Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tố Iran Để Bom Công Phá Nhập Lậu Iraq Cho Du Kích

06/08/200500:00:00(Xem: 4801)
Iraq: Thủ Tướng Jaafari Đi Najaf Tham Khảo Trưởng Giáo Sistani
PENTAGON (NBC) --Các chuyên gia quân sự và tình báo Hoa Kỳ tiết lộ với thông tấn NBC News rằng lính Mỹ đã chận bắt được một khối lượng lớn các loại chất nổ công phá mạnh nhập lậu vào đông bắc Iraq từ Iran mới tuần trứơc.
Họ nói là khối hàng này có hàng chục các “khối nổ tập trung” mới sản xuất gần đây. Gọi tên như thế vì chúng nhằm tập trung và hướng về một cú nổ dữ dội trong một khu vực nhỏ.
Tướng hồi hưu Barry McCraffrey nói, “Chúng sẽ nổ xuyên ngang qua một xe thiết giáp dày như một xe tăng M1-A1 từ hướng này xuyên qua hướng kia.”
Tình báo Mỹ tin là bom công phá lớn này chở vào Iraq bởi Vệ Binh Cộng Hòa Iran hay là nhóm khủng bố Hezbollah, nhưng tin rằng không thể nào xảy ra nếu không có sự cho phép của chính phủ Iran.
Hôm Thứ Năm, Bộ Trưởng Quốc Phòng Rumsfeld tố cáo Iran tìm cac1h làm trật đường rầy dân chủ ở Iraq.

CHƯA BÀN XONG ĐỀ TÀI: LẬP LIÊN BANG, VAI TRÒ HỒI GIÁO
BAGHDAD - Văn phòng TT Iraq hôm Thứ Sáu loan báo hoãn đến ngày chủ nhật 1 buổi họp để cac thủ lãnh chính trị san bằng cac bất đồng về bản thảo hiến pháp.
Lý do hoãn không được biết.
Người triệu tập cuộc họp là chủ tịch Uûy Ban thảo hiến Humam Hammoudi từng hứa với QH rằng bản văn hiến pháp sẽ xong kịp thời hạn 15-8 để trình QH.


Các trở ngại còn lại được biết là cơ chế liên bang, vai trò của Hồi Giáo, và phương cách phân phối các nguồn lợi của đất nước. Trong khi đó, Thủ Tướng al-Jaafari dùng ngày Thứ 6 để đến Najaf tham khảo trưởng giáo thế lực al-Sistani.
Ông Thủ Tướng và nhà lãnh đạo tinh thần của phe Shi'ites thảo luận các biến chuyển của kế hoạch tái thiết.
Trong cuộc họp báo hôm Thứ 5, Thủ Tướng Jaafari loan báo kế hoạch an ninh 12 điểm, gồm các biện pháp củng cố tình báo, bảo vệ hạ tầng cơ sở, và ngăn chận du kích ngoại quốc xâm nhập.
Về hình hình an ninh, phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ Tướng Donald Alston khẳng định rằng các cuộc hành quân trong tỉnh Anbar là thành công - tuần này, 21 TQLC tử trận trong tỉnh Anbar.
Tướng Alston nói "Chúng ta vẫn có tử vong, vẫn gặp bom xe, nhưng thấp hơn".
Ông kể ra 13 vụ tấn công bằng xe chất nổ trong tuần qua là thấp nhất kể từ Tháng Tư.
Cac viên chỉ huy chiến trường báo động rằng loạn quân tấn công tinh vi hơn - mìn ven đường và bom xe chiếm từ 70 đến 80% tử vong của lực lượng Hoa Kỳ.
Hôm Thứ Sáu, cư dân tỉnh Anbar báo tin liên quân Hoa Kỳ - Iraq vây thị trấn Haqlaniyah, 140 dặm tây bắc thủ đô, khám xét từng nhà. Chiến đấu cơ quần thảo phía trên - 1 số tiếng nổ lớn được nghe thấy. Nhân chứng cho hay 1 số vị trí bị ném bom 500 pound.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.