Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xử 2 Tên Mưu Nổ Sân Bay JFK: Sẽ Dẫn Độ Từ Trinidad Về Mỹ

05/06/200700:00:00(Xem: 3009)

NEW YORK  -    Theo tin Reuters, hai nghi can âm mưu  phá nổ phi trường quốc tế John F. Kennedy của New York hôm Thứ Hai đã xuất hiện trước tòa tại Trinidad và Tobago, và đã bị cáo buộc về tội âm mưu tấn công khủng bố.

Abdul Kadir, công dân Guyana và là cựu dân biểu Quốc Hội và Kareem Ibrahim, công dân Trinidad và Tobago, là hai trong số 4  nghi can, đã bị theo dõi vì hành vi lạ ở vùng Caribbean trước đó, không có liên lạc với tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Họ đã bị đưa ra tòa tại Port of Spain với hai tay bị còng vào khoảng 9 giờ rưỡi sáng giờ địa phương. Cả hai đều mặc sắc phục Hồi Giáo như một số điều tra viên có mặt trong phòng xử, có vẻ bình tĩnh và đã giữ im lặng trong sốt 20 phút trong khi chánh án McNichols tuyên bố sẽ dẫn độ cả hai về Hoa Kỳ. Tiến trình dẫn độ thông thường sẽ không được thực hiện cho tới khi tòa kết thúc phiên xử vào ngày 2-8 tới.

Nghi can thứ ba là Russell Defreitas, một công dân Hoa Kỳ gốc Guyana đã bị bắt tại New York. Cơ quan thẩm quyền New York nói rằng y là cựu nhân viên phi trường, giúp tổ chức khủng bố xác định các mục tiêu và đường thoát thân. Nghi can thứ tư là Abdel Nur, cư dân Guyana, có thể đang lẫn trốn tại Trinidad, là đội viên của Jamaat al Muslimeen, một tổ chức Hồi Giáo đã từng tấnn công khủng bố tại Trinidad năm 1990.

Mật báo viên có công khám phá âm mưu tấn công khủng bố của 4 nghi can Hồi Giáo có sức thuyết phục đến mức các nghi can tỏ ra biết ơn đấng Allah đưa người này đến với họ. Mật báo viên đã ra ngoài nước 5, 6 phen để thảo luận kế hoạch phá hệ thống nhiên liệu của phi trường JFK, gồm cả 1 chuyến viếng thăm đền Hồi Giáo tại Trinidad. Mật báo viên cũng đã tham gia các cuộc điều nghiên phi trường.

Âm mưu của tổ 4 người nêu rõ tầm quan trọng ngày càng gia tăng của tình báo xâm nhập, nhất là khi các nhóm Hồi Giáo nhỏ ngày càng năng động hơn.

Ông Tom Corrigan, cựu thành viên của lực lượng đặc nhiệm phối hợp FBI và cảnh sát New York, nói: các vụ phi trường JFK và Fort Dix minh họa nhu cầu tìm kiếm thông tin nội bộ. Không có loại tin này, theo ông Corrigan, các nhà điều tra chỉ có thể phỏng đoán. Ông nói: trong đa số trường hợp, không thể đi từ A đến B nếu không có mật báo viên.

Trong vụ phi trường JFK, mật báo viên từng 2 lần bị truy tố về tội mua bán ma túy tự thấy mình lọt vào 1 âm mưu khủng bố có thể gây hậu quả tai hại hơn nhiều vụ 11-9. Theo hồ sơ toà án, các nghi can hỏi mật báo viên có sẵn sàng chết như người tuẫn đạo không - mật báo viên không do dự đáp "yes" và không lâu sau đã được tham dự cuộc do thám phi trường, mà các nghi can khủng bố gọi bằng tiếng lóng là "trại gà".

Nhà chức trách gọi vụ JFK là khủng bố nội địa, chính phạm là Russel Defreitas di cư đến Hoa Kỳ hơn 30 năm trước - trong 1 cuộc trò chuyện ghi âm bí mật, y nhận là đã bất bình với nước Mỹ từ trước ngày chủ nghĩa khủng bố tấn công Hoa Kỳ.

Cả 4 nghi can không tìm kiếm hậu thuẫn từ Pakistan, Iran hay Afghanistan. Thay vào đó, theo hồ sơ, mật báo viên và các nghi can Kareem Ibrahim, Defreitas thăm 1 cơ sở của Jamaat al-Muslimeen, 1 nhóm Hồi Giáo cực đoan tổ chức nổi dậy không thành tại Trinidad năm 1990.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.