Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn: Nguyễn Huỳnh Nha Trang - Nữ Luật Sư Tình Nguyện Sang Phi Giúp Đồng Bào

07/08/200500:00:00(Xem: 5608)
Là những người Việt tỵ nạn CS, thấu hiểu được những đau khổ của người Việt tỵ nạn CS còn kẹt tại Phi Luật Tân, nên trong thời gian mấy năm trở lại đây, đã có nhiều luật sư trẻ Việt Nam tại Úc, Mỹ, Canada... đã lần lượt tình nguyện đến Phi để giúp đỡ người Việt có cơ hội được định cư tại các quốc gia đệ tam. Trong số đó, có LS Trịnh Hội, một luật sư gốc Việt đã bỏ nhiều năm làm công tác thiện nguyện để giúp đồng bào Việt tỵ nạn tại các đảo, và nay có cô luật sư trẻ Nguyễn Huỳnh Nha Trang từ Melbourne cũng đã tình nguyện sang Phi làm việc tại Văn phòng Trợ giúp Luật pháp cho người Việt tại Manila. Theo bản báo cáo tháng 5 của cô Linda Phillips, sinh viên luật tại NSW đã liên tục tình nguyện giúp đỡ đồng bào tại Phi 4 năm qua, thì hiện tại văn phòng ở Phi có tất cả 15 tình nguyện viên, trong đó có Nhung, Mai, Quân, Sarah, Thomas, Linda và Shannon từ các nước Úc, Mỹ và Canada... Riêng Nhung và Mai sắp trở lại Canada; Linda đã về lại Úc, và Văn phòng Cộng đồng Người Việt tại Manila (Vietnamese Community in Australia) đang lầm vào cảnh thiếu người trầm trọng. Luật sư Nha Trang sang Phi kỳ này để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của toàn thể đồng bào tại Phi trong chiều hướng giúp đỡ đồng bào được phái đoàn Mỹ chấp thuận cho định cư. Được biết nữ LS Nha Trang sẽ lên đường vào ngày 01/08/05 để kịp cho chuyến phỏng vấn đợt đầu của Phái đoàn Mỹ với khoảng 1,800 đồng hương tại Phi. Khâm phục trước thiện chí phục vụ cộng đồng của nữ LS Nha Trang, đại diện SGT đã nhanh chóng thực hiện một cuộc phỏng vấn LS, và sau đây là chi tiết bài phỏng vấn.
*

SGT: Chào Luật sư Nha Trang. Chúng tôi là đại diện báo Saigon Times muốn có một số câu hỏi để độc giả biết rõ hơn về công việc của Trang.
LS Nha Trang: Trang xin chào Chú và quý độc giả báo SaigonTimes.
SGT: Trang có thể cho độc giả biết sơ về Trang"
LS Nha Trang: Dạ! Trang sinh tháng 5/1982, tại Palawan, Phi Luật Tân,và năm nay được 23 tuổi. Trang tốt nghiệp Cử nhân Luật khoa và Cử nhân Văn khoa tại Đại học Monash, Victoria vào cuối năm 2004. Hiện nay Trang đang sống với Ba Mẹ và em trai.
SGT: Trang vừa nói là sinh ra ở Phi Luật Tân, vậy sao Trang lại có cái tên thiệt đẹp là Nha Trang"
LS Nha Trang: Dạ! Ba Mẹ Trang vượt biên từ Nha Trang đến đảo Palawan tháng 3/1981. Trang được sinh ra từ trại tỵ nạn Palawan, nhưng để nhớ về thành phố đầy kỷ niệm và cũng là nơi Ba Má đã sống, Ba Má đặt tên cháu là Nha Trang. Trang rời Palawan đến Melbourne ngày 23/06/1982, nghĩa là lúc đó Trang vừa hơn 1 tháng tuổi (one month and few days).
SGT: Trang nói tiếng Việt khá như vậy, liệu có đọc được tiếng Việt không"
LS Nha Trang: Dạ có, nhưng tiếng Việt của Trang không trau chuốt bằng Anh ngữ và ngay cả nói tiếng Việt cũng còn phải học nhiều. Thỉnh thoảng Trang có đọc một số truyện ngắn trong các nguyệt san chứ truyện dài cũng chưa đọc nổi. Trong gia đình cuả Trang, tiếng việt là ngôn ngữ chính được sử dụng hàng ngày nên nhờ vậy, Trang cũng có cơ hội học hỏi thêm tiếng Việt. Lúc ở Trung Học, Trang có học tiếng Việt ở trường Việt ngữ vào mỗi thứ bảy. Bây giờ chuẩn bị sang Phi giúp đỡ người Việt bên đó, Trang nghĩ là Trang sẽ có thêm cơ hội học hỏi tiếng Việt từ đồng bào ở Phi...
SGT: Như vậy tương lai khi gặp Trang ở Phi về, lúc đó chắc chú phải học lại tiếng Việt của Trang. À, Trang có tham gia sinh hoạt do Cộng đồng Người Việt Tự do tại Victoria tổ chức không"
LS Nha Trang: Dạ có, Trang là môn sinh của Vovinam và đã tham gia làm trật tự viên trong những dịp Tết tại Hội chợ cộng đồng Victoria. Trang cũng thích hội họa, và đã có một số tranh có chủ đề về văn hóa Việtnam được trưng bầy trong những dịp này.
SGT: Thiệt vậy sao" Trang thật là một cô gái Việt Nam đa tài. Mà làm sao Trang biết đến chương trình Trợ giúp Luật pháp của cộng đồng VN (Vietnamese Community of Australia) tại Manila"
LS Nha Trang: Dạ, gia đình Trang đến Úc từ Phi. Do đó những chuyện liên quan đến đồng bào tỵ nạn tại Phi, Ba Má Trang đều quan tâm theo dõi.
SGT: Theo chú biết thì Trang vừa mới học xong, hiện đang có việc làm ổn định. Vậy thì động lực nào thúc đẩy Trang đi làm thiện nguyện cho đồng bào"


LS Nha Trang: Dạ, hiện nay Trang đang làm việc trong một công ty Luật. Tuy nhiên Trang nhận thấy rằng trong thời điểm này, sự giúp đỡ cho người tỵ nạn trong việc định cư tại nước thứ ba là cần thiết và cấp bách hơn công việc Trang đang làm. Ba Mẹ Trang thường nói với Trang và em của Trang rằng ước muốn của hai người là dạy dỗ các con nên người và giúp đỡ đồng bào khi cần thiết. Gần đây Ba Trang có gửi đi những thỉnh nguyện thư SOSVietphi.com để xin chính phủ Canada cấp thêm visa cho đồng bào còn kẹt tại Phi. Vì vậy, Trang nghĩ nếu Trang đi Phi giúp đồng bào thì Ba Mẹ Trang chắc chắn sẽ vui lòng. Và Trang hứa với mình hôm làm lễ tốt nghiệp là sẽ vinh danh Ba Mẹ đã cực khổ nuôi chị em Trang nên người. Ngoài ra Trang cũng là thành viên trong Cộng đồng NVTD tại Victoria, nên Trang luôn luôn tự nhủ với lòng là sẽ cố gắng đóng góp những gì Trang có thể làm được. Mặt khác, Trang được sinh ra ở Phi, được qua Úc học thành tài sau hơn 20 năm, nay những người Việt kém may mắn vẫn còn bị kẹt lại, có người 15 năm hoặc hơn nữa. Họ không có tương lai thật là tội nghiệp, nên Trang thấy mình có bổn phận giúp đỡ họ, giống như những người Việt đi trước đã giúp đỡ gia đình Trang vậy đó.
SGT: Được biết Trang chưa trở thành Luật sư thực thụ. Tại sao Trang không chờ việc học của mình hoàn tất rồi sẽ đi"
LS Nha Trang: Hiện nay Trang đang học khóa luật sư tập sự. Cậu Thuần, bạn của Ba Mẹ Trang cũng là luật sư ở Sydney, là người trực tiếp khuyến khích Trang đi Phi và nói rằng nếu chờ đến cuối năm khi Trang trở thành luật sư thực thụ rồi mới đi giúp thì e rằng không còn người Việt tỵ nạn nào cần đến sự giúp đỡ của Trang nữa. Vả lại lúc này LS Trịnh Hội và tất cả đồng bào đang cần những người như Trang cho cuộc phỏng vấn đầu tiên của Phái đoàn Mỹ vào tháng 8 tới và sự chấp thuận của chính quyền Gia-Nã-Đại cho định cư 200 gia đình nên Trang quyết định xin Ba Mẹ đi ngay cho kịp.
Hơn nữa, trao đổi qua email với cô Linda Phillips, người Úc tại NSW, cô còn hai môn nữa mới hoàn tất chương trình học. Vậy mà chú có thể tượng được không, cô đã làm việc ròng rã 4 năm ở bên Phi cho văn phòng VCA rồi đó. Điều này Trang nghĩ cô thấy có những việc quan trọng và cấp thiết hơn việc lấy bằng Cử nhân Luật. Vì vậy, Trang cũng noi gương cô Linda...
SGT: Với quyết định đi Phi của Trang, Ba Mẹ và mọi người chung quanh chắc chắn ủng hộ Trang và tự hào về Trang lắm"
LS Nha Trang: Dạ có. Ba Mẹ Trang rất mừng vì Trang làm được công việc mà Ba Mẹ Trang không làm được. Ngoài ra bạn bè của Ba Mẹ và tất cả bà con đều ủng hộ Trang. Nhân đây, Trang cũng xin được gửi lời cám ơn các Bác, các Cô, Cậu trong “little group” Võ Tánh và Nữ Trung Học Nha Trang ở Úc đã đài thọ tiền vé máy bay và bảo hiểm cho Trang. Đặc biệt, Trang cũng xin cảm ơn cô Trần Thị Thu – Editor in chief báo Tin Viet News ở San Jose California Hoa kỳ đã tặng Trang $500 US. Đó là niềm khích lệ rất lớn đối với Trang.
SGT: Trang dự định đi chuyến này bao lâu"
LS Nha Trang: LS Trịnh Hội muốn Trang đi 6 tháng, và tùy theo tình hình Trang có thể ở lại lâu hơn 6 tháng để hoàn tất công việc.
SGT: Trước khi lên đường, Trang có điều gì nhắn nhủ không"
LS Nha Trang: Trước hết Trang xin cám ơn Ba Mẹ Trang đã thông cảm và ủng hộ quyết định của Trang. Sau đó toàn thể gia đình nội, ngoại, bạn bè của Ba Mẹ cũng như bạn bè của Trang đã ủng hộ từ vật chất lẫn tinh thần trong chuyến đi này. Trang xin hứa sẽ dùng sự hiểu biết của mình để giúp đỡ đồng bào trong việc sớm định cư tại Mỹ và Gia-Nã-Đại. Ngoài ra Trang cũng cám ơn luật sư Trịnh Hội đã cho Trang cơ hội thực hiện được giấc mơ phục vụ đồng bào mình ở Phi. Đồng thời các bác, các chú như ông Đoàn Việt Trung, Phan Đông Bích và Viễn Trinh có liên lạc để phỏng vấn Trang cũng như đã nhiệt tình cổ võ Trang. Trang cũng đặc biệt cám ơn Ls Thuần đã trực tiếp dàn xếp chuyến đi của Trang và “little group” Võ Tánh và Nữ Trung Học Nha Trang tại Úc đã ủng hộ tiền vé máy bay. Trang không biết có đáp lại được lòng mong mỏi của các chú, các bác không nhưng Trang sẽ cố gắng hết mình trong việc phục vụ bà con cô bác tại Phi.
SGT: Còn với đồng bào bên Phi, Trang có nhắn nhủ gì không"
LS Nha Trang: Trang muốn đến với đồng bào tại Phi với tư cách là một người Việt sinh tại Phi và nay trở về nơi chốn mình sinh ra để giúp đỡ đồng bào. Đối với họ, Trang chỉ may mắn thôi chứ không có gì đặc biệt. Ngoài ra Trang cũng hy vọng bạn bè thuộc thế hệ của Trang hoặc thế hệ sau Trang cũng sẽ đến với nhau bằng cảm xúc của trái tim tuổi trẻ để giúp đỡ đồng bào vươn lên trong hoàn cảnh khốn khó nơi đất khách quê người. Nhìn thấy họ được sung sướng, hạnh phúc thì Trang cũng sẽ sung sướng hạnh phúc theo.
SGT: Thay mặt độc giả Sàigòn Times, xin chân thành cảm ơn thì giờ qúy báu của Trang, và chúc Trang thượng lộ bình an, luôn luôn toại nguyện trong việc phục vụ đồng bào Việt tỵ nạn CS tại Phi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.