Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Sợ Thế Vận Bị Tẩy Chay, Hứa Giải Quyết Vụ Bắc Hàn

19/05/200700:00:00(Xem: 2031)

BĂC KINH  -    Tân Ngoại Trưởng Yang Jiechi loan báo Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực giúp giải quyết vấn đề nguyên tử Bắc Hàn thông qua đối thoại - Ngoại Trưởng Anh Margaret Beckett bắt đầu 6 ngày công du Trung Quốc hôm 16-5, cũng là lần đầu tiên thăm cường quốc châu Á này.

Ngoại Trưởng Yang thông báo bà Beckett rằng vấn đề trương mục ngân hàng 25 triệu MK của Bắc Hàn tại 1 chi nhánh ngân hàng Macau vẫn là yếu tố thúc bách để tái tục cuộc đàm phán 6 Phe, Trung Quốc sẽ có những đóng góp xây dựng để giải quyết, hầu bán đảo Hàn trở thành phi quân sự, bảo đảm hoà bình và ổn định tại đó.

Tuy Washington đồng ý giải tỏa trương mục của Bắc Hàn tại Macau, các ngân hàng ngoại quốc không nhận chuyển tiền, sợ sẽ bị hệ thống tài chính của Hoa Kỳ gây khó khăn.

Nhân dịp này, Ngoai Trưởng Yang cũng trình bày lập trường của Bắc Kinh về khủng hoảng nhân đạo tại Darfur (Sudan) trong lúc có những lời hô hào tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008, vì lập trường về Sudan của Trung Quốc. Ông Yang nói: tẩy chay là chính trị hoá, ngược lại tinh thần thể thao.

Về phần mình, Ngoại Trưởng Beckett khẳng định các quan hệ Anh-Hoa đang ở vào lúc tốt đẹp nhất. Theo ông Yang, giao thương giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là có lợi cho sự phồn thịnh của thế giới. Trong năm qua, khiếm ngạch mậu dịch của Hoa Kỳ với Trung Quốc là 233 tỉ MK.

Trong tháng này, các viên chức Hoa Kỳ và Trung Quốc họp từ ngày 22 đến 24 để bàn các hợp tác kinh tế trong lúc QH Hoa Kỳ muốn san bằng các bất đồng về mậu dịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.