Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thầy Lang: Quyền Hạn Của Bệnh Nhân

24/08/200700:00:00(Xem: 3624)

Một thắc mắc không lời giải đáp:

-“Thế bác sĩ nói bà đau làm sao"

-Ông ấy đâu có nói gì. Sau khi khám, ông ấy biên cho cái toa thuốc rồi bảo “cụ ăn không tiêu, cứ uống thuốc này một tuần lễ là hết”.

Một phập phồng lo ngại không cần thiết suốt tuần:

-“Bác sĩ nói tôi chớm bị tiểu đường.

-Vậy bác sĩ có nói đường huyết cao bao nhiêu không"

-Tôi có hỏi nhưng bà ấy chỉ bảo không cao lắm, để tuần sau đến đo lại.”

Vâng, đó là một vài trong nhiều trường hợp mà bệnh nhân cảm thấy ấm ức trong lòng, vì cứ nghĩ rằng mình bị đối xử khác biệt, coi thường.

Thực tế ra thì mọi người bệnh đều có một số quyền hạn được luật pháp quốc gia bảo vệ. Ngoài ra, đa số các bệnh viện hoặc cơ sở y tế đứng đắn cũng có văn bản ghi rõ quyền hạn và trách nhiệm của người bệnh.

Bệnh nhân cần hiểu rõ về các quyền hạn này để biết mình sẽ được đối xử, điều trị như thế nào, được đáp ứng những nhu cầu gì đồng thời cũng biết mình có những trách nhiệm gì trong khi tiếp nhận sự chăm sóc.

Cũng nên lưu ý là ngày nay, không chỉ có các bác sĩ y khoa mới là người chăm sóc và điều trị  mà còn các nhà chuyên môn khác. Đó là các điều dưỡng viên, tâm lý gia, chuyên viên xã hội, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng…Vì vậy bệnh nhân được coi như những “người tiếp nhận”(receiver), còn bác sĩ và các nhà chuyên môn khác là những người “cung cấp dịch vụ y tế” (provider). Tương quan “thầy thuốc-bệnh nhân” dường như bớt phần tình cảm phúc chủ lộc thầy đằm thắm trước đây mà là sòng phẳng trao trả.

Thêm nữa, ngày xưa vị bác sĩ là người quyết định phác họa chương trình trị liệu, chứ bây giờ thì nào bảo hiểm, HMO, quản trị chăm sóc can thiệp vào. Vì thế nhiều quy luật được đặt ra, ảnh hưởng tới bệnh nhân và cả y giới. Cho nên biết về quyền hạn của người bệnh là điều cần thiết.

Các quyền căn bản của người bệnh như:

1-Quyền được thông báo đầy đủ các chi tiết về bệnh trạng, về phương thức trị liệu, về các nhà cung cấp dịch vụ và về nơi điều trị. Các thông tin này phải hết sức chính xác và diễn tả với các ngôn từ dễ hiểu để người bệnh có thể nắm vững vấn đề.

Bệnh nhân có quyền được thông báo về tình trạng bệnh của mình, các rủi ro và ích lợi của phương thức điều trị chính thống cũng như các trị liệu khác

2.Quyền lựa chọn bác sĩ

Quyền được thông báo tên và chức vụ của bác sĩ hoặc nhân viên khác sẽ chăm sóc cho mình.

Bệnh nhân có quyền được thông báo khi nhân viên chăm sóc là những người đang được huấn luyện thực tập chuyên môn

Bệnh nhân có quyền lựa chọn bác sĩ hoặc các nhân viên y tế thích hợp với nhu cầu trị bệnh của mình.

Bệnh nhân có quyền tham khảo ý kiến với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế khác khi thấy cần.

3.Quyền được cấp cứu

Khi bệnh nhân bị đau đớn trầm trọng, bị thương tích hoặc lâm bệnh bất thình lình mà họ nghĩ rằng có hậu quả lớn tới sức khỏe, họ có quyền được nhận vào các cơ sở điều trị khẩn cấp ở bất cứ nơi nào để được khám nghiệm, chăm sóc.

4.Quyền góp ý kiến về các quyết định trị liệu

-Bệnh nhân có quyền cũng như trách nhiệm tham gia vào các kế hoạch điều trị bệnh của mình. Nếu vì lý do nào đó mà họ không tự quyết thì họ có quyền đề cử cha mẹ, người giám hộ (guardian) hoặc thân nhân, bạn bè thay mặt.

-Bệnh nhân có quyền từ chối phương thức điều trị dù là do bác sĩ đề nghị. Bác sĩ và nhân viên y tế sẽ giải thích cho bệnh nhân các hậu quả về sự từ chối điều trị này.

-Bệnh nhân có quyền từ chối tham dự vào chương trình nghiên cứu, thử nghiệm về các vấn đề y tế, bệnh tật.

5.Quyền được tôn trọng và không bị kỳ thị đối xử khác biệt

-Người bệnh phải được các nhà cung cấp dịch vụ y tế luôn luôn tôn trọng và không phân biệt đối xử trong mọi trường hợp như chủng tộc, mầu da, tôn giáo, nguyên quán, tàn tật, khuynh hướng tình dục, nguồn gốc thanh toán y phí.

-Quyền được khiếu nại than phiền về các dịch vụ y tế mà không sợ bị trả thù và được nhân viên hữu trách trả lời sự khiếu nại.

-Nếu cơ sở điều trị không giải quyết, bệnh nhân có quyền chuyển những khiếu nại của mình tới nhà hữu trách tại địa phương

-Quyền được thông báo chi tiết về chi phí trong các dịch vụ y tế

-Bệnh nhân phải được tôn trọng sự riêng tư trong khi điều trị tại bệnh viện

-Quyền được thân nhân thăm viếng trong khi điều trị tại bệnh viện

 -Sự tương kính giữa bệnh nhân và nhân viên y tế là điều kiện cần thiết cho việc cung cấp và tiếp nhận sự chăm sóc sức khỏe.

6.Quyền được giữ bí mật tình trạng sức khỏe của mình

-Bệnh nhân có quyền thổ lộ cho người cung cấp dịch vụ y tế tất cả các chi tiết về bệnh trạng của mình. Các dữ kiện này phải được bảo vệ bí mật.

-Bệnh nhân có quyền coi lại và làm bản sao hồ sơ bệnh lý của mình cũng như yêu cầu sửa đổi hồ sơ nếu thấy không chính xác, thích đáng hoặc không đầy đủ.

7.Quyền than phiền, khiếu nại

-Bệnh nhân có quyền được giải quyết một cách công bằng, nhanh chóng và khách quan mọi than phiền của mình đối với cơ sở điều trị, phác đồ trị liệu, bác sĩ hoặc các người cung cấp dịch vụ y tế khác.

Các than phiền này bao gồm thời gian chờ đợi quá lâu, giờ giấc không thích hợp, cách đối xử của nhân viên y tế, tiện nghi của cơ sở điều trị

8.Trách nhiệm của bệnh nhân

Khi bệnh nhân đòi hỏi những quyền hạn của mình thì cũng hợp lý nếu người bệnh dành cho hệ thống y tế một số trách nhiệm của mình.

Bệnh nhân càng tích cực tham gia vào sự chăm sóc thì bệnh tình sẽ mau ổn định hơn đồng thời cũng giảm thiểu chi phí và góp phần cải thiện cơ sở.

a-Trách nhiệm cung cấp các dữ kiện về tình trạng sức khỏe, bệnh tật cùa mình, như là:

-Đầy đủ chi tiết về các bệnh hoặc thương tích, giải phẫu trong quá khứ.

-Tên và địa chỉ các bác sĩ, bệnh viện, cơ sở đã nhận điều trị

-Dị ứng với dược phẩm hoặc thực phẩm, hóa chất

-Tên các dược phẩm, dược thảo, chất dùng thêm và chế độ dinh dưỡng đang theo.

b-Trách nhiệm tìm hiểu, thảo luận về phương thức điều trị:

-Tìm hiểu về sự hữu hiệu và rủi ro của các phương thức trị liệu

-Tìm hiểu về trị liệu sẽ dùng có nằm trong một chương trình thử nghiệm, nghiên cứu nào đó.

-Được thông báo các kết quả tức thì và hậu quả lâu dài của trị liệu. Bao lâu sẽ thấy kết quả và trong tương lai liệu có khó khăn gì không.

-Được hướng dẫn các công việc mà người bệnh và thân nhân cần làm sau khi rời bệnh viện.

-Trách nhiệm hỏi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc về các chữ chuyên môn y học và các hướng dẫn phương thức điều trị mà mình chưa hiểu rõ

-Trách nhiệm tuân theo các điều lệ của cơ sở y tế.

-Trách nhiệm tôn trọng các bệnh nhân khác và các nhân viên cung cấp dịch vụ y tế

c-Trách nhiệm tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc theo đúng liều lượng chỉ định, dinh dưỡng thích hợp với bệnh trạng, giữ hẹn tái khám và có nếp sống lành mạnh.

Kết luận:

Kinh nghiệm cổ nhân là “biết người, biết mình, trăm trận đánh trăm trận thắng”.

Biết quyền hạn và trách nhiệm của mình trong việc tiếp nhận chăm sóc điều trị là một đóng góp lớn trong việc chiến thắng bệnh hoạn và tiếp tục nếp sống bình an.

Và cũng để khỏi ấm ức trong lòng, “họ ăn hiếp kỳ thị tôi” hoặc “ông ấy thế này, bà nọ thế kia”!

Texas-Hoa Kỳ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.