Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền VN Mở Đại Hội Kỳ VIII Tại Nam Cali: Đòi CSVN Thả Các Nhà Dân Chủ; Tiếp Tục Giúp Đấu Tranh Ở VN

11/12/200700:00:00(Xem: 5218)

Giáo sư Nguyễn Thanh Trang được bầu làm Tân Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Đại Hội kỳ VIII Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam được tổ chức tại Little Saigon (California) từ ngày 07 đến 08/12/2007 với cuộc bầu cử Tân Ban Chấp Hành. Gs Nguyễn Thanh Trang đã đắc cử vào chức vụ Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam nhiệm kỳ 2007-2009.

Gs Nguyễn Thanh Trang là một trong những thành viên sáng lập của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam. Ông đã được tín nhiệm làm Trưởng Ban Phối Hợp của Mạng Lưới trong suốt 8 năm đầu kể từ ngày Mạng Lưới được thành lập năm 1997 đến năm 2005. Đại Hội cũng đã bầu ra một Ban Giám Sát mới gồm có Kỹ Sư Đỗ Như Điện, Chủ Tịch và hai thành viên là Bác Sĩ Nguyễn Văn Đức và Kỹ Sư Nguyễn Ngọc Anh.

Đặc biệt nhân Đại Hội VIII này, cũng là kỷ niệm 10 năm thành lập Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Mạng Lưới cũng đã tổ chức lễ Vinh Danh và Trao Giải Nhân Quyền 2007 cho Gs Hoàng Minh Chính, Ls Lê Thị Công Nhân và Ls Nguyễn Văn Đài tại Paracel Seafood Restaurant hôm 7/12. Buổi lễ đã diễn ra thật long trọng và ấm cúng với sự tham dự của trên ba trăm đại diện nhiều tổ chức đấu tranh, hội đoàn và nhân sĩ trí thức trong cộng đồng người Việt từ nhiều nơi về tham dự. Trong số những tham dự viên tù xa về có Luật sư Trần Thanh Hiệp từ Paris sang, Giáo sư Nguyễn Quốc Khải và Bà Jackie Bông từ Hoa Thịnh Đốn, Luật sư và Bà Nguyễn Hữu Thống từ San Jose, nhà báo Huỳnh Lương Thiện từ San Francisco, và các phái đoàn thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền từ tiểu San Diego,   Arizona, v.v. Đặc biệt là sự hiện diện của Giáo sư Nguyễn Chính Kết từ Việt Nam qua từ năm ngoái.

Trong số các vị dân cử tham dự, người ta thấy có Dân Biểu Dana Rorabaker,   nghị viên Dina Nguyễn của Garden Grove, nghị viên Tạ Đức Trí của Westminster và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ Tịch Khu Học Chánh Orange County. Các Dân Biểu Loretta Sanchez và Ed Royce và bà Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton không đến tham dự được nhưng cũng đã gởi thư đến chào mừng Đại Hội và nhiệt liệt ca ngợi tinh than tranh đấu bất bạo động và hy sinh cao cả của các nhân vật được trúng giải năm nay.

Sau phần tuyên bố lý do của ông Đoàn Thế Cường, Trưởng ban Tổ chức và ông Lê Minh Nguyên, Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, người điều hành chương trình là ông Trần Minh Công đã khởi sự phần lễ nghi trao giải thưởng này.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Nhà báo Huỳnh Lương Thiện, và Ls Nguyễn Xuân Nghĩa đã đọc bản tuyên bố lý do của Mạng Lưới về việc bầu chọn Gs Hoàng Minh Chính, Ls Lê Thị Công Nhân và Ls Nguyễn Văn Đài cho giải Nhân Quyền Việt Nam 2007.

Gs Nguyễn Chính Kết thay mặt Gs Hoàng Minh Chính, Nghị viên Dina Nguyễn thay mặt Ls Lê Thị Công Nhân, và Ls Nguyễn Quốc Lân thay mặt Ls Nguyễn Văn Đài đã lên nhận giải thưởng.

Ls Trần Thanh Hiệp từ Pháp Quốc và Dân biểu Liên bang Dana Rohrabacher đã đến tham dự và phát biểu trong Đại Hội.

Sau phần dạ tiệc thân mật, lễ Trao Giải Nhân Quyền 2007 đã kết thúc lúc 22g00 cùng ngày.

Ngoài ra, Đại Hội cũng đã thông qua Nghị Quyết như sau:

NGHỊ QUYẾT CỦA MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM (ĐẠI HỘI KỲ VIII)

Đại Hội kỳ VIII do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ) tổ chức tại Little Saigon, California, trong hai ngày 7 và 8 tháng 12 năm 2007 với mục đích:

Duyệt xét tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam; Kiểm điểm các hoạt động của MLNQ; Đề ra sách lược và công tác chính cho nhiệm kỳ 2007-2009.

Toàn thể Đại Hội:

NHẬN ĐỊNH:

Trong hai năm qua, mặc dù được Hoa Kỳ rút tên ra khỏi danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC), được hưởng quy chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn (PNTR), được gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), và trở thành Thành Viên Không Thường Trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng đàn áp những người tranh đấu dân chủ ôn hòa và bất bạo động ở Việt Nam.

Các quyền tự do căn bản của con người như quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do tôn giáo vẫn tiếp tục bị nhà cầm quyền xâm phạm, và những nhà tranh đấu ôn hòa cho các quyền này vẫn bị sách nhiễu và trù dập.

QUYẾT NGHỊ:

Đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các nhà tranh đấu nhân quyền.

Đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng các nhân quyền căn bản của người dân.

Tiếp tục hỗ trợ các hoạt động tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ ở trong nước.

Tiếp tục vận động các tổ chức nhân quyền quốc tế và các quốc gia yêu chuộng tự do dân chủ áp lực nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền của người dân Việt Nam.

Làm tại Little Sàigòn, California, ngày 8 tháng 12 năm 2007.

TM Đại Hội Kỳ VIII Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

Nguyễn Thanh Trang

Trưởng Ban Phối Hợp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.