Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nước Giàu Họp, Bắt Tay Hạ Tỉ Lệ Cắt Giảm Khí Thải

02/09/200700:00:00(Xem: 1596)

Vienna.- Bài báo của ký giả Alister Doyle, hãng tin Reuters nói rằng các nước kỹ nghệ sẽ từ bỏ chính sách về việc cắt giảm khí thải tại hội nghị Liên Hiệp Quốc tổ chức hôm Thứ Sáu, vì họ cho là quá khắc nghiệt.

Một văn bản dự thảo tại hội nghị này đã giảm mức đòi hỏi các nước phát triển lấy làm nguyên tắc thực hiện, điển hình là giảm bớt yêu cầu cắt giảm khí nhà kính từ 40% xuống còn 25% vào năm 2020, dưới mức được đặt ra hồi năm 1990 để ngăn ngừa hiện tượng trái đất bị hâm nóng.

Yvo de Boer, người đứng đầu Ban thư ký Thay Đổi Khí Hậu của LHQ nói: "Có một số vấn đề sẽ bị hạn chế trong văn bản này." Ông ước lượng sẽ có sự dàn xếp diễn ra vào lúc kết thúc hội nghị, đang diễn ra trong khoảng từ 27 - 31/8, với sự tham dự khoảng 1,000 đại diện các nước.

Liên Âu và các quốc gia đang phát triển như Hoa Lục và Ấn Độ muốn các nước kỹ nghệ áp dụng tỉ lệ 25 - 40% trong bản xếp hạng các hướng dẫn trong các cuộc hội nghị sắp tới để thúc đẩy việc giảm thiểu dầu thiên nhiên nhằm ngăn ngừa tình trạng trái đất bị hâm nóng.

Trong khi đó, các nhà môi sinh học cũng tuyên bố rằng 'Nhật Bản dự tính sẽ hướng dòng chảy bão và nước tới với vùng đất ven biển của mình. Switzerland cam kết giữ nguyên tình trạng tan chảy băng hà hiện nay.' Kyoto giao kết với 36 nước kỹ nghệ sẽ cắt giảm khí thải ít nhất 5% thấp dưới mức qui định từ năm 1990 vào tháng 12-2008, trong bước đầu tiên nhằm ngăn ngừa nạn lụt lội, sa mạc hóa, bệnh dịch và mực nước biển dâng cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.