Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong Trọng Thể Tại Thủ Đô Hoa Kỳ

03/06/200700:00:00(Xem: 3006)

Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Xứ Thánh Tâm đang cử hành Thánh Lễ nhân ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại Nghĩa Trang Việt Nam, Mountain View, Lakewood.

Theo truyền thống hàng năm, Memorial Day là một Ngày Lễ Quốc Gia, thường được tổ chức vào ngày Thứ Hai nhằm tuần lễ cuối cùng của tháng 5. Ngày Lễ này được tổ chức nhằm mục đích tưởng nhớ đến các công dân, chiến sĩ đã phụng sự, chiến đấu và hy sinh cho quốc gia, dân tộc.

Năm nay, Memorial Day nhằm Thứ Hai, 28/5/2007, tại tiểu bang Washington, các buổi lễ được tổ chức rất trọng thể, rộng rãi, đồng loạt khắp nơi: Seattle, lúc 9 giờ sáng tại The Garden of Remembrance at Benaroya Hall, và Evergreen -Washelli/ Veterans Memorial Cemetery lúc 1 giờ 30; Auburn, lúc 10 giờ sáng Mountain View cemetery; Gig Harbor, lúc 10 giờ sáng tại The Artondale Cemetery; Sumner, lúc 10 giờ sáng tại Sumner Cemetery; Captitol Campus in Olympia, lúc 10 giờ 30 sáng trong the Capitol Rotunda, buổi trưa, 12 giờ có thả bóng bay tại Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến binh trong cuộc chiến Việt Nam để nhắc nhớ đến các tù nhân chiến tranh và các quân nhân mất tích (POW&MIA) cùng với đoàn mô tô của Câu Lạc Bộ Thần Sấm của các cựu chiến binh khởi hành từ Destination Harley -Davision tại Fife vào lúc 11 giờ sáng và tại Northwest Harley -Davision tại Lacey vào buổi trưa; Tacoma, lúc 11 giờ tại Calvary Cemetery; Fort Lewis, lúc 11 giờ tại Post cemetery, với sự chủ tọa của Tướng William Troy; Puyallup và VFW Post 2224's, tổ chức vào buổi trưa tại Pioneer Park Pavilion, diễn giả gồm có Cựu Đại Tướng james Collins, nguyên Phó tư Lệnh Fort Lewis, và Đại Tá Harry Tunnel, Tư Lệnh Lữ Đoàn 5, Sư Đoàn 2 Bộ Binh; Kent, lúc 1 giờ tại Tahoma National Cemetery, với diễn giả là Bà Chris Gregoire, Thống Đốc, TB Washington; Auburn lúc 2 giờ chiều tại Khu Tưởng Niệm Mới Milton Veterans Memorial tại Triangle Park, Milton Way, với các diễn giả là Dân Biểu Liên Bang Cộng Hòa Dave Reichert và Đại Tá Joseph Bradbury, Western Air Defense Sector, McChord Air Force Base; Seatac, lúc 3 giờ chiều tại Washington Memorial Park.

Riêng tại Lakewood, Pierce County, diễn ra hai buổi lễ tại Mountain View Funeral Home, Crematory and Memorial Park . Khung cảnh Moutain View và Memorial Park rộng lớn ngút ngàn với cây xanh cổ thụ, hoa cỏ thắm tươi được điểm trang với một rừng hàng ngàn cờ Hoa Kỳ, cờ Vàng Việt Nam, nắng rực rỡ chan hòa và gió nhẹ đã tạo nên một không gian bi tráng khôn cùng. Hôm nay đây, hàng ngàn người Mỹ và hàng trăm đồng hương Việt Nam đã vào Mountain View để thăm viếng mộ phần của người thân đã khuất và dự Lễ Chiến Sĩ Trận Vong do Pierce County Veterans Advisory Council và Mountain View Funeral Home, Crematory and Memorial Park đồng phối hợp tổ chức với sự tham gia của gần 50 đơn vị như American Religion, gold Star Wives of America, the Vietnam Veterans center, Tacoma...

Buổi Lễ thứ nhất khai mạc vào đúng 12 giờ trưa tại nhà Tưởng Niệm, khu Nghĩa Trang Cộng Đồng Việt Nam trong khuôn viên Mountain View.

Đây là buổi Thánh Lễ do Cộng Đoàn Thánh Giuse - Giáo Xứ Thánh Tâm, Tacoma với Hội Tương Trợ và Nghĩa trang Việt Nam Pierce County phối hợp tổ chức nhân dịp Memorial Day hàng năm của Hoa Kỳ.

Gần 200 trăm tín hữu, đồng hương đã đứng thành hình thước thợ dưới nắng vàng và gió nhẹ để dự Thánh Lễ. dưới sự Chủ Lễ của Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn.

Mở đầu, Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn đã ngỏ lời chào mừng toàn thể tín hữu và đồng hương đã đến dự Thánh Lễ nhân Ngày Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ. Ngài nói nội dung buổi Thanh Lễ để cầu nguyện cho các chiến sĩ đã hy sinh cho chính nghĩa, và đặc biệt là bà con đồng hương đã từ trần và đã được an táng tại đây, Nghĩa Trang Việt Nam. Trong Thánh Lễ, bà con tín hữu đã đọc kinh cầu nguyện, xen kẽ các bài Thánh Ca do ca Đoàn Thánh Giuse phụ trách, trước một bàn Thờ bày biện đơn giản nhưng phảng phất một khung cảnh trang nghiêm, trầm buồn, sâu lắng.

Tiếp theo, Ông Nguyễn Đức Hòa, Đại diện Ban Phụ Trách Cộng Đoàn Thánh Giuse phát biểu về Ngày Lễ Tưởng Niệm. Sau khi ngỏ lời chào Linh Mục Chủ Lễ, Ông Hội Trưởng

Hội Tương Trợ & Nghĩa Trang và toàn thể đồng hương, Ông Đại Diện nói: "Kính thưa Cha, Ông Hội Trưởng và Toàn Thể Quý vị: Hôm nay chúng ta cùng với mọi công dân Hoa Kỳ tưởng nhớ đến các chiến sĩ trận vong, đã hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước này, để bảo vệ sự tự do mà chúng ta đang thừa hưởng. Cố Tổng Thống Abraham Lincoln nói:" Chừng nào các chiến sĩ anh hùng này bị lãng quên thì chừng đó sự tự do của chúng ta đang có sẽ không tồn tại." Hay nói khác đi: Ngày nào chúng ta quên những người cùng chí hướng với chúng ta thì ngày đó cội nguồn Con Rồng Cháu Tiên của chúng ta cũng sẽ bị mất. Ông Đại Diện phát biểu tiếp:" Vì vậy, trong lúc chúng ta đang hướng lòng đến các chiến sĩ anh hùng của Hoa Kỳ, chúng ta, những con  cháu Lạc Hồng, không thể nào không nghiêng mình ghi ơn và vinh danh các chiến sĩ đã hy sinh cho tổ quốc Việt Nam, một sự hy sinh cao cả vì không có sự hy sinh nào cao quý bằng sự hy sinh cho chính nghĩa. Chúng ta cũng không quên tưởng nhớ đến các đồng bào cùng chung chí hướng, đã bỏ mình trên đường đi tìm bến bờ tự do, cũng như tất cả những người con dân đất Việt đã một thời đồng hành cùng chúng ta trên dương thế, nay đã về cõi vĩnh hằng. Đồng thời, chúng ta cũng hướng lòng về quê cha đất tổ, xin cho tổ tổ quốc chúng ta sớm có ngày được tự do để nhân phẩm con người được tôn trọng ..."

Đây là buổi Thánh Lễ được tổ chức và cử hành lần đầu tiên tại Nghĩa Trang Việt Nam nhân Ngày Memorial mặc dù NghĩaTrang Việt Nam đã được thành lập và hoạt động ngày một rộng rãi và hiệu quả hữu ích cho đồng hương đã hơn một chục năm nay. Được biết sở dĩ có buổi Thánh Lễ này là do sáng kiến và gợi ý của Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Quản Nhiệm Giáo Xứ Thánh Tâm, dù Ngài chỉ mới về phục vụ giáo xứ một thời gian ngắn nhưng Ngài lại am tường hầu hết các tổ chức và sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam.

Thánh Lễ cầu nguyện chiến sĩ trận vong và đồng hương tín hữu qua đời tại Nghĩa trang Việt Nam chấm dứt lúc 1 giờ trưa cùng ngày.

Vào lúc 2 giờ trưa, cũng tại Mountain View, trong khu mộ, bia tưởng niệm của quân đội, đã diễn ra buổi lễ Memorial Day do Pierce County Veterans Advisory Council và Mountain View Funeral Home, Crematory and Memorial Park đồng phối hợp tổ chức.

Hàng trăm quan khách Hoa Kỳ, quân nhân, cựu chiến binh, gia đình , và 3 cựu quân nhân VNCH  đã đến dự lễ có ghế ngồi tại nơi tổ chức gần bức tường tưởng niệm của các Quân Chủng Hải, Lục, Không Quân, Thủy Quân Lục Chiến và lực lượng Phòng Vệ Duyên Hải Hoa Kỳ.

Trước khán đài là 6 vòng hoa mang màu sắc khác nhau cùng các dải băng cùng màu do các quân nhân đại diện các đơn vị đặt theo thứ tự từ trái qua phải: Vòng Hoa và dải băng màu xanh.  Vòng Hoa và dải băng màu vàng: Cuộc Nội Chiến và Cuộc Chiến tranh với Mexican. Vòng Hoa và dải băng màu xanh nước biển: Cuộc Chiến với Spanish và Đẹ Nhất Thế Chiến (WW I). Vòng Hoa và dải băng màu đỏ: Cuộc Chiến Tranh Việtnam và Chiến Dịch Bão Táp Sa Mạc (Desert Storm). Vòng Hoa và dải băng màu trắng: Chiến Tranh Triều Tiên (Korean War) và Đệ Nhị Thế Chiến (WW II). Và Vòng Hoa và dải băng màu xanh da trời: Cuộc Chiến Iraq và Chiến Dịch Tự Do Bền Vững (Enduring Freedom).

Mở đầu là âm nhạc do nhạc đoàn quân đội Brass Quintet thuộc Ban Nhạc Lục Quân thuộc I Corps and Fort Lewis trình tấu.  Chủ Tịch Ủy Ban Tổ Chức , Ông Dennis Jones, Chủ Tịch Pierce County Veterans Advisory Council khai mạc buổi lễ. Tiếp đó, Bà Claudia Thomas, Thị Trưởng thành phố Lakewood ngỏ lời chào mừng quan khách, bà Thị Trưởng cũng ngỏ ý cảm ơn Pierce County Veterans Advisory Council và Mountain View đã phối hợp tổ chức ngày Lễ Chiến Sĩ trận Vong hôm nay.

Toán Quốc Quân kỳ thuộc Lữ Đoàn 4, Sư Doàn 2 Bộ Binh, I Corps, Fort Lewis và Doughboys of Amrican Legion Post 138 rước Quốc Quân Kỳ và hiệu kỳ đơn vị vào vị trí hành lễ và lễ chào quốc Kỳ cùng một phút mặc niệm bắt đầu. Thiếu Tá Tuyên Úy Daesoo Lee, Lữ Đoàn 191 Bộ Binh phụ trách cầu nguyện.

Tiếp theo sau là Lễ Vinh Danh anh hùng quân đội, Master Sergent Llewllyn M. Chilson. Trong lời tuyên dương có đoạn nói rằng Trong lịch sử Hoa Kỳ trước đó, chưa tùng có một quân nhân nào được tưởng thưởng nhiều huy chương trong một ngày như Chilson. "Một chiến sĩ can trường nhất", trong Sư Đoàn Bộ Binh 45, và là quân nhân đoạt đươc nhiều huy chương đứng hàng thứ nhì trong Thế Chiến Thứ II. Ông đã được thưởng 29 huy chương các loại, gồm cả hai huy chương cao quý của Pháp Quốc (French Croix de Guerre). Ông giải ngũ năm 1963, lúc 44 tuổi, qua đời ở tuổi 61 và an nghỉ ngàn thu tại Mountain View Funeral Home & Memorial Park. Sau khi tuyên dương, hai vị phụ nữ là khách danh dự đã mang vòng hoa đến đạt tại mộ chí của người quân nhân anh hùng này.

Sau đó cựu Đại Tướng Leslie Burger, M.D., FACP lên phát biểu cảm tưởng. Ông ngỏ lời chào mừng nồng nhiệt đến mọi người tham dự. Ông nói buổi lễ hôm nay là một buổi lễ đặc biệt của quốc gia để tôn vinh các chiến sĩ, nam và nữ đã phục vụ, chiến đấu và hy sinh cho quốc gia và dân tộc, các chiến sĩ đã hy sinh thân mình trong tất cả các cuộc chiến tranh mà quốc gia Hoa kỳ tham dự.

Cuối cùng là phần Truy Điệu do Thiếu Tá Tuyên Úy Deawoo Lee phụ trách . Toán quân nhân danh dự bắn ba loạt, mỗi loạt 7 viên làm thành 21 phút súng chào. Dứt âm vang tiếng súng, kèn đồng truy điệu rền rĩ nức nở nghẹn ngào trổi lên, quang cảnh chung quanh như lặng thinh, chùng xuống. Trong khoảnh khắc, nước mắt chúng tôi trào ra trên khóe mắt. chúng tôi thấy nhói trong tim khi tưởng nhớ đến đồng đội, đến các anh linh tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh cho miền Nam Tự Do, cho chính nghĩa tự do. Từ  trong trái tim hồng nồng nàn tình yêu đồng đội, tình yêu quân đội, chúng tôi xin nguyện cầu hương hồn các Anh Hùng Tử Sĩ VNCH an nghỉ ngàn thu trong cõi trời an bình.

Buổi Lễ Memorial Day chấm dứt vào klúc 3 giờ cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.