Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Santa Ana College Mãn Khóa Chuyên Viên Giữ Trẻ Việt Nam

06/06/200700:00:00(Xem: 2455)

- Lần Đầu Tiên Tổ Chức, Ngày 7-6 tại Trung Tâm Giáo Dục Centennial

(Santa Ana, CA)  -- Số lượng những phụ huynh phải đi làm, tính luôn các gia đình có một hoặc hai phụ huynh đều phải đi làm, càng ngày càng gia tăng, tạo nên nhu cầu cho dịch vụ giữ trẻ lớn rộng.  Riêng ở Quận Cam, nhiều dịch vụ giữ trẻ được cung cấp bởi các cơ sở nhỏ tại gia.  Qua những nỗ lực của Trường Đại Học Santa Ana College, việc tìm đến một nhà giữ trẻ nói tiếng Việt, được huấn luyện kỹ lưỡng bây giờ đã dễ dàng hơn trước.

Vào Thứ Năm, Ngày 7 Tháng Sáu, lúc 6:00 p.m., Trường Đại Học Santa Ana College (SAC) sẽ tốt nghiệp 22 vị chuyên viên đầu tiên của chương trình huấn luyện dịch vụ giữ trẻ thực hiện đặc biệt cho người Việt. Lễ Ra Trường sẽ được tổ chức tại khung viên Trung Tâm Phát Triển Giáo Dục Trẻ Em thuộc Trường Đại Học Santa Ana College, Centennial Child Development Center tọa lạc tại 2900 W. Edinger Ave. Santa Ana.  Tiến Sĩ Dr. Erlinda J. Martinez, Hiệu Trưởng của Trường Santa Ana College sẽ thuyết trình diễn văn tốt nghiệp. Sẽ có thông ngôn tiếng Việt.

Lớp tốt nghiệp đầu tiên của những chuyên viên dịch vụ giữ trẻ vừa mới hoàn tất chương trình huấn luyện 12-tuần-lễ được thực hiện trong song ngữ Anh-Việt.  Chương trình chuẩn bị các học viên cho các điều kiện thực thụ môn bài hành nghệ của tiểu bang California và đồng thời phối hợp những sinh hoạt truyền thống Việt Nam qua các bài hát, trò chơi, truyện kể và ăn mừng những ngày lễ theo văn hoá.  Trong 144 tiếng giờ huấn luyện, các đề tài được giảng dạy gồm phương cách điều hành tiểu thương mại, thiết lập kế hoạch kinh doanh, giáo dục và phát triển con trẻ qua những sinh hoạt phù hợp với lứa tuổi.   Hơn nữa, các học viên được giới thiệu để làm quen với những điều kiện hành chánh do tiểu bang áp dụng.  Để hoàn tất chương trình, tất cả các học viên phải học xong 20 giờ huấn luyện về phương pháp cứu thương trẻ em (CPR), cấp cứu, ngăn chận bệnh truyền nhiễm, và phòng ngừa các nguy cơ gây thương tích cho trẻ con.

‘Có rất nhiều những nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ tại cộng đồng không có môn bài hành nghề’ Mỹ Lê Phạm, một giáo viên chương trình huấn luyện chuyên viên giữ trẻ của Trường SAC nói.  ‘Nhờ chương trình này, chúng ta có thể giáo dục học viên về điều kiện thực thụ môn bài của tiểu bang và giúp cho các học viên hiểu về những sinh hoạt và hành vi phù hợp với lứa tuổi của các em.  Đối với nhiều người, đây là cơ hội học hỏi thêm kinh nghiệm, chẳng hạn như việc cho phép các em tự ăn uống bởi vì hành động này dạy cho các em thông thạo những tác động phối trí mắt và tay. Các học viên của chúng tôi thật sự muốn biết thêm càng nhiều càng tốt, và dẫu rằng họ phải làm việc full-time, họ vẫn đến lớp từ 6:00 p.m. đến 10:00 p.m. ba ngày trong tuần.  Thật là thích thú!’

Sau khi hoàn tất chương trình và trở nên các nhà giữ trẻ có môn bài hành nghề, các học viên đã tốt nghiệp sẽ được ghi danh trong hội Children's Home Society, là cơ quan giới thiệu mối dịch vụ giữ trẻ tại Quận Cam.  Có người sẽ trở nên nhà giữ trẻ chuyên môn tại gia, có người sẽ học thêm trong ngành giáo dục và phát triển trẻ em, và có người chỉ dùng kiến thức của mình để trở nên những người phụ huynh trình độ khá hơn.

Trong những học viên tốt nghiệp Thứ Năm này, có cô Liên Dư, 48-tuổi, cư dân thành phố Garden Grove.  Cô Liên, từng là cô giáo trường trung-học tại Việt Nam, đang trông mong khai mở một dịch vụ giữ trẻ có môn bài hành nghề tại tư gia.

‘Chương trình này rất quan trọng đối với việc phát triển thêm dịch vụ giữ trẻ tại nhà, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của cộng đồng chúng ta.’ Cô Liên nói.  ‘Lớp học trang bị những kiến thức về sự bạo vệ sức khoẻ và hướng dẫn học viên đến những cơ sở có thể giúp khắc phục những vấn đề khó khăn trong chuyên môn.  Với thêm nơi chỗ cung cấp dịch vụ giữ trẻ, các phụ huynh có thể đi làm và yên tâm rằng con em minh được chăm sóc đàng hoàng.  Đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế qua sự tạo dựng thêm công việc làm và cho phép các phụ huynh gởi con để đi làm bên ngoài.’

Lớp học miễn phí; các học viên chỉ đóng chừng độ $40 cho các tài liệu học về cứu thương first aid/CPR.  Chương trình được tài trợ bởi Housing and Urban Development Grant (HUD) quản lý qua cơ quan Hispanic Serving Institutions Assisting Communities Program (HSIAC).  Đây là lần thứ hai Trường SAC đã nhận được tài khoản trợ giúp từ tổ chức HSIAC.  Tài khoản lần thứ nhất giúp Trường Santa Ana College tạo dựng nên Trung Tâm Đào Tạo Chuyên Môn Dịch Vụ Giữ Trẻ (Microenterprise Center for Child Care Providers) để phục vụ cho cư dân nói tiếng Mễ.  Chương trình đã giúp gia tăng số lượng các chuyên viên giữ trẻ tại gia trong cộng đồng cư dân người Mễ với lợi tức thấp đến trung bình.

Các khoá học huấn luyện chuyên viên giữ trẻ cho cả hai cộng đồng người Việt và người Mễ sẽ bắt đầu một lần nữa vào Tháng Chín.  Các cư dân cộng đồng muốn tham gia có thể ghi danh chờ đợi sắp lớp vào cả hai chương trình. Để biết thêm tin tức, liên lạc Trung Tâm Phát Triển Giáo Dục Trẻ Em Centennial Child Development Center, số điện thoại (714) 241-5739. 

* Vài Nét về Khu-Học-Chánh Rancho Santiago Community College District:

Tôn-chỉ của Khu-Học-Chánh Rancho Santiago Community College District (RSCCD) là thích-nghi với những nhu-cầu giáo-dục trong một cộng-đồng luôn-luôn biến-chuyển, và cung-cấp chương-trình dịch-vụ thúc-đẩy sự thành-công mỹ-mãn trong lãnh-vực giáo-dục.  

Trường Đại-Học Santa Ana College và Santiago Canyon College là các Trường Đại-Học Cộng-Đồng của Khu-Học-Chánh Rancho Santiago Community College District, phục-vụ cư-dân của các thành-phố Anaheim Hills, Garden Grove, Irvine, Orange, Santa Ana, Tustin và Villa Park.  Cả hai Trường đều cung-ứng nhu-cầu giáo-dục để thuyên-chuyển sinh-viên lên các hệ giáo-dục cao hơn, hoặc để tuyển vào các ngành-nghề, thực-hiện các khoá-học nâng-cao trình-độ chuyên-môn, trình-độ cá-nhân, và để đáp-ứng nhu-cầu đào-tạo / huấn-luyện của các xí-nghiệp và cơ-sở thương-mại, cùng các chương trình đào tạo  y-tá, chuyên viên sở chữa lữa, nhân viên ngành hành-pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.