Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triết Tới Cali 19-6, Gặp Bush 22-6-2007

02/06/200700:00:00(Xem: 3414)

- Các Cộng Đồng Sẽ Đi Xe Buýt Về DC Biểu Tình

Tổng thống Bush và Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng vào cuối tháng này. Đó là nguồn tin hành pháp Hoa Kỳ vừa tiết lộ cho Đài RFA.

Và tất nhiên, nhiều trao đổi sẽ thực hiện dịp này, với phía Mỹ có thể hứa sẽ giúp VN xây một đaị học “đẳng cấp qúôc tế” và phía VN sẽ nhượng bộ qua “vài cử chỉ thiện chí” về nhân quyền.

Bản tin đặc biệt hôm Thứ Sáu 1-6-2007 của đài RFA trích như sau.

Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và Chủ Tịch Nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết sẽ gặp nhau vào cuối tháng này tại Nhà Trắng. Từ Washington, Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ có tường trình chi tiết sau đây.

Sau những trắc trở liên tục xảy ra trong những tháng vừa qua, cuối cùng, cuộc gặp gỡ cấp cao giữa Chủ Tịch Nước Việt Nam và Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ diễn ra như hai bên đã dự định từ hồi đầu năm.

Các viên chức hành pháp tiết lộ với Đài Á Châu Tự Do rằng thời điểm của thượng đỉnh vẫn là sáng thứ Sáu ngày 22 tháng 6, và địa điểm là Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng, nơi làm việc của Tổng Thống Hoa Kỳ, đồng thời cũng là nơi cách đây mới ít ngày, nhà lãnh đạo nước Mỹ đã tiếp bốn người Mỹ gốc Việt, đại diện của một số các tổ chức tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam.

Tin ghi nhận được từ nhiều nguồn khác nhau cho thấy theo dự trù, cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Việt-Mỹ sẽ diễn ra vào khoảng 10 giờ sáng, tuy nhiên, một viên chức thân cận với Ban Việt Ngữ nói có thể sẽ được “dời lên” hoặc “hạ xuống”, tùy thuộc vào chương trình chi tiết mà hai chính phủ sẽ bắt đầu thảo luận với nhau vào ngày thứ Hai tuần tới...”

Đặc biệt, trong nghị trình nguồn tin hành  pháp tiết lộ cho RFA nói rằng Nguyễn Minh Triết sẽ ở Mỹ 4 ngày, trong đó có 2 ngày đổ bộ xuống Nam California, nơi đông đảo dân Việt. Bản tin RFA viết:

“...Nguyễn Khanh: Chương trình cụ thể thì vẫn chưa được hai bên nói đến, vì mãi đến tối nay giờ Việt Nam tức là buổi trưa giờ Washington, đoàn tiền trạm do ông Thứ Trưởng Lê Văn Bàng mới đến Mỹ để đi sâu vào chi tiết chuyến viếng thăm với phía Hoa Kỳ.

Tuy nhiên theo giới thạo tin ở thủ đô Washington thì chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ông Chủ Tịch Nước Việt Nam sẽ kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 19 và kết thúc vào ngày 23, khi ông Triết lên máy bay sang thăm Canada.

Tin phát xuất từ giới ngoại giao đang làm việc ở Hà Nội thì nói ông Triết sẽ bắt đầu chuyến viếng thăm 2 ngày ở thành phố Los Angeles, bang California. Cũng đã từng có tin nói sau Washington, ông Triết phái đoàn sẽ đi Boston, nhưng theo sự tìm hiểu của chúng tôi thì tin này không mấy chính xác.

Hỏi: Trong thời gian có mặt ở Washington, ông Triết có dành thì giờ để tiếp xúc với phía Quốc Hội Mỹ không, và nếu có, ông sẽ gặp ai"

Nguyễn Khanh: Câu trả lời đương nhiên là có. Lý do cũng dễ hiểu vì bao giờ cũng vậy, lãnh tụ một nước đến thăm một nước khác đều được dàn xếp để gặp cả bên hành pháp lẫn lập pháp.

Về câu hỏi ông Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết sẽ gặp ai thì tin từ Quốc Hội Liên Bang Mỹ nói rằng sau khi gặp Tổng Thống Bush, ông Triết sẽ đến thăm Bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và ông Chủ Tịch Khối Đa Số Thượng Viện Harry Reid vào buổi chiều.

Đề tài buổi thảo luận

Hỏi: Anh có nghe nói gì đến đề tài của buổi thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo không"

Nguyễn Khanh: Ít nhất thì những nguồn tin đáng tin cậy -từ phía Hoa Kỳ- đã nói sơ qua về vấn đề này. Các đề tài sẽ được nói đến trong cuộc thảo luận ở Phòng Bầu Dục kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ giữa hai nhà lãnh đạo Việt-Mỹ gồm có phát triển hợp tác để nâng quan hệ song phương -thật sự- lên hàng chiến lược.

Phía Hoa Kỳ cũng sẽ yêu cầu Việt Nam công khai ủng hộ lập trường của Mỹ đối với một số quốc gia chẳng hạn như Bắc Hàn, Miến Điện, Sudan, Iran… Tôi cũng được biết tiến trình đi đến tự do, dân chủ và nhân quyền Việt Nam chắc chắn sẽ được Tổng Thống Bush nói đến, cũng như sẽ chiếm một phần lớn thì giờ cho buổi thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.

Tôi còn được biết thêm là tự do, nhân quyền, cũng sẽ được Bà Chủ Tịch Quốc Hội Mỹ Nancy Pelosi nói đến khi tiếp ông Triết.

Hỏi: Còn phía Việt Nam"

Nguyễn Khanh: Một số các nhà quan sát ở Hoa Kỳ cũng như Châu Á mà tôi có dịp tiếp xúc nói rằng có nhiều điều phía Việt Nam muốn đưa ra thảo luận.

Về hợp tác phát triển, có lẽ mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam bây giờ là mong muốn được lời hứa hẹn của Tổng Thống Bush giúp Việt Nam xây một trường đại học đẳng cấp quốc tế, song song với 2 chương trình khác là huấn luyện giáo viên và cấp thêm học bổng, tạo dễ dàng cho các sinh viên Việt Nam sang Hoa Kỳ du học ở cấp đại học.

Ngoài ra, có hai điểm nữa mà tôi dự đoán ông Chủ Tịch Nước Việt Nam sẽ đưa ra muốn được lời đảm bảo từ Tổng Thống Hoa Kỳ về đơn xin gia nhập Hội Đồng Bảo An với tư cách thành viên không thường trực, và tôi cũng dự đoán ông Triết muốn Nhà Trắng đảm bảo không đưa Việt Nam trở lại danh sách Những Nước Phải Đăc Biệt Quan Tâm Vì Vi Phạm Quyền Tự Do Tôn Giáo, tức là danh sách CPC.

Những “trục trặc”

Hỏi: Chúng ta còn thì giờ cho 1 câu hỏi nữa. Anh Khanh cũng biết là đã từng có lúc người ta tưởng chuyến đi không thành hình….

Nguyễn Khanh: Điều đó hoàn toàn đúng. Mới đúng một tuần trước đây, chính các nguồn tin ngoại giao từ Hà Nội cũng bảo chuyến đi bị hoãn lại, có thể sang năm ông Triết mới sang Mỹ. Nhưng theo tôi hiểu thì cả hai bên đều muốn chứng tỏ thiện chí muốn đẩy mạnh quan hệ, muốn nâng mối quan hệ đang có lên một nấc cao hơn.

Thành ra như anh thấy, ngay cả chuyện 4 người Việt thuộc những tổ chức tranh đấu cho tự do, nhân quyền Việt Nam được Tổng Thống George W. Bush tiếp ở Nhà Trắng thì chính phía Việt Nam cố gắng làm nhẹ câu chuyện, qua lời giải thích nói rằng chuyện Tổng Thống Mỹ tiếp các công dân Mỹ là chuyện bình thường của nước Mỹ, không liên quan gì đến quan hệ giữa hai bên.

Ở Washington thì các giới chức thẩm quyền cao cấp nhất vẫn luôn nói chính sách của Tổng Thống Bush là “hợp tác để xây dựng”, và điều này được Tổng Thống Hoa Kỳ cho áp dụng với nhiều quốc gia trong 7 năm ông qua, tính từ ngày ông bắt đầu vào Nhà Trắng, chứ không phải chỉ áp dụng với một mình Việt Nam.

Bên cạnh đó, tôi còn được tiết lộ là Việt Nam sẽ sớm thông báo “một số thiện chí” để dọn đường cho chuyến đi Washington của nhân vật giữ chức vụ cao nhất nước, và tôi cũng được biết, “thiện chí” mà Việt Nam thể hiện sẽ đáp ứng một số những đòi hỏi Hoa Kỳ thường đưa ra.

Hỏi: Cám ơn anh Nguyễn Khanh. Chúng tôi xin được nhắc lại: ông Nguyễn Minh Triết, Chủ Tịch Nước Việt Nam sẽ sang thăm Hoa Kỳ, và gặp Tổng Thống Mỹ George W. Bush ở Nhà Trắng vào sáng ngày 22 tháng 6 tới đây.”

Đặc biệt, cũng trong ngày Thứ Sáu 1-6-2007, đài RFA loan tin rằng cộng đồng Việt sẽ biểu tình dọc theo các chặng dừng chân của Nguyễn Minh Triết.

Không chỉ người dân tị nạn bình thường, các  vị lãnh đạo các tôn giaó cũng sẽ xuống đường để thế giới nhìn thấy rằng các tôn giáo đang bị đàn áp tại Việt Nam.

Đặc biệt, RFA còn cho biết nhiều chuyến xe buýt chở người Việt tị nạn từ các tiểu bang xa sẽ “hành quân” về thủ đô Washington DC để góp sức biểu tình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.