Hôm nay,  
Việt Báo Online

AFVE Hội Luận Bàn Tròn Về Tình Hình Đất Nước VN

04/07/200700:00:00(Xem: 3480)
AFVE Hội Luận Bàn Tròn Về Tình Hình Đất Nước VN
(Paris-VNN) Trước những biến chuyển dồn dập trong nước, từ những vụ đàn áp các nhà đối kháng trong nước cho đến chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của chủ tịch nhà nước CSVN, Ủy Ban Pháp Việt Hỗ Trợ Tự Do Dân Chủ Việt Nam (AFVE: Association France - Vietnam d' Entraide) đã tổ chức một buổi hội luận bàn tròn thân mật để cùng nhau thảo luận về tình hình đất nước. Buổi hội luận đã diễn ra vào lúc 15 giờ ngày 1/7/2007 tại nhà thờ Saint Hyppolite, quận 13, thành phố Paris, dưới sự điều hợp của ông Bùi Xuân Quang, hội trưởng của AFVE.

Ban tổ chức đã nhận được những góp ý thảo luận từ nhiều nhà dân chủ trong nước như LM Phan Văn Lợi, các ông Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Chính Kết, và ở hải ngoại như các ông Nguyễn Minh Cần (Moscou - Nga), Nguyễn Ngọc Bích và Trần Phong Vũ (Hoa Kỳ). 50 người đã tham dự cuộc trao đổi. Hiện diện trong buổi họp này có nhiều khuôn mặt của cộng đồng người Việt tại Paris quan tâm đến những vấn đề của đất nước như các ông Trần Thanh Hiệp, Nguyễn Ngọc Đức, Bùi Tín, Mai Viết Triết, Lê Đình Thông, Nguyễn Ngọc Danh, Đỗ Mạnh Tri, Nguyễn Hữu Tấn Đức, Trần Đức Tường...

* Thảo luận về chuyến đi của Nguyễn Minh Triết sang Hoa Kỳ

Các ông Nguyễn Ngọc Bích, Trần Phong Vũ cũng như LM Phan văn Lợi đều nhận định rằng chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Nguyễn Minh Triết lần này hoàn toàn nhục nhã tuy có thu lượm được vài ký kết thương mại và sự nhấn mạnh về vấn đề nhân quyền của chính giới Hoa Kỳ lần này là một thắng lợi của phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ cho Việt Nam.

Những vấn đề được đặt ra là: vì sao Hoa Kỳ thay đổi thái độ, nhấn mạnh hơn về vấn đề nhân quyền so với lần diễn ra hội nghị APEC vào tháng 11/2006" Chúng ta đón nhận sự thay đổi này như thế nào" Vì sao Nguyễn Minh Triết chấp nhận đi Hoa Kỳ dù biết rằng sẽ bị làm nhục và sẽ không được Hoa kỳ tiếp đón như một vị quốc khách"

Cuộc thảo luận đưa đến một số nhận định như sau:

- Hoa Kỳ thay đổi thái độ vì: bị tổn thương khá nặng khi CSVN thẳng tay đàn áp, bắt bớ hàng loạt các nhà dân chủ ngay sau khi đạt được qui chế PNTR, lấy tên ra khỏi danh sách các nước cần quan tâm về tự do tôn giáo và nhất là được phép gia nhập WTO. Thêm vào đó, hành động ngăn cản đại sứ và dân biểu HK tiếp xúc với gia đình của những nhà đối kháng là một hành động lố bịch mà Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng thống Bush cảm thấy bị xúc phạm nặng nề.

Tổng thống Bush đã tuyên bố khi ra ứng cử lần thứ hai vào năm 2004 rằng nhân quyền sẽ là vấn đề mà Hoa Kỳ tập trung đẩy mạnh trong nhiệm kỳ này. Cuộc chiến Iraq đã được tiến hành với tiền đề được đưa ra là vì nhân quyền tại Iraq, nhưng hiện nay không đưa đến một kết quả nào. Với hai năm còn lại trước mặt, ông Bush quyết tâm tìm cho bằng được một thắng lợi nào đó về nhân quyền để lưu lại trong lịch sử và nhất là củng cố cho đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử năm 2008. Trong những nước độc tài còn lại hiện nay, Việt Nam là nơi mà Hoa Kỳ có thể tìm được thắng lợi trong ván bài này.

- Bản chất của sự thay đổi thái độ của Hoa Kỳ trong vấn đề nhân quyền là một lợi ích cho công cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ cho Việt Nam, vì vậy phong trào đối kháng Việt Nam cần tinh tế khai thác đúng mức để áp lực CSVN phải lùi bước, chứ không nên xem đây là một hành động bật đèn xanh của Hoa Kỳ hay lo sợ trở thành nô lệ của họ. Quan trọng là phong trào dân chủ Việt Nam phải phát triển, có đủ nội lực để nắm vai trò chủ động trong công cuộc đấu tranh này.

- Nguyễn Minh Triết vẫn chấp nhận đi Hoa Kỳ dù biết rằng có nhiều điều bất lợi, nhục nhã nhưng mục tiêu của CSVN là duy trì thế đu dây giữa Hoa Kỳ và Bắc Kinh; đồng thời CSVN muốn tạo một bộ mặt thân thiện, gần gũi với cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đặc biệt là ở Nam Cali, nơi quy tụ số lượng người Việt đông đảo nhất, để tạo hình ảnh được sự hậu thuẫn của cộng đồng người Việt hải ngoại.

* Hiện trạng của phong trào đấu tranh dân chủ ra sao sau đợt đàn áp vũ bão vừa qua của đảng CSVN" Làm thế nào để củng cố và phát triển phong trào"

Ông Nguyễn Minh Cần cũng như LM Phan Văn Lợi, ông Nguyễn Ngọc Bích đều nhận định rằng tuy có khó khăn nhưng phong trào dân chủ tại Việt Nam vẫn còn và đang tiếp tục bành trướng.

Cử tọa đồng ý với nhận định này và đề nghị thêm một số phương thức để củng cố và phát triển phong trào dân chủ như sau:

- Hiện nay, VC đã lùi bước rất nhiều và gần như chấp nhận sự lên tiếng riêng lẻ của từng cá nhân. Vì vậy chúng ta cần khuyến khích sao cho ngày càng có nhiều người bày tỏ công khai tư tưởng của mình.

- Điều mà CSVN lo ngại nhất là sự liên kết giữa các cá nhân, đoàn thể..., cho đây là một sự bất ổn và tìm mọi cách ngăn cản. Chúng ta cần vận động áp lực từ phía Hoa Kỳ và các nước Tây phương sao cho những sự liên kết, gặp gỡ giữa các thành phần đối kháng được diễn ra một cách an toàn và ngày càng dễ dàng hơn.
Hải ngoại cần tổ chức thành những cơ cấu nhẹ nhàng để tiếp ứng, hỗ trợ cho quốc nội về tài chánh cũng như tinh thần, đặc biệt là cần đẩy mạnh việc vận động áp lực quốc tế

- Ông Nguyễn Thanh Giang bày tỏ sự lo ngại về vấn đề chia rẽ, nói xấu giữa các thành phần dân chủ. Cử tọa cho rằng sự khác biệt, bất đồng giữa những cá nhân hay tập thể là một chuyện bình thường, thể hiện sự đa nguyên. Nhưng những khác biệt và bất đồng này cần được giải quyết bằng phương thức thảo luận để giảng hòa chứ không nên đưa ra trước công luận, điều này chỉ có lợi cho CS và họ sẽ khai thác tối đa sự rạn nứt này để đẩy phong trào dân chủ đi đến tan rã hàng ngũ vì nghi kỵ lẫn nhau.

- Ông Nguyễn Minh Cần khẳng định phương thức đấu tranh bất bạo động hiện nay là thích hợp nhất, nhưng điều này cần được sự ủng hộ rộng rãi của quảng đại quần chúng. Vì thế phong trào dân chủ cần đẩy mạnh các phương tiện thông tin và liên lạc để ngày càng có nhiều người tham gia hơn nữa, cần nỗ lực đẩy mạnh các tổ chức về mặt dân sinh dân quyền để hình thành một xã hội công dân, dần dần tách rời khỏi sự kiểm soát của chính quyền CSVN.

Trong tiến trình vận động quốc tế, ông Nguyễn Chính Kết đã nêu vài thắc mắc của chính giới ngoại quốc mà cộng đồng người Việt có thể gặp phải như kinh tế sẽ giúp chuyển hóa chính trị hay không - điều này chắc chắn là không thực tế vì những chế độ độc tài không bao giờ tự ý từ bỏ quyền lực; vì sao các chức sắc tôn giáo lại đấu tranh chính trị, đòi hỏi nhân quyền - vì đấu tranh chính trị đòi hỏi nhân quyền mới là phương thức rốt ráo, tôn giáo chỉ là một lãnh vực trong nhân quyền mà thôi; ngoài ra, ông cũng tin rằng việc con cái cán bộ nhà nước CSVN du học ở các nước Âu Mỹ sẽ không mang lại sự thay đổi nào cho đất nước nếu họ vẫn còn tham vọng giữ vững độc quyền cai trị.

Về những góp ý đại cương, ông Nguyễn Khắc Toàn đã chứng minh rằng chính chế độ độc tài toàn trị của CSVN đã làm cản trở bước tiến của dân tộc Việt Nam.
Cuộc hội luận kết thúc vào lúc 18 giờ sau phần thảo luận về những nỗ lực giúp đỡ, khích lệ những người tham gia đấu tranh trong nước, bằng cách vận động đồng bào hải ngoại đóng góp thường xuyên vào một quỹ hỗ trợ dân chủ, viết thư thăm hỏi những người đang bị giam trong tù để an ủi và khích lệ tinh thần đấu tranh của họ.
Sau 3 giờ thảo luận, có lẽ mỗi tham dự viên sẽ tìm được cho mình ít nhất một hành động cụ thể để góp phần vào việc nuôi dưỡng và phát triển phong trào dân chủ với niềm hy vọng công cuộc đấu tranh này sẽ mau chóng thành công trong khúc quanh mới của bối cảnh thế giới hiện nay. (AFVE)

17/08/2019(Xem: 327)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 401)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 715)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 883)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 841)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 648)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 546)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1428)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 945)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 378)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
14/08/2019(Xem: 964)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 1004)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1142)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 780)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
14/08/2019(Xem: 202)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng