, Ông Nguyễn Thanh Phong,... trước thái độ hiên ngang chấp nhận gian lao vì Quyền Tôn giáo và Quyền Con người của Mục sư Nguyễn Hồng Quang và Đạo trưởng Lê Quang Liêm cùng các cộng sự và Tín đồ trong hai Giáo hội. Thảm cảnh mà các Vị này đang chịu vừa làm rạng ngời tính cách bất khuất cao cả của Tôn giáo, vừa vạch trần bộ mặt tàn ác xảo trá của chế độ Cộng sản Việt Nam.
6- Chúng tôi nhiệt tâm ủng hộ cuộc đấu tranh bất bạo động của Giáo hội Tin lành Mennonite và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy nhằm đạt được tự do trong sinh hoạt và độc lập trong tổ chức của mình, cũng như nhằm khôi phục mọi Nhân quyền cơ bản cho toàn thể đồng bào Việt Nam, mà trước mắt là quyền được sống trong một chế độ tự do, dân chủ, đa nguyên, đa đảng, biết tôn trọng nhân phẩm và các giá trị tinh thần.
7- Chúng tôi thành khẩn kêu gọi các Tôn giáo, các Chính phủ, các Tổ chức trên toàn thế giới cũng như toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước, đặc biệt các vị lãnh đạo tinh thần Tôn giáo bạn, cấp bách cứu giúp và ủng hộ hai Giáo hội Mennonite và Hòa Hảo, đồng thời gây áp lực để nhà cầm quyền Cộng sảnViệt Nam chấm dứt và sửa sai ngay mọi hành vi đàn áp các Tín đồ và dứt khoát từ bỏ chính sách công cụ hóa các Giáo hội.
Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của các Thánh Tử đạo Việt Nam, ban ơn can đảm kiên trì cho Quý Giáo hội và ban ơn hoán cải tâm hồn cho những ai đang cầm quyền tại Việt Nam.
Làm tại Huế ngày 10-08-2005
Chúng tôi: Bốn Linh mục Têphanô Chân Tín, Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Tađêô Nguyễn Văn Lý, Phêrô Phan Văn Lợi.
Đồng chấp bút và cùng ký tên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.