Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn Ông Lê Văn Hiếu: Phó Toàn Quyền Tiểu Bang Nam Úc

21/05/200700:00:00(Xem: 1545)
Phỏng Vấn Ông Lê Văn Hiếu: Phó Toàn Quyền Tiểu Bang Nam Úc

  SGT: Thưa Ông, tuần qua, báo chí, truyền thanh, truyền hình, của Úc đồng loạt loan tin, ông Mike Rann, thủ hiến Nam Úc đã chính thức công bố quyết định bổ nhiệm Ông làm Phó Toàn Quyền tiểu bang Nam Úc, và Ông sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 31 tháng 8 năm nay. Vậy xin Ông cho biết, ông được biết quyết định này khi nào, trong hoàn cảnh nào" Ngoài Ông, còn những ai trong cộng đồng VN biết được tin vui này cùng lúc với Ông" Sau khi biết tin, ai là người đầu tiên được Ông chia sẻ tin vui này"
Ông Lê Văn Hiếu (Ô. LVH): Vào cuối tháng Ba năm nay tôi được Thủ Hiến của tiểu bang Nam Úc, Ông Mike Rann, và Phó Thủ Hiến, Ông Kevin Folley, tiếp xúc trong một buổi gặp mặt thân mật tại Văn Phòng Thủ Hiến. Trong buổi tiếp xúc này cả hai ông cho tôi biết là Nội-Các chính phủ tiểu bang có nhã ý muốn đề cử tôi vào chức vụ Phó Toàn Quyền của Tiểu Bang sau khi nhiệm kỳ cuả vị Phó Toàn Quyền đương nhiệm là ngài Bruno Krumins AM hết hạn vào cuối tháng Tám năm nay. Sau một thời gian đắn đo suy nghĩ, tôi chấp thuận lời mời của Nội- Các trong việc đề cử vào chức vụ này. Sau đó thì Thủ Hiến Mike Rann tiến hành thủ tục đệ nạp sự đề cử tôi đến Dinh Buckingham để được Nữ Hoàng Elizabeth cứu xét. Tôi được biết ngày thứ Tư mồng 3 tháng Năm, Văn Phòng Thủ Hiến nhận được quyết định của Nữ Hoàng Elizabeth chính thức bổ nhiệm tôi vào chức vụ Phó Toàn Quyền và Ông Kevin Scarce vào chức vụ Toàn Quyền cuả Nam Úc. Ngày hôm sau thì việc bổ nhiệm tôi và Ông Kevin Scarce đã được Thủ Hiến công bố trong một cuộc họp báo đặc biệt tại phòng Báo Chí Văn Phòng Thủ Hiến. Trong khi thủ tục đề cử đang được Nữ Hoàng cứu xét, chúng tôi được yêu cầu giữ kín, do đó ngoài một vài người trực tiếp liên hệ đến thủ tục này, không có ai khác được biết đến.

SGT: Khi công bố quyết định bổ nhiệm Ông làm Phó Toàn Quyền tiểu bang Nam Úc, thủ hiến Mike Rann đã ca ngợi Ông là một người tỵ nạn can đảm, đã dũng cảm vượt qua mọi khó khăn trên đường vượt biển, cũng như những trở ngại to lớn trên con đường hội nhập, để đạt đến những thành công, xứng đáng là biểu tượng tuyệt vời nhất trong xã hội đa văn hóa Úc Đại Lợi. Vậy xin Ông cho biết tóm tắt tiểu sử cuộc đời của Ông"
Ô. LVH: Tôi sinh ra ở tỉnh Quãng Trị, theo học bậc trung học ở Đà Nẵng. Ở bậc đại học, tôi theo học ở trường Chính Trị kinh Doanh thuộc Viện Đại Học Đà Lạt. Tôi và nhà tôi, Phương Lan, đến Úc trên một chiếc thuyền tỵ nạn cập bến Darwin vào tháng 11 năm 1977. Chúng tôi sinh sống tại Tiểu Bang Nam Úc này từ đó cho tới nay. Trong khi nhà tôi làm việc tại một nhà máy dệt thì tôi trở lại ngành học Kinh Tế và Kế Toán tại Viện Đại Học Adelaide. Sau khi ra trường tôi tiếp tục theo học và cũng đạt được văn bằng cao học quản trị hành chánh (MBA) và làm việc cho một công ty kế toán tại Adelaide trước khi trở thành một giám định viên thuế vụ cho Văn Phòng Thuế Vụ Liên Bang (Australian Taxation Office). Năm 1991 tôi tham gia Ủy Ban Thanh Tra và Giám Sát Công Ty, Thị Trường Chứng Khoán và Đầu Tư thuộc Chính phủ Liên Bang Úc (The Australian Securities and Investments Commission - ASIC) với tư cách là một chuyên viên thẩm tra thị trường đầu tư và tài chánh. Một trong những cuộc điều tra khá thích thú mà tôi được tham gia vào trong đầu thập niên 1990 là cuộc điều tra công ty Bond Corporation mà Alan Bond là vị chủ tịch của công ty này. Kể từ năm 1992 tôi được bổ nhiệm làm giám đốc thanh tra cho ASIC tại Adelaide. Khi tôi bắt đầu đi làm thì nhà tôi trở lại đi học ở viện Đại Học Nam Úc và tốt nghiệp ngành Xã hội Học. Hiện nay Phương Lan đang phục vụ cho Văn Phòng Phục Hồi Năng Lực thuộc bộ Y Tế Liên Bang. Năm 1995 tôi được bổ nhiệm làm thành viên cuả Hội Đồng Đa Văn Hoá và Sắc Tộc Sự Vụ Nam úc. Năm 2003 tôi được bổ nhiệm làm phó chủ tịch và năm 2006 tôi được bổ nhiệm làm chủ tịch cuả Hội Đồng này.

SGT: Xin Ông vui lòng cho biết quá trình lịch sử, cùng vai trò, trách nhiệm, niên hạn và quyền hạn của chức vụ Phó Toàn Quyền (Lieutenant Gover- nor) tại tiểu bang Nam Úc"
Ô. LVH: Toàn Quyến và Phó Toàn Quyền là những chức vụ có tính cách danh dự và biểu tượng. Theo truyền thống thì vai trò Phó Toàn Quyền do vị chánh án Tối Cao Pháp Viện cuả Tiếu Bang đảm trách. Tuy nhiên kể từ nhiệm kỳ cuả ngài Mellis Napier năm 1967 truyền thống này được thay đổi. Nhiệm vụ chính của Phó Toàn Quyền là thay thế Toàn Quyền trong chức năng đại diện Nữ Hoàng trong khi ngài Toàn Quyền vắng mặt. Những công việc cụ thể gồm có chủ toạ các phiên họp cuả hội đồng tối cao của nội các chính phủ, khai mạc các phiên nhóm cuả Quốc Hội, tham dự và chủ toạ các lễ hội và đón tiếp các vị nguyên thủ hoặc đại biếu các quốc gia đến viếng thăm Tiểu Bang. Ngoài việc chia xẻ các nhiệm vụ nói trên với vị Toàn Quyền, Phó Toàn Quyền còn có những hoạt động nhằm thăng tiến sự hài hòa, bình đẳng và an sinh trong xã hội. Còn nhiệm kỳ cuả Phó Toàn Quyền thường là từ 5 cho đến 7 năm

SGT: Được biết, Ông là người Việt đầu tiên tại Nam Úc, và có thể nói đầu tiên tại Úc, được giữ chức Chủ tịch Hội Đồng Đa Văn Hóa Sự Vụ (SA Multicultural and Ethnic Affairs Commission). Vậy xin Ông cho biết, vai trò và trách nhiệm của Ông cũng như của SAMEAC"
Ô. LVH: Hội đồng Đa Văn Hoá và Sắc Tộc Sự vụ là một tổ chức pháp định gốm tối đa là 15 thành viên được Bộ Trưởng Đa Văn Hoá đề cử và do Toàn Quyền bổ nhiệm. Chức năng chủ yếu của Hội Đồng là nhằm cố vấn cho chính phủ và các cơ quan công quyền tất cả mọi vấn đề liên hệ đến lãnh vực đa văn hoá và sắc tộc sự vụ đồng thời hỗ trợ chính phủ trong việc soạn thảo các chính sách nhằm mang lại sự hài hoà, bình đẳng cho mọi người dân không phân biệt màu da, tôn giáo, văn hoá hay sắc tộc. Ngoài ra, Hội Đồng còn có bổn phận quảng bá những lợi ích cuả chủ nghĩa Đa Văn Hoá và nâng cao ý thức về tính đa dạng và phong phú của chủ nghĩa này.

SGT: Ngay khi công bố quyết định bổ nhiệm Ông làm Phó Toàn Quyền Nam Úc, thủ hiến Mike Rann cũng đã yêu cầu Ông tiếp tục làm Chủ tịch SAMEAC. Điều này theo Ông có trở ngại, hay thuận lợi gì cho vai trò Phó Toàn Quyền Nam Úc của Ông hay không"
Ô. LVH: Tôi nghĩ rằng trong vai trò Phó Toàn Quyền đồng thời là chủ tịch Hội Đồng Đa Văn Hoá và Sắc Tộc Sự Vụ tôi sẽ có nhiều cơ hội hơn để đẩy mạnh những hoạt động nhằm thăng tiến chủ nghiã Đa Văn Hoá và cổ võ cho một xã hội mà trong đó mọi người đều tương kính nhau, và cùng nhau chia sẻ những sắc thái tốt đẹp của những nền văn hoá khác nhau. Đây là những yếu tố quan trọng để chận đứng những mầm móng kỳ thị chủng tộc. Trong rất nhiều khía cạnh thì hai chức năng của hai vai trò này sẽ có những ảnh hưởng hỗ tương mạnh mẽ tạo thuận lợi cho nhau.

SGT: Thưa Ông, Phó Đô Đốc Kevin Scarce, một người trung thành với lý tưởng cộng hòa, khi được bổ nhiệm làm Toàn Quyền Nam Úc, đại diện cho Nữ Hoàng, đã công bố, khi cần, ông ta sẽ tiếp tục hậu thuẫn lý tưởng cộng hòa. Còn Ông, xin vui lòng cho biết, Ông có cùng lý tưởng và quan điểm như ông Kevin Scarce"
Ô. LVH: Tôi rất thông cảm quan điểm và ước mong cuả rất nhiều người Úc là có một thể chế Cộng Hoà trong đó chính công dân Úc là vị nguyên thủ cuả quốc gia mình. Tuy nhiên trong lúc này, tôi coi vai trò Phó Toàn Quyền là một cơ hội qúy báu để tôi tiếp tục phục vụ cho Tiểu bang mà trong suốt 30 năm qua chúng tôi coi là quê hương thứ hai của mình.

SGT: Nhìn lại chặng đường 30 năm qua, kể từ năm 1977, khi Ông đặt chân đến Úc trong tư cách một người Việt tỵ nạn, Ông thấy đâu là những mốc điểm quan trọng và những yếu tố quyết định giúp Ông đạt đến những thành công quan trọng của ngày hôm nay"
Ô. LVH: Một trong những sự kiện hết sức quan trọng đã tạo nên những thuận lợi lớn lao cho sự định cư của người Việt tại Úc là sự ra đời cuả chủ thuyết Đa Văn Hoá và sự cáo chung của chủ nghiã Nước Úc cuả người da trắng (White Australia) vào cuối thập niên 1960 và đầu thập niên 1970. Sự thay đổi chính sách quan trọng này đã tạo nên những môi trường khích lệ cho việc định cư và hội nhập thành công cuả những làn sóng tỵ nạn từ Việt Nam, trong đó có gia đình chúng tôi. Phần còn lại là sự cần cù, cố gắng và may mắn của từng cá nhân trong tiến trình định cư. Nói chung thì tiến trình định cư của người Việt tại Úc trong 32 năm qua đã được những giới lãnh đạo và các nhà nhận định xã hội Úc đánh giá là một sự thành công vượt bực. Sự thành công trong việc định cư cuả cộng đồng chúng ta đã làm cho rất nhiều những nhà bình luận có thái độ nghi ngại lúc ban đầu đều phải ngạc nhiên.

SGT: Trong cương vị Phó Toàn Quyền Nam Úc kể từ 31 tháng 8 năm nay, và đương kim Chủ tịch SAMEAC, xin Ông chia sẻ cùng độc giả một vài dự phóng của Ông về tương lai"
Ô. LVH: Tôi rất mong được góp sức mình kiến tạo một xã hội hài hoà, bình đẳng mà trong đó mọi người dân, không phân biệt màu da và chủng tộc, đều tôn trọng lẫn nhau. Tôi cũng rất mong được góp một bàn tay trong việc bảo trì và phát triển nên văn hoá Việt tộc và đồng thời làm thăng tiến sự hoà nhập của cộng đồng chúng ta vào xã hội đa văn hoá này. Đó là lý tưởng tôi đã, đang, và tiếp tục theo đuổi trong tương lai.

SGT: Chân thành cảm ơn thì giờ quý báu của Ông, và kính chúc Ông thành công trên con đường phụng sự lý tưởng.

18/11/2019(Xem: 537)
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
18/11/2019(Xem: 167)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 245)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 595)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
18/11/2019(Xem: 697)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 375)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 234)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 315)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 247)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 285)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 257)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
18/11/2019(Xem: 265)
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
18/11/2019(Xem: 403)
Càng gần cuối năm, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở Sài Gòn. Nhiều nơi còn công khai bày, bán hàng fake (giả, nhái) để ai chấp nhận thì mua
18/11/2019(Xem: 430)
Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel and Leisure đã chọn Hội An (Quảng Nam) là thành phố tuyệt vời nhất thế giới, xếp trên các địa điểm nổi tiếng khác như Chiang Mai (Thái Lan),Tokyo (Nhật Bản), Florence (Italy)…,
18/11/2019(Xem: 231)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.