Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện: Blackwater Có Thể Sẽ Ra Tòa Mỹ

04/10/200700:00:00(Xem: 2444)

- Dân Iraq Tố Blackwater Bắn 1 Xe 36 Phát

Theo tin AP, Quốc Hội sẽ ra dự luật bít chặt lối thoát có thể tránh cho các nhà thầu an ninh tư nhân tại Iraq như Blackwater khỏi bị kết tội hình, bất chấp lời cảnh cáo của Bạch Ốc rằng việc mở rộng luật có thể gây nên nhiều diều khó khăn mới.

Hạ  Viện có thể sẽ thông qua dự luật trong ngày Thứ Tư do dân biểu David Price, dảng Dân Chủ dệ trình sẽ mở rộng thẩm quyền xét xử của tòa án hình sự Hoa Kỳ dối với bất cứ nhà thầu nào của liên bang làm việc bên cạnh quân dội. Lãnh tụ Ðảng Dân Chủ tại Thương Viện nói sẽ gửi tới TT Bush các biện pháp về vụ kiện trong thời gian sớm nhất.

Trong ngày diều trần thứ nhì tại Capitol Hill, chủ nhân công ty an ninh tư Blackwater vẫn khẳng dịnh nhân viên của ông không bắn giết thường dân tại Iraq, chỉ có tai nạn, và Iraq dang có chiến tranh.

Một phúc trình của chuyên viên Hạ Viện phổ biến hôm Thứ Hai ghi nhận 195 vụ nổ súng kể từ năm 2005 có liên quan với Blackwater. Ngoài ra, ông chủ Erik Prince dã bị chất vấn về vụ 1 vệ sĩ Iraq bị nhân viên Blackwater bắn chết ngày trước lễ giáng sinh, người của Blackwater bị sa thải, và gia dình nạn nhân dược bồi thường.

Các nhà lập pháp nhắc nhở ông Prince rằng nếu việc ấy xẩy ra tại Hoa Kỳ, người nổ súng bị bắt và bị xét xử về tội hình. Hạ Viện dang dịnh biểu quyết về việc truy tố các nhà thầu an ninh tại toà án Hoa Kỳ.

* Xe Dân Sự Bị Nhân Viên Blackwater Bắn 36 Phát

BAGHDAD  -     Cách xa hàng ngàn dặm cuộc diều trần của công ty an ninh tư Blackwater về vụ nổ súng tại Baghdad ngày 16-9 gây thiệt mạng 11 thuờng dân, 1 nhân chứng cũng là cha của 1 nạn nhân, nói khác những lời biện giải của chủ nhân Blackwater.

Ông Mohammed Abdul Razzaq có con trai út trúng dạn chết, chỉ cho phóng viên thấy chiếc xe dầy lỗ dạn, dếm dược tổng cộng 36 lỗ - anh Ali trúng dạn ở dầu, óc văng vãi khắp ghế sau của xe. Blackwater khẳng dịnh là phản ứng tự vệ, trong khi các viên chức Iraq cả quyết là nhân viên Blackwater không bị khiêu khích. Ông Razzaq nhấn mạnh: tiền bồi thường không trả lại con cho ông - gia dình của các nạn nhân khác quyết dòi truy cứu trách nhiệm.

Trong lúc các cuộc diều tra chưa hoàn tất, nhà chức trách Iraq mong dợi xét lại các quy dịnh về dịch vụ hộ tống, mà cho tới nay không truy tố các nhà thầu an ninh tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.