Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền VN Mở Đại Hội Kỳ VIII Tại Nam Cali: Đòi CSVN Thả Các Nhà Dân Chủ; Tiếp Tục Giúp Đấu Tranh Ở VN

11/12/200700:00:00(Xem: 4869)

Giáo sư Nguyễn Thanh Trang được bầu làm Tân Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Đại Hội kỳ VIII Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam được tổ chức tại Little Saigon (California) từ ngày 07 đến 08/12/2007 với cuộc bầu cử Tân Ban Chấp Hành. Gs Nguyễn Thanh Trang đã đắc cử vào chức vụ Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam nhiệm kỳ 2007-2009.

Gs Nguyễn Thanh Trang là một trong những thành viên sáng lập của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam. Ông đã được tín nhiệm làm Trưởng Ban Phối Hợp của Mạng Lưới trong suốt 8 năm đầu kể từ ngày Mạng Lưới được thành lập năm 1997 đến năm 2005. Đại Hội cũng đã bầu ra một Ban Giám Sát mới gồm có Kỹ Sư Đỗ Như Điện, Chủ Tịch và hai thành viên là Bác Sĩ Nguyễn Văn Đức và Kỹ Sư Nguyễn Ngọc Anh.

Đặc biệt nhân Đại Hội VIII này, cũng là kỷ niệm 10 năm thành lập Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Mạng Lưới cũng đã tổ chức lễ Vinh Danh và Trao Giải Nhân Quyền 2007 cho Gs Hoàng Minh Chính, Ls Lê Thị Công Nhân và Ls Nguyễn Văn Đài tại Paracel Seafood Restaurant hôm 7/12. Buổi lễ đã diễn ra thật long trọng và ấm cúng với sự tham dự của trên ba trăm đại diện nhiều tổ chức đấu tranh, hội đoàn và nhân sĩ trí thức trong cộng đồng người Việt từ nhiều nơi về tham dự. Trong số những tham dự viên tù xa về có Luật sư Trần Thanh Hiệp từ Paris sang, Giáo sư Nguyễn Quốc Khải và Bà Jackie Bông từ Hoa Thịnh Đốn, Luật sư và Bà Nguyễn Hữu Thống từ San Jose, nhà báo Huỳnh Lương Thiện từ San Francisco, và các phái đoàn thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền từ tiểu San Diego,   Arizona, v.v. Đặc biệt là sự hiện diện của Giáo sư Nguyễn Chính Kết từ Việt Nam qua từ năm ngoái.

Trong số các vị dân cử tham dự, người ta thấy có Dân Biểu Dana Rorabaker,   nghị viên Dina Nguyễn của Garden Grove, nghị viên Tạ Đức Trí của Westminster và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ Tịch Khu Học Chánh Orange County. Các Dân Biểu Loretta Sanchez và Ed Royce và bà Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton không đến tham dự được nhưng cũng đã gởi thư đến chào mừng Đại Hội và nhiệt liệt ca ngợi tinh than tranh đấu bất bạo động và hy sinh cao cả của các nhân vật được trúng giải năm nay.

Sau phần tuyên bố lý do của ông Đoàn Thế Cường, Trưởng ban Tổ chức và ông Lê Minh Nguyên, Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, người điều hành chương trình là ông Trần Minh Công đã khởi sự phần lễ nghi trao giải thưởng này.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Nhà báo Huỳnh Lương Thiện, và Ls Nguyễn Xuân Nghĩa đã đọc bản tuyên bố lý do của Mạng Lưới về việc bầu chọn Gs Hoàng Minh Chính, Ls Lê Thị Công Nhân và Ls Nguyễn Văn Đài cho giải Nhân Quyền Việt Nam 2007.

Gs Nguyễn Chính Kết thay mặt Gs Hoàng Minh Chính, Nghị viên Dina Nguyễn thay mặt Ls Lê Thị Công Nhân, và Ls Nguyễn Quốc Lân thay mặt Ls Nguyễn Văn Đài đã lên nhận giải thưởng.

Ls Trần Thanh Hiệp từ Pháp Quốc và Dân biểu Liên bang Dana Rohrabacher đã đến tham dự và phát biểu trong Đại Hội.

Sau phần dạ tiệc thân mật, lễ Trao Giải Nhân Quyền 2007 đã kết thúc lúc 22g00 cùng ngày.

Ngoài ra, Đại Hội cũng đã thông qua Nghị Quyết như sau:

NGHỊ QUYẾT CỦA MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM (ĐẠI HỘI KỲ VIII)

Đại Hội kỳ VIII do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ) tổ chức tại Little Saigon, California, trong hai ngày 7 và 8 tháng 12 năm 2007 với mục đích:

Duyệt xét tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam; Kiểm điểm các hoạt động của MLNQ; Đề ra sách lược và công tác chính cho nhiệm kỳ 2007-2009.

Toàn thể Đại Hội:

NHẬN ĐỊNH:

Trong hai năm qua, mặc dù được Hoa Kỳ rút tên ra khỏi danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC), được hưởng quy chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn (PNTR), được gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), và trở thành Thành Viên Không Thường Trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng đàn áp những người tranh đấu dân chủ ôn hòa và bất bạo động ở Việt Nam.

Các quyền tự do căn bản của con người như quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do tôn giáo vẫn tiếp tục bị nhà cầm quyền xâm phạm, và những nhà tranh đấu ôn hòa cho các quyền này vẫn bị sách nhiễu và trù dập.

QUYẾT NGHỊ:

Đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các nhà tranh đấu nhân quyền.

Đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng các nhân quyền căn bản của người dân.

Tiếp tục hỗ trợ các hoạt động tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ ở trong nước.

Tiếp tục vận động các tổ chức nhân quyền quốc tế và các quốc gia yêu chuộng tự do dân chủ áp lực nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền của người dân Việt Nam.

Làm tại Little Sàigòn, California, ngày 8 tháng 12 năm 2007.

TM Đại Hội Kỳ VIII Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

Nguyễn Thanh Trang

Trưởng Ban Phối Hợp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
“Muốn chỉ một cá nhân nào đó, tùy theo giai cấp, tín ngưỡng, tùy theo lúc sống hay chết, tùy theo già hay trẻ, người Việt Nam có rất nhiều tên để gọi. Ngôn ngữ Việt có những từ sau đây chỉ các loại tên: bí danh, bút hiệu, nhũ danh, nghệ danh, pháp danh, pháp tự, pháp hiệu, tên, tên cái, tên đệm, tên họ, tên gọi, tên chữ, tên cúng cơm, tên hèm, tên hiệu, tên húy, tên riêng, tên thánh, tên thụy, tên tục, tên tự, thương hiệu.” (Ngưng trích: Nguyễn Long Thao- DANH XƯNG ĐẶC BIỆT CỦA THƯỜNG DÂN VIỆT NAM)
Các cuộc khủng hoảng lớn lao có các hậu quả trầm trọng, thường không tiên đoán được. Cuộc Đại Khủng hoảng trong thập niên 1930 đã thúc đẩy trào lưu cô lập, tinh thần dân tộc, chủ nghĩa phát xít và Đệ nhị Thế chiến, nhưng cũng dẫn đến biện pháp hồi phục kinh tế New Deal, sự trỗi dậy của Hoa Kỳ như một siêu cường toàn cầu, và cuối cùng là tiến trình xoá bỏ thực dân. Các cuộc tấn công trong ngày 11 tháng 9 đã tạo ra cho Mỹ hai sự can thiệp thất bại, sự trỗi dậy của Iran và các hình thức mới của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã tạo ra một sự đột biến trong trào lưu dân tuý chống các định chế chính trị lâu đời để thay thế cho các nhà lãnh đạo trên toàn cầu. Các nhà sử học trong tương lai sẽ theo dõi và so sánh những ảnh hưởng lan rộng đến cơn đại dịch virus corona hiện nay; thách thức cho họ là hình dung ra trước được các ảnh hưởng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.