Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Chọn Chiếc Xe An Toàn Nhất Cho Con Trẻ Của Bạn

10/07/200700:00:00(Xem: 2550)

Có một điều chắc chắn là những người trẻ hay gây tai nạn xe nhiều nhất trong gia đình hơn là những thành viên khác, đó cũng là lý do nên chọn cho bọn trẻ những chiếc xe như thế nào được đánh giá là an toàn nhất hầu bảo vệ cho họ khỏi những nguy hiểm trên đường chạy, có nhiều bậc cha mẹ thì chọn cho con chiếc xe nội địa vì cho răng xe Mỹ dầy dặn và an toàn hơn xe nhập, có người cho hẳn con trẻ chiếc SUV vì họ nghỉ chiếc lớn an toàn hơn chiếc nhỏ" Vậy thì chiếc nào an toàn"

Nếu cha mẹ có đủ sức thì nên mua cho con chiếc xe mới bởi vì xe mới có nhiều đặc tính an toàn hơn chiếc xe cũ, đó là điều đương nhiên như trong xe mới có trang bị hệ thống túi hơi an toàn bên cạnh mà ở xe cũ khó thể nào có được-theo lời của Anne McCartt, giám đốc nghiên cứu lão thành của Insurance Institute thuộc IIHS.

Còn nữa, tuổi trẻ thường có những cú đụng xe gây chết người nhiều hơn người lớn, khi gây tai nạn thường là có một mình như, như chạy ra khỏi đường và hay thường làm lật xe, điều này có nghĩa là họ cần hệ thống ổn định xe và túi hơn an toàn bên hông nhiều hơn các thành viên khác trong gia đình.

Theo J. Peter Kissinger, giám đốc và là CEO của AAA Foundation for Traffic Safety “ Chọn lựa xe phải là vấn đề quan trọng, nên thảo luận kỷ với con em của bạn“

Đó cũng là chính xác những gì xảy ra trong gia đình của Bác sĩ Art Kellerman một người chăm sóc the Department of Emergency Medicine at Atlanta's Emory University.  Ông ta đã trông thấy nhiều thảm cảnh do sự lựa chọn xe cho bọn trẻ không đúng cách trong phòng săn sóc đặc biệt của mình, và đã hướng dẫn cho đứa con 17 tuổi của mình chọn xe để dùng, cả hai cha con đã ngồi xuống và thảo luận và họ có một bản danh sách xe để chọn.  Con trai ông thích chọn chiếc xe mạnh và có hệ thống âm thanh tốt.  Còn ông ta thì thích ‘an toàn, an toàn, bền bỉ và tiết kiệm.”

Kết quả là người cha đã thắng, và cả hai cha con đồng ý mua chiếc Honda Accord 4 máy với túi hơi an toàn bên hông và các màn hơi an toàn. Ông ta có lý bới vì người con thích kiểu dáng của chiếc xe.  Một năm sau khi mua chiếc xe, thì con trai ông trong khi lái xe tại một ngã tư với vận tốc cao đã không nhìn thấy rõ phía trước do đường cong và tai nạn xảy ra các túi hơi an toàn đã bung ra kịp lúc cứu cho anh ta khỏi bị thương vùng đầu và những chấn thương khác.

Kellerman cho biết “ đó là món tiền đáng giá mà tôi đã bỏ ra, vì bạn có thể luôn luôn mua được một chiếc xe khác, nhưng bạn không thể mua được một đứa con khác.”

Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là chúng tôi đề nghị bạn mua cho bọn trẻ chiếc BMW Series 7 hay Range Rover chẳng hạn.  Khi chọn chiếc xe an toàn nhất thì có 3 điểm chính là kích thước, tốc độ và có điểm bảo vệ hành khách trong các vụ va chạm thuộc loại cao.

Kích thước xe-đó là điều thực sự cho tất cả chúng ta và nó thực sự cần cho bọn trẻ, một chiếc xe cỡ trung hay cỡ lớn hơn có thể là sự khác nhau giữa cái sống và chết trong một vụ tai nạn.

Kissinger cho biết “đừng nên mua cho chúng những chiếc xe nhỏ và lại có độ lật cao,” vì “bọn trẻ chưa có đủ kỹ năng thoát hiểm trong một vụ tai nạn,”

Ngoài ra chưa có chứng cớ gì  tỏ ra là chiếc xe nhỏ lanh lẹn khi chúng nhỏ hơn về kích thước. Và nếu có thời giờ nhìn qua bản báo cáo tháng tư của IIHS về tỉ lệ tài xế tử nạn thì trong danh sách 16 chiếc xe có tai nạn cao nhất có đến 11 chiếc thuộc loại xe nhỏ.

Jeffrey trưởng cớ quan NHTSA trước đây cho biết một trưởng phòng cấp cứu đề nghị xe hơi nên có trọng lượng ít nhất 3,300 lbs cho các tay lái trẻ, nếu đúng thì việc đề nghị này đã loại ra những chiếc xe nhỏ trong danh sách chọn mua.  Có một số lựa chọn tốt cho các tay lái trẻ là chiếc Toyota Camry hay Honda Accord hơi dưới 3,300 lbs nhưng vẫn chấp nhận được.
cũng nên nhớ rằng chiếc xe nhỏ dù đạt được điểm 5 sao trong việc bảo vệ hành khách trên xe thì cũng đang được đánh giá cách mà chúng bảo vệ hành khách trong vụ đụng xe với chiếc xe cùng kích cỡ.  McCartt cho biết chiếc lớn hơn bảo vệ người ta trong đa số những vụ đụng xe, nhưng bọn trẻ lại không thích vì lớn là chán.

Hãng bảo hiểm State Farm đã nhận thấy nhiều hơn 1/3 tay lái trẻ sở hữu những chiếc nhỏ hay thuộc loại mini và tài xế 20 tuổi trở lên thì 50% thích những chiếc xe rất nhỏ.  Đó cũng là một lầm lẫn,  Kissinger cho biết “ Bạn thích chiếc nhỏ, nhưng không biết nó sẽ bị mất đi trong một vụ đụng xe nhất là với chiếc lớn hơn.”

Như vậy thì SUV ra sao" có tốt cho bọn trẻ hay không" Phần lớn các chuyên gia đều không nghỉ là tốt, cho dù chiếc này có tỉ lệ tử vong thấp trong nhóm xe, nhưng chúng lại khó thể điều khiển như ý trong trường hợp khẩn cấp, và nhất là những chiếc SUV loại cũ không có hệ thống ESC-hệ thống điện tử giúp ổn định xe và chúng hay có khuynh hướng dễ lật, không phải là chiếc xe dùng cho bọn trẻ mới tập lái.

Tốc độ có thể gây thương vong- chọn xe cho bọn nhỏ mà quá nhiều mã lực cũng không phải là điều tốt.  Tuổi trẻ thường hay mạo hiểm và trong tay lại có chiếc xe mạnh thì sao lại không thử"

Kissinger cho biết “ Nếu được lựa chọn hãy chọn chiếc xe ít mạnh hơn chiếc thể thao.”.  Thực ra trong danh sách tai nạn có tỉ lệ tử vong cao do xe nhỏ còn có  xe thể thao cũng có tai nạn tử vong cao không kém trong danh sách của IIHS như là chiếc Ford Mustang, Acura RSX, và Pontiac Sunfire.

AAA đề nghị cha mẹ cũng loại ra khỏi danh sách những chiếc xe nhanh nhất và chậm nhất, những chiếc xe chậm nhất cũng gây ra vấn đề khi đổi lane quá chậm trên xa lộ, cũng theo Jack Peet quản lý của community safety services for AAA Michigan cho rằng những chiếc xe có độ tăng tốc từ 0 đến 60 mph từ 8 đến 11 giây là an toàn cho tuổi trẻ, loại xe như vầy cũng dễ chọn chẳng hạn như một chiếc Camry là được.  Còn trong những ngày xưa thì dễ hơn, người ta chỉ cần chọn lấy chiếc Volvo 240 là được, còn hôm nay có nhiều lựa chọn hơn.

Còn yếu tố cuối cùng là điểm bảo vệ của xe cao-khi chọn chiếc xe để mua, nên kheo chọn chiếc nào có điểm va chạm từ  chính phủ hay IIHS, còn thiết bị thì chiếc xe nên có đủ các túi hơi an toàn cho hành khách trên xe, hệ thống thắng ABS, màn hơi an toàn bảo vệ phần đầu và hệ thống điều khiển ổn định xe, hệ thống này sẽ trở thành bắt buộc cho các xe từ đời 2012, nếu có thể được tìm các hệ thống cảnh báo tránh các tai nạn, hay hệ thống thắng trợ lực trong trường hợp khẩn cấp, còn trường hợp tìm chiếc xe cũ cho bọn nhỏ thì nên nhớ rằng xe cũ 3 hay 4 năm sẽ không có được hệ thống an toàn mới nhất, chỉ có xe cách đây 3 năm trở lại mới có  hệ thống ổn định xe hay túi hơi an toàn bên hông, nếu may mắn kiếm được chiếc xe có các tính chất an toàn trên  thì nên mua cho bọn trẻ.

Trong lúc tìm mua chiếc xe an toàn nhất cho tuổi trẻ nếu không có đủ ngân sách tìm cho được chiếc an toàn nhất thì cũng tìm cho ra chiếc an toàn nhất có thể trong phạm vi ngân sách gia đình của bạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.