Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Án Khu Vườn Kỳ Lạ: Thêm Vụ Giam Người Không Xét Xử

18/05/200700:00:00(Xem: 7287)

(RFA 15.5.2007)

Những việc bắt giữ và quản lý người trái phép hình như trở thành bình thường tại Việt Nam đến nỗi người dân cho rằng việc chính quyền các cấp phường, xã ra tay bắt người chỉ là việc bình thường đã và sẽ tiếp tục diễn ra khắp nơi trên đất nước Việt Nam dưới chế độ cộng sản. Người dân thường không chờ đợi một phản hồi nào từ chính quyền trung ương vì họ biết rằng cấp trên không hề có ý can thiệp vào những vụ việc mà cấp cơ sở báo cáo, cho dù nguyên nhân bắt người có thích đáng hay không.

Liên quan đến vụ "Khu Vườn Kỳ Lạ", cô Nguyễn Thị Kim Hồng thường trú nhân của ấp Tân Hội Xã Đức Lập Thượng, Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sau một năm bị bắt giam, khi được thả về lại gia đình cô vẫn không hiểu tại sao mình bị bắt, khi cô chỉ là người hướng dẫn dân chúng đến khu vườn do gia đình cô làm chủ chữa bệnh.

Năm 2003, gia đình cô Hồng phát hiện ra những điều mà họ cho là huyền bí khi khu vườn sau nhà của cô có khả năng chữa bệnh. Nhiều người láng giềng của gia đình cô đến khu vườn này để thử nghiệm những gì mà họ xem là rất khó giải thích bằng khoa học chứng nghiệm. Khả năng chữa trị khỏi nhiều căn bệnh khó gần như nan y đã khiến cho danh tiếng của khu vườn nhà cô lan rộng ra nhiều nơi trong nước. Báo chí đưa tin, người được chữa hết bệnh thì làm chứng bằng lời nói hay bài phỏng vấn, tất cả xoay chung quanh việc giải trừ mọi chứng bệnh khó chữa chỉ bằng những hành động đơn giản, không cầu kỳ, khó khăn mà lại hoàn toàn miễn phí. Người có bệnh chỉ cần ngồi xếp bằng, thả hồn thư giản như kiểu ngồi thiền, và dần dần những căn bệnh trong người đều được chữa khỏi.

Người hết bệnh vui mừng bao nhiêu thì gia chủ của khu vườn kỳ lạ lại bị phiền nhiễu bấy nhiêu. Chính quyền địa phương cho rằng đây là một thể hiện của mê tín dị đoan và lừa gạt quần chúng. Gia đình bà Võ Thị Ngoan không hề nhận một đồng nào tiền sở hữu khu vườn, mà trái lại bà Ngoan còn khuyến khích nhiều người tới gia đình bà để chữa bệnh. Bà Ngoan và con gái là cô Nguyễn Thị Kim Hồng tìm mọi cách giúp đỡ những người khách phương xa đến chữa bệnh trong hoàn cảnh nghèo khó của mình; khi thì lo lắng nơi nghĩ ngơi cho họ, cũng có khi thấy khung cảnh chật chội của khu vườn, gia đình bà Ngoan tự động hiến luôn cả ngôi nhà tình nghĩa cho bệnh nhân. Hành động này đã gây mất lòng chính quyền sở tại và họ đã tìm cách bắt giữ cũng như kết tội cô Nguyễn Thị Kim Hồng là tổ chức mê tín dị đoan.

Bà Ngoan bức xúc trước những hành động này bèn tỏ ý chống lại thì cũng bị bắt giam sau đó. Khu vườn bị cấm, mọi người từ nơi xa đến bị đuổi về nguyên quán. Những tờ báo có đăng tải câu chuyện của khu vườn này đều được lệnh ngưng đăng cũng như rút những bài viết còn nằm trên trang web để tiêu hủy.

Người dân ngạc nhiên không hiểu nguyên nhân nào dẫn đến những quyết định vội vã như vậy. Chính quyền kết án bà Ngoan và cô Hồng tổ chức mê tín dị đoan trong khi bộ Công An lại chính thức thừa nhận việc cơ quan này cho phép mời những nhà ngoại cảm giúp đỡ việc tìm kiếm hài cốt bộ đội. Nhiều bài báo ca tụng việc linh thiêng và hết sức khó tin của các nhà ngoại cảm, và cho tới nay việc sử dụng các vị thầy bói này vẫn chính thức được thừa nhận bởi những cơ quan cấp cao.

Trong khi đó thì gia đình bà Ngoan chỉ vì thương người, và không tuân theo sự áp đặt của nhà nước để phải đi đến chỗ tan tác. Dư luận hoang mang không hiểu sao khu vườn từng chữa trị thành công cho hàng chục ngàn con người trong đó có không ít các vị lãnh đạo cao cấp của nhà nước cũng đã được ân sủng của khu vườn mà hết bệnh, nhưng khi khu vườn bị triệt hạ, chủ nhân bị nguy khốn trong bốn bức tường nhà giam thì không thấy một vị nào lên tiếng minh oan cho gia đình ân nhân khốn khổ này.

Ông Nguyễn Hoài Vũ, một người từ nước Anh xa xôi vì nghe tiếng khu vườn mà trở vể để chữa bệnh cho chúng tôi biết: "Tôi đã vào trong khu vườn đó không phải 1 lần mà là 3 lần. Tôi đã chứng kiến rất nhiều việc kỳ lạ của nó. Trong đó có rất nhiều người nổi tiếng chẳng hạn như tiến sĩ, giáo sư các thứ đều vào đấy chữa bệnh và đều có kết quả. Bản thân tôi cũng là một nhà khoa học và mình cũng không tin vào những chuyện thần thánh vớ vẫn, nhưng khi vào đó thì bị thuyết phục bởi những chuyện xảy ra ở đó".

Khi được hỏi là nếu đây là một sự việc có thật chứ không phải bịa đặt do gia đình của bà Ngoan, vậy tại sao chính quyền lại ngăn cấm và bắt bớ gia đình bà này" Ông Nguyễn Hoài Vũ cho biết: "Có một điều đáng buồn là chính quyền địa phương lại không ủng hộ việc đó, kể cả chính quyền trung ương nữa. Người ta lại trấn áp khi người dân đến đấy để chữa bệnh, kể cả người chủ khu vườn, mặc dù họ rất từ tâm".

Phần bà Ngoan thì giờ đây đã trở lại căn nhà xưa và lại tiếp tục cho người ta vào khu vườn để chữa bệnh. Khi chúng tôi hỏi tình trạng gia đình hiện nay bà cho chúng tôi biết: "Tự nhiên nó vô nó nói khu vườn không có tác dụng, nó tràn vô nó bắt mình. Nó bắt nó nhốt tui hết năm tháng, thả ra không có tội gì hết. Hồi đó nó còn khép tui vô cái tội chống lại người thi hành công vụ, sau khi nó xét thấy có cư trú rõ ràng nó thả ra."

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì đến nay "Khu vườn Ký lạ" đã được chính thức cho phép hoạt động trở lại và người ta cũng đã bắt đầu viết những trang sách được gọi là nghiên cứu khoa học về khả năng kỳ lạ của khu vườn. Nhà nước đã trả lại tiếng oan cho một mảnh đất vô tri, nhưng tiếng oan của những con người như mẹ con bà Ngoan thì vẫn im lặng đến khó hiểu. Một tiếng xin lỗi đơn giản cũng không được thốt lên từ phía những người có trách nhiệm.

Tuy bà Ngoan và Cô Hồng không bị tiếp tục giam giữ nhưng thâm tâm họ vẫn cảm thấy một điều chưa được giải quyết thỏa đáng. Họ vẫn không thể yên tâm sống đời sống bình thường sau khi được thả ra từ nhà giam với một bản án vẫn in mãi trong hồ sơ cá nhân mà họ không hề vi phạm.

Sự áp đặt tùy tiện pháp luật của chính quyền địa phương không thể chấp nhận được vẫn hàng ngày xảy ra trên khắp làng quê Việt Nam, nơi người dân không bao giờ có phương tiện chống đỡ những lời lên án tùy hứng và đôi khi rất khôi hài của nhà cầm quyền mang tên Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hiện nay

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.