Hôm nay,  
Việt Báo Online

Truyền Thông Sắc Tộc: Những Người Báo Động Tình Trạng Hâm Nóng Địa Cầu

24/10/200700:00:00(Xem: 4724)
Truyền Thông Sắc Tộc: Những Người Báo Động Tình Trạng Hâm Nóng Địa Cầu

(LTS: Bài gửi trực tiếp từ Flex Your Power Media.)

Các đối tác quảng cáo thuộc truyền thông sắc tộc của Flex Your Power đang gởi đi các thông điệp báo động tình trạng hâm nóng địa cầu không những cho công chúng của họ ở California mà cho cả nước nhà họ nữa. Câu chuyện này là một phần của loạt bài của NAM xuất bản cộng tác với chiến dịch quảng cáo của Flex Your Power.

“Chiến đấu chống tình trạng hâm nóng địa cầu bắt đầu từ nhà mình”, một khẩu hiệu trong cuộc vận động qua truyền thông sắc tộc về ý thức bảo tồn năng lượng của Flex Your Power -- đối với người  sắc tộc California có hai nghĩa: Nhà mình không chỉ là California mà còn có nghĩa là quê nhà mình đã để lại sau lưng.

Vùng Nam  và Trung Á châu cùng với vùng Phi châu dưới sa mạc Sahara đã cảm thấy hậu quả của biến đổi thời tiết qui lỗi cho tình trạng hâm nóng địa cầu – những cơn bão thất thường, hạn hán, ngày càng nhiều những vùng vốn là đất phì nhiêu nay biến thành sa mạc. Đồng thời, những  vùng này chịu trách nhiệm ít nhất là đã sản sinh các khí ô nhiễm khiến khí hâu thay đổi.

Một cuộc thăm dò các nhà lãnh đạo truyền thông sắc tộc ở California đã phát giác rằng có nhiều người  tự thấy rằng mình là những “mõ làng” báo động dân cư nước nhà mình cũng như cử tọa ở đây về tình trạng khẩn cấp cần kềm chế sự thay đổi khí hậu ngay bây giờ.

 Nhà xuất bản tạp chí South Asian Siliconeer là Amardeep Gupta đã nói:“Là những người sống trong những vùng giàu có nhất thế giới như California, chúng ta có nghĩa vụ đặc biệt là nêu lên nhận thức làm sao để bảo tồn năng lượng và giảm thiểu dấu vết cacbon của chúng ta – nhất là khi ngay cả các chính phủ bên nhà cũng đã bắt đầu cất tiếng  cảnh cáo.”

Vì tạp chí Indonesia Media ở vùng Los Angeles đã tiếp cận được một cử tọa quốc tế, Chủ bút là bác sĩ Ibrahim Irawan nói rằng ông viết những câu chuyện không tìm thấy trên báo chí Nam dương. Ông biết rằng cuộc sống còn qua ngày đã đánh khiến dân Nam dương xao lãng các mối quan tâm về môi trường. Thế nhưng Nam dương có gần 10 phần trăm rừng nhiều mưa trên thế giới – nguồn ocxy chính trên Trái Đất – mà loại rừng này đang biến mất nhanh do tình trạng đốn cây và lập nông trại bất hợp pháp. Đối với trại chủ nghèo, cách rẻ tiền nhất để lập nông trại là đốt rừng. Ông Irawan tin rằng người  Nam dương ở Hoa kỳ phải dẫn đầu thực hành cải thiện môi trường và tạo ra những khích lệ để chính quyền Nam dương mở mang nhiều chương trình tạo công ăn việc làm khác.

Hoa kỳ sử dụng một phần lớn năng lượng thế giới, “vượt xa dân số của chúng ta” theo lời của ông Federico Galindo, tổng quản lý trạm Fresno của Azteca America. Ông nói rằng các cộng đồng ở đây phải dẫn đầu  bằng cách sử dụng năng lượng hữu hiệu hơn, rồi sau đó “chúng ta sẽ khiến cho phần còn lại của thế giới đang phát triển đi theo.”

Ông nói: “Thay thế bóng đèn nhiệt điện bằng bóng đèn huỳnh quang gọn nhẹ và bớt lái xe là những phương thức nhỏ mà người  ta có thể gây ảnh hưởng. Tất cả chúng ta không thể cùng đi xây dựng một tấm bảng năng lượng mặt trời hoặc triển khai xe hơi điện, nhưng tất cả chúng ta đều có thể tìm thấy những việc nhỏ có ích lợi”.

Tổ chức Azteca America, hệ thống của Galindo thường xuyên đề cập đến các vấn đề hâm nóng địa cầu và vấn đề môi trường và việc đó  mở rộng ra ngoài phạm vi của phòng tin tức.

Azteca America tặng tiền cho các chương trình bảo toàn môi trường song song với những người  chống nạn nghiện ma túy. Tổ chức này dẫn đầu các cuộc vận động bảo vệ môi trường sống cho loài cá voi xám dọc theo bờ biển Hạ Mễ Tây Cơ và bảo toàn môi trường sống cho loài bướm chúa ở Michoacán.

Các khoa học gia quốc tế lo lắng quan sát một giải rất lớn ở một lớp địa chất lạnh tại Tây Bá Lợi Á -- cỡ lớn bằng nước Pháp và nước Đức hợp lại – đã bắt đầu tan ra lần đầu tiên kể từ thời đại băng giá cuối cùng. Nếu không có biện pháp, tình trạng tan băng này có thể giải phóng hàng tỉ tấn mêtan, một loại khí có hiệu ứng nhà kính mạnh, thuộc những khí được cho là làm thay đổi khí hậu.

Irene Parker, tổng biên tập tờ Panorama, một tuần báo tiếng Nga ở Los Angeles, nhấn mạnh rằng tờ báo của bà không phải để nói với độc giả của mình điều gì đúng hay sai. Bà thấy rằng người  Nga tại Hoa kỳ dấn thân với các vấn đề môi trường nhiều hơn người  Nga tại Nga. Thật sự, độc giả của bà bao gồm các khoa học gia trên tuyến đầu cuộc tranh luận về vấn đề thay đổi khí hậu là do con người  hay là một phần của chu kỳ thiên nhiên, và báo Panorama phản ánh cuộc tranh luận đó.

Dù không hẳn đã vững tin vào sự khốc liệt của tình trạng hâm nóng địa cầu, bà ta tin rằng những biện pháp hiệu năng và bảo tồn là có ý nghĩa. Gia đình bà ta đã chuyển sang dùng đèn huỳnh quang ở nhà và chồng bà, một người chủ nhà đất, đã đặt những phòng vệ sinh sử dụng ít nước tại các ngôi nhà của mình để tiết kiệm nước và tiền. Bà nói thêm: “Nếu điều gì tốt và có ý nghĩa thì chúng tôi thay đổi.”

Căn cứ vào số liệu mới được Cơ quan Lượng định Môi trường do Hòa lan công bố,  Trung Hoa có thể đã vượt qua Hoa Kỳ như là một nước góp phần lớn nhất thế giới về khí trong hiệu ứng nhà kính,. Ông Joseph Leung, tổng biên tập Nhật báo Sinh Tao, nhà xuất bản San Francisco, nói rằng truyền thông Trung Hoa tại Hoa Kỳ theo sát những câu chuyện môi trường từ Trung Hoa, cũng giữ vai trò then chốt trong việc phiên dịch những tin tức quan trọng về môi trường từ các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ hoặc truyền thong dòng chính.

Truyền thông bản địa và Mỹ gốc Phi châu vốn đã đề cập từ lâu đến các câu chuyện pháp lý về môi trường, cũng đang tăng cường với các vấn đề hâm nóng địa cầu.

Bà Mary Ratcliff, chủ bút tờ San Francisco Bay View, một nhật báo của người  Mỹ gốc Phi châu, nói rằng: “Không có gì cho thấy rõ rằng các cộng đồng sắc tộc và có lợi tức thấp là những người bị thiệt hại nặng nề nhất vì thiên tai môi trường hơn là trận Bão Katrina.

Những cộng đồng da màu nghèo khổ là nơi mà những hiểm nguy về môi trường đổ vào. Đó không phải chỉ là đồ phế thải, mà còn có cả những nhà máy phát điện, những kỹ nghệ gây ô nhiễm và những khu lân cận dễ bi tổn hại vì môi trường”. 

Ông Sundust Martinez, đồng xướng ngôn viên của Native Voice TV và đồng sáng lập viên Hội đồng Dân Bản địa (Indigenous Peoples Council) nói: “Vì nhiều cộng đồng người  bản địa là ở vùng nông thôn –  những miền nhạy cảm hơn đối với thay đổi môi trường --  thuộc về những nơi đầu tiên chịu ảnh hưởng của sự xuống cấp môi trường. Đó là lý do khiến truyền thông bộ tộc luôn đề cập vấn đề môi trường. Ông còn nói thêm rằng những người  sống trong “sa mạc hoặc trong những đồng bằng băng giá, ngày thì nóng, ngày thì lạnh, họ biết có điều gì đó là sai.”

Ông nói rằng cách tiếp cận này được phản ánh qua những câu chuyện trong truyền thông của người  bản địa có khuynh hướng “nhìn vào căn nguyên của vấn đề; nói về tình trạng hâm nóng địa cầu, có một căn nguyên lớn mà chúng ta cần phải rút ra.”

New America Media

16/11/2019(Xem: 1861)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1156)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 378)
Căn nhà tịch mịch vô cùng, tiếng thạch sùng tặc lưỡi trên tường nghe như tiếng nhắc nhở vô hình vọng laị.
16/11/2019(Xem: 418)
Thu là mùa riêng của thi nhơn hay còn của Cách mạng? Mùa Thu 1989, nhơn dân Cộng Hòa Dân chủ Đức đứng lên viết lịch sử dân tộc.
15/11/2019(Xem: 1276)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
15/11/2019(Xem: 1108)
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
15/11/2019(Xem: 227)
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
15/11/2019(Xem: 337)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 757)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 432)
Chính sách Quốc phòng “3 không” nguy hiểm của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lây qua đời sống người dân, cán bộ và đảng viên, báo hiệu thời kỳ liệt não vô cảm trước kẻ thù Trung Cộng.
15/11/2019(Xem: 348)
Dòng thời gian vẫn âm thầm trôi qua, bốn mùa nối tiếp. Họ vẫn âm thầm như những con chim ẩn mình chờ chết. Thời gian không đợi ai bao giờ
14/11/2019(Xem: 447)
Từ hôm dời vào Landon Ridge Independent Living cho đến nay, thỉnh thoảng đi ngang phòng 212, ông Nhân nghe văng vẳng tiếng Violon với những tình khúc buồn như tâm hồn và xưa như khoảng đời tươi đẹp đã qua của ông. Đôi khi ông Nhân muốn hỏi nhân viên văn phòng về tiếng đàn ở phòng 212
14/11/2019(Xem: 908)
Một buổi trưa đẹp trời, ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương và Khánh Vân đến thăm, mang tặng vợ chồng tôi một món quà quý giá và thật ý nghĩa! Đó là Tuyển Tập "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM tại hải ngoại và HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG" mới vừa in xong!
14/11/2019(Xem: 903)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
14/11/2019(Xem: 655)
Hôm qua đã vào tiết “Lập Đông”, nắng Thu đã nhạt trên những hàng phong trơ xương lá, cái lạnh đã len qua áo khoác vào tận trong ngực.
Tin công nghệ
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.