Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Lâm Viên: Cựu SVSQ Trường Võ Bị QGVN Họp Mặt

20/08/200700:00:00(Xem: 2905)

Trong những ngày lưu lạc tha hương, người tỵ nạn  có khuynh hướng tìm về với nhau để chia sẻ buồn vui, nhắc nhớ  những kỷ niệm êm đềm ở quê nhà, nên  những đồng hương cùng trường, cùng quê,  cùng nghề nghiệp, cùng binh chủng…thường  lập hội và mỗi năm  tổ chức một ngày họp mặt để anh chị em có dịp gặp lại nhau …trong mục đích đó Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia VN vùng HTDD đã tổ chức  Đêm Lâm Viên  vào lúc 7:30 chiều ngày 17 Tháng 8, 2007 tại Nhà hàng Thần Tài, Falls Church , VA.

Có gần  bốn trăm người tham dự trong một không khí đầm ấm thân thương,  trong đó có  Cựu Trung Tướng Lữ Lan, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Cựu Chuẫn Tướng Trần Quang Khôi, Cựu Chuẩn Tướng Trần Đình Thọ…    và rất nhiều đại diện các quân binh chủng và các đoàn thể trong cộng đồng.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ Ông Nguyễn Văn Thuận,  Chủ tịch Hội Cựu Sinh Viên  Sĩ Quan VBQGVN  có lời chào mừng quan khách và tường trình thành quả hoạt động của hội trong nhiệm kỳ  hai năm qua.

Về mặt sinh hoạt cộng đồng, hội luôn đáp ứng các yêu cầu của CD,  tích  cực tham gia  các cuộc biểu tình phản đối các phái đoàn CS từ VN đến như phái đoàn Phan Văn Khải, phái đoàn Nguyễn Minh Triết. Hội cũng tham gia Diễn HànhVăn Hóa Quốc Tế tại New York , Lễ Độc Lập tại Washignton, D.C., và Lễ Khánh Thành Tượng Đài Nạn Nhân Cộng Sản tại Washignton, D.C.

Về tổ chức Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, một buổi hội thảo nhằm kiện toàn tổ chức Đoàn TTNDDH vùng HTDD và phụ cận đã được tổ chức tại  nhà CSVSQ Lâm Duy Tiên  (K12) với sự tham dự của một số TTNDDH. Các TTDDH hiện diện hứa sẽ cố gắng vận động các thành phần TTNDDH tại địa phương và  tìm sự đồng thuận  để tiến tới việc thành lập Đoàn.

Hội CSVSQ luôn tha thiết kêu gọi các cháu thuộc thế hệ hậu  duệ mạnh dạng dấn thân,  hoàn thành tổ chức trong thời gian sớm nhất, phát huy sức mạnh của thế hệ trẻ ở hải ngoại để yểm trợ thế hệ trẻ quốc nội đang chuyển mình tranh đấu cho đất nước có  được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền .

Được biết Hội Cựu Sinh Viên Trường Võ Bị Quốc Gia VN (CSVVBQGVN) vùng HTDD  được thành lập cách đây 22 năm. MC  Nguyễn Đức Thu  cho biết đêm hội ngộ của  Cựu Sinh Viên Sĩ Quan VBQGVN  có tên “ Đêm Lâm Viên",  Lâm Viên là một ngọn núi cao nhất  của Đà Lạt, có mây mù và sương phủ quanh năm . Tất cả các sinh  viên sĩ quan trước khi trở thành sĩ quan  phải chinh phục được ngọn Lâm Viên để chứng tỏ  họ có khả năng  chế ngự bất cứ hoàn cảnh nào. Lâm Viên là tiêu biểu cho  sự kiêu hãnh đầu đời của các sinh viên sĩ quan VBQGVN. 

 Lịch sử Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam gắn liền với lịch sử chiến tranh Việt Nam nói chung và giòng Quân Sử Việt Nam nói riêng. Vào khoảng năm 1945, Trường sĩ quan Huế là trường sĩ quan đầu tiên của Việt Nam, được xây cất tại Đập Đá, bên cạnh giòng sông Hương.  Sau hai năm Trường  Sĩ Quan  Huế được di chuyển về Đà Lạt  vì nơi đây có đủ điểu kiện về khí hậu cũng như địa thế để huán luyện các  sinh viên sĩ quan thích  ứng với mọi hoàn cảnh  của chiến trường. Trường được cải tổ toàn bộ và được cải danh thành Trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt. 

Năm 1960 Tổng Thống Ngô Đình Diệm  ký sắc luật  cải danh Trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt  thành Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam. Chương trình  huấn luyện ở đây là bốn năm, với quy chế của một trường Đại Học bậc Cao Đẳng chuyên nghiệp,   phỏng theo các tiêu chuẫn đào tạo Sĩ Quan của Trường  Võ Bị West Point của HK.  Trường đã đào tạo nhiều cấp lãnh đạo trong Quân Đội như các Tư Lệnh Quân  Đoàn, Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô… 

 Mỗi khóa  trung bình có khoảng 150 - 300 sinh viên.  Khi tốt nghiệp,  sĩ quan xuất thân từ VBQGVN có khả năng chỉ huy, ổn định đất nước trong thời  chiến và một trình độ kiến thức bậc Đại Học để kiến tạo quê hương trong thời bình. 

Muốn gia nhập trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam ứng viên  phải có bằng Tú Tài và được chọn lọc qua một cuộc khảo sát. Chương trình học, về quân sự các sinh viên được huấn luyện chiến thuật tác chiến và các cuộc hành quân liên  binh. Về văn hóa sinh viên sĩ quan được học chương trình bậc đại học dân chính. Khi mãn khóa các sĩ quan được cấp văn bằng Cử Nhân Khoa Học Thực Dụng.

Từ ngày thành lập 1945 đến tháng 4, 1975 trường đã đào tạo 29 khóa sĩ quan với tổng sổ gần 7000 sĩ quan, cùng với 500 sinh viên sĩ quan của hai khóa cuối cùng. Các sĩ quan tốt nghiệp được thuyên chuyển đi các quân binh chủng  để đảm trách vai trò cán bộ Chỉ Huy hoặc Tham Mưu. Dù ở cương vị nào kỹ thuật hay tác chiến người sĩ quan xuất thân Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam luôn nuôi dưỡng tinh thần “Tự Thắng Để Chỉ Huy” và câu châm ngôn “Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm”.

MC  Nguyễn Đức Thu, Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 16 cho biết một vài cảm tưởng, sau năm 1975,  các sĩ quan trường Võ Bị Quốc Gia VN có ngưiờ đã nằm xuống hoặc đã di tản ra ngoại quốc và sống cuộc đời tỵ nạn, lưu vong, nhưng khí phách hùng anh, truyền thống hào hùng bất khuất  của các sĩ quan vẫn chưa lịm tắt  trong tâm tư của những sĩ quan xuất thân từ ngôi truờng lịch sử này.  

Đây là cơ hội để các anh em ngồi lại với nhau, nhớ lại mái trường xưa, nhớ lại  tình huynh đệ chi binh với những kỷ niệm vui  buồn, kỷ niệm một thời  oanh liệt  và truyền lại  kinh nghiệm cho thế hệ hậu  duệ , hy vọng thế hệ  mai sau  có thể làm được gì tốt đẹp cho quê hương Việt Nam. 

Chương trình được tiếp tục với phần văn nghệ cây nhà lá vườn do các ca sĩ thuộc gia đình CSV/VBQGVN trình diễn và chương trình khiêu vũ rất sôi động với Ca sĩ Thiên Kim và ban nhạc nổi tiếng Hải Dăng.
Chương trình được chấm dứt lút 12 giờ đêm.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi toàn thế giới mừng Tết và dọn đường cho sự may mắn, Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) khuyến khích mọi người dọn đường cho những thói quen tốt về năng lượng khi chúng ta bước vào Năm Con Chuột.
Hơn 65% các quán trà và cà phê của gia đình sử dụng thiết bị nấu ăn cảm ứng tiết kiệm năng lượng để chế biến đồ uống và món tráng miệng.
Tết Canh Tý năm nay rơi vào những ngày cuối tuần, ngày 24, 25 và 26 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày 30, Mùng Một và Mùng Hai Tết, nên không khí đón xuân tại Quận Cam, Miền Nam California, Hoa Kỳ, thêm tưng bừng và rầm rộ hơn các năm tại các chùa, nhà thờ, thánh thất, các nơi tổ chức diễn hành và hội chợ Tết, với hàng chục ngàn đồng hương Việt Nam tham dự.
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu đúng 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Vì chương trình năm nay bắt đầu sớm, xin quí đồng hương đến sớm trước 7 giờ sáng để kiếm chỗ đậu xe, tránh kẹt xe hay chen chúc và bắt đầu chương trình diễn hành đúng giờ.
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
Chương trình thực tập cho các em sinh viên đại học đang học hoặc mới tốt nghiệp có lý tưởng tìm hiểu và tiếp cận các chức năng của chính quyền tiểu bang cũng như những công việc mà Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đang làm cho các cộng đồng trong địa hạt ông phụ trách – Anaheim, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Rossmơor, Santa Ana, Seal Beach và Westminster.
TU VIỆN HOA NGHIÊM HÀNH HƯƠNG TẾT 2020 Thông Báo Hành Hương Tết Canh Tý của Tu Viện Hoa Nghiêm: Chủ Nhật 2/2/2020, 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tuyến đường Los Angeles và tuyến đường San Diego. Giá ủng hộ $70. Ghi danh đi 5 người sẽ tặng 1 vé tiệc chay, 10 người tặng 2 vé tiệc chay. Tu viện Hoa Nghiêm, 3222 W First St, Santa Ana, CA 92703. (714) 775-6799
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6570)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5364)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5265)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4620)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 4053)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.