Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FBI: Hồ Sơ Truy Tố Năm 2007, Gián Điệp Kinh Tế Tới 143 Vụ

29/07/200700:00:00(Xem: 2102)

WASHINGTON - Công ty làm phụ tùng xe hơi Metaldyne tại Michigan là một trong 2 công ty duy nhất trên thế giới có thể biến bột kim loại thành các phụ tùng động cơ thành tựu cao - cho tới khi một trong các kỹ sư của hãng trao "hàng trăm hồ sơ điện toán mật" sang cho những hãng Trung Quốc có thể sẽ là đối thủ, theo lời Bộ Tư Pháp Mỹ. Tin này đăng trên USA Today.

Một đại bồi thẩm đoàn liên bang năm ngoái đã truy tố kỹ sư Michael Haehnel, 51 tuổi; vợ y là Anne Lockwood, 53 tuổi, cựu phó chủ tịch hãng Metaldyne về thương vụ; và đối tác người Trung Quốc của họ là Fuping Liu, 42 tuổi, một chuyên gia kim loại từng làm ở hãng này, về 64 tội danh về trộm các bí mật kỹ nghệ và các tội liên hệ. Cả 3 người đều khai là vô tội, và dự kiến sẽ ra tòa kể từ ngày 9-10-2007.

Trong văn phòng của ông cách Detroit 25 dặm phía tây, Haechnel đã truy cập các máy điện toán của hãng và sao chép các chi tiết về tiến trình sản xuất độc đáo của hãng Metaldyne vào các đĩa CD, rồi ông giao cho vợ ông, theo hồ sơ truy tố.

Bà Lockwood, người đã nghỉ việc ở Metaldyne đầu năm 2004, đã lặng lẽ âm mưu với Liu người có trụ sở ở Thượng Hải, theo bản truy tố, để thiết lập 2 công ty Trung Quốc làm đối thủ cạnh tranh của Metaldyne nhằm tìm các khoản tiền huê hồng trên các thương vụ bán ở Mỹ.

Những điệp vụ kinh tế như thế đang đe dọa tới nền tảng sự thịnh vượng của Hoa Kỳ, theo lời các viên chức tình báo Mỹ. Đặc biệt trong thời toàn cầu hóa, các hãng đối thủ ở các nước có nền kinh tế lương thấp có thể sản xuất các mặt hàng tương tự với giá rẻ hơn là sản xuất tại Mỹ nhiều. Ưu thế kinh tế của Mỹ hiện nay là kỹ thuật phức tạp và các chuyên môn độc đáo tại các phòng thí nghiệm công ty và các viện nghiên cứu. Và đó cũng là những nơi gián điệp qu1o6c tế chen chúc tìm vào để trộm các bí mật kỹ nghệ Mỹ.

Trong năm ngoái, 56 trụ sở vùng của FBI đã, mỗi trụ sở chỉ danh và nhận ra 10 mục tiêu kỹ nghệ có giá trị cao nhất trong các vùng mỗi trụ sở này trách nhiệm, và đã trình báy với các cấp giám đốc cao nhất về cơ nguy bị gián điệp kinh tế vào trộm kỹ thuật - hầu hết là từ chính nhân viên của các hãng.

Các công ty như GE, DuPont và Corning, cũng như các hãng sản xuất vũ khí hàng đầu Hoa Kỳ, đều đã được gặp các viên chức FBI để nghe về cơ nguy này của từng hãng.

Trong các khóa trình bày, như khóa ngày 7-6-2007 tại nhóm các viện nghiên cứu Research Triangle tại North Carolina, FBI đã nói với các tổng quản trị về cơ nguy "nội tuyến," đặc biệt với các nhân viên gốc di dân sinh ở nước ngoài. Một thiểu số nhỏ lại có thể gây thiệt hại lớn khi họ trộm bí mật hoặc là cho các chính phủ nước ngoài, hoặc chỉ thuần túy để rao bán bí mật kỹ nghệ.

FBI đang truy tố 143 hồ sơ gián điệp kinh tế, tăng từ 122 hồ sơ năm ngoái, theo các thống kê mới nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.