Hôm nay,  

Iraq Tố Hãng Mỹ Đã Vi Phạm Chủ Quyền

24/09/200700:00:00(Xem: 2271)

- Mỹ Tố Iran Tiếp Tục Đưa Hỏa Tiễn Vào Iraq

BAGHDAD  -  Tin AP nói, TT Iraq tuyên bố trong ngày Chủ Nhật rằng các vụ nổ súng làm chết công dân Iraq, qua vụ nhân viên bảo vệ của Blackwater, và các vụ bạo động khác có liên quan tới công ty này là sự thách thức và đe dọa chủ quyền của nước này và không thể chấp nhận được. Ông Maliki nêu bảy vụ nổ súng có liên quan tới Blackwater tại Iraq. Tuy nhiên, TT Iraq Maliki cũng nói đến khả năng mà Iraq và Hoa Kỳ đang nhắm tới để giải quyét vấn đề của Blackwater.

* Iraq: Sửa Đổi Các Quy Định Về Hoạt Động Của An  Ninh Tư

BAGHDAD  -    Các viên chức Iraq nhận rằng sẽ có "khoảng trống an ninh" nếu đuổi công ty Blackwater - thay vào đó, các viên chưc Iraq và Hoa Kỳ đang hợp tác để sửa đổi các quy định về hoạt động của các nhà thầu dịch vụ hộ tống sau vụ nổ súng hôm chủ nhật 16-9 gây thiệt mạng 11 thường dân bản xứ.

Công ty Blackwater bản doanh North Carolina cả quyết rằng nhân viên của họ nổ súng vì nhu cầu tự vệ - hôm Thứ 6, nhân viên Blackwater đã tái tục các hoạt động giới hạn. Ông Tahseen Sheikhly, viên chức phát ngôn của phong trào tự vệ đánh quân nổi dậy nổi dậy 7 tháng qua, tuyên bố "Nếu đuổi ngay công ty Blackwater, chúng ta phải rút khỏi chiến trường 1 số quân tạo ra mất cân bằng về an ninh tại Baghdad".

Ông cho biết 1 Ủy Ban Iraq - Hoa Kỳ đang thảo khung quy định cho các công ty an ninh tư họat động, để sửa đổi các quy định năm 2004. Ủy Ban này làm việc riêng ngoài Ủy Ban điều tra vụ nổ súng ngày 16-9. Hồ sơ của Sở trách nhiệm công quyền (1 cơ quan thuộc QH Hoa Kỳ) cho biết hiện có ước lượng 48,000 nhân viên an ninh tư làm việc tại Iraq - 2 công ty kia, cùng đặt bản doanh tại thủ đô Washington, là Tiple Canopy và Dyncorp.

Mặt khác, giới chức Hoa Kỳ xác nhận Iran tiếp tục xâm nhập vũ khí tinh vi vào Iraq - bom ven đường giết 1 binh sĩ Hoa Kỳ hôm Thứ 7 trong lúc tuần tiễu ở khu đông Baghdad. Phát ngôn viên của đề đốc Mark Fox nói người Iran bị bắt hôm Thứ 5 không phải là thương gia mà là người của lực lượng Quds thuộc vệ binh cách mạng Iran - y vận chuyển bom ven đường từ Iran sang Iraq.

Tướng Fox kể ra 1 số vũ khí ngoài bom ven đường, như hoả tiễn 240 milimét, xâm nhập từ Iran. Trong khi đó, Iran loan báo đang xét lại việc sẽ họp tay ba với Iraq và Hoa Kỳ hay không sau vụ này. Phát ngôn viên Hosseini của Bộ ngoại giao xác nhận lý lịch người Iran bị bắt là "ông Farhadi", người chịu trách nhiệm các trao đổi ở biên giới của tỉnh Kermansha thuộc miền tây Iran, sang Iraq theo thư mời chính thức. Hosseini nói "Thỉnh thoảng người Mỹ có hành động bắt cóc như thế - hành vi ấy có thể ảnh hưởng đến các quan hệ Iran-Iraq".

Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình al-Jazeera, Tuớng Fallon, tư lệnh bộ chỉ huy trung tâm, tiên đoán tình hình căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran sẽ không đưa tới chiến tranh - ông hô hào đối thoại. Ông nói "Tiếng trống xung đột không ích lợi gì". Tướng Fallon đến Trung Đông trong 1 chuyến thị sát 7 ngày sẽ ghé đến Afghanistan và các nuớc vùng Vịnh.

 Trả lời phỏng vấn tại bản doanh của al-Jazeera hôm Thứ 6, Tướng Fallon tuyên bố "Tôi không mong đợi chiến tranh, và đó là điều mà chúng tôi theo đuổi - chúng ta nên tìm những phương cách mà thông qua đó các nước có thể cùng làm việc vì lợi ích chung. Chúng ta nên thử làm hết sức để tạo ra các điều kiện khác". Tướng Fallon đang ở Iraq trong ngày thứ nhì hội họp với các viên chức Hoa Kỳ và Iraq.

Hôm Thứ 7, ông Ban Ki Moon, TTK-LHQ, loan báo LHQ sẽ mở văn phòng mới tại Baghdad để khuyến khích hợp tác giữa các lân bang của Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.