Hôm nay,  
Việt Báo Online

Santa Ana College Mãn Khóa Chuyên Viên Giữ Trẻ Việt Nam

06/06/200700:00:00(Xem: 2337)
Santa Ana College Mãn Khóa Chuyên Viên Giữ Trẻ Việt Nam

- Lần Đầu Tiên Tổ Chức, Ngày 7-6 tại Trung Tâm Giáo Dục Centennial

(Santa Ana, CA)  -- Số lượng những phụ huynh phải đi làm, tính luôn các gia đình có một hoặc hai phụ huynh đều phải đi làm, càng ngày càng gia tăng, tạo nên nhu cầu cho dịch vụ giữ trẻ lớn rộng.  Riêng ở Quận Cam, nhiều dịch vụ giữ trẻ được cung cấp bởi các cơ sở nhỏ tại gia.  Qua những nỗ lực của Trường Đại Học Santa Ana College, việc tìm đến một nhà giữ trẻ nói tiếng Việt, được huấn luyện kỹ lưỡng bây giờ đã dễ dàng hơn trước.

Vào Thứ Năm, Ngày 7 Tháng Sáu, lúc 6:00 p.m., Trường Đại Học Santa Ana College (SAC) sẽ tốt nghiệp 22 vị chuyên viên đầu tiên của chương trình huấn luyện dịch vụ giữ trẻ thực hiện đặc biệt cho người Việt. Lễ Ra Trường sẽ được tổ chức tại khung viên Trung Tâm Phát Triển Giáo Dục Trẻ Em thuộc Trường Đại Học Santa Ana College, Centennial Child Development Center tọa lạc tại 2900 W. Edinger Ave. Santa Ana.  Tiến Sĩ Dr. Erlinda J. Martinez, Hiệu Trưởng của Trường Santa Ana College sẽ thuyết trình diễn văn tốt nghiệp. Sẽ có thông ngôn tiếng Việt.

Lớp tốt nghiệp đầu tiên của những chuyên viên dịch vụ giữ trẻ vừa mới hoàn tất chương trình huấn luyện 12-tuần-lễ được thực hiện trong song ngữ Anh-Việt.  Chương trình chuẩn bị các học viên cho các điều kiện thực thụ môn bài hành nghệ của tiểu bang California và đồng thời phối hợp những sinh hoạt truyền thống Việt Nam qua các bài hát, trò chơi, truyện kể và ăn mừng những ngày lễ theo văn hoá.  Trong 144 tiếng giờ huấn luyện, các đề tài được giảng dạy gồm phương cách điều hành tiểu thương mại, thiết lập kế hoạch kinh doanh, giáo dục và phát triển con trẻ qua những sinh hoạt phù hợp với lứa tuổi.   Hơn nữa, các học viên được giới thiệu để làm quen với những điều kiện hành chánh do tiểu bang áp dụng.  Để hoàn tất chương trình, tất cả các học viên phải học xong 20 giờ huấn luyện về phương pháp cứu thương trẻ em (CPR), cấp cứu, ngăn chận bệnh truyền nhiễm, và phòng ngừa các nguy cơ gây thương tích cho trẻ con.

‘Có rất nhiều những nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ tại cộng đồng không có môn bài hành nghề’ Mỹ Lê Phạm, một giáo viên chương trình huấn luyện chuyên viên giữ trẻ của Trường SAC nói.  ‘Nhờ chương trình này, chúng ta có thể giáo dục học viên về điều kiện thực thụ môn bài của tiểu bang và giúp cho các học viên hiểu về những sinh hoạt và hành vi phù hợp với lứa tuổi của các em.  Đối với nhiều người, đây là cơ hội học hỏi thêm kinh nghiệm, chẳng hạn như việc cho phép các em tự ăn uống bởi vì hành động này dạy cho các em thông thạo những tác động phối trí mắt và tay. Các học viên của chúng tôi thật sự muốn biết thêm càng nhiều càng tốt, và dẫu rằng họ phải làm việc full-time, họ vẫn đến lớp từ 6:00 p.m. đến 10:00 p.m. ba ngày trong tuần.  Thật là thích thú!’

Sau khi hoàn tất chương trình và trở nên các nhà giữ trẻ có môn bài hành nghề, các học viên đã tốt nghiệp sẽ được ghi danh trong hội Children's Home Society, là cơ quan giới thiệu mối dịch vụ giữ trẻ tại Quận Cam.  Có người sẽ trở nên nhà giữ trẻ chuyên môn tại gia, có người sẽ học thêm trong ngành giáo dục và phát triển trẻ em, và có người chỉ dùng kiến thức của mình để trở nên những người phụ huynh trình độ khá hơn.

Trong những học viên tốt nghiệp Thứ Năm này, có cô Liên Dư, 48-tuổi, cư dân thành phố Garden Grove.  Cô Liên, từng là cô giáo trường trung-học tại Việt Nam, đang trông mong khai mở một dịch vụ giữ trẻ có môn bài hành nghề tại tư gia.

‘Chương trình này rất quan trọng đối với việc phát triển thêm dịch vụ giữ trẻ tại nhà, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của cộng đồng chúng ta.’ Cô Liên nói.  ‘Lớp học trang bị những kiến thức về sự bạo vệ sức khoẻ và hướng dẫn học viên đến những cơ sở có thể giúp khắc phục những vấn đề khó khăn trong chuyên môn.  Với thêm nơi chỗ cung cấp dịch vụ giữ trẻ, các phụ huynh có thể đi làm và yên tâm rằng con em minh được chăm sóc đàng hoàng.  Đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế qua sự tạo dựng thêm công việc làm và cho phép các phụ huynh gởi con để đi làm bên ngoài.’

Lớp học miễn phí; các học viên chỉ đóng chừng độ $40 cho các tài liệu học về cứu thương first aid/CPR.  Chương trình được tài trợ bởi Housing and Urban Development Grant (HUD) quản lý qua cơ quan Hispanic Serving Institutions Assisting Communities Program (HSIAC).  Đây là lần thứ hai Trường SAC đã nhận được tài khoản trợ giúp từ tổ chức HSIAC.  Tài khoản lần thứ nhất giúp Trường Santa Ana College tạo dựng nên Trung Tâm Đào Tạo Chuyên Môn Dịch Vụ Giữ Trẻ (Microenterprise Center for Child Care Providers) để phục vụ cho cư dân nói tiếng Mễ.  Chương trình đã giúp gia tăng số lượng các chuyên viên giữ trẻ tại gia trong cộng đồng cư dân người Mễ với lợi tức thấp đến trung bình.

Các khoá học huấn luyện chuyên viên giữ trẻ cho cả hai cộng đồng người Việt và người Mễ sẽ bắt đầu một lần nữa vào Tháng Chín.  Các cư dân cộng đồng muốn tham gia có thể ghi danh chờ đợi sắp lớp vào cả hai chương trình. Để biết thêm tin tức, liên lạc Trung Tâm Phát Triển Giáo Dục Trẻ Em Centennial Child Development Center, số điện thoại (714) 241-5739. 

* Vài Nét về Khu-Học-Chánh Rancho Santiago Community College District:

Tôn-chỉ của Khu-Học-Chánh Rancho Santiago Community College District (RSCCD) là thích-nghi với những nhu-cầu giáo-dục trong một cộng-đồng luôn-luôn biến-chuyển, và cung-cấp chương-trình dịch-vụ thúc-đẩy sự thành-công mỹ-mãn trong lãnh-vực giáo-dục.  

Trường Đại-Học Santa Ana College và Santiago Canyon College là các Trường Đại-Học Cộng-Đồng của Khu-Học-Chánh Rancho Santiago Community College District, phục-vụ cư-dân của các thành-phố Anaheim Hills, Garden Grove, Irvine, Orange, Santa Ana, Tustin và Villa Park.  Cả hai Trường đều cung-ứng nhu-cầu giáo-dục để thuyên-chuyển sinh-viên lên các hệ giáo-dục cao hơn, hoặc để tuyển vào các ngành-nghề, thực-hiện các khoá-học nâng-cao trình-độ chuyên-môn, trình-độ cá-nhân, và để đáp-ứng nhu-cầu đào-tạo / huấn-luyện của các xí-nghiệp và cơ-sở thương-mại, cùng các chương trình đào tạo  y-tá, chuyên viên sở chữa lữa, nhân viên ngành hành-pháp.

22/11/2019(Xem: 390)
WASHINGTON (ngày 18 tháng Mười Một, 2019) – Cuộc Khảo Sát bước ngoặc được PRRI và AAPI Data công bố hôm nay cho thấy gần một phần tư (23%) người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) California đi làm và chật vật với nghèo khó.
22/11/2019(Xem: 217)
Little Saigon, Nam California (Bình Sa)- - Tại phòng hội của Hội Đền Hùng Hải Ngoại 14550 Magnolia #203 Thành phố Westminster CA 92683, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam do Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành đã tổ chức buổi họp báo để coâng boá keát quả Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN) 2019.
22/11/2019(Xem: 149)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/11/2019(Xem: 452)
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
21/11/2019(Xem: 329)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Great Wolf Lodge Resort Anaheim 12681 Harbor Blvd, Garden Grove vào tối thứ Bảy ngày 16 tháng 11 năm 2019, Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association) đã tổ chức đêm Freedom is Not Free “Tự Do Không Cho Không” để gây quỹ cấp học bổng cho con em tử sĩ và vinh danh những đồng đội đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ tự do
21/11/2019(Xem: 195)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
20/11/2019(Xem: 590)
Westminster (CA) - Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật PSCVN sẽ tổ chức triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật học viên vừa mãn khóa năm 2019 trong 2 ngày cuối tuần tuần này, Thứ Bẩy và Chủ Nhật ngày 23 và 24 tháng 11, 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt 14771 đường Moran, Westminster, California.
20/11/2019(Xem: 323)
Hằng năm vào mùa Lễ Tạ Ơn, Hội Thân Hữu Quảng Đà MĐBHK có tổ chức Đại Hội thường niên. Năm nay Hội tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 17 Tháng 11, 2019, tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
20/11/2019(Xem: 383)
Hằng năm vào dịp lễ “Tạ Ơn”, Nhà Việt Nam tổ chức Dạ Tiệc để cảm ơn tất cả các ân nhân đã giúp công, giúp của cho Nhà Việt Nam được tồn tại tới ngày nay (19 năm) và cũng là dịp trình bày những sinh hoạt của Nhà Việt Nam trong năm qua
20/11/2019(Xem: 342)
Garden Grove (Bình Sa) Sau khi chờ đợi kết qủa của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cho phép diễn hành Tết 2020 trong phạm vi Thành Phố Garden Grove.
20/11/2019(Xem: 183)
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối.
20/11/2019(Xem: 227)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/11/2019(Xem: 1866)
Một thợ làm móng của Villages đã bị bắt sau một cuộc cãi vã với con trai riêng của ông trong các công việc gia đình.
19/11/2019(Xem: 746)
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí/Thư Mời của Hội Đồng Quản Trị Chùa Bảo Quang. Hội đồng quản trị Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang (Vietnamese - American Buddhist Center For Charitable Services Bao Quang) trân trọng thông báo và kính mời quí Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại, cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình đến tham dự phiên họp bất thường năm 2019 của Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 11/2019, Apple tuyên bố bắt đầu xây dựng khu campus tại Austin, Texas ngay sau chuyến thăm nhà máy lắp ráp Mac Pro cũng tại thành phố.
Khoảng cuối tháng 11/2019, các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.