Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những điều trông thấy: "Đơm Đó Ngọn Tre"

30/10/200700:00:00(Xem: 1794)

Từ lâu, đại đa số người dân Việt Nam đã hiểu rõ được Hiếp Pháp và Luật Pháp dưới chế độ CSVN chỉ là những mảnh giấy vô nghĩa, nó không hề mang ý nguyện của toàn dân và cũng chưa bao giờ được tập đoàn thống trị CS tôn trọng trong bất cứ tình huống nào. Tuy nhiên, Sau khi Nguyễn Minh Triết giả vờ tuyên bố cái tử huyệt "bỏ điều 4 hiến pháp là tự sát" thì tự nhiên một số "trí giả" hay nhà "đấu tranh dân chủ" nào đó đã hăng say xin được đối thoại, hầu mong CSVN  hãy "tự sát" để cùng bắt tay đi tìm "sinh lộ cho dân tộc". Sự van xin này dù vô tình hay cố ý cũng đã  gắn cho cái đống giấy lộn của CS một giá trị mang tính hợp hiến và hợp pháp như tất cả hiến pháp của các nước thế giới.

Một câu bịp, động tâm bao "thức giả"
Chen chúc nhau tìm"sinh lộ" dân mình
Xin cúi đầu, được đối thoại "quang minh"
Hợp thức hoá, từ vô sang thành hữu.

Tuy nhiên, theo bản tin RFA ngày 11-10-2007 mới đây cho biết:  Trong phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phó chủ nhiệm Quốc hội Uông Chu Lưu tuyên bố: "Sửa Hiến pháp là điều hệ trọng, cần chờ Đại hội Đảng Toàn Quốc sửa đổi Cương lĩnh...". Hơn nữa Lưu cũng nhấn mạnh thêm: "bây giờ nếu Quốc Hội sửa đổi Hiến pháp, rồi sau khi Đảng sửa Cương lĩnh, lại phải đặt vấn đề sửa Hiến pháp cho hợp Cương lĩnh của Đảng thì rất phức tạp". Những lời tuyên bố trên của Lưu đã cho thấy như một sự tái xác nhận, cái gọi là hiến pháp của CSVN thực chất nó chỉ mang tính chất đảng quy, được dùng như là một bình phong lừa bịp thế gian là đảng và nhà nước CS cũng biết dùng hiến pháp trong việc điều hành một đất nước như các nước trên thế giới. Chính vì thế, cái quốc hội mà CSVN vẫn oang oang tuyên bố là một cơ quan đại diện cho dân, và là nơi quyền lực tối cao nhất của chế độ, cũng chẳng có quyền làm bất cứ điều gì nếu không được lệnh của đảng.
Đi ngược dòng lịch sử từ khi nhân loại biết sống tập đoàn thành hệ thống quốc gia, biết tôn trọng nhân bản, thì đã có những quy định cho cả guồng máy điều hành phải thể hiện qua lòng dân, do dân, vì dân và phục vụ cho người dân. Những quy định này được gọi là hiến pháp, và cũng phải được do chính những người đại diện cho dân làm ra. Nó không thể bị bất cứ một đảng phái hay phe nhóm nào khống chế hay tạo ảnh hưởng chi phối. Tất cả những đảng phái chính trị hay đoàn thể trong một đất nước đều phải nằm trong quy định của hiến pháp và phải chấp hành một cách triệt để.


Ngược lại, trong chế độ CSVN, cái mà họ đang bịp bợm là hiến pháp không mang tính cách thể hiện lòng dân, do dân, vì dân và cũng không phải do đại diện dân làm ra, mà chỉ là những quy định của đảng thành lập, áp đặt, khống chế toàn bộ đất nước và củng cố quyền lực của một phe nhóm thiểu số đảng CSVN. Do đó, tập đoàn lãnh đạo và điều hành đất nước Việt Nam trong hiện tại cũng chỉ là một đám quân phiệt độc tài toàn trị, tất cả chỉ là những hình thức để tự đưa nhau lên, còn lại người dân thì vẫn lầm lũi chấp nhận như một định mệnh an bài.
Nhìn vào lịch sử đất nước trong hơn nửa thế kỷ qua với miền Bắc và hơn 30 năm với miền Nam, để thấy được hiến pháp thì đã vậy, còn lại luật pháp cũng chưa bao giờ có được một hệ thống nghiêm chỉnh và công bằng để bảo vệ kỷ cương trong xã hội, bảo vệ đời sống của dân và phát triển đất nước.  Sự kiện này cũng đã được Luật sư Trần Lâm, Chánh án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao Hải Phòng xác nhận hội thoại cùng Luật sư Trần Thanh Hiệp qua làn sóng RFA vào ngày 6-10-2007 vừa qua. Theo Ls Lâm nhận định: "Hiện nay ở Việt Nam quyền hành pháp, tư pháp, lập pháp thì bị tập trung trong tay một đảng thôi. Ngay ở địa phương, một cấp uỷ đảng còn can thiệp vào các vụ án - không phải can thiệp vào việc xây dựng pháp luật- mà họ can thiệp vào cái việc "thằng này xử nặng hay xử nhẹ", bản chất là thế mà". Ngoài ra Ls Lâm còn cho biết: "chính sách cai trị  theo sự tùy tiện cuả từng cá nhân, luật pháp và hiến pháp chỉ là tấm bình phong để cho có lệ."  Như vậy, trong chế độ CSVN thực sự chưa bao giờ có một bản hiến pháp đúng nghĩa, cái mà CSVN đang gọi là hiến pháp thực ra nó chỉ là cái đảng quy nới rộng dùng khống chế toàn bộ đất nước theo cái gọi là "định hướng XHCN" của đảng CS đề ra.

Tưởng nước lụt, biết bao người đan đó
Đơm ngọn tre tìm cá sống qua ngày
Có ai ngờ, ngộ nhận bởi áng mây
Cá chẳng thấy, nắng mưa làm đó mục

Tóm lại, dựa trên những lời tuyên bố của Phó chủ nhiệm Quốc hội Uông Chu Lưu và Ls Trần Lâm, Chánh án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao Hải Phòng nêu trên, chúng ta có thể kết luận guồng máy nhà nước CSVN chỉ là một đám phường chèo được sự đạo diễn của đảng cướp CSVN. Muốn đi tìm một "sinh lộ" thực sự cho dân tộc, chắc chắn đám phường chèo này phải giả tán và vĩnh viễn ra đi. Bằng ngược lại khi đám phường chèo CSVN còn tồn tại ngày nào trên quê hương, thì ngày đó xã hội mỗi ngày thêm bát nháo, và đau khổ, điếm nhục mãi tăng trưởng triền miên trên khắp nẻo đường đất nước. Như vậy, muốn có một hiến pháp thực sự để đi đến dân chủ pháp trị, bảo quốc an dân, thăng hoa đất nước, tất nhiên phải có một hiến pháp đúng nghĩa theo đúng nguyên vọng của dân, vì dân, do dân tạo ra qua những vị đại diện dân cử. Như thế công việc các vị "thức giả" xin đối thoại với CSVN để đòi bỏ điều này điều nọ chẳng khác nào đang vô tình làm cái công việc "đơm đó ngọn tre", trang trí thêm mầu sắc cho gánh phường  chèo CSVN mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.