Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong Trọng Thể Tại Thủ Đô Hoa Kỳ

03/06/200700:00:00(Xem: 2719)

Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Xứ Thánh Tâm đang cử hành Thánh Lễ nhân ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại Nghĩa Trang Việt Nam, Mountain View, Lakewood.

Theo truyền thống hàng năm, Memorial Day là một Ngày Lễ Quốc Gia, thường được tổ chức vào ngày Thứ Hai nhằm tuần lễ cuối cùng của tháng 5. Ngày Lễ này được tổ chức nhằm mục đích tưởng nhớ đến các công dân, chiến sĩ đã phụng sự, chiến đấu và hy sinh cho quốc gia, dân tộc.

Năm nay, Memorial Day nhằm Thứ Hai, 28/5/2007, tại tiểu bang Washington, các buổi lễ được tổ chức rất trọng thể, rộng rãi, đồng loạt khắp nơi: Seattle, lúc 9 giờ sáng tại The Garden of Remembrance at Benaroya Hall, và Evergreen -Washelli/ Veterans Memorial Cemetery lúc 1 giờ 30; Auburn, lúc 10 giờ sáng Mountain View cemetery; Gig Harbor, lúc 10 giờ sáng tại The Artondale Cemetery; Sumner, lúc 10 giờ sáng tại Sumner Cemetery; Captitol Campus in Olympia, lúc 10 giờ 30 sáng trong the Capitol Rotunda, buổi trưa, 12 giờ có thả bóng bay tại Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến binh trong cuộc chiến Việt Nam để nhắc nhớ đến các tù nhân chiến tranh và các quân nhân mất tích (POW&MIA) cùng với đoàn mô tô của Câu Lạc Bộ Thần Sấm của các cựu chiến binh khởi hành từ Destination Harley -Davision tại Fife vào lúc 11 giờ sáng và tại Northwest Harley -Davision tại Lacey vào buổi trưa; Tacoma, lúc 11 giờ tại Calvary Cemetery; Fort Lewis, lúc 11 giờ tại Post cemetery, với sự chủ tọa của Tướng William Troy; Puyallup và VFW Post 2224's, tổ chức vào buổi trưa tại Pioneer Park Pavilion, diễn giả gồm có Cựu Đại Tướng james Collins, nguyên Phó tư Lệnh Fort Lewis, và Đại Tá Harry Tunnel, Tư Lệnh Lữ Đoàn 5, Sư Đoàn 2 Bộ Binh; Kent, lúc 1 giờ tại Tahoma National Cemetery, với diễn giả là Bà Chris Gregoire, Thống Đốc, TB Washington; Auburn lúc 2 giờ chiều tại Khu Tưởng Niệm Mới Milton Veterans Memorial tại Triangle Park, Milton Way, với các diễn giả là Dân Biểu Liên Bang Cộng Hòa Dave Reichert và Đại Tá Joseph Bradbury, Western Air Defense Sector, McChord Air Force Base; Seatac, lúc 3 giờ chiều tại Washington Memorial Park.

Riêng tại Lakewood, Pierce County, diễn ra hai buổi lễ tại Mountain View Funeral Home, Crematory and Memorial Park . Khung cảnh Moutain View và Memorial Park rộng lớn ngút ngàn với cây xanh cổ thụ, hoa cỏ thắm tươi được điểm trang với một rừng hàng ngàn cờ Hoa Kỳ, cờ Vàng Việt Nam, nắng rực rỡ chan hòa và gió nhẹ đã tạo nên một không gian bi tráng khôn cùng. Hôm nay đây, hàng ngàn người Mỹ và hàng trăm đồng hương Việt Nam đã vào Mountain View để thăm viếng mộ phần của người thân đã khuất và dự Lễ Chiến Sĩ Trận Vong do Pierce County Veterans Advisory Council và Mountain View Funeral Home, Crematory and Memorial Park đồng phối hợp tổ chức với sự tham gia của gần 50 đơn vị như American Religion, gold Star Wives of America, the Vietnam Veterans center, Tacoma...

Buổi Lễ thứ nhất khai mạc vào đúng 12 giờ trưa tại nhà Tưởng Niệm, khu Nghĩa Trang Cộng Đồng Việt Nam trong khuôn viên Mountain View.

Đây là buổi Thánh Lễ do Cộng Đoàn Thánh Giuse - Giáo Xứ Thánh Tâm, Tacoma với Hội Tương Trợ và Nghĩa trang Việt Nam Pierce County phối hợp tổ chức nhân dịp Memorial Day hàng năm của Hoa Kỳ.

Gần 200 trăm tín hữu, đồng hương đã đứng thành hình thước thợ dưới nắng vàng và gió nhẹ để dự Thánh Lễ. dưới sự Chủ Lễ của Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn.

Mở đầu, Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn đã ngỏ lời chào mừng toàn thể tín hữu và đồng hương đã đến dự Thánh Lễ nhân Ngày Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ. Ngài nói nội dung buổi Thanh Lễ để cầu nguyện cho các chiến sĩ đã hy sinh cho chính nghĩa, và đặc biệt là bà con đồng hương đã từ trần và đã được an táng tại đây, Nghĩa Trang Việt Nam. Trong Thánh Lễ, bà con tín hữu đã đọc kinh cầu nguyện, xen kẽ các bài Thánh Ca do ca Đoàn Thánh Giuse phụ trách, trước một bàn Thờ bày biện đơn giản nhưng phảng phất một khung cảnh trang nghiêm, trầm buồn, sâu lắng.

Tiếp theo, Ông Nguyễn Đức Hòa, Đại diện Ban Phụ Trách Cộng Đoàn Thánh Giuse phát biểu về Ngày Lễ Tưởng Niệm. Sau khi ngỏ lời chào Linh Mục Chủ Lễ, Ông Hội Trưởng

Hội Tương Trợ & Nghĩa Trang và toàn thể đồng hương, Ông Đại Diện nói: "Kính thưa Cha, Ông Hội Trưởng và Toàn Thể Quý vị: Hôm nay chúng ta cùng với mọi công dân Hoa Kỳ tưởng nhớ đến các chiến sĩ trận vong, đã hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước này, để bảo vệ sự tự do mà chúng ta đang thừa hưởng. Cố Tổng Thống Abraham Lincoln nói:" Chừng nào các chiến sĩ anh hùng này bị lãng quên thì chừng đó sự tự do của chúng ta đang có sẽ không tồn tại." Hay nói khác đi: Ngày nào chúng ta quên những người cùng chí hướng với chúng ta thì ngày đó cội nguồn Con Rồng Cháu Tiên của chúng ta cũng sẽ bị mất. Ông Đại Diện phát biểu tiếp:" Vì vậy, trong lúc chúng ta đang hướng lòng đến các chiến sĩ anh hùng của Hoa Kỳ, chúng ta, những con  cháu Lạc Hồng, không thể nào không nghiêng mình ghi ơn và vinh danh các chiến sĩ đã hy sinh cho tổ quốc Việt Nam, một sự hy sinh cao cả vì không có sự hy sinh nào cao quý bằng sự hy sinh cho chính nghĩa. Chúng ta cũng không quên tưởng nhớ đến các đồng bào cùng chung chí hướng, đã bỏ mình trên đường đi tìm bến bờ tự do, cũng như tất cả những người con dân đất Việt đã một thời đồng hành cùng chúng ta trên dương thế, nay đã về cõi vĩnh hằng. Đồng thời, chúng ta cũng hướng lòng về quê cha đất tổ, xin cho tổ tổ quốc chúng ta sớm có ngày được tự do để nhân phẩm con người được tôn trọng ..."

Đây là buổi Thánh Lễ được tổ chức và cử hành lần đầu tiên tại Nghĩa Trang Việt Nam nhân Ngày Memorial mặc dù NghĩaTrang Việt Nam đã được thành lập và hoạt động ngày một rộng rãi và hiệu quả hữu ích cho đồng hương đã hơn một chục năm nay. Được biết sở dĩ có buổi Thánh Lễ này là do sáng kiến và gợi ý của Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Quản Nhiệm Giáo Xứ Thánh Tâm, dù Ngài chỉ mới về phục vụ giáo xứ một thời gian ngắn nhưng Ngài lại am tường hầu hết các tổ chức và sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam.

Thánh Lễ cầu nguyện chiến sĩ trận vong và đồng hương tín hữu qua đời tại Nghĩa trang Việt Nam chấm dứt lúc 1 giờ trưa cùng ngày.

Vào lúc 2 giờ trưa, cũng tại Mountain View, trong khu mộ, bia tưởng niệm của quân đội, đã diễn ra buổi lễ Memorial Day do Pierce County Veterans Advisory Council và Mountain View Funeral Home, Crematory and Memorial Park đồng phối hợp tổ chức.

Hàng trăm quan khách Hoa Kỳ, quân nhân, cựu chiến binh, gia đình , và 3 cựu quân nhân VNCH  đã đến dự lễ có ghế ngồi tại nơi tổ chức gần bức tường tưởng niệm của các Quân Chủng Hải, Lục, Không Quân, Thủy Quân Lục Chiến và lực lượng Phòng Vệ Duyên Hải Hoa Kỳ.

Trước khán đài là 6 vòng hoa mang màu sắc khác nhau cùng các dải băng cùng màu do các quân nhân đại diện các đơn vị đặt theo thứ tự từ trái qua phải: Vòng Hoa và dải băng màu xanh.  Vòng Hoa và dải băng màu vàng: Cuộc Nội Chiến và Cuộc Chiến tranh với Mexican. Vòng Hoa và dải băng màu xanh nước biển: Cuộc Chiến với Spanish và Đẹ Nhất Thế Chiến (WW I). Vòng Hoa và dải băng màu đỏ: Cuộc Chiến Tranh Việtnam và Chiến Dịch Bão Táp Sa Mạc (Desert Storm). Vòng Hoa và dải băng màu trắng: Chiến Tranh Triều Tiên (Korean War) và Đệ Nhị Thế Chiến (WW II). Và Vòng Hoa và dải băng màu xanh da trời: Cuộc Chiến Iraq và Chiến Dịch Tự Do Bền Vững (Enduring Freedom).

Mở đầu là âm nhạc do nhạc đoàn quân đội Brass Quintet thuộc Ban Nhạc Lục Quân thuộc I Corps and Fort Lewis trình tấu.  Chủ Tịch Ủy Ban Tổ Chức , Ông Dennis Jones, Chủ Tịch Pierce County Veterans Advisory Council khai mạc buổi lễ. Tiếp đó, Bà Claudia Thomas, Thị Trưởng thành phố Lakewood ngỏ lời chào mừng quan khách, bà Thị Trưởng cũng ngỏ ý cảm ơn Pierce County Veterans Advisory Council và Mountain View đã phối hợp tổ chức ngày Lễ Chiến Sĩ trận Vong hôm nay.

Toán Quốc Quân kỳ thuộc Lữ Đoàn 4, Sư Doàn 2 Bộ Binh, I Corps, Fort Lewis và Doughboys of Amrican Legion Post 138 rước Quốc Quân Kỳ và hiệu kỳ đơn vị vào vị trí hành lễ và lễ chào quốc Kỳ cùng một phút mặc niệm bắt đầu. Thiếu Tá Tuyên Úy Daesoo Lee, Lữ Đoàn 191 Bộ Binh phụ trách cầu nguyện.

Tiếp theo sau là Lễ Vinh Danh anh hùng quân đội, Master Sergent Llewllyn M. Chilson. Trong lời tuyên dương có đoạn nói rằng Trong lịch sử Hoa Kỳ trước đó, chưa tùng có một quân nhân nào được tưởng thưởng nhiều huy chương trong một ngày như Chilson. "Một chiến sĩ can trường nhất", trong Sư Đoàn Bộ Binh 45, và là quân nhân đoạt đươc nhiều huy chương đứng hàng thứ nhì trong Thế Chiến Thứ II. Ông đã được thưởng 29 huy chương các loại, gồm cả hai huy chương cao quý của Pháp Quốc (French Croix de Guerre). Ông giải ngũ năm 1963, lúc 44 tuổi, qua đời ở tuổi 61 và an nghỉ ngàn thu tại Mountain View Funeral Home & Memorial Park. Sau khi tuyên dương, hai vị phụ nữ là khách danh dự đã mang vòng hoa đến đạt tại mộ chí của người quân nhân anh hùng này.

Sau đó cựu Đại Tướng Leslie Burger, M.D., FACP lên phát biểu cảm tưởng. Ông ngỏ lời chào mừng nồng nhiệt đến mọi người tham dự. Ông nói buổi lễ hôm nay là một buổi lễ đặc biệt của quốc gia để tôn vinh các chiến sĩ, nam và nữ đã phục vụ, chiến đấu và hy sinh cho quốc gia và dân tộc, các chiến sĩ đã hy sinh thân mình trong tất cả các cuộc chiến tranh mà quốc gia Hoa kỳ tham dự.

Cuối cùng là phần Truy Điệu do Thiếu Tá Tuyên Úy Deawoo Lee phụ trách . Toán quân nhân danh dự bắn ba loạt, mỗi loạt 7 viên làm thành 21 phút súng chào. Dứt âm vang tiếng súng, kèn đồng truy điệu rền rĩ nức nở nghẹn ngào trổi lên, quang cảnh chung quanh như lặng thinh, chùng xuống. Trong khoảnh khắc, nước mắt chúng tôi trào ra trên khóe mắt. chúng tôi thấy nhói trong tim khi tưởng nhớ đến đồng đội, đến các anh linh tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh cho miền Nam Tự Do, cho chính nghĩa tự do. Từ  trong trái tim hồng nồng nàn tình yêu đồng đội, tình yêu quân đội, chúng tôi xin nguyện cầu hương hồn các Anh Hùng Tử Sĩ VNCH an nghỉ ngàn thu trong cõi trời an bình.

Buổi Lễ Memorial Day chấm dứt vào klúc 3 giờ cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.