Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Phạm Hồng Sơn Ho Ra Máu; Cai Tù Không Cho Khám Bệnh

08/08/200500:00:00(Xem: 4330)
RFA phỏng vấn Bà Vũ Thúy Hà : BS Phạm Hồng Sơn đã ho ra máu 2 lần.
Tình hình nguy cấp tới sinh mệnh nhà dân chủ trong tù này đã được Đối Thoại (www.doi-thoai.com) ghi lại cuộc phỏng vấn trên RFA hôm 6-8-2005 như sau.
Vợ bác sĩ Phạm Hồng Sơn, một nhà dân chủ nổi tiếng của Việt Nam cho biết là tình trạng sức khỏe của bác sĩ Sơn ngày một xấu đi sau hai lần ho ra máu và ngày càng trầm trọng. Trong điều kiện khắc nghiệt như hiện nay, bác sĩ Phạm Hồng Sơn đang bị giam giữ với bản án 5 năm tù chỉ vì đã dịch tài liệu "Thề nào là dân chủ" lấy từ trang nhà của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội. Nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng đòi nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do cho bác sĩ Sơn nhưng tới nay vẫn gặp phải sự im lặng từ phía Hà Nội. Từ thủ đô Việt Nam, bà Vũ Thúy Hà cho biết rõ hơn:
Bà Vũ Thúy Hà: Sau lần viếng thăm vừa rồi cách đây khoảng 1 tháng thì tôi có được biết là chồng tôi đã ho ra máu hai lần. Lần thì ho đến 3 ngày, lần thì ho trong một ngày. Triệu chứng ho ra máu thì nó có thể là của rất là nhiều bệnh, nhưng tóm lại thì có thể là do bệnh lao phổi. Nguyên nhân có thể là từ tim, từ phổi, từ huyết áp, từ máu, từ trái quản vì lao phổi mà ra. Chồng tôi thì đã có một lần bị bệnh lao phổi. Hiện nay bệnh lao phổi lại phát lại lần thứ hai như vậy thì nguy cơ bị ung thư phổi cũng rất là cao. Tôi cũng đã gặp lại bác sĩ trước đây đã theo dõi việc chăm sóc chồng tôi khi bị lao phổi. Người ta có nói rằng rất là khẩn khiết đề nghị với trại giam cho đi làm các trắc nghiệm đặc biệt của bệnh lao phổi. Mà đưa đi làm trắc nghiệm chậm trễ thì có thể là các mang ở phổi nó vỡ ra mà như thế thì sẽ rất nguy ngại đến tính mạng của người bệnh.
Việt Hùng: Bà mới nói rằng trong quá khứ chồng bà đã bị lao phổi tức là thời gian trước khi bị bắt hay trong thời gian bị bắt ạ"
Bà Vũ Thúy Hà: Chồng tôi bị bệnh lao phổi trước khi bị bắt. Trước đây rất là nhiều khi thời gian anh ấy còn là sinh viên trường y thì anh đã một lần bị bệnh lao phổi và đã phải nghỉ học một thời gian.
Việt Hùng: Trở lại cuộc thăm viếng của bà, trước những biến trạng thì bà hay là bác sĩ Phạm Hồng Sơn có xin trại cho đi điều trị và cái phản ứng từ phía các cấp chính quyền như thế nào, thưa bà"
Bà Vũ Thúy Hà: Ngay sau khi chồng tôi ho ra máu thì anh ấy có báo ngay cho nhân viên y tế của trại giam vào, bác sĩ của trại giam thì người ta chỉ nghe phổi thôi. Nhưng chồng tôi nói là nghe phổi thì với dấu hiệu ho ra máu mà phần nhiều như của bệnh lao phổi, thì nghe phổi không thể chuẩn đoán được bệnh cũng như không thể nói được bệnh ấy là bệnh gì. Khi không xác định được bệnh gì thì cũng không có được một phương pháp để chữa bệnh và điều trị bệnh. Chồng tôi cũng có làm một cái đơn viết gởi cho ban giám thị trại đề nghị cho chồng tôi được tới một cơ sở y tế chuyên điều trị bệnh lao phổi hoặc là các bệnh về phổi để làm các trắc nghiệm cũng như là chụp phim về phổi để phát hiện bệnh. Nhưng khi tôi tới thăm thì anh ấy nói là đã viết thư cách đây một tuần rồi chưa được trả lời. Từ đấy đến nay cũng chưa thấy có trả lời gì của trại giam về việc cho chồng tôi đi chữa bệnh.
Ngay sau khi đến thăm anh ở trại giam, khi về Hà Nội tôi cũng có làm một cái đơn của gia đình gởi tiếp lên.
Việt Hùng: Đơn mà bà viết gởi cho các cấp chính quyền để xin cho chồng bà đi khám, điều trị bệnh là gởi ngày bao nhiêu, bởi vì hôm nay đã là ngày mùng 5 tháng 8 và bà nói là cách đây một tháng...
Bà Vũ Thúy Hà: Đơn của tôi đề ngày 17 tháng 7 năm 2005. Ngay sau khi tôi đến thăm chồng tôi ngày 16 tháng 7 và về là 17 tháng 7 thì tôi gởi đơn đi ngay.

Việt Hùng: Cho đến bây giờ thì chưa có hồi âm từ các cấp chính quyền phải không ạ"
Bà Vũ Thúy Hà: Tôi rất là buồn vì ngày hôm nay tôi vẫn chưa nhận được trả lời nào chính thức của các cấp có thẩm quyền. Nếu quả thực đến ngày hôm nay mà chồng tôi chưa được đi khám chữa bệnh thì đấy là một điều cực kỳ thất vọng và rất là đáng buồn bởi vì nhu cầu chữa bệnh là quyền của mỗi người, cũng như là của mỗi người tù nhân, và bệnh của chồng tôi như vậy là rất là nguy cập rồi. Hơn nữa những bệnh khác thí dụ như là bệnh" là hiện nay gây cho chồng tôi rất là khó chịu, rất là khó ở trong người. Chồng tôi nói là thường xuyên chồng tôi phải nằm, rất là hạn chế đi lại, bởi vì đi lại thì nó gây rất là đau đớn, thường xuyên là chồng tôi phải nằm trên giường để nghỉ. Thú thật là tôi lại phải nêu ra một cái mà gia đình chúng tôi cũng rất là lo lắng bởi vì chồng tôi đang ở trong một điều kiện sinh hoạt nó rất là... anh ấy thường xuyên phàn nàn với gia đình là ở đây quá nóng, nóng ở cái chỗ là phòng giam nhỏ mà lại là bê tông, không có mái, ánh nắng chiếu thẳng vào, và không có cái "ô văn"(bình phong, án phong) để chống cái nóng ở trước nhà, thế rồi không có thứ quạt gì ở trong phòng hết trong điều kiện nóng mùa hè đến 40 độ. Ở tỉnh Thanh Hóa mà nóng bức như vậy không có quạt và chồng tôi lại phải thường xuyên nằm để dưỡng bệnh thì thử hỏi làm sao mà dưỡng bệnh cho được trong điều kiện như vậy.
Việt Hùng: Phải chăng là bác sĩ Phạm Hồng Sơn và về phía gia đình đã có những đề nghị với trại để cải thiện điều kiện trong trại đối với trường hợp của chồng bà"
Bà Vũ Thúy Hà: Chồng tôi thì cũng đã nói rất là nhiều lần là chồng tôi đề nghị với trại giam giúp cải thiện điều kiện sinh hoạt, thế nhưng sau 3, 4 lần đề nghị như thế họ cũng không đáp ứng được điều kiện đó. Sau khi chồng tôi có thông báo với tôi như vậy và nhất là khi tôi biết được bệnh tình của chồng tôi như vậy thì tôi cũng có đề nghị với trại giam là cải thiện điều kiện sinh hoạt để cho nó phù hợp hơn với tình trạng bệnh và tình trạng sức khỏe của chồng tôi để giúp cho chồng tôi vượt qua bệnh tình như hiện nay.
Việt Hùng: Những đề nghị của bà cũng như của bác sĩ Phạm Hồng Sơn cho đến nay chưa có hồi âm của các cấp chính quyền. Bà có muốn nói điều gì đến các cấp chính quyền không ạ"
Bà Vũ Thúy Hà: Tôi nghĩ rằng như tôi đã nói thì cái quyền được khám chữa bệnh là quyền của mỗi người, nhất là trong điều kiện mà chồng tôi đang có nhiều những bệnh khác nữa và dấu hiệu ho ra máu đã là dấu hiệu rất là nguy cập của một bệnh hiểm nghèo, đó là bệnh lao phổi.
Việt Hùng: Thời gian vừa qua thì tổ chức Ký giả không biên giới cũng như là tổ chứ Ân xá quốc tế, cũng như những tổ chức theo dõi về nhân quyền đã lên tiếng về trường hợp của chồng bà, bác sĩ Phạm Hồng Sơn về tình trạng sức khỏe hiện nay. Với tất cả dư luận thì bà sẽ nói điều gì trước khi chấm dứt cuộc nói chuyện, dạ thưa bà.
Bà Vũ Thúy Hà: Vâng, tôi có được biết cái này thì tôi nhân đây tôi cũng muốn qua làn sóng của đài gởi đến những tổ chức đã quan tâm, thường xuyên theo dõi đến trường hợp của chồng tôi. Tôi cũng rất mong muốn là những lời thỉnh cầu, những lời đề nghị, những ý kiến của những tổ chức bảo vệ nhân quyền liên quan đến việc trao trả tự do cho chồng tôi, đấy là một quyền được tự do chính đáng mà đáng lẽ ra chồng tôi không phải bị ở trong tù, thì được các giới chức trách có thẩm quyền ở Việt Nam lắng nghe và sớm có được kết quả tốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.