Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Ở San Jose: Ồn Ào, Sôi Nổi Đã Lắng Xuống

09/06/200700:00:00(Xem: 5763)

Kansen Chu, tân nghị viên SJ

 Kết quả cuộc bầu cử đặc biệt ngày 5-6 ở San Jose để điền khuyết ghế nghị viên đơn vị 4 đã có. Đa số cử tri chọn ứng viên Kansen Chu, người Mỹ gốc Đài Loan – 7.143 phiếu (65%). Trong khi đó bà Hon Liên được 3.914 phiếu (35%).Cuộc tranh cử chức nghị viên đơn vị 4 là một cuộc vận động kéo dài, sôi nổi, ồn ào và gây xôn xao trong cộng đồng người Việt ở đây.

Chuyện bắt đầu từ 7 tháng trước, khi kết quả bầu cử tháng 11-2006 được công bố và ông Chuck Reed, đang làm nghị viên đơn vị 4, được cử tri tín nhiệm bầu làm thị trưởng thành phố San Jose. Từ thời điểm đó, cuộc tranh cử tìm người thay thế ông Reed đã diễn ra ngay khi ông tiến cử một người vượt biển gốc Việt-Hoa, quê ở Bạc Liêu, bà Hon Lien.

Cuộc vận động kéo dài cho đến ngày 5-6 với nhiều xôn xao, bùng nổ tranh cãi, nhiều khi đi đến mạ lị, phỉ báng trong cộng đồng người Việt ở San Jose.

Trong cuộc bầu cử tổ chức đầu tháng Ba vừa qua, có tất cả 8 ứng viên tranh cử, nhưng vì không ai được 50% + 1 phiếu nên hai ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ phải vào chung kết ngày 5 tháng 6 vừa rồi.

Hai người đã được nhiều phiếu nhất là hai ứng viên gốc châu Á, ông Kansen Chu với 2.952 phiếu (31%) và bà Hon Liên được 2.356 phiếu (25%). Một ứng viên gốc Việt khác là ông Bryan Đỗ về thứ ba với 1.758 phiếu (19%). Năm ứng viên khác chia nhau số phiếu còn lại trong tổng số 9.522 lá phiếu đã được cử tri lựa chọn.

Cuộc vận động tranh cử vòng hai của ông Chu và bà Liên trở nên một đấu trường chính trị cho những hội đoàn, tổ chức người Việt trong vùng vì quan điểm bênh chống dành cho một trong hai ứng viên.

Bà Liên, một thương gia 40 tuổi, gặp chống đối từ một số người Việt vì bà và gia đình trong nhiều năm qua đã thành lập cơ sở xuất nhập cảng hải sản ở Việt Nam và bà đã từng tham dự liên hoan đón Tết do tổng lãnh sự quán Việt Nam ở San Francisco tổ chức, cho dù trong lúc tranh cử bà đã phát biểu lập trường vinh danh Cờ Vàng và tranh đấu cho tự do, dân chủ ở Việt Nam. Bà được sự ủng hộ của một số cựu tướng lãnh Việt Nam Cộng Hoà như Nguyễn Khắc Bình, Trần Văn Chơn, Lâm Quang Thi, Trần Thanh Điền.

Ông Chu, 56 tuổi, cũng nêu thành tích chống cộng của mình với nguồn gốc là gia đình một người Đài Loan chạy trốn cộng sản Trung Quốc. Ông đã sát cánh cùng với nhiều hội đoàn người Việt quốc gia trong những thập niên qua để giúp người tị nạn, tranh đấu cho một nước Việt tự do, dân chủ. Ông Chu nguyên là một kĩ sư điện tử, đã từng làm chủ nhà hàng và hiện là ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Berryessa.

Ứng viên Bryan Đỗ, sau khi thất bại trong vòng đầu đã lên tiếng ủng hộ ông Kansen Chu. Những người ủng hộ ông Chu bị cho là “cõng rắn cắn gà nhà”. Những ai ủng hộ bà Liên, như các cựu tướng Việt Nam Cộng Hoà, thì bị coi là “tiếp tay cho cộng sản”.

Dù có những tranh cãi gì thì sau cùng vẫn là quyết định của cử tri. Ông Chu được tín nhiệm vì là người sống lâu năm trong khu vực và có nhiều hiểu biết, kinh nghiệm trong sinh hoạt chính trị của thành phố hơn bà Hon Liên.

Như mọi lần, tỉ lệ số cử tri gốc Việt tham gia vào việc bầu chọn đại diện dân ngày một tăng nên những nguyện vọng, quyền lợi về vật chất lẫn tinh thần của họ được các dân cử quan tâm phục vụ. Nhiều người Việt còn tích cực hơn bằng cách tình nguyện vào ban vận động hay tổ chức gây quỹ ủng hộ cho những ứng viên có cùng lập trường, quan điểm và tầm nhìn với mình.

Điều đó thể hiện quá trình hiểu biết về sinh hoạt dòng chính để tiếng nói và quyền lợi của cộng đồng được lắng nghe và phục vụ. Những ứng viên nào muốn được sự tín nhiệm của cử tri gốc Việt, họ phải bày tỏ rõ lập trường phù hợp với nhu cầu vật chất lẫn tinh thần của khối cử tri này, trong đó có việc vinh danh Cờ Vàng và tranh đấu cho tự do dân chủ ở Việt Nam.

Ứng viên mà tôi đã lên tiếng ủng hộ không thắng cử. Ít ra cho thấy việc bà Hon Liên có quan điểm nên giao thương với Việt Nam mà vẫn vinh danh Cờ Vàng và những lý tưởng dân chủ đã không được đa số cử tri gốc Việt tán đồng.

Với sự đắc cử của ông Kansen Chu, Hội Đồng Thành Phố San Jose gồm 10 nghị viên, nay có thêm một dân cử gốc châu Á nữa, cùng với nghị viên Madison Nguyễn là một người gốc Việt.

Chúc mừng ông Kansen Chu. Bây giờ cử tri trông đợi tân nghị viên sẽ phục vụ cộng đồng và những lời hứa khi tranh cử sẽ được thực hiện ra sao. Mọi đề tài sẽ lại được đặt ra vào tháng 11-2008 khi cử tri đơn vị bầu chọn lại người đại diện cho mình trong thành phố.

Hy vọng trong những cuộc vận động tương lai, cộng đồng người Việt không còn những bài cậy đăng có trả tiền trên báo, trên đài để ném bùn hay thọc gậy bánh xe chống nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.