Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Ở San Jose: Ồn Ào, Sôi Nổi Đã Lắng Xuống

09/06/200700:00:00(Xem: 5693)

Kansen Chu, tân nghị viên SJ

 Kết quả cuộc bầu cử đặc biệt ngày 5-6 ở San Jose để điền khuyết ghế nghị viên đơn vị 4 đã có. Đa số cử tri chọn ứng viên Kansen Chu, người Mỹ gốc Đài Loan – 7.143 phiếu (65%). Trong khi đó bà Hon Liên được 3.914 phiếu (35%).Cuộc tranh cử chức nghị viên đơn vị 4 là một cuộc vận động kéo dài, sôi nổi, ồn ào và gây xôn xao trong cộng đồng người Việt ở đây.

Chuyện bắt đầu từ 7 tháng trước, khi kết quả bầu cử tháng 11-2006 được công bố và ông Chuck Reed, đang làm nghị viên đơn vị 4, được cử tri tín nhiệm bầu làm thị trưởng thành phố San Jose. Từ thời điểm đó, cuộc tranh cử tìm người thay thế ông Reed đã diễn ra ngay khi ông tiến cử một người vượt biển gốc Việt-Hoa, quê ở Bạc Liêu, bà Hon Lien.

Cuộc vận động kéo dài cho đến ngày 5-6 với nhiều xôn xao, bùng nổ tranh cãi, nhiều khi đi đến mạ lị, phỉ báng trong cộng đồng người Việt ở San Jose.

Trong cuộc bầu cử tổ chức đầu tháng Ba vừa qua, có tất cả 8 ứng viên tranh cử, nhưng vì không ai được 50% + 1 phiếu nên hai ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ phải vào chung kết ngày 5 tháng 6 vừa rồi.

Hai người đã được nhiều phiếu nhất là hai ứng viên gốc châu Á, ông Kansen Chu với 2.952 phiếu (31%) và bà Hon Liên được 2.356 phiếu (25%). Một ứng viên gốc Việt khác là ông Bryan Đỗ về thứ ba với 1.758 phiếu (19%). Năm ứng viên khác chia nhau số phiếu còn lại trong tổng số 9.522 lá phiếu đã được cử tri lựa chọn.

Cuộc vận động tranh cử vòng hai của ông Chu và bà Liên trở nên một đấu trường chính trị cho những hội đoàn, tổ chức người Việt trong vùng vì quan điểm bênh chống dành cho một trong hai ứng viên.

Bà Liên, một thương gia 40 tuổi, gặp chống đối từ một số người Việt vì bà và gia đình trong nhiều năm qua đã thành lập cơ sở xuất nhập cảng hải sản ở Việt Nam và bà đã từng tham dự liên hoan đón Tết do tổng lãnh sự quán Việt Nam ở San Francisco tổ chức, cho dù trong lúc tranh cử bà đã phát biểu lập trường vinh danh Cờ Vàng và tranh đấu cho tự do, dân chủ ở Việt Nam. Bà được sự ủng hộ của một số cựu tướng lãnh Việt Nam Cộng Hoà như Nguyễn Khắc Bình, Trần Văn Chơn, Lâm Quang Thi, Trần Thanh Điền.

Ông Chu, 56 tuổi, cũng nêu thành tích chống cộng của mình với nguồn gốc là gia đình một người Đài Loan chạy trốn cộng sản Trung Quốc. Ông đã sát cánh cùng với nhiều hội đoàn người Việt quốc gia trong những thập niên qua để giúp người tị nạn, tranh đấu cho một nước Việt tự do, dân chủ. Ông Chu nguyên là một kĩ sư điện tử, đã từng làm chủ nhà hàng và hiện là ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Berryessa.

Ứng viên Bryan Đỗ, sau khi thất bại trong vòng đầu đã lên tiếng ủng hộ ông Kansen Chu. Những người ủng hộ ông Chu bị cho là “cõng rắn cắn gà nhà”. Những ai ủng hộ bà Liên, như các cựu tướng Việt Nam Cộng Hoà, thì bị coi là “tiếp tay cho cộng sản”.

Dù có những tranh cãi gì thì sau cùng vẫn là quyết định của cử tri. Ông Chu được tín nhiệm vì là người sống lâu năm trong khu vực và có nhiều hiểu biết, kinh nghiệm trong sinh hoạt chính trị của thành phố hơn bà Hon Liên.

Như mọi lần, tỉ lệ số cử tri gốc Việt tham gia vào việc bầu chọn đại diện dân ngày một tăng nên những nguyện vọng, quyền lợi về vật chất lẫn tinh thần của họ được các dân cử quan tâm phục vụ. Nhiều người Việt còn tích cực hơn bằng cách tình nguyện vào ban vận động hay tổ chức gây quỹ ủng hộ cho những ứng viên có cùng lập trường, quan điểm và tầm nhìn với mình.

Điều đó thể hiện quá trình hiểu biết về sinh hoạt dòng chính để tiếng nói và quyền lợi của cộng đồng được lắng nghe và phục vụ. Những ứng viên nào muốn được sự tín nhiệm của cử tri gốc Việt, họ phải bày tỏ rõ lập trường phù hợp với nhu cầu vật chất lẫn tinh thần của khối cử tri này, trong đó có việc vinh danh Cờ Vàng và tranh đấu cho tự do dân chủ ở Việt Nam.

Ứng viên mà tôi đã lên tiếng ủng hộ không thắng cử. Ít ra cho thấy việc bà Hon Liên có quan điểm nên giao thương với Việt Nam mà vẫn vinh danh Cờ Vàng và những lý tưởng dân chủ đã không được đa số cử tri gốc Việt tán đồng.

Với sự đắc cử của ông Kansen Chu, Hội Đồng Thành Phố San Jose gồm 10 nghị viên, nay có thêm một dân cử gốc châu Á nữa, cùng với nghị viên Madison Nguyễn là một người gốc Việt.

Chúc mừng ông Kansen Chu. Bây giờ cử tri trông đợi tân nghị viên sẽ phục vụ cộng đồng và những lời hứa khi tranh cử sẽ được thực hiện ra sao. Mọi đề tài sẽ lại được đặt ra vào tháng 11-2008 khi cử tri đơn vị bầu chọn lại người đại diện cho mình trong thành phố.

Hy vọng trong những cuộc vận động tương lai, cộng đồng người Việt không còn những bài cậy đăng có trả tiền trên báo, trên đài để ném bùn hay thọc gậy bánh xe chống nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.