Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran: Bắt Nhiều Ổ Điệp Viên Mỹ Đưa Từ Iraq Vào Iran

28/05/200700:00:00(Xem: 1389)

TEHRAN  -    1 bản tuyên bố của Bộ tình báo Iran phổ biên trên hệ thông truyền hình nhà nươc cho biết đã khám phá các ổ tình báo do Hoa Kỳ và các đồng minh Tây Phương tổ chức, gồm "các phần tử xâm nhập của quân chiếm đóng Iraq", tại các vùng tây, tây nam và trung Iran.

Bản tin không mô tả chi tiết, và nói sẽ công bố thêm trong vài ngày.

Theo thông tấn chính thưc IRNA, cac hệ thống tình báo bị phát giac được sự hướng dẫn của cac thế lực chiếm đóng Iraq và cả các nhóm Iraq.

Bạch Ôc đưa tin là không thể xác nhận hay phản bac, và hô hào Tehran đóng 1 vai trò tich cực tại Iraq, ngưng đổ lỗi cho ai khac về những vẫn đề mà họ tự gây ra.

Các tố giac của Iran đưa ra chỉ 2 ngày trươc khi Iran đối thọai trực tiếp với Hoa Kỳ ở cấp ĐS nhằm tìm phuơng cach hạ giảm căng thẳng tại Iraq - chưa rõ các cuộc đàm phán sẽ bị ảnh hưởng thế nào.

Nghị trình thảo luận được biết là sẽ giới hạn ở cac đề tài Iraq. Mặt khác, về 5 người Iran bị bắt hồi Tháng 1, Hoa Kỳ nói họ là người của "lực lượng Quds" làm việc vũ trang và huấn luyện du kich Iraq. Tehran cả quyết rằng 5 người này là nhân viên của 1 văn phòng liên lạc, và đòi phóng thich. 

Đài truyền hình Iran loan báo 10 người xâm nhập biên giới đông Iran cùng với nửa triệu MK tiền mặt, bản đồ và dụng cụ do thám - các chi tiết không được phổ biến.

Iran cũng đã bắt 1 số người Mỹ gôc Iran trong vài tháng qua, và tố cáo họ âm mưu lật đổ - trong số này có nữ học giả Haleh Esfandiari về bản quán hồi Tháng 12 để thăm mẹ già 93 tuổi. Những công dân Hoa Kỳ gôc Iran không được phép rời Iran còn gồm có ký giả Parnaz Azima của Radio Fardo do Hoa Kỳ bảo trợ, 1 thành viên sáng lập của Trung Tâm Irvine Vì Công Dân Xây Dựng Hoà Bình của trường đại học California, ông Ali Shakeri, và ông Kian Takbakhsh, tham vấn của Viện Xã Hội Mở George Soro.

Ngoài ra, cựu thám tử FBI Robert Levinson biệt tich từ Tháng 3 trong luc đi Iran vì việc riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.