Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Lâm Viên: Cựu SVSQ Trường Võ Bị QGVN Họp Mặt

20/08/200700:00:00(Xem: 3046)

Trong những ngày lưu lạc tha hương, người tỵ nạn  có khuynh hướng tìm về với nhau để chia sẻ buồn vui, nhắc nhớ  những kỷ niệm êm đềm ở quê nhà, nên  những đồng hương cùng trường, cùng quê,  cùng nghề nghiệp, cùng binh chủng…thường  lập hội và mỗi năm  tổ chức một ngày họp mặt để anh chị em có dịp gặp lại nhau …trong mục đích đó Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia VN vùng HTDD đã tổ chức  Đêm Lâm Viên  vào lúc 7:30 chiều ngày 17 Tháng 8, 2007 tại Nhà hàng Thần Tài, Falls Church , VA.

Có gần  bốn trăm người tham dự trong một không khí đầm ấm thân thương,  trong đó có  Cựu Trung Tướng Lữ Lan, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Cựu Chuẫn Tướng Trần Quang Khôi, Cựu Chuẩn Tướng Trần Đình Thọ…    và rất nhiều đại diện các quân binh chủng và các đoàn thể trong cộng đồng.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ Ông Nguyễn Văn Thuận,  Chủ tịch Hội Cựu Sinh Viên  Sĩ Quan VBQGVN  có lời chào mừng quan khách và tường trình thành quả hoạt động của hội trong nhiệm kỳ  hai năm qua.

Về mặt sinh hoạt cộng đồng, hội luôn đáp ứng các yêu cầu của CD,  tích  cực tham gia  các cuộc biểu tình phản đối các phái đoàn CS từ VN đến như phái đoàn Phan Văn Khải, phái đoàn Nguyễn Minh Triết. Hội cũng tham gia Diễn HànhVăn Hóa Quốc Tế tại New York , Lễ Độc Lập tại Washignton, D.C., và Lễ Khánh Thành Tượng Đài Nạn Nhân Cộng Sản tại Washignton, D.C.

Về tổ chức Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, một buổi hội thảo nhằm kiện toàn tổ chức Đoàn TTNDDH vùng HTDD và phụ cận đã được tổ chức tại  nhà CSVSQ Lâm Duy Tiên  (K12) với sự tham dự của một số TTNDDH. Các TTDDH hiện diện hứa sẽ cố gắng vận động các thành phần TTNDDH tại địa phương và  tìm sự đồng thuận  để tiến tới việc thành lập Đoàn.

Hội CSVSQ luôn tha thiết kêu gọi các cháu thuộc thế hệ hậu  duệ mạnh dạng dấn thân,  hoàn thành tổ chức trong thời gian sớm nhất, phát huy sức mạnh của thế hệ trẻ ở hải ngoại để yểm trợ thế hệ trẻ quốc nội đang chuyển mình tranh đấu cho đất nước có  được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền .

Được biết Hội Cựu Sinh Viên Trường Võ Bị Quốc Gia VN (CSVVBQGVN) vùng HTDD  được thành lập cách đây 22 năm. MC  Nguyễn Đức Thu  cho biết đêm hội ngộ của  Cựu Sinh Viên Sĩ Quan VBQGVN  có tên “ Đêm Lâm Viên",  Lâm Viên là một ngọn núi cao nhất  của Đà Lạt, có mây mù và sương phủ quanh năm . Tất cả các sinh  viên sĩ quan trước khi trở thành sĩ quan  phải chinh phục được ngọn Lâm Viên để chứng tỏ  họ có khả năng  chế ngự bất cứ hoàn cảnh nào. Lâm Viên là tiêu biểu cho  sự kiêu hãnh đầu đời của các sinh viên sĩ quan VBQGVN. 

 Lịch sử Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam gắn liền với lịch sử chiến tranh Việt Nam nói chung và giòng Quân Sử Việt Nam nói riêng. Vào khoảng năm 1945, Trường sĩ quan Huế là trường sĩ quan đầu tiên của Việt Nam, được xây cất tại Đập Đá, bên cạnh giòng sông Hương.  Sau hai năm Trường  Sĩ Quan  Huế được di chuyển về Đà Lạt  vì nơi đây có đủ điểu kiện về khí hậu cũng như địa thế để huán luyện các  sinh viên sĩ quan thích  ứng với mọi hoàn cảnh  của chiến trường. Trường được cải tổ toàn bộ và được cải danh thành Trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt. 

Năm 1960 Tổng Thống Ngô Đình Diệm  ký sắc luật  cải danh Trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt  thành Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam. Chương trình  huấn luyện ở đây là bốn năm, với quy chế của một trường Đại Học bậc Cao Đẳng chuyên nghiệp,   phỏng theo các tiêu chuẫn đào tạo Sĩ Quan của Trường  Võ Bị West Point của HK.  Trường đã đào tạo nhiều cấp lãnh đạo trong Quân Đội như các Tư Lệnh Quân  Đoàn, Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô… 

 Mỗi khóa  trung bình có khoảng 150 - 300 sinh viên.  Khi tốt nghiệp,  sĩ quan xuất thân từ VBQGVN có khả năng chỉ huy, ổn định đất nước trong thời  chiến và một trình độ kiến thức bậc Đại Học để kiến tạo quê hương trong thời bình. 

Muốn gia nhập trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam ứng viên  phải có bằng Tú Tài và được chọn lọc qua một cuộc khảo sát. Chương trình học, về quân sự các sinh viên được huấn luyện chiến thuật tác chiến và các cuộc hành quân liên  binh. Về văn hóa sinh viên sĩ quan được học chương trình bậc đại học dân chính. Khi mãn khóa các sĩ quan được cấp văn bằng Cử Nhân Khoa Học Thực Dụng.

Từ ngày thành lập 1945 đến tháng 4, 1975 trường đã đào tạo 29 khóa sĩ quan với tổng sổ gần 7000 sĩ quan, cùng với 500 sinh viên sĩ quan của hai khóa cuối cùng. Các sĩ quan tốt nghiệp được thuyên chuyển đi các quân binh chủng  để đảm trách vai trò cán bộ Chỉ Huy hoặc Tham Mưu. Dù ở cương vị nào kỹ thuật hay tác chiến người sĩ quan xuất thân Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam luôn nuôi dưỡng tinh thần “Tự Thắng Để Chỉ Huy” và câu châm ngôn “Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm”.

MC  Nguyễn Đức Thu, Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 16 cho biết một vài cảm tưởng, sau năm 1975,  các sĩ quan trường Võ Bị Quốc Gia VN có ngưiờ đã nằm xuống hoặc đã di tản ra ngoại quốc và sống cuộc đời tỵ nạn, lưu vong, nhưng khí phách hùng anh, truyền thống hào hùng bất khuất  của các sĩ quan vẫn chưa lịm tắt  trong tâm tư của những sĩ quan xuất thân từ ngôi truờng lịch sử này.  

Đây là cơ hội để các anh em ngồi lại với nhau, nhớ lại mái trường xưa, nhớ lại  tình huynh đệ chi binh với những kỷ niệm vui  buồn, kỷ niệm một thời  oanh liệt  và truyền lại  kinh nghiệm cho thế hệ hậu  duệ , hy vọng thế hệ  mai sau  có thể làm được gì tốt đẹp cho quê hương Việt Nam. 

Chương trình được tiếp tục với phần văn nghệ cây nhà lá vườn do các ca sĩ thuộc gia đình CSV/VBQGVN trình diễn và chương trình khiêu vũ rất sôi động với Ca sĩ Thiên Kim và ban nhạc nổi tiếng Hải Dăng.
Chương trình được chấm dứt lút 12 giờ đêm.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.