Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Santa Ana College Mãn Khóa Chuyên Viên Giữ Trẻ Việt Nam

06/06/200700:00:00(Xem: 2644)

- Lần Đầu Tiên Tổ Chức, Ngày 7-6 tại Trung Tâm Giáo Dục Centennial

(Santa Ana, CA)  -- Số lượng những phụ huynh phải đi làm, tính luôn các gia đình có một hoặc hai phụ huynh đều phải đi làm, càng ngày càng gia tăng, tạo nên nhu cầu cho dịch vụ giữ trẻ lớn rộng.  Riêng ở Quận Cam, nhiều dịch vụ giữ trẻ được cung cấp bởi các cơ sở nhỏ tại gia.  Qua những nỗ lực của Trường Đại Học Santa Ana College, việc tìm đến một nhà giữ trẻ nói tiếng Việt, được huấn luyện kỹ lưỡng bây giờ đã dễ dàng hơn trước.

Vào Thứ Năm, Ngày 7 Tháng Sáu, lúc 6:00 p.m., Trường Đại Học Santa Ana College (SAC) sẽ tốt nghiệp 22 vị chuyên viên đầu tiên của chương trình huấn luyện dịch vụ giữ trẻ thực hiện đặc biệt cho người Việt. Lễ Ra Trường sẽ được tổ chức tại khung viên Trung Tâm Phát Triển Giáo Dục Trẻ Em thuộc Trường Đại Học Santa Ana College, Centennial Child Development Center tọa lạc tại 2900 W. Edinger Ave. Santa Ana.  Tiến Sĩ Dr. Erlinda J. Martinez, Hiệu Trưởng của Trường Santa Ana College sẽ thuyết trình diễn văn tốt nghiệp. Sẽ có thông ngôn tiếng Việt.

Lớp tốt nghiệp đầu tiên của những chuyên viên dịch vụ giữ trẻ vừa mới hoàn tất chương trình huấn luyện 12-tuần-lễ được thực hiện trong song ngữ Anh-Việt.  Chương trình chuẩn bị các học viên cho các điều kiện thực thụ môn bài hành nghệ của tiểu bang California và đồng thời phối hợp những sinh hoạt truyền thống Việt Nam qua các bài hát, trò chơi, truyện kể và ăn mừng những ngày lễ theo văn hoá.  Trong 144 tiếng giờ huấn luyện, các đề tài được giảng dạy gồm phương cách điều hành tiểu thương mại, thiết lập kế hoạch kinh doanh, giáo dục và phát triển con trẻ qua những sinh hoạt phù hợp với lứa tuổi.   Hơn nữa, các học viên được giới thiệu để làm quen với những điều kiện hành chánh do tiểu bang áp dụng.  Để hoàn tất chương trình, tất cả các học viên phải học xong 20 giờ huấn luyện về phương pháp cứu thương trẻ em (CPR), cấp cứu, ngăn chận bệnh truyền nhiễm, và phòng ngừa các nguy cơ gây thương tích cho trẻ con.

‘Có rất nhiều những nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ tại cộng đồng không có môn bài hành nghề’ Mỹ Lê Phạm, một giáo viên chương trình huấn luyện chuyên viên giữ trẻ của Trường SAC nói.  ‘Nhờ chương trình này, chúng ta có thể giáo dục học viên về điều kiện thực thụ môn bài của tiểu bang và giúp cho các học viên hiểu về những sinh hoạt và hành vi phù hợp với lứa tuổi của các em.  Đối với nhiều người, đây là cơ hội học hỏi thêm kinh nghiệm, chẳng hạn như việc cho phép các em tự ăn uống bởi vì hành động này dạy cho các em thông thạo những tác động phối trí mắt và tay. Các học viên của chúng tôi thật sự muốn biết thêm càng nhiều càng tốt, và dẫu rằng họ phải làm việc full-time, họ vẫn đến lớp từ 6:00 p.m. đến 10:00 p.m. ba ngày trong tuần.  Thật là thích thú!’

Sau khi hoàn tất chương trình và trở nên các nhà giữ trẻ có môn bài hành nghề, các học viên đã tốt nghiệp sẽ được ghi danh trong hội Children's Home Society, là cơ quan giới thiệu mối dịch vụ giữ trẻ tại Quận Cam.  Có người sẽ trở nên nhà giữ trẻ chuyên môn tại gia, có người sẽ học thêm trong ngành giáo dục và phát triển trẻ em, và có người chỉ dùng kiến thức của mình để trở nên những người phụ huynh trình độ khá hơn.

Trong những học viên tốt nghiệp Thứ Năm này, có cô Liên Dư, 48-tuổi, cư dân thành phố Garden Grove.  Cô Liên, từng là cô giáo trường trung-học tại Việt Nam, đang trông mong khai mở một dịch vụ giữ trẻ có môn bài hành nghề tại tư gia.

‘Chương trình này rất quan trọng đối với việc phát triển thêm dịch vụ giữ trẻ tại nhà, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của cộng đồng chúng ta.’ Cô Liên nói.  ‘Lớp học trang bị những kiến thức về sự bạo vệ sức khoẻ và hướng dẫn học viên đến những cơ sở có thể giúp khắc phục những vấn đề khó khăn trong chuyên môn.  Với thêm nơi chỗ cung cấp dịch vụ giữ trẻ, các phụ huynh có thể đi làm và yên tâm rằng con em minh được chăm sóc đàng hoàng.  Đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế qua sự tạo dựng thêm công việc làm và cho phép các phụ huynh gởi con để đi làm bên ngoài.’

Lớp học miễn phí; các học viên chỉ đóng chừng độ $40 cho các tài liệu học về cứu thương first aid/CPR.  Chương trình được tài trợ bởi Housing and Urban Development Grant (HUD) quản lý qua cơ quan Hispanic Serving Institutions Assisting Communities Program (HSIAC).  Đây là lần thứ hai Trường SAC đã nhận được tài khoản trợ giúp từ tổ chức HSIAC.  Tài khoản lần thứ nhất giúp Trường Santa Ana College tạo dựng nên Trung Tâm Đào Tạo Chuyên Môn Dịch Vụ Giữ Trẻ (Microenterprise Center for Child Care Providers) để phục vụ cho cư dân nói tiếng Mễ.  Chương trình đã giúp gia tăng số lượng các chuyên viên giữ trẻ tại gia trong cộng đồng cư dân người Mễ với lợi tức thấp đến trung bình.

Các khoá học huấn luyện chuyên viên giữ trẻ cho cả hai cộng đồng người Việt và người Mễ sẽ bắt đầu một lần nữa vào Tháng Chín.  Các cư dân cộng đồng muốn tham gia có thể ghi danh chờ đợi sắp lớp vào cả hai chương trình. Để biết thêm tin tức, liên lạc Trung Tâm Phát Triển Giáo Dục Trẻ Em Centennial Child Development Center, số điện thoại (714) 241-5739. 

* Vài Nét về Khu-Học-Chánh Rancho Santiago Community College District:

Tôn-chỉ của Khu-Học-Chánh Rancho Santiago Community College District (RSCCD) là thích-nghi với những nhu-cầu giáo-dục trong một cộng-đồng luôn-luôn biến-chuyển, và cung-cấp chương-trình dịch-vụ thúc-đẩy sự thành-công mỹ-mãn trong lãnh-vực giáo-dục.  

Trường Đại-Học Santa Ana College và Santiago Canyon College là các Trường Đại-Học Cộng-Đồng của Khu-Học-Chánh Rancho Santiago Community College District, phục-vụ cư-dân của các thành-phố Anaheim Hills, Garden Grove, Irvine, Orange, Santa Ana, Tustin và Villa Park.  Cả hai Trường đều cung-ứng nhu-cầu giáo-dục để thuyên-chuyển sinh-viên lên các hệ giáo-dục cao hơn, hoặc để tuyển vào các ngành-nghề, thực-hiện các khoá-học nâng-cao trình-độ chuyên-môn, trình-độ cá-nhân, và để đáp-ứng nhu-cầu đào-tạo / huấn-luyện của các xí-nghiệp và cơ-sở thương-mại, cùng các chương trình đào tạo  y-tá, chuyên viên sở chữa lữa, nhân viên ngành hành-pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm đã qua đời vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 tại Miền Nam California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 95 tuổi, theo thông báo của Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc tức nhà báo Giao Chỉ tại San Jose cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021.
Năm nay sẽ có tổng cộng 4 buổi đại nhạc hội. Hai buổi đầu tiên sẽ được tổ chức tại Eastgate Park, tọa lạc tại 12001 St. Mark Street, vào ngày 24 tháng Sáu và 8 tháng Bảy năm 2021, và hai buổi đại nhạc hội sau sẽ tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard, vào ngày 22 tháng Bảy và ngày 5 tháng Tám.
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.