Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

AFVE Hội Luận Bàn Tròn Về Tình Hình Đất Nước VN

04/07/200700:00:00(Xem: 4012)
(Paris-VNN) Trước những biến chuyển dồn dập trong nước, từ những vụ đàn áp các nhà đối kháng trong nước cho đến chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của chủ tịch nhà nước CSVN, Ủy Ban Pháp Việt Hỗ Trợ Tự Do Dân Chủ Việt Nam (AFVE: Association France - Vietnam d' Entraide) đã tổ chức một buổi hội luận bàn tròn thân mật để cùng nhau thảo luận về tình hình đất nước. Buổi hội luận đã diễn ra vào lúc 15 giờ ngày 1/7/2007 tại nhà thờ Saint Hyppolite, quận 13, thành phố Paris, dưới sự điều hợp của ông Bùi Xuân Quang, hội trưởng của AFVE.

Ban tổ chức đã nhận được những góp ý thảo luận từ nhiều nhà dân chủ trong nước như LM Phan Văn Lợi, các ông Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Chính Kết, và ở hải ngoại như các ông Nguyễn Minh Cần (Moscou - Nga), Nguyễn Ngọc Bích và Trần Phong Vũ (Hoa Kỳ). 50 người đã tham dự cuộc trao đổi. Hiện diện trong buổi họp này có nhiều khuôn mặt của cộng đồng người Việt tại Paris quan tâm đến những vấn đề của đất nước như các ông Trần Thanh Hiệp, Nguyễn Ngọc Đức, Bùi Tín, Mai Viết Triết, Lê Đình Thông, Nguyễn Ngọc Danh, Đỗ Mạnh Tri, Nguyễn Hữu Tấn Đức, Trần Đức Tường...

* Thảo luận về chuyến đi của Nguyễn Minh Triết sang Hoa Kỳ

Các ông Nguyễn Ngọc Bích, Trần Phong Vũ cũng như LM Phan văn Lợi đều nhận định rằng chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Nguyễn Minh Triết lần này hoàn toàn nhục nhã tuy có thu lượm được vài ký kết thương mại và sự nhấn mạnh về vấn đề nhân quyền của chính giới Hoa Kỳ lần này là một thắng lợi của phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ cho Việt Nam.

Những vấn đề được đặt ra là: vì sao Hoa Kỳ thay đổi thái độ, nhấn mạnh hơn về vấn đề nhân quyền so với lần diễn ra hội nghị APEC vào tháng 11/2006" Chúng ta đón nhận sự thay đổi này như thế nào" Vì sao Nguyễn Minh Triết chấp nhận đi Hoa Kỳ dù biết rằng sẽ bị làm nhục và sẽ không được Hoa kỳ tiếp đón như một vị quốc khách"

Cuộc thảo luận đưa đến một số nhận định như sau:

- Hoa Kỳ thay đổi thái độ vì: bị tổn thương khá nặng khi CSVN thẳng tay đàn áp, bắt bớ hàng loạt các nhà dân chủ ngay sau khi đạt được qui chế PNTR, lấy tên ra khỏi danh sách các nước cần quan tâm về tự do tôn giáo và nhất là được phép gia nhập WTO. Thêm vào đó, hành động ngăn cản đại sứ và dân biểu HK tiếp xúc với gia đình của những nhà đối kháng là một hành động lố bịch mà Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng thống Bush cảm thấy bị xúc phạm nặng nề.

Tổng thống Bush đã tuyên bố khi ra ứng cử lần thứ hai vào năm 2004 rằng nhân quyền sẽ là vấn đề mà Hoa Kỳ tập trung đẩy mạnh trong nhiệm kỳ này. Cuộc chiến Iraq đã được tiến hành với tiền đề được đưa ra là vì nhân quyền tại Iraq, nhưng hiện nay không đưa đến một kết quả nào. Với hai năm còn lại trước mặt, ông Bush quyết tâm tìm cho bằng được một thắng lợi nào đó về nhân quyền để lưu lại trong lịch sử và nhất là củng cố cho đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử năm 2008. Trong những nước độc tài còn lại hiện nay, Việt Nam là nơi mà Hoa Kỳ có thể tìm được thắng lợi trong ván bài này.

- Bản chất của sự thay đổi thái độ của Hoa Kỳ trong vấn đề nhân quyền là một lợi ích cho công cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ cho Việt Nam, vì vậy phong trào đối kháng Việt Nam cần tinh tế khai thác đúng mức để áp lực CSVN phải lùi bước, chứ không nên xem đây là một hành động bật đèn xanh của Hoa Kỳ hay lo sợ trở thành nô lệ của họ. Quan trọng là phong trào dân chủ Việt Nam phải phát triển, có đủ nội lực để nắm vai trò chủ động trong công cuộc đấu tranh này.

- Nguyễn Minh Triết vẫn chấp nhận đi Hoa Kỳ dù biết rằng có nhiều điều bất lợi, nhục nhã nhưng mục tiêu của CSVN là duy trì thế đu dây giữa Hoa Kỳ và Bắc Kinh; đồng thời CSVN muốn tạo một bộ mặt thân thiện, gần gũi với cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đặc biệt là ở Nam Cali, nơi quy tụ số lượng người Việt đông đảo nhất, để tạo hình ảnh được sự hậu thuẫn của cộng đồng người Việt hải ngoại.


* Hiện trạng của phong trào đấu tranh dân chủ ra sao sau đợt đàn áp vũ bão vừa qua của đảng CSVN" Làm thế nào để củng cố và phát triển phong trào"

Ông Nguyễn Minh Cần cũng như LM Phan Văn Lợi, ông Nguyễn Ngọc Bích đều nhận định rằng tuy có khó khăn nhưng phong trào dân chủ tại Việt Nam vẫn còn và đang tiếp tục bành trướng.

Cử tọa đồng ý với nhận định này và đề nghị thêm một số phương thức để củng cố và phát triển phong trào dân chủ như sau:

- Hiện nay, VC đã lùi bước rất nhiều và gần như chấp nhận sự lên tiếng riêng lẻ của từng cá nhân. Vì vậy chúng ta cần khuyến khích sao cho ngày càng có nhiều người bày tỏ công khai tư tưởng của mình.

- Điều mà CSVN lo ngại nhất là sự liên kết giữa các cá nhân, đoàn thể..., cho đây là một sự bất ổn và tìm mọi cách ngăn cản. Chúng ta cần vận động áp lực từ phía Hoa Kỳ và các nước Tây phương sao cho những sự liên kết, gặp gỡ giữa các thành phần đối kháng được diễn ra một cách an toàn và ngày càng dễ dàng hơn.
Hải ngoại cần tổ chức thành những cơ cấu nhẹ nhàng để tiếp ứng, hỗ trợ cho quốc nội về tài chánh cũng như tinh thần, đặc biệt là cần đẩy mạnh việc vận động áp lực quốc tế

- Ông Nguyễn Thanh Giang bày tỏ sự lo ngại về vấn đề chia rẽ, nói xấu giữa các thành phần dân chủ. Cử tọa cho rằng sự khác biệt, bất đồng giữa những cá nhân hay tập thể là một chuyện bình thường, thể hiện sự đa nguyên. Nhưng những khác biệt và bất đồng này cần được giải quyết bằng phương thức thảo luận để giảng hòa chứ không nên đưa ra trước công luận, điều này chỉ có lợi cho CS và họ sẽ khai thác tối đa sự rạn nứt này để đẩy phong trào dân chủ đi đến tan rã hàng ngũ vì nghi kỵ lẫn nhau.

- Ông Nguyễn Minh Cần khẳng định phương thức đấu tranh bất bạo động hiện nay là thích hợp nhất, nhưng điều này cần được sự ủng hộ rộng rãi của quảng đại quần chúng. Vì thế phong trào dân chủ cần đẩy mạnh các phương tiện thông tin và liên lạc để ngày càng có nhiều người tham gia hơn nữa, cần nỗ lực đẩy mạnh các tổ chức về mặt dân sinh dân quyền để hình thành một xã hội công dân, dần dần tách rời khỏi sự kiểm soát của chính quyền CSVN.

Trong tiến trình vận động quốc tế, ông Nguyễn Chính Kết đã nêu vài thắc mắc của chính giới ngoại quốc mà cộng đồng người Việt có thể gặp phải như kinh tế sẽ giúp chuyển hóa chính trị hay không - điều này chắc chắn là không thực tế vì những chế độ độc tài không bao giờ tự ý từ bỏ quyền lực; vì sao các chức sắc tôn giáo lại đấu tranh chính trị, đòi hỏi nhân quyền - vì đấu tranh chính trị đòi hỏi nhân quyền mới là phương thức rốt ráo, tôn giáo chỉ là một lãnh vực trong nhân quyền mà thôi; ngoài ra, ông cũng tin rằng việc con cái cán bộ nhà nước CSVN du học ở các nước Âu Mỹ sẽ không mang lại sự thay đổi nào cho đất nước nếu họ vẫn còn tham vọng giữ vững độc quyền cai trị.

Về những góp ý đại cương, ông Nguyễn Khắc Toàn đã chứng minh rằng chính chế độ độc tài toàn trị của CSVN đã làm cản trở bước tiến của dân tộc Việt Nam.
Cuộc hội luận kết thúc vào lúc 18 giờ sau phần thảo luận về những nỗ lực giúp đỡ, khích lệ những người tham gia đấu tranh trong nước, bằng cách vận động đồng bào hải ngoại đóng góp thường xuyên vào một quỹ hỗ trợ dân chủ, viết thư thăm hỏi những người đang bị giam trong tù để an ủi và khích lệ tinh thần đấu tranh của họ.
Sau 3 giờ thảo luận, có lẽ mỗi tham dự viên sẽ tìm được cho mình ít nhất một hành động cụ thể để góp phần vào việc nuôi dưỡng và phát triển phong trào dân chủ với niềm hy vọng công cuộc đấu tranh này sẽ mau chóng thành công trong khúc quanh mới của bối cảnh thế giới hiện nay. (AFVE)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.