Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẫu Đơn Miễn Visa: Nhận Quốc Tịch VN?

29/08/200700:00:00(Xem: 13369)

Có phải khi Việt Kiều làm thủ tục xin miễn visa vào VN cũng có nghĩa tương đương là Việt Kiều này tự  nhìn nhận tư cách công dân Việt Nam và tự từ chối tư cách tị nạn và vai trò công dân nứơc khác khi bứơc vào Việt Nam"Vấn đề cực kỳ phức tạp, và nhà nước Hà Nội không hề trả lời các câu hỏi tương tự trong khi nhiều Việt Kiều đã baỳ tỏ quan ngại này.

Ngay cả 2 mẫu đơn, mẫu đơn số N19 và mẫu đơn số N20, mà tòa soạn Việt Báo nhận từ nhà báo Phạm Trần gửi bản scan về, cũng không nói gì về các quan ngại trên, và có vẻ như chỉ gây thêm lo ngại cho nhiều người hơn.

Mẫu N19 có nhan đề “Tờ Khai Đề Nghị Cấp Giấy Miễn Thị Thực” với hàng chữ kèm theo bằng Anh ngữ “Application Form for Certificate of Visa Exemption” dài hai trang, gồm 11 mục, cứ mỗi dòng Việt ngữ là kèm theo dòng Anh ngữ.

Mục số 1 là “Họ và Tên  trong hộ chiếu/gia^'y tờ thường trú do nước ngoài cấp (viết chữ in hoa) - Full name, as it appears in your foreign Passport/Permanent Residence Document (in capital letters)”.

Thắc mắc có thể nêu, thí dụ: Nếu giả sử anh John Nguyễn (thí dụ) nào đó là công dân Mỹ, sống tại Mỹ điền vào mục này, có nghĩa là sẽ chấp nhận rằng nước Mỹ là “foreign” (ngoại quốc) - nghĩa là anh John Nguyễn đã tự bác bỏ tư cách công dân Mỹ của anh, khi anh gọi Hoa Kỳ là foreign/ngoa.i quốc"

Mộtv định nghĩa của chư foreign là, trích onelook.com:

“...adjective:   of concern to or concerning the affairs of other nations (other than your own)...” (không phải quốc gia của chính quý vị...).”

Mục (2) là Ngày Sinh, (3) là Giới Tính, (4) Nơi sinh, (5) là Quốc tịch hiện nay (Nationality at present) và Quốc tịch gốc (Nationality at birth)...

Mục (5) là cả vấn đề. Nếu vì lý do nào bạn chưa vào qúôc tịch Mỹ, như thủ tục đi theo diện PIP thường rất lâu, hay vì chưa đủ 5 năm ở Mỹ để nộp đơn, hay còn trục trặc ở các kỳ thi quốc tịch... thì khi bỏ trống ở ô  Quốc tịch hiện nay (Nationality at present) và Quốc tịch gốc (Nationality at birth) ghi là “Việt Nam” thì như thế là tự mặc nhận mình hiện nay có qúôc tịch Việt Nam" Chỗ này không rõ.

Tới mục thứ (6) là “Hộ Chiếu/gia^'y tờ thường trú do nước ngoài cấp - Foreign Passport/Permanent Residence Document” thì khi anh John Nguyễn điền số trên giấy Passport cuả anh vào, có nghĩa là anh muốn nói đó là “foreign passport” và anh mặc nhận Mỹ là “foreign/ngoai. quốc” chứ không phải quê hương mới của anh" Chỗ này cũng không rõ.

Đó là vài điểm trong Tờ Khai 11 mục.

Còn mẫu N20 nhan đề “Giấy Bảo Lãnh” sẽ do người bảo lãnh ký tên, nhằm xác nhận “Xin bảo lãnh người có tên dưới đây là người Việt Nam định cư ở nứơc ngoài...”

Như thế, câu vừa dẫn có nghĩa là anh John Nguyễn tự từ bỏ qúôc tịch Hoa Kỳ của anh" Bởi vì anh tự nhận là “người Việt Nam định cư ở nứơc ngoài...”" Rắc rối pháp lý rất là phức tạp.

Vì nếu anh John Nguyễn tự từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ, thì anh sẽ không được pháp luật Mỹ bảo vệ, nhưng anh có thể bị mất tiền trợ cấp, tiền già, tiền hưu hay các quyền lợi của một công dân Mỹ khi tự mình ký tên vào bản văn như thế"

Trong khi đó, bản tin nhan đề “Những chi tiếp cần biết về việc miễn visa cho Việt Kiều về thăm quê” của Thanh Trúc, phóng viên đài RFA, ngày 27-8-2007 đã hỏi trực tiếp một cán bộ cao cấp Sài Gòn. Sau đây là trích đoạn các câu trả lời từ nhà nứớc để có thể làm sáng tỏ thêm phần nào cho vấn đề:

“...Ông Lê Hưng Quốc, phó giám đốc thường trực Sở Ngoại Vụ thành phố Hồ Chí Minh, trình bày thêm chi tiết liên quan đến việc miễn visa qua buổi nói chuyện với Thanh Trúc hôm nay.

Thanh Trúc: Thưa ông tháng Chín này chắc chắn là miễn visa cho người Việt nước ngoài về thăm quê "

Ông Lê Hưng Quốc: Đương nhiên !

Thanh Trúc: Kèm theo đó thì giấy chứng minh mình là người gốc Việt Nam là vẫn phải có"

Ông Lê Hưng Quốc:Không có cái đó thì làm sao biết người này là người Mỹ hay người Việt Nam, thì phải có một cái giấy gì để chứng minh mình là người Việt Nam chứ.

Thanh Trúc: Cho tới lúc này đã có văn bản hướng dẫn gì chưa thưa ông"

Ông Lê Hưng Quốc: Theo tôi biết hiện nay thì đã có một số văn bản hướng dẫn cho các ban ngành để thực hiện, và nếu không có gì thay đổi thì đầu tháng Chín sẽ triển khai. Thế khi triển khai thì đồng loạt ở các cơ quan đại diện và các cục quản lý xuất nhập cảnh thì dụ ở Hà Nội hoặc là thành phố Hồ Chí Minh. Tôi thấy các đồng chí ở đó là đang chuẩn bị đấy.

Thanh Trúc: Thì dụ bây giờ một Việt kiều ở California, muốn về Việt Nam thì cứ xuống Toà Lãnh Sự ở San Francisco để xin một cái giấy chứng nhận mình là gốc Việt Nam, rồi cứ cầm giấy mà đi về và sẽ đóng dấu ở tại phi trường "

Ông Lê Hưng Quốc: Không, hiểu thế là sai rồi. Bây giờ một người đã được xác nhận là người Việt Nam rồi đó, thì không cần xin giấy xác nhận gốc Việt Nam mà thí dụ như là khai sinh chẳng hạn hoặc là hộ khẩu cũ chẳng hạn. Có nhiều loại giấy để chứng minh mình là người Việt Nam lắm. Thì sau khi có giấy đó rồi thì đến những cơ quan đại diện của Việt Nam.

Ở Mỹ thì có thể đến lãnh sự quán ở San Francisco hoặc đại sứ quán Việt Nam tại Washington, nộp giấy đó để xin một cái giấy miễn thị thực. Lúc bấy giờ cơ quan đại diện sẽ cấp cho bà con Việt kiều đó một cái giấy miễn thị thực. Thì sau khi có giấy đó rồi thì bay về Việt Nam, về Việt Nam thì sử dụng hộ chiếu của nước ngoài nhưng mà đưa giấy đó ra thì người ta sẽ cho nhập cảnh.(...)

...Thanh Trúc: Trong trường hợp là từ giờ đến ngày Một tháng Chín mà có người vì lý do khẩn cấp thí dụ thân nhân ở bên nhà hấp hối hoặc qua đời chẳng hạn, thì có phải chờ đợi lâu không "

Ông Lê Hưng Quốc: Trong trường hợp này thì ta lại áp dụng xin thị thực visa. Bởi vì ngày mùng Một tháng Chín mới bắt đầu giải quyết vấn để giấy miễn thị thực mà theo quí định của nhà nước thì mùng Một tháng Chín mới bắt đầu nhận đơn để xét cấp giấy miễn thị thực. Như vậy phải có thời gian cho người ta xem xét để cấp.

Thời gian đó là bảy ngày làm việc. Thế thì những người như vậy sẽ về theo diện lấy visa để mà về khẩn cấp, có thể đến xin cơ quan đại diện cấp ngay một cái visa để về nước. Cái này thì không dính đến cái giấy miễn thị thực.(...)”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.