Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

78% Dân Mỹ Được Thăm Dò: Không “dị Ứng” Tiếng Mỹ Latinh

14/10/200700:00:00(Xem: 2924)

Tiếng Hispanics (Y pha nho hay Tây ban Nha) được nhiều người nói ở Mỹ. Và nhiều người Mỹ coi chuyện đó là bình thường, không dị ứng như 10% người Mỹ nghe người nói tiếng Á rập (Arabs)  và  Hồi (Muslims)  ở Mỹ.

Theo  chương trình ABC News "Good Morning America", thống kê cho biết 78%   người được hỏi  cho biết nghe người nói tiếng Hispanics hàng ngày và trong đó có  55% cho biết  đã gặp những người chỉ  nói tiếng Hispanics chớ không nói tiếng Anh. Nhưng hầu hết coi đó là chuyện bình thường ngoài phố, không cảm thấy đó là nguyên do của thái độ chống nhập cư  hợp pháp hay bất hợp pháp đối vói những sắc dân nói tiếng Hispanics. Cũng không có thành kiến với người nói tiếng không phải tiếng Mỹ, chỉ có 10% thành kiến về ngôn ngữ thôi.

Trái lại đối với việc nghe người nói tiếng Do Thái thì 6% thành kiến, với tiếng Hồi  25% và tiếng Á rập thì 27%. Tuy nhiên dị ứng về ngôn ngữ dù ngôn ngữ nào, tỷ lệ số người Mỹ dị ứng  cũng thấp tỷ lệ người có thành kiến với người Mỹ béo phì là 35%. Tự nhiên là không tính những người có đầu óc kỳ thị chủng tộc.

Nhiều chánh quyền tiểu bang như Cali, và đia phương còn chánh thức đưa tiếng Hispanics, Hoa, Việt, Á rập và Hồi vào những công văn gơi cho người dân, nhứt là trong các giấy tờ liên quan đến ngành an sinh xã hội để phục vụ người công dân Mỹ.

Nên tin  này được loan tải với sự dè dặt thường lệ. Thăm dò của ABC chỉ có tính chỉ dẫn vì truyền hình thường làm theo kiểu mì ăn liền, không tổ chức khoa học như thăm dò do các cơ quan thăm dò xã hội học tổ chức.

Thăm dò này đưa ra khi phong trào ủng hộ nhập cư do người nói tiếng Hispanics đang vận động mạnh để Thượng Viện đưa dự thảo luật cải tổ nhập cư của TT Bush  đã gây quá nhiều tranh luận bị Thượng Viện cho đình hoãn vô hạn định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.