Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Húy Nhật Đức Trần Hưng Đạo, Thánh Tổ Hải Quân và TQLC

01/10/200700:00:00(Xem: 4218)

Hình ảnh trong Lễ húy nhật Đức Trần Hưng Đạo.

Virginia.-  Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là một vị Thánh, là biểu tượng của truyền thống anh hùng, là niềm hãnh diện của dân tộc VN, được Quân Chủng Hải Quân và Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến tôn làm Thánh Tổ. Đặc biệt trước sự kiện lịch sử CSVN đã cắt một phần lãnh thổ và lãnh hải của VN hiến dâng cho Trung Cộng, việc tổ chức lễ húy nhật Đức Trần Hưng Đạo, vị anh hùng dày công gìn giữ giang sang Việt Nam càng thêm ý nghĩa.

 Hội Hải Quân & Hàng Hải Việt Nam Cộng Hòa Miền Đông Bắc Hoa Kỳ cùng Hội Thủy Quân Lục Chiến/HTDD với sự yểm trợ của Liên Đoàn Võ Thuật vùng Đông Bắc HK đã trang trọng cử hành lễ Húy  Nhật Đức Trần Hưng Đạo  vào lúc 11 giờ trưa ngày  29 Tháng 9, 2007 tại Nhà Hàng Lucky Three, Falls Church, VA.

Hiện diện trong buổi lễ có Cựu Tư Lệnh Hải Quân Đề Đốc Lâm Nguơn Tánh,  Cựu Phó Đế Đốc Đinh Mạnh  Hùng, Cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Cựu HQ Đại Tá Ngô Khắc Luân, Cựu Đại Tá Hà Mai Việt, Binh chủng Thiết Giáp,  NiênTrưởng Bùi Ngọc Hương, Hàng Hải  và Thương Thuyền…và khoảng hơn 200 cựu quân nhân Hải Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Võ sinh Liên Đoàn Võ Thuật và gia đình tham dự…

Trên bàn thờ Thánh Tổ có nhiều lễ vật dâng cúng như hoa quả, đèn sáng choang, khói hương nghi ngút với  hình Đức Trần Hưng Đạo rất uy nghi, không khí thật trang nghiêm và đầm ấm trong tình chiến hữu.  

Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ,Việt, HQ Nguyễn Văn Tuấn, Hội Trưởng Hội Hải Quân & Hàng Hải Việt Nam Cộng Hòa Miền Đông Bắc HK có lời chào mừng và cảm tạ quan khách  đến tham dự đã làm cho buổi lễ húy nhật của Thánh Tổ HQ và TQLC thêm phần long trọng.

Sau đó Cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại  nhắc lại công ơn của Đức Thánh Trần. Ông nói, trong những ngày cuối tuần này,  bên cạnh  các Hội Thánh Trần,  các Hội Hải Quân  khắp năm Châu đều tổ chức trọng thể Lễ Thánh Trần Hưng Đạo, vị Thánh Tổ của Quân Chủng  Hài Quân  QLVNCH.

Cựu Phó Đế Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại nhắc lại chiến công của Đức Trần Hưng Đạo trong việc đẩy lui quân Mông Cổ, đã xâm chiếm lãnh thổ VN ba lần trong suốt ba năm liền vào thế kỷ thứ 13.

Là một vị tướng đời nhà Trần, Ngài am tường sách lược của Tôn Tử và đã áp dụng các chiến thuật hết sức sắc bén để đánh bại quân địch đông gắp bội quân ta. Ngài đã dùng địa thế thiên nhiên nhữ dụ các lực lượng kỵ binh của địch vào khu rừng rậm để phục kích làm cho kỵ binh không di chuyển được. Ngài tập trung quân vào những vùng quân Mông Cổ bắt buộc phải dùng chiến thuyền để di chuyển trên mặt nước và quân của Ngài phục kích đánh chìm nhiều chiến  thuyền địch như trong trận Vân Đồn và Bạch Đằng.

Với công ơn cứu quốc gia và triều đình, Ngài được Vua Trần Nhân Tôn phong chức Hưng Đạo Vương và Ngài mất năm 1300, thọ 73 tuổi.

Tưởng cũng nên nhắc lại những trận thủy chiến lẫy lừng của Đức Thánh Trần. Đây là những thiên hùng sử của dân tộc VN, được ghi vào sử sách thế giới. Ngài đã 3 lần đại thắng quân Nguyên, đội  quân hùng mạnh nhất thế giới vào  thời đó, cách đây 700 năm,  năm 1928.

Hưng Đạo Vương tên thật là Trần Quốc Tuấn sinh năm 1228, người làng Túc Mạc, Huyện Mỹ Lộc Phú Xuân Tường, Tỉnh Nam Định, Thân sinh của Ngài là An Sinh Vương Trần Liểu và Cụ Bà Nguyệt. Ngài là cháu ruột của Vua Trần Thái Tôn.

Nhắc đến Hưng Đạo Vương, ấn tượng nổi bật nhất là Ngài đã ba lần lừng lẫy chiến thắng đoàn quân bách chiến bách thắng Mông Cổ thời đó.

Tháng Chạp năm 1284, Thoát Hoan, Thái Tử nhà Nguyên chỉ huy 50 vạn quân tràn sang xâm lăng nước ta. Thế giặc như vũ bão, Vua Nhân Tôn thấy  quân ta thế yếu,  muốn hàng địch để tránh khốn khổ cho dân lành. Hưng Đạo Vương khẳng khái tâu “Bệ Hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu Thần trước đã”. Dưới sự chỉ huy của Ngài chẳng bao lâu quân ta khôi phục lại thành Thăng Long.

Năm Đinh Hợi 1287,  Thoát Hoan lại kéo 300 ngàn quân sang nước ta để phục hận.  Hưng Đạo Vưong đã mai phục ở sông Bạch Đằng, áp dụng chiến  thuật của Ngô Quyền, cho quân đem những cọc gỗ lớn đầu vót nhọn bọc sắt đóng ngầm dưới đáy sông, chờ nước thủy triều sắp rút Ngài cho chuyến thuyền nhẹ ra khiêu khích. Khi nước rút nhanh quân ta phản công, chiến thuyền địch bị va vào cộc nhọn, thua to.

Ai cũng biết đoàn quân của Thành Cát Tư Hãn đã làm bá chủ vùng đất từ Âu sang Á, thế mà khi đối đầu với quân ta thì các danh tướng nhà Nguyên như  Ô Mã Nhi, Toa Đô cũng đành thất bại. Từ đây  quân đội nhà Nguyên, mạnh nhất thế giới lúc đó không dám ôm mộng xâm lăng, quê hương ta được sống thanh bình hơn 200 năm sau.

Đức Trần Hưng Đạo không chỉ là một vĩ nhân đối với dân tộc VN, năm 1984 tại Viện Khoa Học Hoàng Gia Anh Quốc, Hưng Đạo Vương là vị tướng duy nhất được đa số bầu chọn là một trong những vị tướng lãnh giõi nhất trong lịch sử nhân loại thời Trung cổ.  Các sử gia thế giới ghi nhận rằng khi thắng quân Nguyên, Đức Trần Hưng Đạo không những đã đưa dân tộc Việt vào lịch sử huy  hoàng mà còn ảnh hưởng lớn lao đến sự an ninh của toàn cầu lúc bấy  giờ.

Trở lại lễ húy nhật, tiếp theo là lễ tế theo nghi  thức cổ truyền, trong  tiếng chiêng trống và nhạc lễ ba cựu quân nhân trong lễ phục đỏ là Chánh Tế và hai  phó tế, bốn cựu quân nhân trong lễ phục màu xanh dương thành kính dâng lên bàn thờ hương, hoa, trà và đọc tế văn…Sau đó đồng hương đến thành kính  lễ bái trước bàn thờ và cùng nhau thọ lộc, ăn trưa thân  mật.

Chương trình chấm  dứt lúc 2 giờ trưa.

VIDEO CLIP HÌNH ẢNH BUỔI LỄ

http://www.youtube.com/watch"v=9QZWd5P2q5c 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.