Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Ngỏ Gửi Ong N.M. Triết, Chủ Tịch Nhà Nước CSVN

21/06/200700:00:00(Xem: 10494)

Thưa ông Triết:

Nhân dịp ông viếng thăm Hoa kỳ lần đầu tiên , tôi viết lá thư ngỏ này để bày tỏ nỗi quan tâm của cộng đồng người Việt sống ở Hoa Kỳ về hiện tình độc tài đảng trị ở Việt Nam. Chúng tôi người Việt tụ do vì nghĩa đồng bào có bổn phận phải nói lên nói nỗi uất ức, sự căm thù của đồng bào quốc nội  trong khi những người Việt yêu nước  như luật sư Lê thị Công Nhân, luật sư Nguyễn văn Đài, nhà báo Vũ Bình và hàng ngàn chiến sĩ nhân quyền  đang bị giam cầm tù tội vì họ dám nói lên chính kiến yêu nước khác biệt  và bênh vực những  nạn nhân đang bị tước đọat quyền làm người.

Thưa ông Triet, tôi tin chắc rằng ông đã được tường trình về lời kêu gọi hòa giải dân tộc của cựư thủ tướng Võ văn Kiệt trong một cuộc phỏng vấn mới đây của đài BBC do phóng viên Xuân Hồng thực hiện. Ông Kiệt nói rằng : “ Kẻ thù của Việt Nam là Pháp trước đây, kẻ thù Việt Nam là Mỹ sau này, kẻ thù Việt Nam là Trung Quốc đánh chiếm biên giới phía Bắc nước ta mà chúng ta cũng khép lại quá khứ được thì tại sao chúng ta lại không khép lại qua khứ ấy mà lại cứ đố kỵ lẫn nhau.”

Thưa ông Triết và ông Kiệt, tiền nhân của chúng ta đa để lại những bài học lịch sử răn dạy rằng chúng ta phải quên hận thù với kẻ thù ngoại xâm để duy trì hòa bình va bảo toàn nền độc lập của xứ sở. Dẫn chứng lịch sử là vua Quang Trung thống lĩnh 100,000 quân  dù đã đánh bại quân nhà Thanh trong vài ngày vào  dịp tết năm 1789 và sau chiến thắng đó, vua Quang Trung đã gửi một phái đòan sang cầu hòa với triều đình nhà Thanh. Trước đó vua Lê Lợi  sau 10 năm trường kỳ kháng chiến đã đuổi được giặc  Minh ra khỏi bờ cõi cũng đã gửi phái đòan Việt Nam sang Trung Quốc để nghị hòa. Thực tình mà nói, không ai ngạc nhiên khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lại bắt tay thân thiện với kẻ thù cũ là Pháp, là Mỹ và Trung cộng. Sự thân thiện với Pháp và với Mỹ là để xin viện trợ kinh tế và nhất là dựa vào bóng Mỹ để Tàu cộng đỡ ức hiếp ,bắt nạt đàn em chư hầu.

Chúng tôi những người Việt ở trong và ngoài nước xin minh định rằng không có sự hận thù giữa đồng bào ở trong nước với cộng đồng người Việt  tỵ nạn cộng sản đang sống ở nước ngòai. Chứng cớ hiển nhiên là mỗi khi có thiên tai bão lụt, hạn hán ở trong nước, cộng đồng người Việt ở khắp các nơi trên thế giới đều vội vàng quyên góp kẻ it người nhiều  gửi về trong nước để cứu giúp các nạn nhân thiên tai bão lụt . Hơn thế nữa, các phái đòan y tế và xã hội ở hải ngọai đã và đang thường xuyên về nước để chữa bệnh , phát thuốc cho những đồng bào nghèo sống ở vùng sâu vùng xa và giúp gạo tiền, quần áo cho những  người kém may mắn đang mắc các bệnh hiểm nghèo và các cụ cao niên đơn côi không  người thân thích.

 Sự hận thù  đã có và hiện đang càng ngày càng sôi sục ở Việt Nam đó là sự căm thù, uất hận của nhân dân Việt Nam với nhà cầm quyền  và tập đòan lãnh đạo cộng sản vì nhóm thiểu số lãnh đạo này đã mù quáng theo chủ nghĩa Marx Lenin khiến hàng triệu đồng bào chết  oan uổng . Sau hiệp định Geneve năm 1954, chính quyền cộng sản Việt Nam cai tri nửa miền đất nước  phát động phong trào cải cách ruộng đất năm 1956 đã giết hàng triệu nông dân vô tội với khẩu hiệu “ Trí, phú, địa , hào; đào tận gốc trốc tận rễ.” Miền Bắc Việt Nam đã không phát triển phồn thịnh như ở Miền Nam dưới chính thể cộng hòa vì nhân dân miền Bắc bị kiềm kẹp bởi một nhóm thiểu số cuồng tín , mê hoặc bởi chủ thuyết cộng sản lỗi thời . Trong 15 năm chiến tranh tương tàn từ 1960 đến 1975 do Cộng sản miền Bắc xâm lăng miền Nam khiến hàng triệu gia đình ở miền Bắc và miền Nam chịu cảnh cha mất con,vợ mất chồng và hàng trăm ngàn thanh niên tuấn tú của miền Bắc đã bị chết vô nghĩa trên các chiến trường  miền Nam.

 Năm 1975 khi hòa bình vãn hồi, cảnh tang tóc vẫn tiếp diễn dù tiếng súng đã ngừng nổ trên quê hương .Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, gần 30 triệu đồng bào miền Nam trở thành  tay trắng vì nhà cửa bị tịch thu, của cải bị tước đọat với những đợt đánh tư sản và đổi tiền. Tồi tệ hơn nữa là nguồn nhân lực, tài lực và trí lực của miền Nam bị tiêu diệt hòan tòan khi gần nửa triệu quân dân cán chính miền Nam  bị đi tù cải tạo không có ngày về với hàng trăm ngàn người đã chết vì bệnh tật và đói rét trong trại tù cải tạo.  Lịch sử chính trị của tổ quốc Việt Nam chưa bao giờ có một biến có vô cùng thê thảm với hàng triệu người bỏ nước ra đi trên những con thuyền đánh cá nhỏ bé để  tìm tự do nơi xứ lạ quê người. Hàng trăm ngàn người lớn bé, già trẻ, nam nữ đã bị bỏ thây trong lòng biển Thái Bình Dương. Hận thù vô cùng đắng cay ấy làm sao quên được trong lòng mỗi người Việt Nam ; cảnh tang thương chết chóc ấy đã lằm chấn động lương tâm của tòan thể thế giới  khiến một hội nghị quốc tế  được triệu tập để  cứu vớt những người Việt vượt biển tỵ nạn đang bị bọn cướp biển giết chóc, hãm hiếp đàn bà và trẻ em.

Thưa ông chủ tịch nước, tập đòan lãnh đạo cộng sản có thể làm cho mọi người Việt  quên hết hận thù với  cộng sản bằng những hành động cụ thể vì sự hưng thịnh của tổ quốc. Những hành động yêu nước cụ thể đó là :

1-Phóng thích tức thời và vô điều kiện những tù nhân chính trị và các nhà tranh đấu cho nhân quyền.

2- Cho phép các đảng phái chính trị được tự do thành lập và hoạt động công khai.

3- Tổ chức một cuộc bau cử và ứng cử tự do dưới sự giám sát của quốc tế.

4- Quốc hội dân chủ được nhân dân bàu ra sẽ giữ vai trò soạn thảo một bản hiến pháp  mới cho nước Viet Nam trong đó hiến pháp xác nhận quyền làm chủ đất nước thuộc về toàn dân.

Nếu thấy cần có một sự đối thoại công khai như ông Kiệt đề nghị , chúng tôi nghĩ rằng cần triệu    tập một hội nghị Diên Hồng để các nhân tài ở trong  và ngoài nước có cơ hội trình bầy các dự án xây dựng và phát triển  đất nước . Chính cựu thủ tướng Kiệt xác nhận rằng “Có hàng trăm con đường yêu nước khác nhau.Tổ quốc Viet Nnam không phải của riêng một đảng, một phe phái, một tôn giáo nào.”       

 Trong khi chờ đợi triệu tập  một hội nghị Diên Hồng , tại sao ông Triết  không chính thức mời gọi một cách công khai các nhân tài người Việt đang sống ở nước Mỹ để mọi người ngồi nói huyện với nhau một cách thẳng thắn vì lợi ich và tiền đồ tổ quốc.  Xin nhắc ông đừng tụ tập bọn lâu la chỉ biết gọi dạ bảo vâng rồi sau đó ông khoe khoang là đã gặp các Việt kiều yêu nước.

Thưa ông chủ tịch Triết, động lực khiến tôi viết lá thư ngỏ này tới ông vì nặng tình với đất nước quê hương cũng giống như thâm tình sâu đậm của hàng trăm ngàn ngườiViệt đang sống lưu vong. Câu nói đầy tình cảm dân tộc của cựu thủ tướng Kiệt làm chúng tôi vô cùng cảm động là : ‘ Đất nước Việt Nam, giang sơn Việt Nam cùng mọi thành quả của nền văn hóa Việt Nam không phải của riêng ai mà là tài sản chung của mọi người Việt nam, của cả dân tộc Việt Nam.’

June 18,2007-06

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.