Hôm nay,  

LHQ: Miến Bắn Chết Nhiều, Nói Giảm Bớt

17/11/200700:00:00(Xem: 1858)

- Các Tướng Miến Hốt Cả Triệu Đô Vì Bán Ruby

BANGKOK  -   Ông Paulo Sergio Pinheiro, điều tra viên nhân quyền của LHQ, vừa xong công tác 5 ngày tại Miến Điện, có bằng chứng về 15 người đã chết trong đợt xuống đường đòi dân chủ vừa qua - trong buổi họp báo tại thủ đô Thái Lan, ông Pinheiro cảnh báo rằng con số 15 cũng chưa là đầy đủ, và khó biết bao nhiêu người chết ở các nơi khác ngoài thủ đô cũ Yangon - con số tử vong do chính quyền loan báo trước đây là 10.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Phong Trào Dân Chủ Toàn Miến do bà Suu Kyi lãnh đạo đưa tin chính quyền quân nhân trả tự do 6 tù chính trị, cùng ngày ông Pinheiro chấm dứt sứ mạng tại Miến Điện - đây là lần đầu tiên từ 4 năm, cựu giáo sư Brazil đến Miến Điện, với 1 trong các mục tiêu chính là tìm hiểu số người chết và bị bắt trong cuộc đàn áp của các Tướng cầm quyền.

Theo lời ông Pinheiro, chính quyền cung cấp cho ông báo cáo về 14 nguời chết đã thiêu xác, tử vong thứ 15 là nhà báo Nhật Kenji Nagai bị bắn ở tầm gần. Ông được thông báo 3000 người bị bắt và quân đội loan tin đa số đã được trả tự do - ông nói hôm Thứ Năm "Dĩ nhiên, tôi vui thấy nhiều người đã được phóng thích, nhưng còn quan ngại về số người còn lại".

Mặt khác theo tin AP, một nhà buôn ngọc người Mỹ thuộc thế hệ thứ ba Brian Leber nói rằng “nhận thức về chế độ độc tài đang gia tăng ở Miến Điện.” Ông cho biết, chế độ Miến Điện đang tận lực khai thác nguồn đá quý để vơ vét tiền mặt cho chính các nhà lãnh đạo. Tổ chức Nhân Quyền có trụ sở tại New York cũng nói trong một thông báo hồi tuần này, rằng mua bán đá quý ở Miến Điện đang làm tăng thêm tình trạng xâm phạm nhân quyền, và đó là ngành khai thác mang lại cho chính quyền quân phiệt Miến Điện nguồn tài chính củng cố sức mạnh.

* Chế Độ Quân Phiệt Sống Nhờ Đá Ruby

Bài báo AP cũng tiết lộ có trên 1,500 người từ 20 nước đã ghi danh tham dự cuộc bán đấu giá đá quý hôm Thứ Tư, bất chấp lời kêu gọi tẩy chay. Trong khi chỉ có một số được xuất cảng hợp pháp, phần lớn được đưa lén ra khỏi Miến Điện. Và các thương vụ mua bán ruby đem tiền vào túi của hội đồng tướng lãnh từ khi họ kiểm soát việc khai thác mỏ.

Được biết kể từ 1964, Miến Điện tổ chức một cuộc bán đấu giá hàng năm, bắt đầu từ 1992 thì tổ chức mỗi năm hai lần. Trong thời gian qua, một cuộc bán đấu giá thứ ba đặc biệt nữa được tổ chức mỗi năm. Hồi Tháng 2-2006, có những viên đá lớn trị giá hàng triệu đô. Một cuộc bán đấu giá rao trên trang web ghi giá một chiếc nhẫn hột ruby 8.62 carat được bán với giá 3.6 triệu đô.

Cũng theo AP, đá quý của Miến Điện hiện chiếm 90% thị truòng thế giới, phần lớn ở Hoa Kỳ, Liên Âu và Nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.