Hôm nay,  

Triết Tới Cali 19-6, Gặp Bush 22-6-2007

02/06/200700:00:00(Xem: 4191)

- Các Cộng Đồng Sẽ Đi Xe Buýt Về DC Biểu Tình

Tổng thống Bush và Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng vào cuối tháng này. Đó là nguồn tin hành pháp Hoa Kỳ vừa tiết lộ cho Đài RFA.

Và tất nhiên, nhiều trao đổi sẽ thực hiện dịp này, với phía Mỹ có thể hứa sẽ giúp VN xây một đaị học “đẳng cấp qúôc tế” và phía VN sẽ nhượng bộ qua “vài cử chỉ thiện chí” về nhân quyền.

Bản tin đặc biệt hôm Thứ Sáu 1-6-2007 của đài RFA trích như sau.

Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và Chủ Tịch Nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết sẽ gặp nhau vào cuối tháng này tại Nhà Trắng. Từ Washington, Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ có tường trình chi tiết sau đây.

Sau những trắc trở liên tục xảy ra trong những tháng vừa qua, cuối cùng, cuộc gặp gỡ cấp cao giữa Chủ Tịch Nước Việt Nam và Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ diễn ra như hai bên đã dự định từ hồi đầu năm.

Các viên chức hành pháp tiết lộ với Đài Á Châu Tự Do rằng thời điểm của thượng đỉnh vẫn là sáng thứ Sáu ngày 22 tháng 6, và địa điểm là Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng, nơi làm việc của Tổng Thống Hoa Kỳ, đồng thời cũng là nơi cách đây mới ít ngày, nhà lãnh đạo nước Mỹ đã tiếp bốn người Mỹ gốc Việt, đại diện của một số các tổ chức tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam.

Tin ghi nhận được từ nhiều nguồn khác nhau cho thấy theo dự trù, cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Việt-Mỹ sẽ diễn ra vào khoảng 10 giờ sáng, tuy nhiên, một viên chức thân cận với Ban Việt Ngữ nói có thể sẽ được “dời lên” hoặc “hạ xuống”, tùy thuộc vào chương trình chi tiết mà hai chính phủ sẽ bắt đầu thảo luận với nhau vào ngày thứ Hai tuần tới...”

Đặc biệt, trong nghị trình nguồn tin hành  pháp tiết lộ cho RFA nói rằng Nguyễn Minh Triết sẽ ở Mỹ 4 ngày, trong đó có 2 ngày đổ bộ xuống Nam California, nơi đông đảo dân Việt. Bản tin RFA viết:

“...Nguyễn Khanh: Chương trình cụ thể thì vẫn chưa được hai bên nói đến, vì mãi đến tối nay giờ Việt Nam tức là buổi trưa giờ Washington, đoàn tiền trạm do ông Thứ Trưởng Lê Văn Bàng mới đến Mỹ để đi sâu vào chi tiết chuyến viếng thăm với phía Hoa Kỳ.

Tuy nhiên theo giới thạo tin ở thủ đô Washington thì chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ông Chủ Tịch Nước Việt Nam sẽ kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 19 và kết thúc vào ngày 23, khi ông Triết lên máy bay sang thăm Canada.

Tin phát xuất từ giới ngoại giao đang làm việc ở Hà Nội thì nói ông Triết sẽ bắt đầu chuyến viếng thăm 2 ngày ở thành phố Los Angeles, bang California. Cũng đã từng có tin nói sau Washington, ông Triết phái đoàn sẽ đi Boston, nhưng theo sự tìm hiểu của chúng tôi thì tin này không mấy chính xác.

Hỏi: Trong thời gian có mặt ở Washington, ông Triết có dành thì giờ để tiếp xúc với phía Quốc Hội Mỹ không, và nếu có, ông sẽ gặp ai"

Nguyễn Khanh: Câu trả lời đương nhiên là có. Lý do cũng dễ hiểu vì bao giờ cũng vậy, lãnh tụ một nước đến thăm một nước khác đều được dàn xếp để gặp cả bên hành pháp lẫn lập pháp.

Về câu hỏi ông Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết sẽ gặp ai thì tin từ Quốc Hội Liên Bang Mỹ nói rằng sau khi gặp Tổng Thống Bush, ông Triết sẽ đến thăm Bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và ông Chủ Tịch Khối Đa Số Thượng Viện Harry Reid vào buổi chiều.

Đề tài buổi thảo luận

Hỏi: Anh có nghe nói gì đến đề tài của buổi thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo không"

Nguyễn Khanh: Ít nhất thì những nguồn tin đáng tin cậy -từ phía Hoa Kỳ- đã nói sơ qua về vấn đề này. Các đề tài sẽ được nói đến trong cuộc thảo luận ở Phòng Bầu Dục kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ giữa hai nhà lãnh đạo Việt-Mỹ gồm có phát triển hợp tác để nâng quan hệ song phương -thật sự- lên hàng chiến lược.

Phía Hoa Kỳ cũng sẽ yêu cầu Việt Nam công khai ủng hộ lập trường của Mỹ đối với một số quốc gia chẳng hạn như Bắc Hàn, Miến Điện, Sudan, Iran… Tôi cũng được biết tiến trình đi đến tự do, dân chủ và nhân quyền Việt Nam chắc chắn sẽ được Tổng Thống Bush nói đến, cũng như sẽ chiếm một phần lớn thì giờ cho buổi thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.

Tôi còn được biết thêm là tự do, nhân quyền, cũng sẽ được Bà Chủ Tịch Quốc Hội Mỹ Nancy Pelosi nói đến khi tiếp ông Triết.

Hỏi: Còn phía Việt Nam"

Nguyễn Khanh: Một số các nhà quan sát ở Hoa Kỳ cũng như Châu Á mà tôi có dịp tiếp xúc nói rằng có nhiều điều phía Việt Nam muốn đưa ra thảo luận.

Về hợp tác phát triển, có lẽ mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam bây giờ là mong muốn được lời hứa hẹn của Tổng Thống Bush giúp Việt Nam xây một trường đại học đẳng cấp quốc tế, song song với 2 chương trình khác là huấn luyện giáo viên và cấp thêm học bổng, tạo dễ dàng cho các sinh viên Việt Nam sang Hoa Kỳ du học ở cấp đại học.

Ngoài ra, có hai điểm nữa mà tôi dự đoán ông Chủ Tịch Nước Việt Nam sẽ đưa ra muốn được lời đảm bảo từ Tổng Thống Hoa Kỳ về đơn xin gia nhập Hội Đồng Bảo An với tư cách thành viên không thường trực, và tôi cũng dự đoán ông Triết muốn Nhà Trắng đảm bảo không đưa Việt Nam trở lại danh sách Những Nước Phải Đăc Biệt Quan Tâm Vì Vi Phạm Quyền Tự Do Tôn Giáo, tức là danh sách CPC.

Những “trục trặc”

Hỏi: Chúng ta còn thì giờ cho 1 câu hỏi nữa. Anh Khanh cũng biết là đã từng có lúc người ta tưởng chuyến đi không thành hình….

Nguyễn Khanh: Điều đó hoàn toàn đúng. Mới đúng một tuần trước đây, chính các nguồn tin ngoại giao từ Hà Nội cũng bảo chuyến đi bị hoãn lại, có thể sang năm ông Triết mới sang Mỹ. Nhưng theo tôi hiểu thì cả hai bên đều muốn chứng tỏ thiện chí muốn đẩy mạnh quan hệ, muốn nâng mối quan hệ đang có lên một nấc cao hơn.

Thành ra như anh thấy, ngay cả chuyện 4 người Việt thuộc những tổ chức tranh đấu cho tự do, nhân quyền Việt Nam được Tổng Thống George W. Bush tiếp ở Nhà Trắng thì chính phía Việt Nam cố gắng làm nhẹ câu chuyện, qua lời giải thích nói rằng chuyện Tổng Thống Mỹ tiếp các công dân Mỹ là chuyện bình thường của nước Mỹ, không liên quan gì đến quan hệ giữa hai bên.

Ở Washington thì các giới chức thẩm quyền cao cấp nhất vẫn luôn nói chính sách của Tổng Thống Bush là “hợp tác để xây dựng”, và điều này được Tổng Thống Hoa Kỳ cho áp dụng với nhiều quốc gia trong 7 năm ông qua, tính từ ngày ông bắt đầu vào Nhà Trắng, chứ không phải chỉ áp dụng với một mình Việt Nam.

Bên cạnh đó, tôi còn được tiết lộ là Việt Nam sẽ sớm thông báo “một số thiện chí” để dọn đường cho chuyến đi Washington của nhân vật giữ chức vụ cao nhất nước, và tôi cũng được biết, “thiện chí” mà Việt Nam thể hiện sẽ đáp ứng một số những đòi hỏi Hoa Kỳ thường đưa ra.

Hỏi: Cám ơn anh Nguyễn Khanh. Chúng tôi xin được nhắc lại: ông Nguyễn Minh Triết, Chủ Tịch Nước Việt Nam sẽ sang thăm Hoa Kỳ, và gặp Tổng Thống Mỹ George W. Bush ở Nhà Trắng vào sáng ngày 22 tháng 6 tới đây.”

Đặc biệt, cũng trong ngày Thứ Sáu 1-6-2007, đài RFA loan tin rằng cộng đồng Việt sẽ biểu tình dọc theo các chặng dừng chân của Nguyễn Minh Triết.

Không chỉ người dân tị nạn bình thường, các  vị lãnh đạo các tôn giaó cũng sẽ xuống đường để thế giới nhìn thấy rằng các tôn giáo đang bị đàn áp tại Việt Nam.

Đặc biệt, RFA còn cho biết nhiều chuyến xe buýt chở người Việt tị nạn từ các tiểu bang xa sẽ “hành quân” về thủ đô Washington DC để góp sức biểu tình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.