Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Ngỏ Gửi Ong N.M. Triết, Chủ Tịch Nhà Nước CSVN

21/06/200700:00:00(Xem: 10116)

Thưa ông Triết:

Nhân dịp ông viếng thăm Hoa kỳ lần đầu tiên , tôi viết lá thư ngỏ này để bày tỏ nỗi quan tâm của cộng đồng người Việt sống ở Hoa Kỳ về hiện tình độc tài đảng trị ở Việt Nam. Chúng tôi người Việt tụ do vì nghĩa đồng bào có bổn phận phải nói lên nói nỗi uất ức, sự căm thù của đồng bào quốc nội  trong khi những người Việt yêu nước  như luật sư Lê thị Công Nhân, luật sư Nguyễn văn Đài, nhà báo Vũ Bình và hàng ngàn chiến sĩ nhân quyền  đang bị giam cầm tù tội vì họ dám nói lên chính kiến yêu nước khác biệt  và bênh vực những  nạn nhân đang bị tước đọat quyền làm người.

Thưa ông Triet, tôi tin chắc rằng ông đã được tường trình về lời kêu gọi hòa giải dân tộc của cựư thủ tướng Võ văn Kiệt trong một cuộc phỏng vấn mới đây của đài BBC do phóng viên Xuân Hồng thực hiện. Ông Kiệt nói rằng : “ Kẻ thù của Việt Nam là Pháp trước đây, kẻ thù Việt Nam là Mỹ sau này, kẻ thù Việt Nam là Trung Quốc đánh chiếm biên giới phía Bắc nước ta mà chúng ta cũng khép lại quá khứ được thì tại sao chúng ta lại không khép lại qua khứ ấy mà lại cứ đố kỵ lẫn nhau.”

Thưa ông Triết và ông Kiệt, tiền nhân của chúng ta đa để lại những bài học lịch sử răn dạy rằng chúng ta phải quên hận thù với kẻ thù ngoại xâm để duy trì hòa bình va bảo toàn nền độc lập của xứ sở. Dẫn chứng lịch sử là vua Quang Trung thống lĩnh 100,000 quân  dù đã đánh bại quân nhà Thanh trong vài ngày vào  dịp tết năm 1789 và sau chiến thắng đó, vua Quang Trung đã gửi một phái đòan sang cầu hòa với triều đình nhà Thanh. Trước đó vua Lê Lợi  sau 10 năm trường kỳ kháng chiến đã đuổi được giặc  Minh ra khỏi bờ cõi cũng đã gửi phái đòan Việt Nam sang Trung Quốc để nghị hòa. Thực tình mà nói, không ai ngạc nhiên khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lại bắt tay thân thiện với kẻ thù cũ là Pháp, là Mỹ và Trung cộng. Sự thân thiện với Pháp và với Mỹ là để xin viện trợ kinh tế và nhất là dựa vào bóng Mỹ để Tàu cộng đỡ ức hiếp ,bắt nạt đàn em chư hầu.

Chúng tôi những người Việt ở trong và ngoài nước xin minh định rằng không có sự hận thù giữa đồng bào ở trong nước với cộng đồng người Việt  tỵ nạn cộng sản đang sống ở nước ngòai. Chứng cớ hiển nhiên là mỗi khi có thiên tai bão lụt, hạn hán ở trong nước, cộng đồng người Việt ở khắp các nơi trên thế giới đều vội vàng quyên góp kẻ it người nhiều  gửi về trong nước để cứu giúp các nạn nhân thiên tai bão lụt . Hơn thế nữa, các phái đòan y tế và xã hội ở hải ngọai đã và đang thường xuyên về nước để chữa bệnh , phát thuốc cho những đồng bào nghèo sống ở vùng sâu vùng xa và giúp gạo tiền, quần áo cho những  người kém may mắn đang mắc các bệnh hiểm nghèo và các cụ cao niên đơn côi không  người thân thích.

 Sự hận thù  đã có và hiện đang càng ngày càng sôi sục ở Việt Nam đó là sự căm thù, uất hận của nhân dân Việt Nam với nhà cầm quyền  và tập đòan lãnh đạo cộng sản vì nhóm thiểu số lãnh đạo này đã mù quáng theo chủ nghĩa Marx Lenin khiến hàng triệu đồng bào chết  oan uổng . Sau hiệp định Geneve năm 1954, chính quyền cộng sản Việt Nam cai tri nửa miền đất nước  phát động phong trào cải cách ruộng đất năm 1956 đã giết hàng triệu nông dân vô tội với khẩu hiệu “ Trí, phú, địa , hào; đào tận gốc trốc tận rễ.” Miền Bắc Việt Nam đã không phát triển phồn thịnh như ở Miền Nam dưới chính thể cộng hòa vì nhân dân miền Bắc bị kiềm kẹp bởi một nhóm thiểu số cuồng tín , mê hoặc bởi chủ thuyết cộng sản lỗi thời . Trong 15 năm chiến tranh tương tàn từ 1960 đến 1975 do Cộng sản miền Bắc xâm lăng miền Nam khiến hàng triệu gia đình ở miền Bắc và miền Nam chịu cảnh cha mất con,vợ mất chồng và hàng trăm ngàn thanh niên tuấn tú của miền Bắc đã bị chết vô nghĩa trên các chiến trường  miền Nam.

 Năm 1975 khi hòa bình vãn hồi, cảnh tang tóc vẫn tiếp diễn dù tiếng súng đã ngừng nổ trên quê hương .Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, gần 30 triệu đồng bào miền Nam trở thành  tay trắng vì nhà cửa bị tịch thu, của cải bị tước đọat với những đợt đánh tư sản và đổi tiền. Tồi tệ hơn nữa là nguồn nhân lực, tài lực và trí lực của miền Nam bị tiêu diệt hòan tòan khi gần nửa triệu quân dân cán chính miền Nam  bị đi tù cải tạo không có ngày về với hàng trăm ngàn người đã chết vì bệnh tật và đói rét trong trại tù cải tạo.  Lịch sử chính trị của tổ quốc Việt Nam chưa bao giờ có một biến có vô cùng thê thảm với hàng triệu người bỏ nước ra đi trên những con thuyền đánh cá nhỏ bé để  tìm tự do nơi xứ lạ quê người. Hàng trăm ngàn người lớn bé, già trẻ, nam nữ đã bị bỏ thây trong lòng biển Thái Bình Dương. Hận thù vô cùng đắng cay ấy làm sao quên được trong lòng mỗi người Việt Nam ; cảnh tang thương chết chóc ấy đã lằm chấn động lương tâm của tòan thể thế giới  khiến một hội nghị quốc tế  được triệu tập để  cứu vớt những người Việt vượt biển tỵ nạn đang bị bọn cướp biển giết chóc, hãm hiếp đàn bà và trẻ em.

Thưa ông chủ tịch nước, tập đòan lãnh đạo cộng sản có thể làm cho mọi người Việt  quên hết hận thù với  cộng sản bằng những hành động cụ thể vì sự hưng thịnh của tổ quốc. Những hành động yêu nước cụ thể đó là :

1-Phóng thích tức thời và vô điều kiện những tù nhân chính trị và các nhà tranh đấu cho nhân quyền.

2- Cho phép các đảng phái chính trị được tự do thành lập và hoạt động công khai.

3- Tổ chức một cuộc bau cử và ứng cử tự do dưới sự giám sát của quốc tế.

4- Quốc hội dân chủ được nhân dân bàu ra sẽ giữ vai trò soạn thảo một bản hiến pháp  mới cho nước Viet Nam trong đó hiến pháp xác nhận quyền làm chủ đất nước thuộc về toàn dân.

Nếu thấy cần có một sự đối thoại công khai như ông Kiệt đề nghị , chúng tôi nghĩ rằng cần triệu    tập một hội nghị Diên Hồng để các nhân tài ở trong  và ngoài nước có cơ hội trình bầy các dự án xây dựng và phát triển  đất nước . Chính cựu thủ tướng Kiệt xác nhận rằng “Có hàng trăm con đường yêu nước khác nhau.Tổ quốc Viet Nnam không phải của riêng một đảng, một phe phái, một tôn giáo nào.”       

 Trong khi chờ đợi triệu tập  một hội nghị Diên Hồng , tại sao ông Triết  không chính thức mời gọi một cách công khai các nhân tài người Việt đang sống ở nước Mỹ để mọi người ngồi nói huyện với nhau một cách thẳng thắn vì lợi ich và tiền đồ tổ quốc.  Xin nhắc ông đừng tụ tập bọn lâu la chỉ biết gọi dạ bảo vâng rồi sau đó ông khoe khoang là đã gặp các Việt kiều yêu nước.

Thưa ông chủ tịch Triết, động lực khiến tôi viết lá thư ngỏ này tới ông vì nặng tình với đất nước quê hương cũng giống như thâm tình sâu đậm của hàng trăm ngàn ngườiViệt đang sống lưu vong. Câu nói đầy tình cảm dân tộc của cựu thủ tướng Kiệt làm chúng tôi vô cùng cảm động là : ‘ Đất nước Việt Nam, giang sơn Việt Nam cùng mọi thành quả của nền văn hóa Việt Nam không phải của riêng ai mà là tài sản chung của mọi người Việt nam, của cả dân tộc Việt Nam.’

June 18,2007-06

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.